Group Blog
 
All Blogs
 
ครั้งแรก กับการไปสัมภาษณ์วีซ่า อเมริกาสวัสดีค่ะ วันนี้ก็จะมารีวิว การไปสัมภาษณ์วีซ่า อเมริกาครั้งแรกของตัวเองค่ะ 😊

หลายๆคนอาจจะเคยอ่านมาบ้างแล้วในพันทิป เราก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ลองมาดูประสบการณ์ของเราบ้างนะคะ
สิ่งแรกที่เราจะต้องปฏิบัติก็คือ...
1. ตั้งสติ ก่อน เรารู้อยู่แล้วใช่ไหมค่ะ ว่าเราจะขอวีซ่าแบบไหน (แบบทำงาน แบบแลกเปลี่ยน แบบนักเรียน แบบท่องเที่ยว) ซึ่งเราไปแบบวีซ่าแลกเปลี่ยนค่ะ J1 นั่นเอง

2. สิ่งที่ต้องเตรียมคือ ข้อมูลเพื่อที่จะได้ตอบคำถามได้ค่ะ

3.เอกสารที่ต้องเตรียม คือ
- ใบจองวันสัมภาษณ์วีซ่า
- ใบยืนยัน ของ DS160 ที่มีบาร์โค๊ดและรูปถ่าย
- DS 2019 แบบฟอร์มเอกสิทธิ์ในการยื่นขอวีซ่าJ1
- ใบเสร็จชำระเงินค่าธรรมเนียมวีซ่า
- ทรานสคริปวุฒิปริญญาตรีฉบับภาษาอังกฤษ
- หลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล (ถ้ามี)
- ใบรับรองการทำงาน (ถ้ามี)
- รูปถ่ายวีซ่า
- passport
- สมุดบัญชีธนาคารตัวจริง อัพเดทสมุดอย่างน้อย 6 เดือนย้อนหลังหรือ bank statement
- เอกสารอื่นทางเอเจนซี่เค้าจะจัดเตรียมให้เราค่ะ

4.การแต่งกายนั้นก็สำคัญเช่นกันค่ะ แต่งกายควรจะให้เกียรติกับสถานที่ด้วย แต่งกายให้สุภาพเหมือนไปสมัครงานอ่ะค่ะ (คนก่อนหน้าที่สัมภาษณ์ แต่งแนวแฟชั่นจ๋า แต่ไม่โป้นะคะ ไม่ผ่านค่ะ แต่อาจจะด้วยเรื่องการตอบคำถามด้วยก็ได้)

5.เรื่องเวลาเป็นสิ่งสำคัญค่ะ คือต้องมาก่อนล่วงหน้า (1-2 ชั่วโมง) อย่างนั้นสัมภาษณ์ 8.00 น. เราควรจะมาอย่างช้าที่สุดคือ 7.30น. แต่เราค่ะ นัดสัมภาษณ์ 8.00น. ไปเกือบเวลานัดค่ะ อีกไม่กี่นาทีก็ถึงเวลานัดแป๊ะ! ฮื้อๆเราอยากร้องไห้มาก ตื่นเช้าก็แล้วแต่รถมันติดจริงๆค่ะ (เซ็งการจราจรบ้านเราไปเลยค่ะ คาดการณ์อะไรไม่ได้ ฮ้าๆๆ) แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่เป็นไร สามารถช้าได้ไม่เกิน 15-30 นาทีค่ะ แต่ยังไงก็แล้วแต่ควรไปก่อนเวลาค่ะ

6.เอาอะไรไปบ้าง... เราเอาไปแค่แฟ้มใส่เอกสาร ปากกา เศษกระดาษ กระเป๋าสตางค์และโทรศัพท์เท่านั้นค่ะ เพราะไม่อยากเอาของไปฝากที่ตลาดเพราะกลัวหาย มันเสี่ยงเกินไป เอาไปแค่นี้พอเนาะ!

มาถึงขั้นตอนการเข้าไปสัมภาษณ์วีซ่า...
1.พอเรามาถึงหน้าสถานฑูตแล้ว เค้าให้เราเข้าแถว เอกสารที่เตรียมคือ passport ใบนัด และใบอะไรก็ตามที่เค้าขอดู ให้เค้าดูไปค่ะ และให้บัตรคิวเราค่ะ

2.จากนั้นเค้าก็ให้เราเข้าไปด่านแรก ซึ่งเค้าจะเก็บบัตรคิวเรา แล้วบอกให้เราปิดมือถือเลย เปิดโหมดแอร์เพลนก็ไม่ได้ คือปิดสนิทเลย แล้วเค้าจะให้สายข้อมือเพื่อที่จะนำมาแลกโทรศัพท์ตอนขากลับ แล้วเอาสัมภาระของเราเข้าไปสแกน จากนั้นเราก็ไปสแกนร่างกาย แล้วเข้าไปข้างในได้เลย

3.ด่านที่สองที่เราจะเจอนั้น เค้าจะให้นั่งรอเรียกรอบเพื่อตรวจเอกสารเพื่อแยกใส่แฟ้มหรือถ้าเราไม่มั่นใจว่าใช่รอบสัมภาษณ์เรารึเปล่าก็ให้เดินไปถามได้ ระหว่างที่นั่งรอนี้ ถ้าเค้าเปิดวิดีโอหรือให้หนังสือเล่มเล็กๆสีขาว (ของเราวีซ่า J1) ให้เรานั่งอ่าน เผื่อเค้าจะถามค่ะ เราโดนด้วยนะ ฮ้าๆๆ

4.พอเค้าตรวจเอกสารด่านแรก เค้าจะแยกเอกสารให้พร้อมทั้ง หมายเลข ems ไว้เพื่อสามารถตรวจว่า เค้าส่งเอกสารและpassport ถึงไหนแล้ว (ในกรณีที่เราผ่านการสอบสัมภาษณ์ )

5.พอเราอ่านเสร็จ จดเลข ems เสร็จ แล้วคิดว่า พร้อมไปสอบสัมภาษณ์แล้ว ก็เดินเปิดประตูเข้าด่านที่สองได้เลยค่ะ... เข้าไปแล้วก็ไปเข้าคิว ช่อง 14 หรือ 15 เค้าจะถามคำถามเล็กน้อยๆ เช่นไปไหน ไปทำอะไร (สองช่องนี้เป็นเจ้าหน้าที่คนไทยค่ะ อันนี้ไม่แน่ใจว่าคนไทยจะประจำอยู่ถาวรเลยรึเปล่านะคะ) และเค้าจะให้เราสแกนลายนิ้วมือค่ะ

6.พอเสร็จจากช่องนี้แล้ว ก็เข้าคิวไปช่องที่ 10 เค้าก็ดูเอกสารเหมือนเดิมแต่เจ้าหน้าที่จะเป็นฝรั่งค่ะ ถ้าหากใครภาษาไม่คล่องเค้าจะพูดไทยกับเราค่ะ แต่ของเราเค้าพูดภาษาอังกฤษเพื่อทดสอบภาษาของเราว่า พอไปวัดไปวาได้ไหม.. และมีสแกนลายมือ ง่ายๆก็คือทำตามที่เค้าสั่งค่ะ (คือตอนที่เราไปเราตื่นเต้นมากค่ะ แล้วก็เจ้าหน้าที่หล่อด้วย ฟังผิดแต่ก็แก้สถานการณ์ไปได้ค่ะ ฮ้าๆๆ)

7.มาถึงด่านหินของเราค่ะ ด่านสัมภาษณ์ของเรานั่นเอง ระหว่างรอต่อคิวนั้น ก็แอบสังเกตวิธีการพูด สังเกตคนสัมภาษณ์ คนไหนดูใจดี คนไหนพูดเร็ว อะไรก็ว่าไปค่ะ ฮ้าๆ และแล้วก็ถึงคิวเราแล้ว ตื่นเต้นมาก (แต่ต้องทำตัวมั่นใจ กล้าตอบเค้า ฮ้าๆ แอ๊บหนักมากแต่ที่จริง ทั้งกลัวทั้งเสียว)
***คำถามที่เราเจอค่ะ
- ไปทำอะไร
- ไปที่ไหน
- ทำไมถึงอยากไป
- เด็กกี่คน อายุเท่าไร
- ไปแล้ว กลับมาจะทำอะไร
- แล้วเค้าก็โชว์เล่มเล็กๆสีขาว ถามเราว่าได้รึยัง เราก็ตอบได้แล้วค่ะ แล้วเค้าก็ถามเราว่า ถ้ามีปัญหาเราจะทำยังไง (คือเราตื่นเต้นค่ะอ่านอะไรก็ไม่เข้าหัวเลย พอได้คำถามเกี่ยวกับเล่มนี้แล้ว บอกได้ 3 คำค่ะ chip hi law!!! จำได้แต่โทร 911 เลยตอบเค้าไปแค่โทร 911)
แล้วเค้าก็ตอบเราว่า โอเคฉันจะส่งเอกสารพาสปอร์ตให้เธอภายในอาทิตย์นี้นะ เราก็อึ้งๆค่ะ เอ๋อๆ แล้วบอกขอบคุณ (คิดในใจว่า ผ่านใช่ป่ะว่ะ เฮ้ยมันต้องใช่ดิ เค้าเอาพาสปอร์ตเราไปนิ มันต้องผ่าน)

8.พอผ่านแล้วก็กลับบ้านได้ค่ะ ดีใจสุดๆ ฮ้าๆๆ ก่อนกลับก็ต้องแลกโทรศัพท์คืนก่อน ก็ต่อคิวเอาสายคล้องแขนแลกกับมือถือเรา จากนั้นก็กลับบ้านโลดดดด!!

#ในการสัมภาษณ์พูดยังไงก็ได้ เพื่อให้เค้ามั่นใจได้ว่าเราจะกลับประเทศไทยแน่นอน ไม่อยู่ประเทศเธอนานหรอกน่า! มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน..

#แล้วถ้าเค้ายื่นพาสปอร์ตเราคืน (แสดงว่าเราไม่ผ่านการสัมภาษณ์) ตื้อค่ะ ตื้อเท่านั้น อย่าพึ่งรีบกลับค่ะ ค่าสัมภาษณ์เกือบ 6000 เลยนะคะ อย่าไปยอมดันพาสปอร์ตเรากลับแล้วถามเค้าว่า มีคำถามจะถามอะไรเราอีกมั้ยค่ะ คำถามอื่นๆอะไรก็ว่าไปค่ะ (อันนี้พี่เอเจนซี่เค้าแนะนำมานะคะ ฮ้าๆ)

#บรรยายได้ยาวไปไหน ลองๆอ่านดูนะคะ เผื่อจะได้ลดความตื่นเต้นลงไปบ้าง เผื่อเป็นแนวทางว่าเราจะต้องทำอะไรบ้างเป็นขั้นตอน ถ้าเขียนผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ.. :)

My first blog :)
Create Date : 20 มีนาคม 2560
Last Update : 20 มีนาคม 2560 0:14:00 น. 2 comments
Counter : 689 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณQuel, คุณmoresaw


 
Welcome to America!
เข้ามาอ่านบล็อกกาสำภาษณ์วีซ่าค่ะ

นทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 1683477 Literature Blog ดู Blog


โดย: Quel วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:3:36:19 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:12:10:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 1683477
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
I am a little girl from Thailand who will go to somewhere and make my story.
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1683477's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.