Group Blog
 
All blogs
 

Whole Wheat Bread (Nut, Oat, Mix Fruit )


ขนมปังโฮลวีทเมนูนี้ใส่อัลมอนด์, โอ๊ต และผลไม้รวมเพิ่มลดชาติซึ่งช่วยให้กินอร่อยขึ้น อิ่มนานและเฮลตี้มากๆ
มีความสุขทุกวันนะครับ
 

Create Date : 20 มกราคม 2555    
Last Update : 20 มกราคม 2555 18:19:37 น.
Counter : 1246 Pageviews.  

Whole Wheat Bread
ขนมปังโฮลวีทเนื้อแน่นหนัก เนื้อหยาบไม่นุ่มมากซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับส่วนผสมจากแป้งโฮลวีท แต่กินแล้วดีต่อสุขภาพมีใยอาหารช่วยดูดซับไขมันและน้ำตาล ค่อยๆ ทยอยปล่อยน้ำตาลเข้ากระแสเลือด ช่วยเร่งการเผาผลาญ กินตอนเช้าหรือระหว่างมื้อคู่กับเนยถั่ว, เชดดาร์ชีสหรือแยมหวานน้อยๆ จะดีที่สุด


ลูกนี้นน.ประมาณ ๗๐๐ กรัม รับประทานได้ ๓-๔ วัน


ตัดเป็นแผ่นเรียงกันไว้รอเก็บใส่ถุงละ ๑ ชิ้น พกไปที่ทำงานกิน ๒ ชิ้นตอนสายๆ กับตอนบ่ายๆ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลให้คงที่


ของดีมักไม่ค่อยอร่อยถูกปากนัก แต่ผลลัพท์ที่ดีๆ มีมากมาย ตอนเย็นแอโรบิคสัก ๑.๓๐ ชม. ...


มื้อเช้านี้กินกับแยมจงทาแต่น้อยอ่อนหวานซะบ้างกินคู่กาแฟดำเข้มไม่เติมครีมและน้ำตาล


สุขภาพดีต้องทำเองนะค้า
 

Create Date : 27 มิถุนายน 2554    
Last Update : 27 มิถุนายน 2554 17:27:53 น.
Counter : 690 Pageviews.  

Apple Pie & Sweet Corn Pie


แอ๊ปเปิ้ลพายและพายข้าวโพด


เคยกินพายมะพร้าวอ่อนแบบที่เค้าทำเป็นถาดเล็กๆ ขนาดสัก 3 นิ้วใส่ลงในกล่องกระดาษปอนด์กินอร่อยมากยังจำรสชาดของแป้งพายที่ร่วนกรอบกับไส้ครีมมะพร้าวมีเนื้อมะพร้าวอ่อนปนอยู่ยังติดใจมิรู้ลืม ผ่านมาหลายสิบปีจนได้ร่ำเรียนการทำพายจึงพอที่จะทำกินเองได้ไม่ยากนัก

และตั้งใจว่าจะทำพายกินหลายครั้งแต่ก็ยังไม่ได้ลงมือสักทีเพราะรู้สึกว่าขึ้นตอนเยอะแยะตาแป๊ะไก๋ ไหนต้องทำไส้พาย ไหนต้องนวดแป้ง ไหนจะพักแป้งกว่าจะได้อบได้กินใช้เวลานานโขเลย ไม่เหมือนตีเค้กไม่เกินชั่วโมงก็ได้กินแล้ว ด้วยความตั้งใจเมนูพายจึงเกิดขึ้นอีกครั้งนี้ผมอยากจะทำและกินแอ๊ปเปิ้ลพายกับพายข้าวโพดสูตรพายร่วน เพราะยังติดใจความหอมหวานอมเปรี๊ยวของแอ๊ปเปิ้ลชินนาม่อนและลูกเกด ส่วนคัสตาร์ดข้าวโพดปรับสูตรโดยใช้เป็นซุปข้าวโพดแบบกระป๋องของมาลีขนาดประมาณ 500 กรัม ซึ่งพอที่จะกล้อมแกล้มไปได้เพราะมีเม็ดข้าวโพดผสมอยู่หลายเหมือนกัน ฐานจะเป็นแป้งและปิดหน้าด้วยแป้งและจะอบพร้อมไส้ด้วยกันเลย

ระหว่างทำมีปัญหาบ้างตรงที่นวดแป้ง แป้งติดโต๊ะและขาด ซึ่งผมควรจะรองโต๊ะด้วยกระดาษไขแต่ไม่ได้ทำ วิธีแก้ไขคือแป้งขาดตรงไหนก็เอาแป้งส่วนที่ขาดไปแปะทับและกดให้แป้งสนิทกัน เวลาอบออกมาจะไม่ค่อยเห็นเพราะยังไงแล้วพายถาดนี้จะต้องโดนตัดเป็นชิ้นๆ แต่ไม่แนะนำให้ทำเพราะเวลารีดแป้งถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ควรรีดแป้งให้บางมีความหนาเท่ากันและไม่ขาดจากกันจะถือว่าแป้งพายสวยงามสมบูรณ์ส่วนไส้แอ๊ปเปิ้ลและข้าวโพดวิธีทำไม่ต่างกัน คือนำส่วนผสมทุกอย่างผสมรวมกันในหม้อเคลือบแล้วยกตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อนหมั่นคนไปจนข้นเหนียวและพักไว้

พิมพ์ที่ใช้จะมี 2 แบบ ไส้แอ๊ปเปิ้ลจะเป็นแบบสปริงฟอร์มถอดข้างขนาด 8 1/2 นิ้ว ไส้ข้าวโพดจะเป็นพิมพ์จีบถอดก้น 81/2 นิ้ว เตรียมพิมพ์โดยทาเนยขาวให้ทั่ว และวางแป้งพายส่วนแรกลงในพิมพ์กดให้สนิทกับพิมพ์และใช้ส้อมเจาะรูรอบก้นพิมพ์เพื่อระบายความร้อน จากนั้นนำไส้ทั้ง 2 ชนิดใส่ลงไปให้เต็มพิมพ์เกลี่ยให้เสมอปากพิมพ์ และนำแป้งพายอีกส่วนมาปิดทับหน้ากรีดแป้งให้เป็นรอยเพื่อระบายไอน้ำและเก็บขอบรอบพิมพ์ให้เรียบร้อยนำเข้าอบที 200 องศาซี ใช้เวลา30 นาทีโดยประมาณให้เช็คหน้าพายว่าสุกเหลืองอ่อนๆ ก็นำออกจากเตาได้ เพราะถ้าอบนานไส้พายจะแห้งกินแล้วผมว่าไม่ค่อยได้รสชาด ไส้พายต้องเยิ้มๆ ถึงจะอร่อยที่สำคัญเมื่อแช่ตู้เย็นไส้ก็ยังเหลวอยู่ เมื่อนำออกมากินจะยังคงความอร่อยเพราะแป้งพายกรอบร่วนกับไส้หวานๆ เย็นของแอ๊ปเปิ้ลและข้าวโพดเข้ากันมากๆ

เมนูนี้ผมตัดปันไปให้ลูกหลานน้องๆ ได้กินกันและปันขายได้อีก 5 ชิ้น ถือว่าสุขใจกำไรชีวิตแล้วครับ

 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 5 พฤษภาคม 2554 16:25:21 น.
Counter : 1382 Pageviews.  

Vanilla Cream Puffs


ครีมพัฟท์วนิลา (ลูกโตๆ )ครีมพัฟท์ เพิ่งจะเรียกชื่อถูกตามสากลเมื่อไม่นานนี่เอง แต่ก่อนแต่ไรเรียกเอแคร์และก็เรียกกันมานานตั้งแต่ยังเรียนชั้นประถม แต่ไม่ว่าจะเรียกอย่างไรสูตรและรสชาติคงคล้ายกัน เวลาพ่อแม่ไปรับที่โรงเรียนจะติดเอแคร์วนิลาลูกจ้อยพอดีคำใส่กล่องกระดาษปอนด์ขาวมาให้กินรองท้องก่อนจะนั่งรถกลับบ้าน

นานนี่คือเกือบ ๔๐ ปีแล้วยังติดใจรสชาติและปัจจุบันมักจะซื้อกินเป็นประจำ ที่เคยกินมี เอสแอนด์พี, เดอะวิลเลจ, พัฟท์แอนด์พาย กินได้เกือบทุกเจ้ายกเว้นตามตลาดทั้งแบบนัดและไม่นัดนิสัยของครีมพัฟท์และเอแคร์คือเสียง่ายซื้อตอนสายถ้าไม่แช่เย็นบ่ายๆนี่ต้องทิ้งแล้ว ขนมแบบนี้จึงต้องระวังควรโซ้ยให้หมดทันทีในวันเดียว

ด้วยความชอบและอยากจะกินลูกใหญ่ ๆเรียนมาแล้วนี่เคยทำลูกเล็กมาหลายครั้งแล้วรอบนี้จัดให้ตัวเองเอาแบบบิ๊กๆ เลยขนาดหลังอบแล้วเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๘ ซม. สูง ๘ ซม. ลองหยิบไม้บรรทัดมาวัดดูว่าขนาดแค่ไหน

๑ สูตรแป้งเเค้ก ๑๕๐ กรัม ไข่ไก่ ๒๕๐ กรัม (เบอร์ ๓ จำนวน ๕ ฟอง)
เนยสด ๑๐๐ กรัม บีบแป้งพัฟท์ได้ ๙ ลูกในขนาดใกล้เคียงกันส่วนไส้คัสตาร์ดเพิ่มไวท์ช็อคฯ ๕๐ กรัม บีบใส่ตัวพัฟท์แล้วยังมีเหลือจิ้มกินกับขนมปังได้อีกขั้นตอนการทำ ถ้าไม่อยากจะเหนื่อยมากให้ทำคัสตาร์ดไว้ล่วงหน้าและแช่ตู้เย็นไว้วันรุ่งค่อยทำพัฟท์ตอนตีแป้งหลังจากไส่ไข่หมดแล้วให้ยกหัวตีหากแป้งไหลลงจากหัวตีเป็นรูปตัววีถือว่าใช้ได้ไม่ข้นไม่เหลวมากเกินไปจากนั้นผมเอาพิมพ์จีบซ้อนลงบนถ้วยแรมสกิ้นและใช้หัวบีบรูปดาวเบอร์ใหญ่สุดบีบลงพิมพ์จีบ จากนั้นนำเข้าอบที่ ๒๐๐ องศาซี ๒๐ นาที

ปัญหาตรงนี่แหละเพราะตามที่เล่าเรียนมาครูสอนให้บีบลูกพอดีคำ แต่ของเรา ๘ คำถึงจะกินหมดลูกตรรกะง่ายๆคือเผื่อเวลาไว้อีก ๑๐ นาที รวม ๓๐ นาที ส่องเตาอบเห็นพองฟูเปิดออกมาเช็คเห็นว่าผิวหน้าใช้ได้แล้ว เอาออกมาพัก ยังไม่ปิดเตาเพราะต้องนวดแป้งพายต่อ อบแป้งพายใช้อุณหภูมิเท่ากันวันนั้นทำพายแอปเปิ้ลด้วย

สัก ๑๐นาทีกลับมาดูพัฟท์ยุบหดหมดสิ้นทั้ง ๙ ลูก ตกใจเพราะไม่เคยเจอพอได้สติเอามีดกรีดดูตรงกลาง พบว่าตรงกลางและฐานแป้งยังแฉะอยู่เลย เสี้ยววินาทีบอกตัวเองว่าไหนๆ จะชิบหายทั้งเซท (คิอแบบนั้นจริงนะครับ) ก็ให้มันสำเร็จทีเดียวเลย แต่ยังจำถึงหลักการอบและแก้ไขขนมช่วงเรียนได้ จึงรีบนำเข้าอบอีกครั้งเพราะเตายังไม่ปิดอุณหภูมิคงที่ ๒๐๐ องศ่าซี เลยผลักทั้งชุดเข้าอบจับเวลา ๑๐ นาทีกลับมาดูอีกทีพี่ ๆ ๙ ตัวยังดูหุบเหี่ยวแต่ก็ยังไม่เสียกำลังใจไปนวดแป้งพายต่อ กลับมานาทีที่ ๑๕ เริ่มพองขึ้นมาบ้าง ใจมาเป็นกองเลยเลยตั้งเวลาอีก ๑๐ นาที ช่วงนั้นวิ่งสลับไปมานวดแป้งพายเช็คแป้งพัฟท์จนทั้งหมดฟูฟ่องพองเหมือนเดิมจนนาทีสุดท้ายเช็คดูว่าไม่มีน้ำเดือดรอบตัวแป้งแล้ว หน้าจะออกเข้มนิด ๆเลยยกจากเตามาพักไว้อีกครั้งรอบนี้ผ่านครับ

ท้ายสุดนำมาบีบใส่ไส้จนทะลักล้นออกนอกแป้งเอาชื่อเสียงงานนี้เพราะตั้งใจทำไปฝากพ่อแม่พี่น้องและราดด้วยช็อคโกแลตให้ดูมีดีเทลอีกนิด
ตอนเช้าน้องมารับของทั้งครีมพัฟท์พายแอปเปิ้ลเค้กช็อคกล้วยหอมหอบพะรุงพะรังไปส่งของตามที่นัดหมาย

ส่วนตัวเองกินครีมพัฟท์ไป ๑ ชิ้น พายแอปเปื้ล ๑ ชิ้นกินคนละวันกัน กลัวคาร์ปฯ เกิน
 

Create Date : 25 เมษายน 2554    
Last Update : 25 เมษายน 2554 9:21:59 น.
Counter : 709 Pageviews.  

apple & cinnamon almond bread


ขนมปังแอปเปิ้ลและอัลมอนด์อบเชย
จริงแล้วชอบกินขนมปังและทำกินเองบ่อยแต่ขนมปังที่ทำนั้นคนอื่นกินด้วยไม่ค่อยได้เพราะทั้งหยาบแห้งและแข็ง เพราะมีส่วนผสมของโฮลวีท, เมล็ดแฟล็กซ์, งาดำ, โอ๊ต ค่อนข้างเยอะ เวลานวดจะดูหยาบไม่เนียนมือขึงเป็นฟิลม์ไม่ได้

ตอนพักแป้งรอบ ๒ ตัดน้ำหนักก้อนละ ๓๐๐ – ๕๐๐ กรัมไม่ลงพิมพ์แค่ตบให้แบนๆ แล้วรอขึนสองเท่าก้เข้าอบเลย

สำหรับเมนูนี้กลัวว่าจะกินคนเดียวอีกเลยต้องปันเป็นแอปเปิ้ล ๑ ก้อน และ อัลมอนด์อบเชย ๑ ก้อนทั้งคู่ขึ้นรูปแบบโรลและตัดได้สูตรละ ๖-๗ ชิ้น อบไฟ ๑๘๐ºc ประมาณ ๒๕ นาที

ระหว่างเข้าอบไปเล่นเฟสบุ๊คเพลินจนนาฬิกาดังรีบวิ่งไปเช็คขนมปรากฏหน้าเกรียมไปนิดแต่ภาพรวมผ่านปกติจะเช็คสุกขนมทุกปะเภทก่อนสัก ๑๐ นาทีรอบนี้จึงเตือนตัวเองอีกครั้ง
 

Create Date : 07 เมษายน 2554    
Last Update : 7 เมษายน 2554 16:25:38 น.
Counter : 403 Pageviews.  


ช้อย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ผู้ ช า ย ทำ ข น ม
Friends' blogs
[Add ช้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.