Group Blog
 
All Blogs
 
สามก๊กจี่เพงอ่วย (ซานกว๋อจื้อผิงหั้ว)

ซานกว๋อจื้อผิงหั้ว

(น่าจะเขียนเป็นจีนฮกเกี้ยนว่า สามก๊กจี่เพงอ่วย)

นักปราชญ์สมัยราชวงศ์ถังได้รวบรวมสามก๊กเขียนเป็นนิทานงิ้ว เรียกว่า ซานกว๋อจื้อผิงหั้ว โดยเปิดบทนำว่า สามก๊กเป็นเรื่องราวที่เป็นผลกรรมสืบเนื่องมาจากยุคก่อตี้งราชวงศ์ฮั่นของเล่าปังหรือพระเจ้าฮั่นโกโจนั่นเอง ตามกลอนที่คุณทองแถม นาถจำนงเขียนไว้ในหนังสือ ขุนพลสามก๊ก ว่า

"กังตั๋งดอยสินธูภูเสฉวน
โจโฉควรครองถิ่นกลางอย่างห้าวหาญ
ใช่ทั้งสามมักใหญ่ใจทะยาน
เกิดมาผลาญเวรเก่าองค์เล่าปัง"

ซึ่งเรื่องมีอยู่ว่า บัณฑิตสุมาเหมา(หรือชื่อรองว่าสุมาตองสอง ซึ่งก็น่าจะเป็นคำเดียวกับ "สุมาต๋ง" นั่นแหละ)ตัดพ้อฟ้าและถูกยมทูตเอาตัวไปตัดสินคดีที่เมืองนรก ซึ่งคดีที่ตัดสินนี้ก็คือคดีของพวกเล่าปัง ฌ้อปาอ๋อง ฮั่นสิน เซียวโห ฟั่นเจิง ฯลฯ หรือก็คือพวกที่มีบทบาทในพงศาวดารไซ่ฮั่นหลักๆ นั่นเอง ยกเว้นแต่เตียวเหลียง เพราะเตียวเหลียงเป็นคนเดียวที่สามารถละวางอำนาจและใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในบั้นปลายชีวิตได้

สุมาเหมาตัดสินให้แต่ละคนกลับชาติมาเกิดใหม่ในยุคสามก๊กตามแต่กรรมที่ตัวทำไว้ เช่นฮั่นสินที่ถูกเล่าปังข่มเหงนั้นเกิดเป็นโจโฉ มาคอยข่มเหงเล่าปังที่เกิดเป็นพระเจ้าเหี้ยนเต้ เพื่อให้เล่าปังใช้กรรม เป็นต้น และปิดท้ายบทนำบทนี้ด้วยการที่ยมบาลตัดสินให้สุมาเหมาไปเกิดใหม่เป็นสุมาอี้ ผู้ปูทางสู่การรวบรวมสามก๊กเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ราชวงศ์ใหม่

สำหรับใครเกิดเป็นใครนี่ก็มีการเปลี่ยนแปลงกันหลายหนเหมือนกัน ซึ่งผมจะเขียนละเอียดในบทสามก๊กอิ๋นจะดีกว่า

เนื่องจากสามก๊กจี่เพงอ่วยนี้เป็นนิทานงิ้ว ข้อมูลจึงผิดไปจากประวัติศาสตร์มาก เช่น แต่งให้เตียวหุยเป็นขุนพลที่รบเก่งที่สุด ถึงกับรบชนะลิโป้จนลิโป้วิ่งหนี รบชนะจูล่งที่กู่เฉิง และมุทะลุถึงขนาดบีบคออ้วนซงตายคามือ หรือแต่งให้ฮองตงเก่งกาจสามารถรบกับกวนอู เตียวหุย จูล่งพร้อมกันโดยไม่มีม้า จนกวนอูถึงกับยกย่องว่า "นี่คือมหาบุรุษในแผ่นดิน ไม่มีผู้ใดเทียบได้" เลยทีเดียว

แต่ในความเข้าใจของผม ซานกว๋อจื้อผิงหั้วนี่คงจะมีหลายฉบับ หรือหลายเวอร์ชั่น เพราะเนื้อความมันดูขัดแย้งกันชอบกล เอาแค่ที่ยกมาก็ขัดกันแล้ว เตียวหุยถ้าได้รับยกย่องว่าเก่งขนาดนั้นทำไมขนาดรุมรบฮองตงก็ยังชนะไม่ได้ แถมมีงิ้วที่เตียวหุยรบแพ้เกือบโดนจับด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สามก๊กฉบับนี้จะมั่วๆไปบ้าง แต่ก็มีอิทธิพลต่อหนังสือสามก๊กของล่อกวนตงในยุคหลังอยู่เหมือนกัน เช่นเหตุการณ์ที่กวนอูกล่าวยกย่องเตียวหุยต่อโจโฉ หลังจากโจโฉชมฝีมือของตนที่ว่า

"อันฝีมือข้าแต่เท่านี้ยังด้อยนัก เตียวหุยน้องข้านั้น แม้ผู้อยู่กลางกองทหารถึงร้อยหมื่น ก็อาจจะฝ่าไปสังหารเสียโดยง่ายดุจหนึ่งล้วงของในถุงย่าม"

และสามก๊กฉบับนี้ถึงจะอ่านเอาข้อมูลเรื่องจริงไม่ได้ แต่ผมดูจากที่คุณทองแถม นาถจำนงยกมาในหนังสือขุนพลสามก๊กแล้ว ก็จัดได้ว่าเรื่องในนิทานสามก๊กชุดนี้น่าสนใจไม่เบา ทั้งเรื่องเตียวหุยรบชนะลิโป้ จับเป็นเตียวก๊ก เตียวเป่า เตียวเหลียง กวนอู เตียวหุย อุยเอี๋ยนรุมรบฮองตง เป็นต้น เท่านั้นก็น่าจะมีคุณค่ามากในฐานะนิทานสามก๊กเรื่องหนึ่งแล้ว

จะขอยกตัวอย่างเรื่องราวในหนังสือซานกว๋อจื้อผิงหั้วให้ท่านทั้งหลายได้อ่านซักหน่อยก็แล้วกัน

บทเปิดตัวฮองตง

(จากหนังสือขุนพลสามก๊กของคุณทองแถม นาถจำนง ปรับปรุงสำนวนโดย ผู้คลั่งสามก๊กและวรรณกรรมจีน)

หลังมหายุทธนาวีที่ผาแดง โจโฉแตกหนีกลับไปเมืองฮูโต๋ ฝ่ายขงเบ้งได้ยึดหัวเมืองเกงจิ๋วเป็นหลายเมืองให้อยู่ในบังคับ แลขงเบ้งนำทัพยกไปตีจะเอาเมืองกิมเหลง

ฝ่ายกิมสือเจ้าเมืองกิมเหลง แจ้งว่าขงเบ้งยกมา ก็ให้ฮองตงทหารคนสนิทซึ่งมีฝีมือหาผู้เสมอมิได้ ยกออกไปต่อรบขงเบ้ง

ฝ่ายขงเบ้งจึงให้อุยเอี๋ยนออกไปรบฮองตง รบกันอยู่สองวันเศษไม่แพ้ชนะกัน ขงเบ้งจึงให้เตียวหุยไปต่อกรกับฮองตง เตียวหุยรบฮองตงอยู่เป็นช้านานก็ไม่แพ้ชนะกันอีก

จนเวลาล่วงไปสิบวัน ขงเบ้งมีความวิตกนักด้วยการซึ่งจะตีเอาเมืองกิมเหลงนั้นหาสมคะเนไม่ จึงเขียนหนังสือให้ม้าใช้ถือไปให้กวนอูจะให้นำทหารยกมาช่วยตีเอาเมืองกิมเหลง ฝ่ายกวนอูได้หนังสือขงเบ้งแจ้งความแล้ว จึงเกณฑ์ทหารประมาณห้าพันยกมาแต่เมืองเกงจิ๋ว ครั้นมาถึงเมืองกิมเหลง กวนอูก็เข้าไปรบกับฮองตง รบกันหลายครั้งก็มิอาจเอาชัยฮองตงได้

ฝ่ายบังทองจึงว่าแก่ขงเบ้งว่า ฮองตงเคยกล่าวเอาไว้ว่า เราเป็นแต่โจรเมืองกังหนำ ซึ่งได้มาเป็นทหารเอกมีความสุขฉะนี้ก็ด้วยน้ำใจกิมสือ จะสนองคุณกิมสือไปกว่าตัวจะตาย แม้นสิ้นกิมสือเสียแล้วจึงอาจหาเจ้าหานายใหม่ได้ ฝ่ายขงเบ้งแจ้งดังนั้นก็คิดเป็นกลอุบายขึ้นได้อันหนึ่ง

รุ่งขึ้น ขงเบ้งแกล้งแพ้ศึกแตกหนีกิมสือ ฝ่ายกิมสือมีใจกำเริบเห็นตัวได้เปรียบ ก็นำทหารยกตามขงเบ้งไปเป็นทางไกลหลายลี้ ขงเบ้งเห็นสบโอกาสก็น้าวเกาฑัณฑ์ยิงเอากิมสือตายเสียในที่รบ แลขงเบ้งจึงให้บังทองไปเจรจาให้ฮองตงสามิภักดิ์ขงเบ้งเสียจะได้ความสุขสืบไป

ฝ่ายฮองตงครั้นแจ้งว่าขงเบ้งฆ่ากิมสือเสียแล้วก็มีใจโกรธขงเบ้งเป็นอันมาก จะล้างแค้นสนองคุณกิมสือ เตียวหุยเห็นดังนั้นจึงคว้าทวนเข้ารบด้วยฮองตง ฮองตงเตียวหุยรบกันร้อยเพลงหาแพ้ชนะกันไม่ ฝ่ายขงเบ้งเห็นเตียวหุยรบฮองตงมิอาจเอาชัยดังนั้น ก็ให้อุยเอี๋ยนออกไปรุมรบฮองตง ฮองตงรบเตียวหุย อุยเอี๋ยนอีกเป็นหลายเพลงยังมิเสียทียืนหยัดได้ ฝ่ายกวนอูเห็นฮองตงรบห้าวหาญ เตียวหุย อุยเอี๋ยนคว่ำมิลงก็โกรธ ฉวยง้าวนิลนาคะเข้าไปรุมรบฮองตงอีกผู้หนึ่ง

ฝ่ายฮองตงรบอุยเอี๋ยน เตียวหุย กวนอูหลายเพลงไม่แพ้ชนะกัน ม้าฮองตงเกิดเสียหลักล้ม ฮองตงเห็นม้าล้มแล้วก็โดดขึ้นยืนถือง้าวรบกันกับกวนอู เตียวหุย อุยเอี๋ยนอยู่หาเสียทีไม่

ฝ่ายกวนอูเห็นฮองตงองอาจห้าวหาญ ฝีมือฉกรรจ์แม้รบทหารเอกสามนายก็หาเสียทีพ่ายศึกไม่ดังนั้นก็นับถือน้ำใจฮองตงเป็นอันมากแล้วว่า อันฮองตงนี้ เป็นชายชาตินักรบมหาบุรุษที่หนึ่งในแผ่นดินหาผู้เสมอเหมือนมิได้

ฝ่ายขงเบ้งจึงตีฆ้องเป็นสัญญาณให้เตียวหุย กวนอู อุยเอี๋ยนถอยออกเสีย แล้วตัวนั้นออกไปเกลี้ยกล่อมฮองตง โวหารขงเบ้งกินใจฮองตงจนฮองตงซึ้งใจเป็นอันมาก จึงยอมเข้าด้วยเล่าปี่ แลขอให้ขงเบ้งจัดงานศพกิมสือให้สมเกียรติ

ความร้ายกาจของเตียวหุยในสามก๊กจี่ผิงอ่วย

เตียวหุยในสามก๊กจี่ผิงอ่วยฉบับนี้ร้ายกาจมาก เป็นขุนพลฝีมืออันดับหนึ่งในแผ่นดินก็ว่าได้ ฉายาของเตียวหุยที่ว่า "ฆ่าขุนพลข้าศึกในกองทัพนับแสนง่ายดายเหมือนล้วงของในถุงย่าม" ก็มาจากสามก๊กฉบับนี้นี่เอง นอกจากเตียวหุยจะฝีมือเป็นหนึ่งแล้วยังมีวีรกรรมดุดันใจร้อนวู่วาม แบบที่ว่าเตียวหุยฉบับล่อกวนตงที่จับต๊กอิ๊วเฆี่ยนนั้นชิดซ้ายชนข้างฝาไปเลยอีกต่างหาก ดังที่จะบอกแค่ย่อๆ(เพราะแหล่งอ้างอิงคือหนังสือขุนพลสามก๊กนั้นไม่ได้เขียนละเอียด)ดังนี้

-ฆ่าข้าหลวงเตงจิ๋วตายทันที เพียงแค่โมโหขึ้นมา
-บีบคออ้วนซงบุตรอ้วนสุดตาย
-รบลิโป้ตัวต่อตัว ลิโป้พ่ายหนีไม่กล้าต่อกร
-จูล่งรบแพ้เตียวหุยที่กู่เฉิง
-วางแผนจับเป็นเตียวก๊ก เตียวเป่า เตียวเหลียงได้ในงิ้ว หมุ่บ้านป่าตันเหง
-นอกจากยกย่องเตียวหุยแล้ว งิ้วบางเรื่องยังออกจะเหยียดๆกวนอูด้วย ดังตอนที่เตียวหุยเจอกวนอูครั้งแรกหลังจากกวนอูไปเข้าด้วยกับโจโฉ(แล้วหนีกลับมาหาเล่าปี่)นั้น เตียวหุยร้องด่ากวนอูได้ซึ้งกินใจผู้ชมมากทีเดียว

เปิดตัวกวนอู

จะกล่าวบทไปถึงบุคคลหนึ่งเรียกว่ากวนอู ชื่อรองว่าหุนเตี๋ยง กำเนิดในเมืองฮอตั๋งไก่เหลียงมีลักษณะดี คิ้วงามดังเทพยดาแดนสุขาวดี ตาเรียวดังหนึ่งหงส์ขาวในลำธารใสสว่าง จอนผมดังมังกรน้อย ใบหน้าดูดังหยกม่วง สูงสองเชียะเก้านิ้ว มีใจชมชอบหนังสือบันทึกชุนชิวจั๋วจ้วนเป็นอันมาก แลมีใจชังขุนนางกังฉินซึ่งทำอำนาจข่มเหงไพร่บ้านพลเมืองเป็นที่สุด

ฝ่ายขุนนางอำเภอฮอตั๋งไก่เหลียงละโมบ ใช้อำนาจตามแต่ใจตัวข่มเหงไพร่ฟ้าประชาราษฎรให้ได้ความเดือดร้อน กวนอูเห็นนายอำเภอไม่ตั้งอยู่ในความสัตย์ กระทำการเลวร้ายดังนั้นก็โกรธ เข้าไปฆ่านายอำเภอเสีย แลหนีคดีความท่องไปเมืองตุ้นกวน

...

(อาจจะยังมีต่อ)


Create Date : 23 สิงหาคม 2549
Last Update : 8 กรกฎาคม 2551 11:04:25 น. 0 comments
Counter : 330 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Chineseman
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Chineseman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.