Happy Birthday 1,019 ปี เปาบุ้นจิ้นวันที่ 11 เมษายน ช่วงใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เป็นคล้ายวันเกิดของบุคคลสำคัญในด้านตุลาการที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีของชาวไทย ในนาม เปาบุ้นจิ้น

 

วันที่ 11 เมษายน ช่วงใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เป็นคล้ายวันเกิดของบุคคลสำคัญในด้านตุลาการที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีของชาวไทย ในนาม เปาบุ้นจิ้น 

เปา เจิ่ง ตามสำเนียงกลาง หรือ เปาจิ้น ตามสำเนียงฮกเกี้ยน  เกิดเมื่อวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 1542 โดยในวรรณกรรมเรียก เปา เหวินเจิ่ง ตามสำเนียงกลาง หรือ เปาบุ้นจิ้น ตามสำเนียงฮกเกี้ยน

เปา เจิ่ง เป็นข้าราชการชาวจีนซึ่งมีชีวิตอยู่ในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือในรัชกาลพระเจ้าเหรินจง ดำรงตำแหน่งหลายหลากในราชการพลเรือน ตั้งแต่นายอำเภอ เจ้าเมือง ขุนนางทัดทาน ไปจนถึงเสนาบดีกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง)

ในระหว่างรับราชการนั้น เปา เจิ่ง ได้แสดงออกซึ่งความฉลาดเฉลียวและซื่อสัตย์สุจริตจนเป็นที่เลื่องลือ มีชื่อเสียงเป็นอันมากในการตรวจสอบทุจริตในวงราชการ เขาได้ตรวจสอบและลงโทษเหล่าผู้ฉ้อฉล ไม่เว้นแม้แต่ญาติพี่น้องของตนเอง พระประยูรญาติ ตลอดจนตระกูลที่ทรงอำนาจทั้งหลาย เขายังได้ปฏิรูประบบราชการเพื่ออำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนได้ดียิ่งขึ้น จึงได้รับยกย่องเป็นรัฐบุรุษในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ และมีกิตติคุณเล่าขานกันทั่วไปสืบ ๆ มา ทั้งในรูปแบบมุขปาฐะ วรรณกรรม และอุปรากร ปัจจุบัน นับถือกันว่า เขาเป็นสัญลักษณ์แห่งความยุติธรรม

กิตติศัพท์เกี่ยวกับความซื่อตรงของเปา เจิ่ง นั้นเลื่องลือไปทั่วแผ่นดิน ชื่อเขาจึงกลายเป็นไวพจน์ของคำว่า "ตงฉิน"  ขณะที่ตัวเขาเองก็กลายเป็นหัวเรื่องยอดนิยมในวรรณกรรมและอุปรากรอย่างรวดเร็ว พลเมืองมักเล่าขานว่า เปา เจิ่ง นั้นกลางวันรับราชการอยู่บนโลกมนุษย์ กลางคืนไปรับราชการเป็นยมราชอยู่ในนรกภูมิ พูดกันติดปากว่า เช้าชำระคดีคน ค่ำชำระคดีผี

เปา เจิ่ง ถึงแก่อสัญกรรมที่เมืองหลวงเมื่อ และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 1605 พระเจ้าเหรินจงทรงรับศพเขาไว้ในพระราชานุเคราะห์ และพระราชทานสมัญญาแก่เขาว่า "เสี้ยวสู้" แปลว่า กตัญญูปูชนีย์ (obedient and reverent)

ก่อนตาย เปา เจิ่ง สั่งเสียไว้ด้วยว่า "ลูกหลานเราคนใดเป็นข้าราชการแล้วกินสินบาตรคาดสินบน ห้ามกลับคืนมายังบ้านเราและห้ามเผาผีร่วมสกุลกันอีก ใครไม่นับถือคุณงามความดีอย่างเรา เราไม่นับเป็นลูกเป็นหลาน"

ที่มา thaitribune
Create Date : 12 เมษายน 2561
Last Update : 12 เมษายน 2561 18:07:38 น. 0 comments
Counter : 22 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.