'อภิสิทธิ์'ประกาศนำพรรคประชาธิปัตย์ก้าวขึ้นปี 73 สู่ยุคใหม่ ชี้คำสั่งคสช.เพิ่มปัญหาภาระและขัดรัฐธรรมนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศนำพรรคประชาธิปัตย์ก้าวขึ้นปี 73 สู่ยุคใหม่ ชี้คำสั่ง คสช.เพิ่มปัญหาภาระและขัดรัฐธรรมนูญ ติงรัฐอย่าใช้อำนาจมากเกินไปจนขาดธรรมาภิบาล โดยเฉพาะการตั้งพรรคการเมืองเพื่อสนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯคนนอกต่อไป

 

 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2561 ที่สำนักงานพรรคประชาธิปัตย์ มีพิธีทำบุญครบรอบ 72 ปีของพรรคประชาธิปัตย์  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ในการก้าวขึ้นสู่ปีที่ 73 เป็นความท้าทายที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งของประเทศและของโลก มั่นใจแนวคิดที่ยึดมั่นจะสามรถแก้ไขปัญหาใหญ่ๆของประเทศได้อย่างดี ขณะนี้เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอแนวคิดที่จะเดินไปสู่ยุคใหม่ร่วมกับประชาชน เพราะทางเดินหลักของประเทศไม่สามารถที่จะเดินตามกรอบความคิดในรัฐบาลปัจจุบันที่ยึดแต่ความมั่นคง การอนุรักษ์นิยม โดยใช้กลไกราชการไม่สามารถพัฒนาประเทศให้ก้าวขึ้นได้ แสดงให้เห็นแล้วว่ากลไกราชการมีการทุจริตอย่างกว้างขวาง

ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯจะแก้ไขคำสั่ง หัวหน้า คสช. 53/2560 ที่อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งสาขาพรรค นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ประเด็นนี้มีความขัดแย้งในตัวเอง จำเป็นที่จะต้องมีการแก้ไข หากไม่แก้จะเกิดปัญหาขึ้นแน่ ซึ่งทางผู้ตรวจการแผ่นดินก็ได้ออกมาท้วงติงแล้วว่าจะสร้างความเดือดร้อนให้เกิดขึ้นในกระบวนการได้ จำเป็นที่จะต้องแก้ แต่ถ้าคสช.และรัฐบาลยึดหลักธรรมาภิบาลและเคารพการตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาลก็ต้องเคารพองค์กรอิสระและความคิดของประชาชน เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาในรัฐบาลข้างหน้า

สำหรับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯจะตั้งพรรคการเมืองเพื่อสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯคนนอกต่อไป นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้ตามกฎหมาย แต่สิ่งสำคัญอย่าใช้อำนาจมากเกินไปจะไปขัดกับหลักธรรมาภิบาล และการดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อไปสู่ความได้เปรียบ รัฐบาลไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่วนกรณีที่มีอดีตส.ส.ของพรรคหลายคนภาคตะวันออกเข้าพบนายสมคิดที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น ซึ่งอดีตส.ส.เหล่านี้ได้มาชี้แจงกับรองหัวหน้าพรรคแล้วว่าเข้าไปพูดคุยในเรื่องเขตเศรษฐกิจอีอีซี ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการเมือง และตนไม่คิดว่าพรรคจะเกิดปัญหาสมองไหล

“นายสมคิดก็ออกมาพูดชัดแล้วกำลังขยับในเรื่องการเมือง และคิดจะตั้งพรรคการเมืองก็คงเป็นธรรมดาของพรรคใหม่ที่อยากจะได้บุคลากรอื่นๆเข้าไปอยู่ในพรรคตัวเองด้วย แต่อดีตส.ส.ของพรรคไม่มีใครแสดงเจตจำนงว่าจะออกจากพรรค ส่วนนายธานี เทือกสุบรรณ อดีตส.ส.สุราษฏร์ธานีก็ไปตั้งพรรค ส่วนสมาชิกพรรคคนอื่นๆบางท่านยังติดปัญหาสุขภาพ”นายอภิสิทธิ์กล่าว 

เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ใช้มาครบ 1 ปีแล้ว นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็มีความขรุขระมาก มีจุดบกพร่อง ไม่เป็นไปตามที่ขอประชามติว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับ ปราบโกง ปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะองค์กรอิสระถูกบั่นทอนอำนาจไปมาก ไม่เอื้อกับการปราบโกง ซึ่งตนเชื่อวาการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีแน่ แต่ต้องไม่ลืมว่ารัฐธรรมนูญจะแก้ไขได้ต้องมีเสียงของส.ว.ด้วย ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ตนอยากจะเห็นคือการเมืองเมื่อเข้าสู่การเลือกตั้งแล้วนักการเมือง พรรคการเมือง จะต้องทำงาน และพิสูจน์ เพื่อกอบกู้ศรัทธาให้ประชาชนเห็นว่าสามารถที่จะทำงานนำพาประเทศไปได้ก้าวไกล มีความซื่อสัตย์ สุจริต หากพรรคการเมืองทำได้ตามนี้ก็จะสามารถเป็นแรงกดดันแก้ไขรัฐธรรมนูญได้มากขึ้น

ที่มา thaitribune
Create Date : 06 เมษายน 2561
Last Update : 6 เมษายน 2561 14:39:51 น. 0 comments
Counter : 22 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.