แนะนำบล๊อคก่อนเจ้า
สวัสดีค่ะ วันนี้มากวาดบ้านเคลียร์บล๊อค เพื่อใช้พื้นที่ในการกระจายข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เนื้อหาจะคงแบบสบายๆไม่เครียด เพราะมันไม่ใช่เอกสารตำราวิชาการ แต่เป็นคู่มือของประชาชน ในการดูแลตนเองและคนเกี่ยวข้องด้วยวิธีการทางกายภาพบำบัด ก่อนอื่นคงต้องขออนุญาต แนะนำกายภาพบำบัดให้เป็นที่รู้จักกันก่อนนะคะ 
กายภาพบำบัดคืออะไร
คือวิธีการสำหรับการส่งเสริม ป้องกัน รักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพ จัดเป็นวิชาชีพทางการแพทย์แผนปัจจุบัน สาขากายภาพบำบัด คนที่สามารถประกอบอาชีพได้จะเป็นนักกายภาพบำบัดที่มีใบประกอบโรคศิลปะสาขากายภาพบำบัด และการรักษาเราจะไม่ใช้ยา แต่ใช้พวกความร้อน แสงเสียง ดัด ดึง และการออกกำลังกายมาใช้ในการรักษา โดยมีเครื่องมือทางกายภาพบำบัด ที่ไม่ใช่หาซื้อตามท้องตลาดทั่วไปได้ เครื่องมือจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเครื่องมือทางกายภาพบำบัด ค่ะ เช่น พวกเครื่อง อุลตร้าซาวน์ เครื่องดึงหลังดึงคอ ประมาณนั้นจ้า ส่วนเทคนิคการรักษามีเยอะค่ะ ทั้งการดัด จัดกระดูก ขยับข้อต่อ ยืดกล้ามเนื้อ ธาราบำบัด กระตุ้นพัฒนาการ กระตุ้นระบบประสาทและการเคลื่อนไหว การนวด กดจุด แล้วแต่ดุลยพินิจของนักกายภาพบำบัด ว่าจะรักษาโรคอะไรอยู่ ค่ะ 
หัวใจของกายภาพบำบัด คือการรักษาที่ไม่ใช้ยา แต่ใ้ช้การออกกำลังกายเป็นสำคัญ และสามารถรักษาได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนกระทั่งวัยชรา ที่มีปัญหาเกี่ยวกับ ข้อต่อ กล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหว มีอาการปวด หรือบกพร่องทางการเคลื่อนไหวจากระบบประสาทหรืออื่นๆ ปรึกษานักกายภาพบำบัดใกล้ๆบ้านได้นะะคะ 
Create Date : 03 กันยายน 2555
Last Update : 2 ธันวาคม 2555 14:42:16 น.
Counter : 271 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mujarin
Location :
ลำพูน  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]