เนื้อโกเบ เขามีวิธีการเลี้ยงวัวกันยังไงที่ทำให้เนื้อโกเบอร่อย นิ่ม

เนื้อโกเบก็เป็นเนื้อวัวที่มีชื่อเสียงในเรื่องของรสชาติว่าอร่อยมากและพร้อมกับมีราคาแพงมากๆ
เวลานำเนื้อโกเบเข้าปากเนื้อก็เหมือนจะละลายไปในปาก ไม่เหมือนเนื้อวัวอื่นๆ ที่ต้องเคี้ยว เคี้ยวมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อพร้อมกับราคา สรุปได้ว่าความนุ่มของเนื้อแปรผันตามราคาเนื้อ

วัวโกเบก็มีกรรมวิธีการเลี้ยวโดยการนำลูกวัวอายุ 1 สัปดาห์ มาเลี้ยงไว้ในคอกเล็กๆ ไม่มีที่ให้วัวเดิน เลี้ยงใช้เวลา 3 ปีครึ่ง วัวเป็นสัตว์ที่มีสังคม และ ใช้ชิวิตอยู่ในทุ่ง เนื่องจากวัวไม่ได้เคลื่อนไหว ก็จะทำให้วัวเครียด ซึ่งจะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารไม่ทำงาน ดังนั้นเกษตรกรก็จำเป็นที่จะต้องให้เบียร์เพื่อไปกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารทำงาน

เนื่องจากวัวอยู่ในคอกเล็กๆ วัวก็ถ่ายในคอก ถึงมีการทำความสะอาดคอก ก็ตามเวลาวัวนอนก็จะมีมูลวัวมาติดตามตัว วัวก็จะสกปรก เกษตรกรก็เลยต้องนำฟางมาทำความสะอาดตัววัว ทำให้สังคมเข้าใจว่าเป็นการนวดวัว

การที่วัวไม่ได้เคลื่อนไหว ออกกำลัง ดังนั้นวัวก็เป็นโรคอ้วน มีไขมันเยอะ ก็ทำให้เนื้อโกเบนิ่ม ละลายในปาก และเนื่องจากไม่ได้ออกกำลังและต้องแบบน้ำหนักตัว ข้อต่างๆของวัวก็จะเกิดการบวมขึ้น ตอนที่นำวัวออกจากคอกก็อาจจะต้องมีการนวดตามข้อเพื่อให้วัวเดินได้ เพื่อส่งไป ....................

ที่อเมริกาและออสเตรเลียจะเลี้ยงวัว Wagyu (พันธ์เดียวกับวัวโกเบ) ในทุ่งกว้างตามธรรมชาติ ดังนั้นเนื้อวัวก็จะไม่มีใขมันแทรกเท่ากับเนื้อโกเบ แต่เนื้อวัวก็รสชาติดีมากๆ และ ราคาก็แพง แต่ไม่แพงเท่าเนื้อโกเบ

ฟาร์มที่เลี้ยงวัว Wagyu ที่ ออสเตรเลีย จะให้แม่วัวเลี้ยงลูกวัวตามธรรมชาติเป็นเวลา 10 เดือน จนกระทั่งหย่านม วัวก็จะอยู่ในทุ่งอีก 6 เดือน กินหญ้าตามธรรมชาติ หลังจากนั้นวัวก็จะถูกเลี้ยงในคอกขนาดใหญ่ (ไม่มีหญ้า) วัวก็จะต้องทานอาหารพวกธัญพืชต่างๆ เช่น ข้าวโพด เวลาเลี้ยงในคอกทั้งหมด 600 วัน เนื้อก็จะมีคุณภาพ หลังจากนั้นก็จะถูกส่งไป .........

วิธีการเลี้ยงวัวโกเบจะคล้ายกับการเลี้ยงลูกวัวเป็นอาหาร (Veal) เนื้อลูกวัวจะมาจากลูกวัวตัวผู้ของวัวนม เพราะไม่สามารถให้นมได้และก็ไม่คุ้มที่เลี้ยงเป็นวัวเนื้อ ลูกวัวตัวผู้นี้ก็จะถูกขุนด้วยอาหารให้มีน้ำหนักเพิ่มเร็วที่สุด ลูกวัวก็จะมีสภาพเป็นเด็กอ้วนขี้โรค แต่เนื้อจะนิ่ม พอเลี้ยงครบ 5 – 6 เดือน ก็จะถูกส่งไป...............

บทความนี้ถอดความมาจาก Gourmet Magazine ฉบับเดือน December 2007


Create Date : 07 ธันวาคม 2550
Last Update : 7 ธันวาคม 2550 14:24:10 น. 3 comments
Counter : 5341 Pageviews.  
 
 
 
 
ผมนึกว่า เขานวดกันจริง ๆ ซะอีกนะครับเนี่ย
 
 

โดย: POL_US วันที่: 7 ธันวาคม 2550 เวลา:15:09:47 น.  

 
 
 

จะว่าไปมันก็แพงนะเนี่ย แต่อย่างว่า ของอร่อยก็ต้องแลกกับการเอาใจใส่สิเนอะ
 
 

โดย: phonomenon วันที่: 7 ธันวาคม 2550 เวลา:16:09:58 น.  

 
 
 
เป็นวัวโกเบคงทรมารโครต

ไม่ได้ออกไปไหน...เครียด

เกิดมารอเวลา....
 
 

โดย: jetmom3425 วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:13:43 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

swin
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 440 คน [?]
Website Hit Counters
Counter
[Add swin's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com