Love is like Chocolate, it delights your Heart. 我爱巧克力
Group Blog
 
All blogs
 

หนาวเกินไปแล้วววววว

ช่วงนี้มันหนาววววววว และเงียบเหงายังไงไม่รู้แฮะ
(หนาวกายไม่พอ ยังหนาวใจอีก หุๆ)
ปีใหม่ก็ผ่านไปแบบเหงาๆ
แต่ถ้าเป็นที่ไทยเราคงได้ฉลองอย่างเต็มสตรีมแล้ว
แต่นี่ จะไปโต้รุ่งที่ไหนได้ล่ะ หนาวคอดแบบนี้
บางวันแดดออก แต่อุณหภูมิ - 32 T-T
ออกไปไหนนานๆก็มิได้ มันหนาวแบบทรมานสุดๆ
ยิ่งช่วงนี้ปิดเทอม ไม่รู้จะทำไร
จะออกไปไหนก็ไม่ค่อยอยากไป
อากาศมันโหดร้ายอะนะ เหอๆ
ที่เที่ยวก็ไม่ค่อยมีด้วย ยิ่งพอใกล้จะกลับบ้าน ยิ่งบ้า
เพราะตอนนี้อยากกินอาหารไทยมากๆๆๆๆๆๆ
มื้อแรกขอเป็นกระเพราไข่ดาวนะ
และที่สำคัญ อยากไปหาหมอสิวมากมาย
อยู่นี่สิวผึบผับเต็มหน้า แงๆๆๆ แย่จริงๆ
จะมาขึ้นอะไรกันมากมายกับหน้าชั้นเนี่ย
ไอ้สิวบ้า แงๆๆ (ยิ่งเครียดยิ่งขึ้นซะงั้น)
เฮ้อ เนี่ยล่ะน้า พอว่าง มันก็ฟุ้งซ่าน อะไรก็ไม่รู้

แต่ก็นะ มีเรื่องให้ดีใจรับปีใหม่อยู่เรื่องนึง
นั่นก็คือรู้ผลสอบ HSK แล้ว ได้ระดับ 7
ซึ่งเกินความคาดหมายมาก อิอิ
เพราะตอนทำรู้สึกว่าไม่ค่อยดีอะ ทำไม่ทันด้วยเหอะ
ผลออกมาแบบนี้ก็ดีใจมากๆ ผลอีกรอบไม่สำคัญแล้ว
(แต่จะสำคัญมากถ้าได้ระดับ 8 ) 555
ก็หวังว่าปีใหม่นี้ จะเป็นปีที่ดีสำหรับเรานะ สู้ๆๆๆๆๆ
keep on Fighting!!! Mimmy
 

Create Date : 03 มกราคม 2553    
Last Update : 3 มกราคม 2553 13:56:20 น.
Counter : 322 Pageviews.  

สอบ HSK ในฮาร์บิน เรื่องขำๆ(แต่ก็ขำไม่ค่อยออก)

เมื่อวานเป็นการไปสอบ HSK [汉语水平考试] ครั้งที่สอง
(ในชีวิตและในฮาร์บิน และการสอบครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายสำหรับระบบเก่าแล้ว เหอๆ) ของเรา

สภาพจิตใจไม่ค่อยจะปกติเอาเท่าไหร่ แถมก่อนไปสอบยังท้องเสียอีก ไหนจะต้องฝ่าความหนาวเหน็บ เย็นแบบสะท้านทรวงด้วยอุณหภูมิที่ -25!!! กว่าจะไปถึงมหาลัยที่จัดสอบ Harbin Normal University [哈尔滨师范大学] ก็รู้สึกเหมือนหน้าและหูมันจะหลุดไปทั้งแถบ - -!

ไปถึงห้องสอบ อารายกันเนี่ยยยยย ไม่ใช่ห้องที่มีหูฟัง แต่เป็นโต๊ะเรียนติดๆกัน แบบประมาณว่าจะลอกกันนี่สบายเลย เหอๆ แถมการคุมสอบที่นี่ก็ไม่โหดเท่าครั้งที่แล้วที่เราไปสอบที่มหาลัยเฮยหลงเจียง[黑龙江大学] ที่นั่นนี่แบบถ้าหมดเวลาสำหรับการทำพาร์ทนึงแล้ว จะต้องเปลี่ยนไปทำอีกพาร์ททันที ห้ามกลับไปทำพาร์ทเดิมโดยเด็ดขาด แต่ที่นี่ เหอๆ คนคุมสอบนั่งหลับเหอะ

ก่อนสอบ ก็มีนักเรียนโวยวายว่าทำไมไม่เป็นห้องที่มีหูฟัง ในขณะที่ห้องอื่นๆเค้ามีหูฟัง นี่อาร้ายยยย มีเครื่องเล่นเทปวางสลอนอยู่ที่โต๊ะด้านหน้า เหอๆ แต่เค้าก็บอกว่าให้ลองฟังดูก่อน ถ้าไม่ชัดหรืออะไรค่อยว่ากัน เมื่อเรานั่งประจำโต๊ะเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลากรอกและฝนข้อมูลตัวเอง โดยดูจากบัตรประจำตัวผู้สอบ หรือที่เรียกว่า 准考证 กรอกไปกรอกมา พอถึงช่องที่เป็นสัญชาติ [国籍] อิชั้นแทบกรี๊ดเป็นภาษามองโกล เพราะสัญชาติที่ปรากฎในบัตรมันมิใช่ "ไทย"[泰国] แต่มันคือ "เกาหลี" [韩国]

แต่เรื่องนี้จะโทษใครก็มิได้ ต้องโทษดาว เอ้ย ต้องโทษตัวเอง เพราะไม่รอบคอบไง บัตรประจำตัวผู้สอบนี่ได้มาตั้งแต่วันสมัครแล้ว ก็ควรจะต้องเช็คทุกอย่างให้ถูกต้อง ทั้งชื่ออังกฤษ ชื่อจีน สัญชาติ สถานที่สอบ เหอๆ แต่เรานี่แค่เห็นว่าชื่อถูกก็โอเคแล้วไง ใครจะไปคิดว่าเค้าจะพิมพ์สัญชาติผิดล่ะ (แต่คนสมัครเป็นเกาหลีเยอะจริงๆ คนนึกว่าเราเป็นเกาหลีมั้ง แต่แหม ไม่ดูหน้าหน่อยเลยเรอะ เหอๆ)

ทำไงดีล่ะเนี่ย หลังจากที่ชั้นได้สัญชาติเกาหลีไปอย่างไม่เต็มใจนั้น ก็รีบแจ้นไปถามคนคุมสอบทันทีว่าทำไงดี ชั้นไม่รอบคอบเอง เค้าก็เลยเข้าที่ประชุมทันที เอ้ย เวอร์ละๆ เค้าก็โทรหาใครซักคนแล้วก็หันมาบอกเราว่า ไม่เป็นไร ก็ให้เขียนว่าไทยไป (แต่แอบกลัวว่าในใบเซอร์มันจะเป็นเกาหลีอะจิ) ก็ดีนะ มีเพื่อนคนไทยมาสอบด้วย เลยขอดูรหัสประเทศจากเค้า

เอาล่ะ มาถึงคราวเคราะห์ เอ้ย ถึงเวลาสอบ ความตื่นเต้นมันน้อยลง เทียบกับครั้งแรก พาร์ทแรกเป็นการฟัง[听力] ก็โอเคนะ ไม่ได้ยากแบบโหดร้าย ไอ้เราก็ฝนคำตอบอย่างเมามัน ผ่านไปสิบข้อ แทบกรี๊ดเป็นภาษามองโกลอีกรอบ ชั้นฝนผิด!!!คือตัวเองสะเพร่าไง กระดาษคำตอบครั้งที่แล้วมันเรียงข้อจากบนลงล่าง แต่ครั้งนี้มันเรียงซ้ายไปขวา ดีนะที่เห็นก่อนยังพอรีบแก้ไขได้ทันท่วงที เฮ้อ แทบจะเอาหัวโขกฮีทเตอร์ตาย เหอๆ

พาร์ทแรกผ่านไป พาร์ทที่สองเป็นแกรมม่า[语法] ซึ่งพาร์ทนี้มีเวลาแค่ 20 นาทีเท่านั้น และมาถึงพาร์ทที่สาม การอ่าน[阅读]พาร์ทนี้เวลาเยอะสุด 1 ชม. แต่ต้องแมเนจเวลาให้ดีๆนะ อย่างตอนเราไปสอบครั้งที่แล้ว จัดการเวลาไม่ดี คนคุมสอบบอกว่าเหลือห้านาที แทบกรี๊ด เพราะเหลืออีกสองบทความยังไม่ได้อ่าน (แต่ก็ผ่านมาได้แบบเลือดขึ้นคอ ผลสอบจะเป็นไงค่อยว่ากันอีกที เหอๆ)

ในขณะที่ทุกคนกำลังใจจดจ่อกับการสอบ พลันก็มีเสียงดังประหนึ่งฟ้าคำรามลงมา นั่นก็คือ "เสียงท้องร้องของเราเอง" ดังมากๆๆๆๆๆ มากจนแบบ เหอๆคนอื่นได้ยินแน่ๆ แล้วมันก็ดังตลอดอะ ตอนเช้าชั้นก็กินหนมปังมาแล้วนะ แงๆๆๆ มีตอนนึงมันดังมากจนเพื่อนที่นั่งข้างๆหัวเราะอะ แงๆๆทั้งอาย
ทั้งกลัวโดนอัปเปหิออกจากห้องโทษฐานทำให้ผู้อื่นรำคาญ แถมตอนนั้นยังปวดฉี่มากๆๆๆๆถึงมากที่สุด เราก็รีบๆทำพาร์ทการอ่านให้เสร็จ แล้วก็ยกมือขอไปห้องน้ำ คนอื่นคงบอกว่าอีนี่ มีปัญหาตลอด แงๆๆๆ

พาร์ทสุดท้ายคือจงเหอ [综合] จะมีส่วนที่เป็นชอยส์ และส่วนที่ให้เราเขียนตัวอักษรจีนลงไป และแล้วววว การสอบในวันนี้ก็สิ้นสุดลง แล้วเพื่อนเกาหลีก็หันมาถามว่า 你饿吗?[เธอหิวเหรอ] โอ้ยยยยย โคตรอายเลยว่ะค่ะ เป็นผู้หญิงยิงเรือ แต่ท้องร้องเสียงดังยังกะปืนกล (ที่สำคัญวันต่อมามาเรียน เรื่องเราท้องร้องเสียงดังก็เป็นอันรุ้กันไปทั่ว ร้ายมากนะแกรรรรร)

เฮ้อ อยากถอนหายใจซักสิบล้านรอบ นี่มันวันอารายของชั้นเนี่ย เหอๆ เหมือนจะขำๆ แต่จริงๆก็ขำไม่ค่อยจะออกนะเนี่ยยยยยย ส่วนผลสอบก็ลุ้นๆๆๆๆกันต่อไป

ฝากไว้สำหรับผู้ที่จะสอบ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าการสอบระบบใหม่จะยังไง รู้แค่ว่ามีการเพิ่มในส่วนของการพูดและการเขียนไปด้วย (เอาแบบโทเฟลเลยอะ) ยังไงก็อยากฝากเพื่อนๆที่จะสอบนะคะว่า

- เมื่อสมัครสอบและได้บัตรประจำตัวผู้สอบมาแล้ว ควรเช็คความถูกต้องทันที ว่าชื่อ สัญชาติ ห้องสอบถูกมั้ย ไม่งั้น เดี๋ยวจะได้สัญชาติอื่นมาโดยที่ไม่ต้องการแบบเรา

- กินข้าวเช้าไปให้เรียบร้อย เอาแบบหนักท้องนะ ไม่งั้นจะเป็นแบบเรา ทั้งอาย ทำลายสมาธิทั้งตัวเองและผู้อื่น เหอๆ

- ก่อนสอบเข้าห้องน้ำห้องท่าให้เรียบร้อย ไม่งั้นต้องเสียเวลาทำข้อสอบไปเข้าห้องน้ำซะงั้น

- เวลาในการทำข้อสอบมีจำกัดมากๆๆๆๆๆ ควรจัดการให้ดี อย่ามัวลังเลว่าจะเลือกข้อไหนดี ไม่งั้นไม่ทันค่ะ โดยเฉพาะการอ่าน บทความยาวๆทั้งนั้น และการสอบนี้ เค้าไม่ให้ย้อนกลับมาทำพาร์ทเดิมด้วยนะคะ มิเช่นนั้นอาจจะโดนเตือนได้

- ความรอบคอบ อันนี้สำคัญสุดๆ ดูข้อดีๆนะคะ เพราะคนเรามักจะยึดตามความชิน เช่น กระดาษคำตอบในไทยส่วนใหญ่จะเรียงข้อจากบนลงล่าง เราก็เลยติดแบบนี้มา ไม่ดูข้อ ฝนเอาเองเลย สรุปผิดซะงั้น ต้องดูให้ดีๆนะคะ ว่าฝนตรงข้อมั้ย ไม่งั้นเราคงเสียคะแนนไปแบบไม่น่าจะเสีย

จบแล้วววว ยาวไปหน่อย เหอๆ ก็หวังว่าประสบการณ์การสอบของเรา น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆได้บ้างนะคะ ไม่เฉพาะกับแค่การสอบ HSK เท่านั้น แต่น่าจะมีประโยชน์กับการสอบแบบอื่นๆด้วยค่ะ ไม่มากก็น้อยเนอะ (เขียนเหมือนเวลาส่งรายงานสมัยก่อนเลย อิอิ)

 

Create Date : 14 ธันวาคม 2552    
Last Update : 14 ธันวาคม 2552 15:23:57 น.
Counter : 411 Pageviews.  

กลัวใจ

ฉันรู้และฉันเข้าใจ ฉันไม่เคยจะไหวหวั่น
ถ้าสองเราใกล้กันฉันไม่ลังเลหัวใจ
แต่วันนี้เราต้องไกลห่าง ใจฉันทนคิดไม่ได้
รักที่มีให้กันมันจะสั่นคลอนบ้างไหม

อาจจะถามเธอมากไป อย่าใส่ใจหรือเคืองกันเลย
ที่ทำไปไม่ได้ระแวง แค่อยากให้เธอรู้

กลัวใจกลัวเธอนั้น
จะเปลี่ยนแปรผันและกลายเป็นอื่นไป
กลัวใจมันจะหายไปจากชีวิตของกันและกัน
กลัวว่าอาจมีใครบางคนจะเข้ามาแทนที่ฉัน
กลัวรักทางไกลทำเราไม่เป็นเหมือนเดิม

ทุกนาทีที่เลยผ่าน ย้ำเตือนใจฉันทุกที
ว่าเวลาที่มีช่างหมุนไปช้าเหลือเกิน
เป็นเหมือนฉันบ้างหรือเปล่า
คิดถึงไหมเหมือนวันเก่า
หรือเธอลืมเรื่องราวของเราไปแล้ว คนดี

อาจจะถามเธอมากไป อย่าใส่ใจหรือเคืองกันเลย
ที่ทำไปไม่ได้ระแวง แค่อยากให้เธอรู้

กลัวใจกลัวเธอนั้น
จะเปลี่ยนแปรผันและกลายเป็นอื่นไป
กลัวใจมันจะหายไปจากชีวิตของกันและกัน
กลัวว่าอาจมีใครบางคนจะเข้ามาแทนที่ฉัน
กลัวรักทางไกลทำเราไม่เป็นเหมือนเดิม

ขอให้ฟ้าช่วยดูแล อย่าให้ใครเข้ามาทำเธอหวั่น
รักแท้ต้องไม่แพ้ความใกล้ชิด
ลืมไหมที่สัญญาว่าเราจะรักกัน
ลืมความผูกพันที่มีไหม

กลัวใจกลัวเธอนั้น
จะเปลี่ยนแปรผันและกลายเป็นอื่นไป
กลัวใจมันจะหายไปจากชีวิตของกันและกัน
กลัวว่าอาจมีใครบางคนที่เข้ามาแทนที่ฉัน
เพราะคิดถึงเธอทุกๆ วัน จนห้ามใจมันไม่ไหว
กลัวรักทางไกลทำเราไม่เป็นเหมือนเดิม


ตอนนี้คงไม่มีเพลงไหนตรงไปมากกว่านี้อีกแล้วมั้ง

ฟังเพลง เนื้อเพลง Codeเพลง แต่งHi5 เพลง กลัวใจ : Amfine - Little Room
 

Create Date : 01 กันยายน 2552    
Last Update : 1 กันยายน 2552 3:10:52 น.
Counter : 227 Pageviews.  

สวัสดี...ฮาร์บิน

วันนี้เป็นวันที่ 5 แล้วกับชีวิตในฮาร์บิน บินจากกทม.ถึงฮาร์บินนี่ไม่ใกล้เลย เพราะต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่เซี่ยงไฮ้อีก ไอ้ตอนเปลี่ยนเครื่องนี่ก็ลุ้นระทึกมาก มีเวลา 2 ชม. แต่หนทางโคตรไกล เหอๆ สรุป...เครื่องที่ต่อไปฮาร์บินดันดีเลย์ซะงั้น กว่าจะถึงก็เที่ยงกว่าเข้าไปแล้ว (กำหนดเดิม 11.00น.)


พอก้าวเท้าออกมาจากสนามบิน ไอ้หยา นี่หรือฮาร์บิน ร้อนมากกกกกกกกกกกกก นึกว่าอยู่กทม.ซะอีก เหอๆ แดดเปรี้ยงๆ มีรถมหาลัยมารับ ไปถึงหอพัก ก็แยกย้ายกันขึ้นไปเก็บของตามห้องของตัวเอง ห้องที่เราพักเป็นแบบห้องเดี่ยว ห้องนึง จะมี 2 ห้องนอนแยกกัน ในห้องนอนของแต่ละคนก็จะมีเตียง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ ทีวี แอร์ และอินเตอร์เน็ต ก็ถือว่าโอเคเลย (คืนละ 30 หยวน) แต่ห้องน้ำ(ที่ต้องใช้กับเมท) เราว่าไม่สะอาดเท่าไหร่เลย คราบฝังลึกมาก เหอๆ แต่เราก็พยายามทำความสะอาดจนมันพอดูได้ขึ้นมานิดๆ ไม่งั้นคงอาบน้ำไม่ลง 555

เก็บของเสร็จก็ลงมากินข้าวแถวมหาลัย ราคาไม่แพงเลย จานนึง 4-5 หยวน แต่ปริมาณแบบเยอะมากกกกกกกกกกกก กินไม่หมด เสียดายสุดๆ หลังจากนั้นเราก็ไปซื้อของที่คาร์ฟูกัน บางอย่างก็ไม่แพงเลย แต่บางอย่างเทียบกะไทยก็แพงใช่เล่น ซึ่งถุงใส่ของเนี่ย ต้องซื้อนะคะ เค้าไม่ใส่ให้ หรือบางคนก็หอบหิ้วถุงมาจากบ้านก็เยอะ

วันแรกกลับไปก็เหนื่อยเหลือเกิน นอนหลับเป็นตาย เหอๆ

วันที่สอง ตื่นมาลงไปข้างล่าง ไอ้หยาอีกรอบ เพราะหนาวมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ลมแรง แถมเย็นยะเยือก อากาศมันช่างเปลี่ยนแปลงอะไรเยี่ยงนี้ หลังจากที่ลงมาด้วยเสื้อยืดตัวเดียว เลยต้องวิ่งขึ้นไปหยิบเสื้อหนาวมาอีกตัว ไม่งั้นคงแข็งตาย (แล้วช่วงหนาวจัดนี่จะขนาดไหนกันเนี่ย คิดแล้วสยอง)

สองสามวันที่ผ่านมานี้ อากาศก็เย็นๆทุกวัน ช่วงนี้ก็ไปนั่นนี่ เพื่อให้คุ้นเคยกับเส้นทาง และซื้อของใช้ต่างๆ

ไม่รู้ว่าชีวิตอีก 4 เดือนในฮาร์บินจะเป็นยังไง ตอนนี้ก็คิดถึงเมืองไทย(และคนที่ไทย..((พ่อ แม่ ยาย หมูอ้วน)) มากๆ อาจเป็นเพราะเรายังไม่ชินมั้ง ก็คงต้องใช้เวลาล่ะ สู้ๆ พรุ่งนี้เปิดเทอมแล้ววววว

(ป.ล.เรามาเรียนภาษาที่ฮาร์บินค่ะ เป็นเวลา 1 เทอม หรือประมาณ 4 เดือน คือเราจบเอกจีนมา แต่หลังจากทำงานไปปีกว่าโดยที่ไม่ได้ใช้ภาษาจีนเลย ก็รู้สึกเสียดายภาษามาก ก็เลยตัดสินใจมาเรียนภาษาเพิ่ม

หลายๆคนก็คงสงสัยว่า แล้วมาเรียนทำไมที่ฮาร์บิน หนาวก็หนาว ไกลก็ไกล เหตุผลก็คือ อยากเปลี่ยนแปลงค่ะ ส่วนใหญ่ไม่ว่าใครก็ไปปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ต้าเหลียนอะไรประมาณนี้กันเยอะอยู่ เราก็อยากแหวกๆแนวบ้าง ที่สำคัญ อยากจะรู้นัก ว่าไอ้ที่ว่าหนาวสุดขั้วนี่มันจะขนาดไหน คิดว่าเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตอะนะ ก็คิดว่าน่าจะได้อะไรดีๆจากที่ฮาร์บินนี่ไปไม่มากก็น้อยล่ะจ้า)

harbin dorm
หอพักในมหาลัย(สำหรับนักศึกษาต่างชาติ)ที่เราเรียนค่ะ มี 6 ชั้น เราอยู่ชั้น 6 ไม่มีลิฟต์ เหอๆ

hb
สถาปัตยกรรมที่นี่จะเป็นแนวยุโรปค่ะ

จริงๆมีรูปอีกมาก แต่วันนี้เอาแค่นี้ก่อนละกัน ไว้วันหลังจะมาลงรูปใหม่นะคะ
 

Create Date : 30 สิงหาคม 2552    
Last Update : 4 กรกฎาคม 2555 8:40:57 น.
Counter : 1116 Pageviews.  


mimoza
Location :
Shanghai China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้หญิงอารมณ์อ่อนไหว ที่รักการกินช็อกโกแลตเป็นชีวิตจิตใจ
Friends' blogs
[Add mimoza's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.