Group Blog
 
All Blogs
 
สามก๊กอิ่งหงีหรือเอี้ยนหงี (San Guo Yan Yi)

ซานกว๋อจื้อเหยียนอี้(สามก๊กจี่อิ่งหงีหรือเอี้ยนหงี)

ประพันธ์โดยเหมาหลุน เหมาจ้งกังสองพ่อลูก ในสมัยราชวงศ์ชิง ทั้งสองได้ปรับปรุงสามก๊กแบบของล่อกวนตงอีกครั้งหนึ่ง และให้กิมเสี่ยถ่าง(จิ้นเซิ่งทั่น)เขียนคำนำเรื่อง(มีแปลไว้ในหนังสือ ตำนานนิทานสามก๊ก โดย สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ) และในหนังสือ ขุนพลสามก๊ก ที่แต่งโดย คุณทองแถม นาถจำนง ก็มีแปลไว้ครบถ้วนเช่นกัน

สามก๊กฉบับที่เหมาหลุน-เหมาจ้งกังปรับเปลี่ยนแก้นั้น มีจุดบกพร่องประการสำคัญที่มีผู้กล่าวไว้ก็คือ เหมาจ้งกังยึดแนวคิดให้ก๊กเล่าปี่เป็นรัฐเจิ้งถุ่ง(ราชวงศ์ที่ถูกต้องของแผ่นดินจีน)อย่างสุดโต่ง เขียนเข้าข้างเล่าปี่ขยี้โจโฉสุดฤทธิ์ ทำให้มีผู้ตำหนิติเตียนอยู่หลายคนเหมือนกัน

สำหรับข้อบกพร่องของการแก้ไขของเหมาหลุน-เหมาจ้งกังนี้ คุณหนิงซีหยวน ได้สรุปออกมาเป็นข้อๆ ซึ่งคุณทองแถม นาถจำนง ได้แปลออกมาในหนังสือ ขุนพลสามก๊ก ดังจะกล่าวต่อไปนี้(ตามสำนวนของผม)

1) เหมาจ้งกังดัดแปลงภาพลักษณ์ตัวละครให้เปลี่ยนไปตามแนวคิดของตัวมากเกินไป จนบ้างครั้งถึงกับไปเปลี่ยนแปลงบทบาทของตัวละครไป

2) เหมาจ้งกังแก้ไขสำนวนภาษาของนิยายมากเกินไป สำนวนซึ่งล่อกวนตงใช้นั้นเป็นสำนวนพูดเป็นส่วนมากยิ่งกว่าสำนวนเขียนนัก แลสำนวนซึ่งตัวละครแต่ละตัวพูดกันนั้นก็มีเอกลักษณ์เฉพาะแก่ตัว ทั้งยังเป็นสำนวนภาษายุคราชวงศ์หยวน(หงวน) ขณะที่เหมาจ้งกังไปเปลี่ยนแก้ให้เป็นภาษาเขียนมากขึ้น ซึ่งมีผู้กล่าวว่าเป็นการทำลายซึ่งยุคสมัยของผู้เขียนเรื่อง คือเปลี่ยนสำนวนเป็นยุคราชวงศ์ชิง(ของเหมาจ้งกัง) แทนที่จะเป็นยุคราชวงศ์หยวน(หงวน..ยุคของล่อกวนตง)

3) เหมาจ้งกังเปลี่ยนชื่อตำแหน่งขุนนางแลสถานที่ของนิยายสามก๊กไปผิดจากชื่อจริงในยุคนั้นๆ สามก๊กฉบับของล่อกวนตงนั้นเขียนชื่อตำแหน่งของตัวละครแลสถานที่ค่อนข้างตรงตามประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก แต่เหมาจ้งกังมาเปลี่ยนแก้ไปให้ตรงตามสมัยนิยม(ราชวงศ์ชิง)ทำให้สับสนวุ่นวาย

อย่างไรก็ตามที ใช่ว่าการซึ่งเหมาหลุนแลเหมาจ้งกังนี้มาปรับปรุงนิยายสามก๊กของล่อกวนตงจะมีแต่เพียงข้อเสียไร้ซึ่งข้อดีนั้นหามิได้ เขาได้ปรับปรุงการวางฉาก ดำเนินเรื่อง ขัดเกลาภาษา ปรับปรุงท่าที คำพูดของตัวละคร ซึ่งทำให้นิยายสามก๊กแปรร่างเป็นนิยายอมตะ แต่ทุกวันนี้ก็ยังอ่านสนุกไม่เยิ่นเย้อเช่นนิยายแต่โบราณมา

สามก๊กที่ท่านเจ้าพระยาพระคลังนำมาแปลเป็นพงศาวดารของบ้านเรานั้น ก็เป็นฉบับที่เหมาหลุน-เหมาจ้งกังปรับปรุงแก้ไขแล้วเช่นเดียวกัน...
Create Date : 23 สิงหาคม 2549
Last Update : 23 สิงหาคม 2549 20:42:32 น. 0 comments
Counter : 764 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Chineseman
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Chineseman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.