P-move ประกาศแถลงการณ์ ฉบับ 3 ติดตามแก้ปัญหาเร่งด่วน 3 กระทรวงขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ขปส. P-move ประกาศแถลงการณ์ ฉบับที่ 3 สรุปสถานการณ์ประเทศไทย ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ขัดขวางการชุมนุม หลังแจ้งเรื่องการชุมนุมอย่างเป็นทางการ ติงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ขัดหลักส่งเสริมการมีส่วนร่วมภาคประชาชน ยืนยันติดตามผลเจรจา ก.คมนาคม 10 กรณีปัญหา 1 นโยบาย ก.มหาดไทย ปัญหาเร่งด่วน 25 กรณี และ ก.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

เวลา 11.30 น. ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ขปส. P-move แถลงการณ์ ฉบับที่ 3

จากสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ห้วงการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการของการปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่สังคมสากลทั่วไปให้การยอมรับ และ ภายใต้การปกครองของรัฐบาลที่มีที่มาแบบพิเศษ มีความประสงค์อยากจะสร้างกระบวนการให้เกิดประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นในสังคมไทยนั้น การปฎิบัติจากหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงต่างๆ กลับมีพฤติกรรมที่ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง

เหตุการณ์การเข้าสกัดการเดินทางของพี่น้องสมาชิก ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.)เมื่อคืนวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา รถบัสที่ชาวบ้านจังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดลำพูน จำนวน 2 คัน ซึ่งเหมาเช่าเพื่อเดินทางไปยังกรุงเทพมหานคร ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และฝ่ายความมั่นคง มลฑลทหารบกที่ 33 ด่านแม่ทา จังหวัดลำพูน เรียกตัวคนขับรถบัสสองคนลงจากรถ และ หายตัวไปโดยไม่ทราบสาเหตุ จนชาวบ้านจำนวน 50 กว่าคนบนรถ ลงมาสอบถามหาคนขับรถ แต่เจ้าหน้าที่กลับอ้างว่าไม่ทราบว่าหายไปไหน กุญแจรถบัสก็ถูกยึด ท้ายสุดชาวบ้านถูกควบคุมตัวไปยังมลฑลทหารบกที่ 33

และในวันถัดมา ในเวลา 15.45 นายประยงค์ ดอกลำไย ที่ปรึกษา ขปส. และนาย สุแก้ว ฟุงฟู รองประธานสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ และนาย รังสรรค์ แสนสองแคว ประธานโฉนดชุมชนบ้านไร่ดง ถูกเจ้าที่คุมตัว โดยอ้างว่าชาวบ้านกระทำความผิด พรบ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งเป็นความผิดร้ายแรง และ ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะขัดต่อความมั่นคง และ อาจส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจ ทั้งๆที่การเคลื่อนไหวของ ขปส. ได้ทำการแจ้งการเคลื่อนไหวตาม พรบ.การชุมนุมสาธารณะ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การกระทำเช่นนี้นอกจากจะไม่เป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่รัฐบาลต้องเปิดพื้นที่การแสดงออก แสดงความคิดเห็น และต้องรับฟังเสียงของประชาชนกลุ่มต่างๆ แต่สิ่งที่หน่วยงานความมั่นคงที่มีพฤติกรรมข้างต้นเป็นการกระทำที่เลวร้าย ป่าเถื่อน และ มีความพยายามที่จะยัดเยียดข้อหาผิด คำสั่ง คสช. 13/2559 การป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดบางประการที่เป็นภยันตราย ต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจ และ สังคมของประเทศ

ทั้งๆที่ในหนังสือแจ้งต่อหน่วยงานเรื่องการเคลื่อนไหวติดตามการแก้ปัญหาของ ขปส. ได้แจ้งวัตถุประสงค์ และ รายละเอียดการเคลื่อนไหวไว้อย่างชัดเจน

ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ขอประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำการข้างต้น เป็นการกระทำที่เป็นภัยต่อการดำรงอยู่ของประชาชนในประเทศที่ปกครองตามระบอบประชาธิปไตย และ ขอเรียกร้องให้รัฐบาล หน่วยงานฝ่ายต่างๆ ยุติการข่มขู่ คุกคาม ประชาชนที่เคลื่อนไหวเรียกร้องการแก้ปัญหาความทุกข์ยากของคนจนในทุกพื้นที่

ทั้งนี้ความคืบหน้าการติดตามการแก้ปัญหา ของ ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ได้รับการตอบสนองจากกระทรวงที่รับผิดชอบแล้ว 3 กระทรวง คือ กระทรวงคมนาคม โดยมี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มาเป็นประธาน และ ให้นโยบายการแก้ไขปัญหาร่วมกัน พร้อมรับข้อเสนอกรณีปัญหา 10 กรณี 1 นโยบาย และ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามการแก้ปัญหาของประชาชน 

ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ได้มีการเปิดประชุมอนุกรรมการแก้ปัญหาที่สาธารณประโยชน์ และ ที่ดินเอกชนปล่อยทิ้งร้าง เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ปัญหาเร่งด่วน 25 กรณี และ เปิดเวทีถกนโยบายการส่งมอบพื้นที่ชุมชนที่อยู่ในที่ดินการดูแล ของ กระทรวงมหาดไทย ตามนโยบายโฉนดชุมชน

สุดท้าย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดการประชุมเพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาเร่งด่วน และ พร้อมเจรจาการแก้ปัญหาผลกระทบ จากนโยบายต่างๆที่เกิดจากการดำเนินงานของทางกระทรวง

เราหวังว่า กรณีปัญหาอื่นที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่างๆ คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) ที่สำคัญคือรัฐบาล จะตอบสนองข้อเสนอ และ เปิดพื้นที่ให้ผู้แทน ขปส. ได้เจรจาหารือแนวทางการแก้ปัญหาความเดือดร้อน ดั่งเช่น 3 กระทรวงข้างต้น

ท้ายสุด ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ขอกราบขออภัย พี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร ที่อาจจะได้รับผลกระทบการเคลื่อนไหวของเราในบางเวลา  และ ขอบคุณสังคม สื่อต่างๆ ที่ให้ความสนใจ และ ติดตามรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ที่มา thaitribune
Create Date : 04 พฤษภาคม 2561
Last Update : 4 พฤษภาคม 2561 1:06:17 น. 0 comments
Counter : 18 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.