กรมศุลกากร ยกเลิกประกาศแจ้งของมีค่าติดตัวออกนอกประเทศกรมศุลกากร ยกเลิกประกาศการรับแจ้งของมีค่าที่ผู้โดยสารติดตัวออกไปนอกราชอาณาจักร หลังพบสร้างความสับสนให้กับผู้โดยสาร

 

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2561 นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ลงนามประกาศยกเลิกการรับแจ้งเรื่องการนำของมีค่าที่ผู้โดยสารติดตัวออกนอกราชอาณาจักร เนื่องจากประกาศดังกล่าวสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อนในการปฏิบัติพิธีการศุลกากร

ก่อนหน้านี้ กรมศุลกากร ได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 ให้ผู้โดยสารนำสิ่งของมีค่าไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ไม่เช่นนั้นอาจถูกเรียกเก็บภาษีศุลกากร หลังเดินทางกลับเข้าราชอาณาจักร ซึ่งเป็นประเด็นสนใจในโซเชียลมีเดีย จนกระทั่ง กรมศุลกากรต้องแถลงข่าวชี้แจง

โดยกรมศุลกากร ได้ชี้แจงว่า ประกาศดังกล่าว มิได้กำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนต้องไปแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ แต่เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่อาจมีสิ่งของที่ต้องนำไปต่างประเทศ เช่น เพื่อนำไปแสดงนิทรรศการ หรือเพื่อนำไปประกอบวิชาชีพ แล้วเกรงว่าหากนำของดังกล่าวกลับเข้ามาในประเทศ อาจถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจพบและตั้งข้อสงสัยว่า เป็นของที่เพิ่งนำเข้าและอยู่ในข่ายต้องเสียภาษี ทำให้ผู้โดยสารต้องเสียเวลาหรือมีความยุ่งยากในการหาหลักฐานประกอบคำชี้แจง.

ที่มา thaitribune
Create Date : 11 เมษายน 2561
Last Update : 11 เมษายน 2561 14:33:09 น. 0 comments
Counter : 20 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.