Group Blog
 
All Blogs
 
แอบเก็บความรู้

10 วิธีทำตัวให้น่ารัก(How to be nice)


...

ปีใหม่มักจะเป็นโอกาสดีที่จะได้เริ่มทำอะไรดีๆ แบบ "ไม่เดิมๆ" ฝรั่งหรือคนตะวันตกมีลักษณะที่ดีมากอย่างหนึ่ง (ความจริงมีหลายอย่าง) คือ ชอบค้นคว้า หาความรู้ และบันทึกไว้ ทำให้องค์ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมานับร้อยนับพันปี

เว็บไซต์วิกิฮาว ('วิกิ" น่าจะตั้งชื่อตามสารานุกรมออนไลน์ "วิกิพีเดีย"; 'how to' = ทำอย่างไร > [ Click ] ) แนะนำวิธีทำตัวให้น่ารัก ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังแบบแทรกภาษาอังกฤษไปด้วย เพื่อให้คนไทยเก่งภาษาอังกฤษพอที่จะแข่งกับนานาชาติได้ครับ...(1). Smile = ยิ้ม

ตื่นขึ้นมา... ให้ส่องกระจก ยิ้มให้ตัวเองก่อน คนอื่นจะยิ้มให้เราหรือไม่... ไม่เป็นไร แต่เราควรฝึกยิ้มน้อยๆ ให้ตัวเองทุกครั้งที่ส่องกระจก เพราะยิ้มเป็นคุณสมบัติแรกของคนน่ารัก

เวลาพบใคร... ให้สบตา ยิ้มหน่อย และควรเป็น "ยิ้มที่ไม่หวังยิ้มตอบแทน" เพราะวันนี้อาจจะเป็นวันที่ไม่ค่อยดีสำหรับคนอื่น (bad day) ก็ได้ เช่น คนที่เรายิ้มให้อาจจะไม่ถูกหวย ปวดหัว หรือมีอาการวัยทองแฝงเร้นอยู่ภายใน ฯลฯ

ถ้าเขินที่จะยิ้ม... ให้ "แย้ม" หรือยิ้มนิดๆ แทน

...(2). Say hello = ทักทาย

อาจารย์ท่านแนะนำให้หัดกล่าว 'hello (ฮัลโหล)' หรือ 'hi (ฮาย)' เวลาทักท่านไม่ให้ "ทักแต่ปาก" ทว่า... ให้โบกไม้โบกมือ หรือพนักหน้าไปด้วย เพื่อแสดงความหนักแน่น

คนไทยหรือคนเอเชียมีวัฒนธรรมที่ต่างจากฝรั่ง ไม่กล่าวฮัลโหลก็ไม่เป็นไร ขอให้ทักทายอะไรคนอื่นก่อนสักอย่าง ไหว้ก็ได้ฮัลโหลก็ดี (ตามสมควร)

...(3). Ask people = ถามคนอื่นว่า "(เขาหรือเธอ) ทำอะไรอยู่เหรอ"

การถามแบบนี้ไม่ได้มุ่งหวังคำตอบ เพียงแต่ถามเพื่อทักทาย คล้ายๆ กับที่คนไทยและชาวพม่าชอบถามว่า "สบายดีไหม" หรือคนจีนชอบถามว่า "กินข้าวแล้วยัง"

การยิ้มให้และไม่พูดอะไรเลยอาจทำให้อีกฝ่ายหนึ่งอึดอัดได้... การพูดแบบนี้เรียกว่า "การพูดละลายน้ำแข็ง (Break the ice. = การพูดเพื่อเปิดตัว รู้จักกัน ทักทายกัน หรือทำลายกำแพงของความเงียบและความไม่รู้จักกัน)

...(4). Be a good listener = เป็นนักฟังที่ดี

ไม่ว่าอีกฝ่ายจะร้ายหรือดีเพียงไร คนน่ารักมักจะตั้งใจรับฟัง... ถ้าไม่อยากรับฟังนานเกินก็อาจ "ขอตัว" เช่น กล่าวว่า ขอตัวไปซื้อกับข้าว ฯลฯ

คนน่ารักส่วนใหญ่จะไม่พูดเรื่องที่ตัวเองสนใจมาก ทว่า... จะรับฟัง หรือเชิญอีกฝ่ายให้พูดเรื่องที่ (อีกฝ่าย) สนใจ และไม่ "ขัดคอ" ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

...(5). Be courteous = สุภาพอ่อนน้อม

อาจารย์ท่านแนะนำให้พูดคำต่อไปนี้บ่อยๆ ได้แก่ 'please = ได้โปรด กรุณา' , 'thank you = ขอบคุณ ขอบใจ' , 'You are welcome. = ยินดีต้อนรับ' , 'sir = ท่าน (ผู้ชาย)' , 'madam' หรือ 'ma'am = แมม / ท่าน (ผู้หญิง)' , 'Excuse me = ขอโทษ (เช่น เวลาขอทางเดิน ฯลฯ)' , 'sorry = เสียใจ (ใช้แทนคำขอโทษได้)'

คนน่ารักมักจะมีลักษณะสำคัญได้แก่ 'Be patient, observant and considerate' ได้แก่ "อดทน ช่างสังเกต (ความรู้สึกของคนอื่น ไม่เฉยเมยต่อความรู้สึกของคนรอบข้าง) และมีน้ำใจ"

...(6). Be positive = มองด้านบวก มองโลกในแง่ดี

อาจารย์ท่านแนะนำว่า อย่ามองด้านร้าย (negative) และ (เป็นคน) ชอบวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น (critical)

ทางที่ดีคือ ให้ฝึกมองโลกในแง่ดี กล่าวชมการทำดีของคนอื่นอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และ 'Cheer them up' = เชียร์ๆๆๆๆ (คนอื่น) เช่น เห็นใครเขียนบล็อกดี... อย่านิ่งดูดาย ให้เขียนขอบคุณ ขอบใจ หรือให้กำลังใจ เช่น โหวตลงคะแนนให้ (เว็บไซต์บางแห่งมีระบบลงคะแนนให้บล็อกเกอร์) ฯลฯ

...(7). Be humble = อ่อนน้อมถ่อมตน

หลักสำคัญในการเป็นคนน่ารักคือ จำไว้ว่า คุณไม่ได้ "ดีไปกว่า" คนอื่น

ความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นประจำทำให้ทุกคนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง "รู้สึกดี" คัมภีร์ท่านกล่าวว่า เมตตานั้น... อานิสงส์ (= กำไร) แรกที่จะได้คือ ตัวเอง ความอ่อนน้อมถ่อมตนก็เช่นกัน แท้จริงแล้วคนที่อ่อนน้อมได้นั่นละจะยิ่งใหญ่มาจากภายใน

...(8). Offer to help = เต็มใจให้ความช่วยเหลือ

แสดงความช่วยเหลืออย่างเต็มใจ เช่น เห็นคนอื่นถือของหนักอาจขอเข้าไปช่วยถือให้ ฯลฯ อาจารย์ท่านแนะนำว่า คุณเป็นคนน่ารักของชุมชน (หรือสังคม) และโลกได้ด้วยการทำงานอาสาสมัคร

...(9). Be sincere = จริงใจ

อาจารย์ท่านแนะนำว่า อย่าทำตัวเป็นคนน่ารักเพียงเพื่อหวังจะประจบสอพลอ หรือทำตัวประเภท "น่ารักหวังผล (ตอบแทน)" ทว่า... ขอให้เราจริงใจ และทำไปเพราะเห็นว่า เรื่องนี้ดี และความเป็นคนน่ารักทำให้ชีวิตของทุกคนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดีขึ้น

...(10). Don't be a jerk = อย่า "ทำๆ หยุดๆ"

คนที่น่ารักส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีความสม่ำเสมอ (consistency) ไม่ใช่คนประเภท "3 วันดี 4 วันไข้" หรือ "ผีเข้าผีออก"

ความน่ารักอยู่ที่ความสม่ำเสมอ และไว้ใจได้ (reliable) เพราะฉะนั้น... ถ้าอยากเป็นคนน่ารักก็ต้องทำตัวให้ดีเสมอต้นเสมอปลาย

...ทีนี้ถ้าพลาดพลั้งไป เช่น หงุดหงิดเวลาปวดหัว เป็นหวัด ไม่สบาย ฯลฯ ก็ต้องกล้าพอที่จะ "ขอโทษ" หรือ "ขอขมา" คนอื่น และตั้งใจว่า ครั้งต่อไปจะทำให้ดีกว่านี้เสมอ

นอกจากจะสุภาพต่อคนอื่นแล้ว... ในที่สุดก็ต้องสุภาพและจริงใจต่อตัวเองด้วย เช่น คนน่ารักไม่จำเป็นต้องยอมตามคนอื่นเสมอไป อะไรที่ทำไม่ได้ หรือไม่อยากทำก็ควรกล้ากล่าวปฏิเสธอย่างสุภาพ (say no)

...

ประวัติศาสตร์โลกที่ผ่านมาสอนเราว่า คนที่ "ปฏิเสธ (say no)" ไม่เป็นนั้น... จะหาความผาสุกในชีวิตไม่ค่อยได้ ส่วนคนที่ "ตอบรับ (say yes)" ไม่เป็นนั้น... มักจะโดดเดี่ยวเดียวดาย คนที่น่ารักมักจะไม่ทำตัวสุดโต่ง (extreme) ไปข้างใดข้างหนึ่ง (too yes or too no)

ชาวต่างชาติที่เคยมาเที่ยว หรือมาอยู่เมืองไทยมักจะบ่นอะไรๆ หลายอย่าง เช่น คนไทยพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง น้องหมาเยอะจัง (กลัวถูกกัด) ฯลฯ

...ทว่า... จะชมตอนท้ายว่า คนไทยนี้ 'friendly (เฟรนด์ลี่ = เป็นมิตร มีมิตรภาพ น่าคบ)" ความเป็นคนน่ารักเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่ทำให้เมืองไทยน่าเที่ยวน่าอยู่ ขอให้พวกเราช่วยกันอนุรักษ์เรื่องดีๆ ของคนไทยนี้ไว้

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เราหัวข้อนี้คือ 'How to be nice' แปลว่า "ทำอย่างไรให้น่ารัก" คำ 'Be nice (น่ารัก).' ไม่เหมือน 'Be good (เป็นคนดี).' คือ ความน่ารักเป็นที่ตั้งของมิตรภาพ ความเป็นญาติสนิทมิตรสหาย

เวลาฝรั่งชมใครว่า 'good' มักจะทำหน้าจริงจังคล้ายๆ กับบอกว่า คนนี้เป็นผู้ใหญ่สมวัย มีความรับผิดชอบ ทำงานดีอะไรทำนองนี้ เวลาฝรั่งชมใครว่า 'nice' มักจะหมายถึงอะไรที่ไม่เป็นทางการ ประเภท "สบายๆ" หรือมี "ความเป็นเด็ก (น่ารัก)" อยู่ข้างในศัพท์ที่น่าสนใจตอนนี้คือ 'considerate' แปลว่า เกรงใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา

'considerate' = thoughtful about others = คิดถึงคนอื่น เกรงใจ
'considerate' > [ คอน - ซิด - เดอ - เหรท ] / adjective (คุณศัพท์ / คำขยาย)
ฟัง+ออกเสียง > คลิก "ลำโพง" & "ธงชาติ" > [ Click ] , [ Click ]ให้ย้ำเสียง (ทำให้เสียงหนัก) ตรงเสียงที่ใช้อักษรตัวหนาและขีดเส้นใต้ เสียงสุดท้ายที่ใช้ตัวเอียง ให้พูดเบาคล้ายเสียงกระซิบ อย่าพูดภาษาอังกฤษโดยไม่ย้ำเสียง (accent) เพราะฝรั่งฟังแล้วไม่ค่อยเข้าใจ

...ที่มา

Thank Wikihow > How to be nice > [ Click ] > January 5, 2009.
บล็อกของเรามุ่งส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค... ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือมีความเสี่ยงต่อโรคสูง ควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร + อ.อรพินท์ บุญเสริม + อ.อนุพงษ์ แก้วมา > สนับสนุนเทคนิค iT.
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง > สงวนลิขสิทธิ์ > ยินดีให้ท่านนำไปใช้ส่งเสริมสุขภาพ หรือเผยแพร่ความรู้ได้ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 5 มกราคม 2552.Create Date : 07 มกราคม 2552
Last Update : 7 มกราคม 2552 13:14:31 น. 11 comments
Counter : 271 Pageviews.

 
วันนี้มาอ่านข้อมูลและคิดว่าหากมีเวลาคงได้มีโอกาสพัฒนาต่อไป ใครที่เข้ามาและมีอะไรแนะนำก็ช่วยบอกด้วยจะขอบคุณมาก


โดย: cat (tahanthai ) วันที่: 14 สิงหาคม 2552 เวลา:11:37:38 น.  

 


โดย: แงวาย (tahanthai ) วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:16:15:03 น.  

 


โดย: แงซาย (tahanthai ) วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:16:17:40 น.  

 
I love You


โดย: sam (tahanthai ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:47:27 น.  

 


โดย: tahanthai วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:10:50:01 น.  

 
แวะมาเยี่ยมด้วยความระลึกถึงค่ะ
สบายดีไหมคะคุณท.ทหารไทย
.
ปล
เมนท์นี้เมนท์แรกหลังจากหลายปีไม่ได้เล่นบล็อคค่ะ


โดย: แหม่มกะปิสวิส (แตนต่อย ) วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:41:42 น.  

 
ขอบคุณที่ยังคิดถึงกันอยู่ ผมสบายดี คุณละ..เป็นไงมั่ง ลูกสาวคงโตแล้วซินะ ขอให้มีความสุขทั่งแม่ลูก mail มามั่งก็ได้


โดย: tahanthai IP: 58.9.212.246 วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:25:25 น.  

 
มาดุบล็อกของตนเอง กลัวว่าจะถูกยึด ไม่ได้เขามาซะนาน
ชื่นใจที่ทุกอย่างยังเหมือนเดิม


โดย: sam cat (tahanthai ) วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:18:00:50 น.  

 

สวัสดีตอนดึกๆของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้าห่างกายแล้วห่วงหา
ห่างตาแล้วใจไหว
ห่างตัวแล้วห่วงใย
ห่างไกลแล้วคิดถึงจัง

** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **

ยินดีต้อนรับการกลับบ้านอีกครั้งนะจ้า

ปล .. ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยือนนัทที่บล็อกเสมอ แม้นัทจะไม่ได้ไปทักทาย
เหมือนแต่ก่อน


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 28 มีนาคม 2555 เวลา:3:25:48 น.  

 
วันนี้มาดูบ๊อก กลัวว่าเพื่อนๆมาแล้วไม่เจอ คิดถึงเพื่อนๆนะ แต่เอาเวลาไปเรื่อยเปื่อย เลยยังไม่ได้ไปหาเพื่อนๆ ไม่โกรธนะ


โดย: เจ้าของบ็อก (tahanthai ) วันที่: 11 ตุลาคม 2555 เวลา:13:11:26 น.  

 
มาเยี่ยม


โดย: สมศักดิ์ (tahanthai ) วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:13:05:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tahanthai
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เวลาที่เหลือ มอบให้ตนเอง ครอบครัวและสังคม
Friends' blogs
[Add tahanthai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.