All Blog
ไปลพบุรีไหม
เหตุเพราะลพบุรีเป็นบ้านเกิดเลยอยากแนะนำให้ไปเที่ยวกันนะคะวันนี้ขอนำข้อมูลมานำเสนอก่อนแล้วกันนะคะ
การ สร้างเมืองลพบุรีนั้น ตามประวัติศาสตร์ในพงศาวดารโยนก กล่าวว่า ผู้สร้างเมืองลพบุรีหรือที่เรียกว่า "ละโว้" ในสมัยโบราณ คือ "พระเจ้ากาฬวรรณดิษ" ราชโอรสแห่งพระเจ้ากรุงขอม ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ.1002 และเป็นเมืองที่มีความสำคัญมาตั้งแต่ ่สมัยทวารวดีเคยอยู่ใต้อำนาจของมอญและขอม จนกระทั่งในตอนต้นพุทธศตวรรษที่ คนไทยเริ่มมีอำนาจในดินแดนแถบนี้ ในรัชสมัยของพระเจ้าอู่ทอง ปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ลพบุรีดำรงฐานะเป็นเมืองลูกหลวง กล่าวคือ พระเจ้าอู่ทองได้โปรดให้พระราเมศวร ราชโอรสองค์ใหญ่เสด็จมาครองเมืองลพบุรี ซึ่งพระราเมศวรโปรดให้สร้างป้อม คูเมืองและสร้างกำแพงเมืองอย่างมั่นคง เมื่อพระเจ้าอู่ทองสวรรคตในปีพ.ศ.1912 พระราเมศวรได้ถวายราชบัลลังค์ให้แก่พระปิตุลาของพระองค์ ซึ่งได้ครองราชย์ พระนามว่า พระบรมราชาธิราชที่ 1 ส่วนพระ ราเมศวรยังคงครองเมืองลพบุรีต่อไปจนถึง พ.ศ.1931 สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 สวรรคต พระราเมศวรจึงขึ้นครองราชย์ ณ กรุงศรีอยุธยา
หลังจากนั้น เมืองลพบุรีได้ลดความสำคัญลง จนกระทั่งถึงสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมืองลพบุรีได้รับการทำนุบำรุงขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งนี้สืบเนื่องจากการคุกคามของชนชาติฮอลันดาที่ติดต่อ ค้าขายกับกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงเห็นว่ากรุงศรีอยุธยาไม่ปลอดภัยจากการปิดล้อมและระดมยิงของข้าศึกยามเกิดศึกสงคราม จึงได้สร้างเมืองลพบุรีเป็นราชธานีแห่งที่ 2 ขึ้น เพราะเมืองลพบุรีมีที่ตั้งทางยุทธศาสตร์เหมาะสมซึ่งในการสร้างเมืองลพบุรีนั้น สมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้รับความช่วยเหลือจากช่างชาวฝรั่งเศสและอิตาเลียน ได้สร้างพระราชวังที่มีป้อมปราการเป็นแนวป้องกันอย่างมั่นคง ซึ่งสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงโปรดประทับที่เมืองลพบุรี ตามหลักฐานปรากฏว่า พระองค์ประทับอยู่ที่เมืองลพบุรี ปีละ 8-9 เดือน โปรดให้ทูตและชาวต่างประเทศเข้าเฝ้าที่เมืองลพบุรีหลายครั้ง
เมื่อสมเด็จพระนารายณ์มหาราชสวรรคต ในปี พ.ศ.2231 ณ พระที่นั่งสุทธาสวรรค์ ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ เมืองลพบุรีก็หมดความสำคัญลง สมเด็จพระเพทราชาได้ทรงย้ายหน่วยราชการทั้งหมดกลับกรุงศรี อยุธยา และในสมัยต่อมาก็ไม่มีกษัตริย์พระองค์ใดเสร็จมาประทับที่เมืองลพบุรีอีก จนกระทั่งถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์โปรดให้บูรณะเมืองลพบุรีขึ้นมาอีกครั้งในปีพ.ศ.2406 มีการซ่อมกำแพงเมือง ป้อมและประตู รวมทั้งมีการสร้างพระที่นั่งพิมานมงกุฎในพระราชวัง พร้อมทั้งพระราชทานนามพระราชวังว่า "พระนารายณ์ราชนิเวศน์" ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ลพบุรีได้รับการทำนุบำรุงอีกครั้งสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีการวางผังเมืองใหม่และตั้งหน่วยทหารขึ้นมาในเมืองลพบุรี ลพบุรีจึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองทหารเพราะมีหน่วยทหารตั้งอยู่ถึง 11 หน่วย ลพบุรีในปัจจุบันจึงเป็น "เมืองเศรษฐกิจ เมืองท่องเที่ยวและเมืองทหาร"ข้อมูลจาก
คำขวัญประจำจังหวัดลพบุรี
วังนารายณ์คู่บ้าน ศาลพระกาฬคู่เมือง ปรางค์สามยอดลือเลื่องเมืองแห่งดินสอพอง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เกริกก้อง แผ่นดินทองสมเด็จพระนารายณ์
ข้อมูลจาก//www.lopburi.go.th/นะคะ
สถานที่ท่องเที่ยวก็มีเยอะนะคะในตัวเมืองก็มีดังนี้ค่ะจะเดินตากแดดให้ตัวดำหรือจะขับรถไปเรื่อยก็สุดแล้วแต่นะคะ
ก็เริ่มจากพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ศาลพระกาฬ พระปรางค์สามยอด บ้านหลวงรับราชทูตหรือบ้านวิชาเยนทร์ วัดเสาธงทอง พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช วัดมณีชลขัณฑ์ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดตองปุ วัดกวิศรารามราชวรวิหาร ปรางค์แขก วัดบันไดหิน สระแก้ว สวนสัตว์สระแก้วที่มีไมด์กับซูๆเคยดังมากมายเมื่อก่อน
ข้อมูลเยอะไปไหมคะวันหลังจะเอารูปลงให้นะคะอ้อเดี๋ยวนี้มีตลาดน้ำวัดเชิงท่าและถนนคนเดินในเมืองด้วยนะคะ เที่ยวในเมืองกันแล้วก็ไปเที่ยวนอกเมืองต่อได้ค่ะที่อ่างซับเหล็กก็ดีหรือที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้ค่ะ ช่วงปลายปีมีทุ่งทานตะวันค่ะ พยมีลอยกระทงที่สระแก้ว ยังมีงานโตะจีนลิง มีงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ แล้วมีเที่ยวสวนได้ติดตามได้ที่ทททลพบุรีนะคะไปวันเดียวก็เที่ยวได้ค่ะ
อย่าลืมแวะไปลพบุรีนะคะแล้วมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะอ้ออย่าลืมซื้อขนมฝากลิงด้วยนะคะ บ้ายบายค่ะ

Create Date : 11 กรกฎาคม 2553
Last Update : 11 กรกฎาคม 2553 18:47:57 น.
Counter : 227 Pageviews.

2 comments
  
อยู่ในแผนที่อยากไป
โดย: VET53 วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:15:08:57 น.
  
ยินดีต้อนรับฐานะคนลพบุรีนะคะมีอีกหลายที่ที่เที่ยวได้แต่ตัวเองไปได้แค่ในเมืองอะค่ะไปนะคะจะติดตามค่ะ
โดย: healthy children วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:3:04:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

healthy children
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]