รัฐ-เอกชน เดินหน้าพัฒนาหุ่นยนต์ รับไทยแลนด์ 4.0กระทรวงอุตสาหกรรม จับมือภาครัฐ -เอกชน กว่า 14 หน่วยงาน ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ตอบรับไทยแลนด์ 4.0 หลังครม. เห็นชอบ ตามแผนยุทธศาสตร์หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในแนวทางประชารัฐ

 

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสู่ประเทศไทย 4.0 ระหว่างภาครัฐและเอกชนรวม 14 หน่วยงาน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายประชารัฐที่ต้องอาศัยความร่วมมือทุกภาคส่วน จะช่วยยกระดับบอุตสาหกรรมไทยและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยโดยอาศัยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

โดยอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ เป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแผนหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ โดยจะยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ร้อยละ 50 สำหรับผู้ประกอบการที่นำหุ่นยนต์มาปรับปรุง

การลงนามความร่วมมือครั้งนี้ มี 2 ส่วน คือ ฉบับแรก เป็นเรื่องของการพัฒนาบุคลากร งานวิจัยในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ รวมถึงการสร้างมาตรฐานสากล ตั้งเป็นเครือข่าย CoER ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและสถาบันการศึกษา 8 แห่ง เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และการลงนามความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เช่น บริษัทเอสซีจี จำกัด (มหาชน) , บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน)  คาดว่าภาคเอกชนจะมีการลงทุน 12,000 ล้านบาท ในปีแรก และจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดว่าภายใน 5 ปี จะส่งเสริมบุคลากรให้มีความพร้อมด้านเทคโนโลยีการผลิตที่มีอยู่จาก 200 คน เพิ่มขึ้นเป็น1,400 คน ภายใน 5 ปี


ที่มา thaitribune
Create Date : 01 กันยายน 2560
Last Update : 1 กันยายน 2560 21:52:43 น. 0 comments
Counter : 73 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.