เหตุค้นเจอกระสุน-อาวุธ-ปืนเทียม! ทอท.สั่งห้ามทุกสายการบินรับพัสดุไปรษณีย์ไทยทอท.แจ้งทุกสายการบิน งดรับส่งพัสดุจาก บ.ไปรษณีย์ไทยฯ เหตุตรวจพบขนส่งกระสุน-อาวุธ-ปืนเทียม ชี้ไม่มีมาตรการที่ปลอดภัยพอ หวั่นกระทบมาตรฐานการบิน

 

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ทอท. ได้มีมติไม่อนุญาตให้บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) ดำเนินการขนส่งจดหมายเร่งด่วนและวัสดุภัณฑ์ผ่านท่าอากาศยานของ ทอท.ทั้ง 6 แห่ง ประกอบด้วย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ แม่ฟ้าหลวงเชียงราย ภูเก็ตและหาดใหญ่ เนื่องจากที่ผ่านมา ตรวจพบว่ามีการส่งวัตถุอันตรายผ่านท่าอากาศยานดอนเมือง ดังนั้น หาก ปณท.ยังไม่มีมาตรการในการป้องกันหรือตรวจสอบการขนส่งพัสดุต่างๆในระดับที่น่าไว้วางใจได้ ดังนั้น บอร์ด ทอท. จึงมีมติว่าขอไม่รับส่งพัสดุจาก ปณท. ขณะนี้ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ประกอบการสายการบินทุกแห่งแล้ว

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กทพ.) ในฐานะที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบิน กล่าวว่า การที่ ทอท.ประกาศแจ้งให้กับสายการบินว่าของดรับขนส่งสินค้าพัสดุต่างๆจาก ปณท. เนื่องจากที่ผ่านมา ทางท่าอากาศยานดอนเมืองได้ตรวจสอบพบว่า พัสดุสิ่งของที่รับฝากส่งผ่านทาง ปณท.มีการขนส่งวัตถุอันตรายเช่น อาวุธ เครื่องกระสุน ปืนเทียม เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ตรวจพบไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง เนื่องจากแต่ละสนามบินจะมีอุปกรณ์เครื่องมือที่สามารถตรวจสอบเห็นถึงวัตถุสินค้าที่มีการขนส่งผ่านท่าอากาศยาน กรณีนี้ถือว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้โดยสาร

“เนื่องจาก ปณท.ยังไม่มีระบบหรือมาตรการในการตรวจสอบสินค้าที่จะส่งผ่าน ปณท.ได้ เนื่องจากจะต้องมีอุปกรณ์และเครื่องมือในการสแกนตรวจเพื่อให้เห็นสินค้าหรือพัสดุภายใน ดังนั้น เจ้าของสนามบินก็มีสิทธิที่จะประกาศหรือแจ้งให้สายการบินไม่รับขนส่งพัสดุ เพราะเป็นเรื่องของมาตรการความปลอดภัยทางด้านการบิน ซึ่งเจ้าของสนามบินจะต้องรับผิดชอบ” นายจุฬากล่าว

นายจุฬากล่าวว่า ขณะนี้ ปณท.จะต้องใช้วิธีการขนส่งสินค้าผ่านทางช่องทางอื่น คือ ทางรถแทน แต่ หากปณท.จะดำเนินการขนส่งไปรษณีย์ผ่านทางเครื่องบิน ก็จะต้องดำเนินการขอใบอนุญาตประกอบการไปรษณีย์ควบคุมจาก กพท. ก่อน ซึ่ง ปณท.จะต้องมีมาตรการและความพร้อมที่จะทำให้เห็นว่ามีระบบการตรวจสอบให้ได้ว่าสินค้าหรือพัสดุที่ขนส่งเป็นสินค้าประเภทอะไร ดังนั้น ปณท.จะต้องจัดหาอุปกรณ์และเครื่องมือในการตรวจสอบเช่นเดียวกับที่คลังสินค้าของแต่ละสนามบินมีเครื่องมือตรวจสอบ ซึ่งทราบมาว่าทาง ปณท.ก็อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะขออนุญาตจาก กพท. ซึ่ง กพท.จะมีขั้นตอนกระบวนการในการตรวจสอบที่เป็นไปตามมาตรฐานสากลด้วย

ส่วนสนามบินในความรับผิดชอบของกรมท่าอากาศยานอีก 28 แห่งนั้น นายจุฬากล่าวว่า หากจะมีการประกาศระงับการรับขนส่งพัสดุไปรษณีย์จาก ปณท.ก็ต้องเป็นหน้าที่ของ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน(ทย.)จะเป็นผู้ประกาศแจ้งห้ามไปยังสายการบินที่ใช้บริการผ่านท่าอากาศยานของ ทย. ซึ่งผ่านมาทย.อาจไม่ได้พบกับปัญหานี้มากเหมือนของ ทอท.

นายจุฬา กล่าวว่าเนื่องจากแต่ละสนามบินจะมีอุปกรณ์เครื่องมือตรวจสอบสินค้าหรือพัสดุทุกชิ้นที่จะนำขึ้นเครื่องบิน ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานการบินขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) เรื่องนี้จึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่มีผลต่อเรื่องของความปลอดภัยทางด้านการบิน ซึ่งทาง ICAO ได้เข้ามาตรวจสอบระบบการรักษาความปลอดภัยของสนามบิน เมื่อเดือน ..ที่ผ่านมา และกำลังจะมีการแจ้งผลการตรวจสอบภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ข้างหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุด บริษัทที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ของ ปณท. ได้โทรศัพท์มาชี้เเจงกับสำนักข่าวอิศราว่า ขณะนี้ผู้บริหาร ปณท. รับทราบข้อมูลทั้งหมดเเล้ว เเละจะนำเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดในวันพรุ่งนี้ (8 .. 2560) ซึ่งคาดว่าจะประชุมเสร็จเเละเเถลงข่าวหลังเลิกประชุมเวลา 12.00 . อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดส่งสินค้า


ที่มา thaitribune
Create Date : 08 กันยายน 2560
Last Update : 8 กันยายน 2560 23:34:57 น. 0 comments
Counter : 79 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.