เรื่องนี้เริ่มที่ธรรมศาสตร์ ที่แรก 'น้ำดื่มโดม' ไม่มีพลาสติกหุ้มฝาขวด และรณรงค์ใช้ถุงผ้า ลดละเลิกใช้ธรรมศาสตร์เดินหน้าKickoff 23 เมษายนนี้ รณรงค์กิจกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม 'พกถุงผ้า ถุงพลาสติกใช้ซ้ำให้ชิน' ลด- ละ-เลิกใช้ถุงพลาสติก ทั้งผู้ขายสินค้าและนักศึกษารวมทั้งบุคลากรมหาวิทยาลัยทุกคน หลังจากประสบความสำเร็จกรณีน้ำดื่มตราโดมที่ไม่มีพลาสติกหุ้มฝาขวดเป็นที่แรกของประเทศไทย

 

วันที่ 23 เมษายน 2561 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จะมีการ Kick off กิจกรรม"พกถุงผ้า ถุงพลาสติกใช้ซ้ำให้ชิน"No more single use plastic โดยจะรณรงค์การรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยความสำนึกในชีวิตประจำวันดังนี้ 

ไม่ ให้ถุงพลาสติก (ในร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัด ร้านค้าของมหาวิทยาลัย)

ไม่ ให้หลอดช้อนส้อมอัตโนมัติ  (ในร้านสะดวกซื้อ ศูนย์อาหาร ตลาดนัด)

ไม่ ให้ใช้แก้วพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง (ในศูนย์อาหาร - ตลาดนัด)

ไม่ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุภัณฑ์เกินความจำเป็น

เป็นอีกครั้งที่ธรรมศาสตร์แสดงให้เห็นว่า การรวมพลังกันของคนเล็กๆ สามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวเองได้ ดังกรณี"น้ำดื่มโดม"ซึ่งเป็นน้ำดื่มแบรนด์ประจำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ประสบความสำเร็จจากการผลิตน้ำดื่มที่ไม่มีพลาสติกหุ้นฝาขวดหรือ cap seal เป็นแห่งแรกของประเทศไทยดังข้อสรุปตามนี้

1. น้ำดื่มโดม เป็นเจ้าแรกในไทย(ในยุคที่น้ำดื่มเจ้าไหนๆก็มีแคปซีล) ที่ ผลิตน้ำดื่มโดยไม่มีพลาสติกหุ้มฝาขวด

2. ธรรมศาสตร์ เป็นที่แรก ที่ประกาศให้ ร้านสะดวกซื้อ และ ร้านค้า ในมหาวิิทยาลัยเลิกขาย น้ำดื่มที่มีแคปซีล โดยผ่อนปรนให้ ผู้ประกอบการที่มีสินค้าค้างสต๊อก ขายให้หมดก่อน (จึงอาจจะยังเห็นมีวางขายอยุ่บ้างในปี 2560)

3. รัฐบาลประกาศ เลิกใช้แคปซีล ภายใน 2 ปี (ประกาศเมืิ่อปี 60 )

4. นักศึกษาวิชาหลักวิชาชีพนักกฏหมาย ทำโครงงานนักกฏหมายเรื่องมาตรการการลด การใช้พลาสติกครั้งเดียวทิ้งในมหาวิทยาลัยโดย ได้จำลองการออกกฎ ที่จะกระทบต่อสมาชิกในสังคมโดยได้ทำการบวนการรับฟังความคิดเห็น และลงนามร่วมกัน โดยในโครงการนี้ ดำเนินงานอย่างใกล้ชิดกับกรมควบคุมมลพิษ  และได้เชิญกรมควบคุมฯ มาเป็นพยาน ในการลงนามดังกล่าว เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า ธรรมศาสตร์ สามารถดำเนินการได้เร็วกว่าที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้

5. อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ประกาศความสำเร็จเมื่อบริษัทน้ำดื่มยักษ์ใหญ่ 5 บริษัทเลิกใช้พลาสติกหุ้มขวดในปี 2561 ซึ่งเร็วกว่าเป้าหมายของรัฐบาล

ที่มา thaitribune
Create Date : 05 เมษายน 2561
Last Update : 5 เมษายน 2561 14:25:10 น. 0 comments
Counter : 19 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.