นัดถกทุกฝ่าย หาข้อยุติบ้านพักตุลาการ ไร้เงาตัวแทนศาลเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เชียงใหม่ ร่วมประชุมเวทีสาธารณะ “หาทางออกบ้านพักตุลาการ สร้างบนเชิงดอยสุเทพ” ยืนยันต้องรื้อบ้านพักออกเท่านั้น

 

โดยเวทีการประชุมร่วมกรณีบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่ปลูกสร้างบนเชิงดอยสุเทพ จัดขึ้นที่ลานร่มโพธิ์ หน้ากองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมี พลโท วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วยนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม พร้อมตัวแทนภาคประชาชน เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ // โดยเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ ภายใต้กติกาห้ามใช้วาจาส่อเสียด ไม่สุภาพ และกระทบกระทั่งต่อบุคคลที่ 3 รวมทั้งขอความร่วมมืองดการเผยแพร่ภาพสดผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อป้องกันปัญหาและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น...

การประชุมดังกล่าว ไม่มีตัวแทนของศาลมาร่วมเวทีแต่อย่างใด โดยแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ได้ส่งหนังสือเชิญผู้แทนศาลเข้าร่วมหารือ และได้รับการตอบรับ พร้อมส่งรายชื่อผู้เข้าร่วมมาแล้ว แต่ก่อนเริ่มประชุมเพียง 1 ชั่วโมง ได้รับแจ้งจากศาลว่าขอยกเลิก และไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมดังกล่าว

ด้านเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันจุดยืนว่าจะขอคืนพื้นที่ป่า โดยต้องรื้อบ้านพักทั้งหมดออก และขอวิงวอนให้ทางศาลรับฟังเสียงประชาชน มองว่าการรื้อบ้านพัก เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมมากที่สุด และอยากเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามมาตรา 44

แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ข้อเสนอของภาคประชาชนและเครือข่ายฯ มีทั้งหมด 4 ข้อด้วยกัน คือ 1.ภาคประชาชนต้องการให้รื้อบ้านพักและอาคารบางส่วน โดยให้กำหนดแนวเขตพื้นที่ภายในวันที่ 19 เมษายน  2.ให้ผู้รับเหมาทำงานจนสิ้นสุดตามสัญญา หรือให้หยุดดำเนินการและให้รัฐจ่ายเงินชดเชยให้   3.หากรื้อถอนบ้านพักแล้ว ให้รัฐบาลหาพื้นที่ที่เหมาะสมให้ศาล พร้อมเยียวยาโดยหางบประมาณมาก่อสร้างบ้านพักให้ใหม่ และ 4.ให้ศาลส่งคืนพื้นที่แก่ราชพัสดุ เพื่อนำพื้นที่มาฟื้นฟูโดยการปลูกป่าร่วมกัน ระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน  ในวันที่ 10 เม.ย.จะนำผลการประชุมเสนอต่อผู้บัญชาการทหารบก เพื่อนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.พิจารณา

ที่มา thaitribune
Create Date : 10 เมษายน 2561
Last Update : 10 เมษายน 2561 20:22:52 น. 0 comments
Counter : 31 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.