แถลงการณ์ เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ(คป.ตร.) Police Watch ฉบับที่ 7/2560เรื่อง ให้เร่งปฏิรูปตำรวจโดยให้อัยการตรวจสอบควบคุมการสอบสวนคดีสำคัญ จำเป็น หรือเมื่อได้รับการร้องเรียนตั้งแต่เกิดเหตุ

 

ตามที่คณะอนุกรรมการด้านการบังคับใช้กฎหมายและระบบการสอบสวนคดีอาญา ในคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ได้เห็นชอบในหลักการให้อัยการมีอำนาจตรวจสอบควบคุมการสอบสวนของตำรวจในคดีสำคัญ จำเป็น หรือเมื่อได้รับการร้องเรียนตั้งแต่เกิดเหตุ ซึ่งถือเป็นการปฏิรูประบบงานสอบสวนให้สอดคล้องกับหลักสากลและเสียงเรียกร้องของประชาชนที่ต้องการให้รัฐแก้ปัญหาความเดือดร้อนจากการที่ตำรวจไม่ยอมสอบสวน หรือสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่เป็นธรรมนั้น

หลังจากมีมติของเสียงส่วนใหญ่ดังกล่าว กลับมีตำรวจผู้ใหญ่ที่เป็นเสียงส่วนน้อยออกมาให้ข่าวผ่านสื่อมวลชนว่า อัยการไม่พร้อมที่จะสอบสวนร่วมกับตำรวจตลอด 24 ชั่วโมงนั้น

คป.ตร.เห็นว่า การกระทำในการให้ข่าวเช่นนี้ นอกจากจะเป็นพฤติกรรมที่ไร้มารยาทแล้ว ยังเป็นการให้ข้อมูลเท็จต่อประชาชนเพื่อให้เกิดความสับสนเป็นอุปสรรคต่อการปฏิรูปในประเด็นที่มีความสำคัญอย่างยิ่งนี้ด้วย เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นเพียงการตรวจสอบหรือควบคุมการสอบสวนในคดีสำคัญที่จำเป็นหรือเมื่อมีการร้องเรียนเท่านั้น มิใช่การไปร่วมสอบสวนกับตำรวจแต่อย่างใด ซึ่งคดีที่จำเป็นต้องตรวจสอบเช่นนี้มีเกิดขึ้นไม่มากนัก ซึ่งไม่น่าจะเกิน 5 เปอร์เซ็นต์โดยเฉพาะในชนบท ทั้งนี้อัยการมีอำนาจสั่งสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเมื่อได้รับสำนวนจากตำรวจอยู่แล้ว เพียงแต่ปฏิรูปให้สั่งได้ตั้งแต่เกิดเหตุในคดีสำคัญ หรือ เมื่อมีการร้องเรียน เพื่อป้องกันการบิดเบือนพยานหลักฐาน

นอกจากนั้น การตรวจสอบก็สามารถกระทำได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีระบบไลน์ หรือหากเห็นว่าจำเป็นต้องไปดูที่เกิดเหตุ ก็อาจไปในวันที่สะดวกก็ได้ แม้กระทั่งจัดผู้ช่วยอัยการไปทำหน้าที่แต่อยู่ในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบคดีดังกล่าว ซึ่งทางอัยการยืนยันว่ามีความพร้อมและสามารถปฏิบัติได้จริงผู้ที่ต้องการเห็นกระบวนการยุติธรรมสุจริตเที่ยงธรรมย่อมต้องสนับสนุนกับแนวทางดังกล่าว

คป.ตร.จึงขอให้ตำรวจผู้ใหญ่ซึ่งเป็นเสียงส่วนน้อยหยุดให้ข้อมูลเท็จสร้างความสับสนต่อสังคมดังกล่าวอันเป็นการกระทำที่ไม่ต้องการให้เกิดการปฏิรูประบบงานสอบสวนของชาติอันเป็นอำนาจที่ถูกผูกขาดและไร้การตรวจสอบสร้างความเดือดร้อนเสียหายต่อประชาชนมาอย่างยาวนาน และขอให้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เร่งปฏิรูปงานสอบสวนตามแนวทางดังกล่าว เพื่อให้ระบบงานสอบสวนของชาติมีมาตรฐานสอดคล้องกับหลักสากล และเสียงเรียกร้องของประชาชนที่ต้องการให้กระบวนการยุติธรรมทางอาญาของประเทศเป็นไปด้วยความสุจริตและมีประสิทธิภาพเป็นที่เชื่อถือของนานาชาติอย่างแท้จริง


ที่มา thaitribune
Create Date : 13 ตุลาคม 2560
Last Update : 13 ตุลาคม 2560 8:51:04 น. 0 comments
Counter : 90 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.