Group Blog
 
All blogs
 
Coffee Cake & Coffee Butter Cream


เค้กกาแฟและบัตเตอร์ครีมกาแฟผมเป็นคนชอบกินกาแฟและดมกลิ่นกาแฟถึงขนาดซื้อเครื่องชงเอสเปรสโซ่ ไว้ที่บ้านและเสียตังค์ไปอบรมคอร์สชงกาแฟไว้ชงกินเองซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจและติดนิสัยกินกาแฟผงไม่ได้นับแต่วันที่ได้เครื่องนี้มา จะว่าดัดจริตก็ยอมเพราะรสชาติมันต่างกันลิบลับ

และดัดจริตมากขึ้นเมื่อต้องไปค้างบ้านพ่อแม่จำต้องหอบหิ้วไอ้เครื่องชงนี้ไปด้วยทุกครั้ง และก็ชวนพ่อแม่ดัดจริตกินกาแฟจากเครื่องนี้ ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจโดยเฉพาะเมนูกาแฟเย็น หอมไปทั้งบ้านและหมู่บ้าน

เค้กกาแฟจึงเป็นเมนูที่ต้องทำกินและได้ทำกินอยู่หลายครั้ง ซึ่งส่วนผสมจะเป็นเนื้อบัตเตอร์เพราะทำง่ายตีส่วนผสมแบบขั้นตอนเดียวเทลงพิมพ์เพานด์เค็ก อบเสร็จตัดเป็นชิ้นๆ กินกับกาแฟหรือน้ำชาเข้ากันดีมากสำหรับสูตรที่ทำนี้จะเป็นสปันจ์เค้กในสูตรเค้าใช้เนยละลายแต่ผมเปลื่ยนเป็นคาโนร่าออยล์จะช่วยให้ดูเฮลท์ตี้ขึ้นอีกนิด ซึ่งไม่รู้จะจะเฮลท์ตี้จริงสักแค่ไหนเพราะยังคงใช้บัตเตอร์ครีมแต่งหน้าซะอย่างนั้น

เรื่องเฮลท์ตี้นี้อย่าว่าดัดจริตเลย ขนาดคุมแบบนี้หลุดไปก็หลายครั้ง ไหนๆ ก็ไหนๆ เป็นคนทำขนมบางครั้งต้องเสียสละตัวเอง ยอมกินบ้างไม่อย่างนั้นจะรู้รสชาติว่าเป็นอย่างไร ควรเพิ่มควรลดอะไร ไม่ใช่แค่ละเลียดด้วยปลายลิ้นหรือกินแค่คำสองคำมันไม่รู้รสหรอก มันต้องกินเป็นเรื่องเป็นราวกินเพื่อรู้รสรู้กลิ่น ยิ่งเมนูใหม่ๆ บางทีชิมจนเกือบหมดเพราะมันอร่อย

ทุกวันนี้จึงต้องขยันออกกำลังกายเสมอไม่เคยขาดวินัยตรงนี้ เป็นนักทำขนมต้องรู้จักวิธีควบคุมและดูแลตัวเอง เพราะถ้าปล่อยตามใจปาก สุขภาพจะยิ่งแย่ลง เราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีอาชีพและงานอดิเรกที่เกี่ยวข้องกับขนมและอาหารตลอดเวลา แล้วต่อไปถ้าเจ็บป่วยจะมีเรี่ยวแรงทำขนมให้ตัวเองหรือคนที่รักกินเหรือ?เค้กกาแฟนี้จะมี 3 ส่วนประกอบหลักๆ คือ 1. เนื้อเค้ก 2. คัสตาร์ดกาแฟ (ไม่ได้ทำ) 3 บัตเตอร์ครีมกาแฟ ซึ่งถ้าทำให้ครบสูตรจะต้องทำเมนูที่ 2 ด้วยแต่ผมคิดว่าแค่ 1 และ 3 ก็น่าจะเพียงพอสำหรับครั้งแรก ส่วนที่เกินจากสูตรเป็นหน้าช็อคโกแลตนั้นผมคิดเอาเองว่าควรจะราดทับหน้าเพื่อไม่ให้ดูเรียบโล่งเกินไป

แต่พบปัญหาจนได้ตรงที่ไอ้ช็อคฯราดหน้าเวรตะไลนี้แหละ ที่ทำให้เค้กทั้งก้อนเกือบสิ้นสภาพเพราะจากประสบการณ์ที่เคยทำมาและก็รู้อยู่แล้วว่าไอ้ช็อคฯโค๊ตติ้งถ้าแช่เย็นแล้วมันจะแข็งมาก หากนำมาเทคลุมหน้าเค้กเวลาตัดต้องจุ่มมีดในน้ำอุ่นก่อน และเวลาตัดต้องจรดมีดเบาๆ บนผิวหน้าช็อคฯเพื่อให้ความร้อนจากมีดละลายช็อคฯ ก่อนที่จะกดมีดผ่านเนื้อครีมลงไปที่เนื้อเค้ก

>

ด้วยความดื้อด้านคิดว่าเพียงแค่นำออกมาจากตู้เย็นและพักไว้ช็อคฯน่าจะอ่อนตัวพอตัดได้ จึงลงมืดโดยทันทีปรากฏว่าตัดแผ่นช้อคฯไม่ขาด เลยออกแรงกดมีดลงไปอีกครั้งนี้ช็อคฯ แตกและยุบไปโดนครีมและเนื้อเค้กและยุบตามมีดลงไปถึงกลางเค้ก....พระเจ้า

>

เห็นผลงานได้แต่โทษตัวเองไม่น่ามักง่ายเลยขนมที่ทำมาจบสิ้นตรงขั้นตอนสุดท้าย หลังจากนั้นเอามีดไปอังไฟบนเตาแก๊สและความร้อนคงมากเกินไป พอวางมีดบนช็อคฯ มีดไหลผ่านไปโดนครีมจนละลายกลายเป็นน้ำมัน....เศร้าอีก

สุดท้ายพยายามตัดจนได้แปดชื้น ซึ่งสภาพที่เห็นเหมือนออกสงครามแล้วโดนระเบิด จึงเป็นบทเรียนว่าต่อไปถ้าจะใช้ช็อคโค๊ตติ้งให้เปลื่ยนมาเป็น ฟัดจ์ช็อคฯ จะดีกว่าหรือจะใช้เป็นช็อคโกแลตเกลซหรือไอซิ่งก็ไม่เลวนัก

สุดท้ายตัดแจกแบ่งปันกันไป ตัวเองชิมแล้วเรคคอมเม้นท์ว่าเนื้อเค้กหอมกาแฟและนุ่มเบา ยิ่งคู่กับบัตเตอร์ครีมกาแฟด้วยแล้วหอมฟุ้งกลุ่นอยู่ในปาก ชิ้นเดียวไม่น่าจะพอ งานเข้าแล้ว....ช้อย


Create Date : 06 พฤษภาคม 2554
Last Update : 6 พฤษภาคม 2554 18:13:42 น. 7 comments
Counter : 862 Pageviews.

 
ดูเนื้อแล้วต้องนุ่มมาก ๆ เลย น่าทานออกนะคะ ดูเป็นโฮมเมดดี... คำเดียวได้ทั้งช็อคโกแลต ครีมกาแฟ และเนื้อเค้กนุ่ม ๆ เยี่ยมเลย!


โดย: นีระพารถ วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:13:39 น.  

 
น่าทานเช่นเคยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:54:28 น.  

 
น่าทานมากเลยค่ะ

โดย: เด็ก(อยาก)แนว วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:11:59 น.  

 
ยากจริงด้วยแหะ ตรงตัดเค้ก ความร้อนที่มีดต้องพอดีเนอะ ถ้าได้ทำบ้างจะจำไว้เป็นเทคนิคค่ะ ^-^
แต่ KA สีชมพูสวยเชียวค่ะ


โดย: rasinee วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:37:27 น.  

 
ชอบทานเค้กกาแฟและกาแฟเหมือนกันเลยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:16:24 น.  

 
แค่เห็นรูปแรกก็น้ำลายหกแล้วค่ะ หน้าช๊อคแบบนี้ ถึงจะหักตัดยาก แต่ก็ดูเป็นศิลปะดีนะคะ แถมได้กัดหน้าช๊อคกรอบๆ ไปด้วย ไม่เลี่ยนดีค่ะ

ปล ชอบบล๊อคนี้ซะแล้วสิ สำนวนการเขียนดูเป็นเอกลักษณ์ ดีค่ะ ขอแอดไว้เป็นเพือนบล๊อคนะคะ จะได้
เข้ามาดูสูตรเค้กอร่อยๆ แบบมืออาชีพบ่อยๆ


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:57:33 น.  

 
ชอบเค้กกาแฟเหมือนกันค่ะ ไว้วันหลังจะลองเอาช็อคราดหน้าแบบนี้บ้างดีกว่า ปาดบัตเตอร์ครีมอย่างเดียวทีไรไม่เคยเนียนเลย....


โดย: คาร์เนชั่นสีม่วง วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:14:03:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ช้อย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ผู้ ช า ย ทำ ข น ม
Friends' blogs
[Add ช้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.