Group Blog
 
All blogs
 
^ * ^ ....มาแวะเที่ยวที่สุดท้าย (อยุธยา) ของทริปปีใหม่....

lozocatlozocat


เกือบจะสิ้นเดือนแล้วพึ่งจะอัพบล็อคไปเที่ยวปีใหม่ให้เสร็จซะที

......................

เริ่มออกจากบ้านยาย บ่าย 3 ของวันที่ 2 มกราคม 2553 ขากลับครั้งนี้พาน้าเนาว์กับยายเจ็ก กลับมาระยองด้วย ส่วนยายกิ๊ฟติดรถแค่มานอนค้างอยุธยาแล้วเช้าก็นั่งรถต่อกลับไปเรียนที่สารคามต่อ

ตอนแรกเรากะจะนอนค้างอยุธยาสักคืนที่บ้านนานาชาติอยุธยาเหมือนเดิม เพราะคิดถึงน้องเหมียว กับบรรยากาศเก่า ๆ แต่คราวนี้คงไปถึงดึกไปหน่อยเค้าเลยปิดประตูไปแล้ว

ก็เลยถอยรถมานอนที่พร้อมสุขเพลสที่อยู่ถึงก่อนบ้านนานาชาติใกล้ ๆ กันนั่นแหละกว่าจะได้ที่พัก 5 ทุ่มเข้าไปแล้ว ดีที่คราวนี้เค้าเปิดเช็คอินท์คงจะ 24 ชม.แล้ว เพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เค้าเปิดถึงแค่ 2 ทุ่ม ตอนนั้นเค้าไม่มีพนักงานเปลี่ยน พึ่งจะเปิดใหม่ ๆ

แต่คราวนี้ที่ไปเข้าพัก ห้องเค้าก็ยังใหม่อยู่ สะอาด ปลอดภัย ราคาถูก คุ้มว่างั้นเหอะ ราคาห้อง standard 600 บาทเอง ห้องสูท 1000 แต่มีอยู่ 4 ห้องเอง เต็มหมดแล้วด้วย กะจะเปิดห้องสูทห้องเดียว 4 คนซะหน่อยอดเลย (ไม่ค่อยงกเลยเนอะ)

ตอนจองลืมบอกว่าเอาห้องใกล้ ๆ กัน เค้าจัดให้ห่างกันคนละมุมตึกเลย ที่ถ่ายมานี่ก็เป็นห้องยายเจ็ก เพราะเราไม่ได้เอากล้องขึ้นมาด้วย


ห้องน้ำแบ่งเป็นส่วนเปียกส่วนแห้งเช้าวันนี้เรากับพี่หมีตื่นกันสายหน่อย ยายกิ๊ฟมาเคาะห้องเรียกก็เคาะห้องผิดซะอีก เลยเดินไปขึ้นรถเองเรียบร้อยแล้ว กว่าเราจะตื่นอาบน้ำไปห้องน้าเนาว์ก็ 8 โมงกว่าแล้ว กะว่าจะพาน้าเนาว์กับยายเจ็กไปเที่ยววัดเก่า ๆ ก่อนจะเดินทางต่อ แต่พี่หมีดันขี้เกียจตื่นเลยทิ้งไว้ให้นอนรอที่ห้อง ส่วนเราก็พาทัวร์ซะเองเลย

ความจริงก็ไปแบบไม่มีจุดมุ่งหมาย เพราะเป็นคนที่จำถนนหนทางไม่ค่อยได้ถ้าเป็นต่างถิ่นน่ะ ปกติพี่หมีจะขับตลอด เลยไปแบบมั่ว ๆ นั่นแหละ

อยุธยาเค้าเป็นเมืองเก่า มีวัดเยอะแยะมากมาย ยังไงก็ได้เจอสักวัดแหละ เริ่มจากขับตรงไปเรื่อย ๆ กะจะไปกินก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกเจ้าอร่อยที่จำได้ว่าอยู่เยื้อง ๆ กับราชภัฎ แต่ไม่รู้ปิดไปแล้วรึไง หาไม่เจอ

ขับไป ๆ ก็เจอย่านขายของฝากอยุธยา ก็โรตีสายไหมนั่นเอง ดีใจจัง เพราะคราวที่แล้วที่มากับพี่หมี ไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหน คราวนี้มั่วมาถูกด้วย แต่ให้ไปอีกทีคงไปไม่ถูกอีกแล้ว ถ้าไม่ถามคนแถวนั้นก่อนแวะซื้อมา 2 เจ้า เพราะแต่ละยี่ห้อเค้ามีจุดเด่นไม่เหมือนกันจริง ๆ บางเจ้าแป้งบาง แป้งหนา ดีนะที่ไม่ซื้อเจ้าเดียว แล้วเค้าก็คงใจดีทุกร้านแหละเพราะพอซื้อแล้วเค้าห่อให้ชิมคนละ 1 อัน ไป 3 คนก็ให้ 3 อันเลย ขนาดน้าไม่ได้ลงไปซื้อด้วยนั่งอยู่บนรถ เค้ามองไปเห็นเค้ายังห่อฝากไปให้เลย คิดดูถ้าเราไปหลาย ๆ ร้าน เราก็อิ่มแล้ว

ส่วนอาหารเช้าก็ได้ก๋วยเตี๋ยวแถวนั้นแหละ จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวไก่เพียบไปหมด คราวนี้สุ่มไปร้านชื่อไรไม่รู้จำไม่ได้ ไม่อร่อยซะอีก ร้านที่อยู่เยื้อง ๆ กับวิววัดนี้แหละ ไม่รู้วัดไรร้านป้าเล็กเจ้าอร่อย ที่เคยไปกินคราวที่แล้ว ก็ไปไม่ถูกซะอีก

แต่จากการทำการบ้านไปบ้างแล้ว แต่จำชื่อวัดไม่ได้ รู้แต่ว่าสวยแล้วคนไม่พลุกพล่าน เลยสอบถามคนแถวนั้น ว่าวัดที่อยู่ติดแม่น้ำที่เป็นวัดเก่าแก่มาก ๆ อยู่ที่ไหน ก็ทำให้เราให้เราได้ไปเจอวัดนี้

วัดไชยวัฒนาราม ไม่แน่ใจว่าใช่วัดนี้รึเปล่าค่าเข้าชมราคาคนไทย คนละ 10 บาทและแล้วก็คุ้มค่าจริง ๆ ที่ขับแบบหลำ ๆ (ภาษาใต้น่ะ) กันมา สวยงามจริง ๆเห็นภาพนี้แล้ว นึกถึงเรื่องที่เกือบทำน้าเนาว์หน้าแตกเพราะความที่แดดร้อนเปรี้ยง แล้วเรากับยายเจ็กก็มัวแต่ถ่ายรูปกันอยู่ น้าเนาว์เค้าเลยรีบจ้ำเดินมาล่วงหน้าคนเดียว ด้วยความที่กว้างด้วย น้าเนาว์เค้าเดินไปถึงพระปรางค์ แล้วตรงนั้นมันมีที่ร่มเย็นสบายพอดี น้าเนาว์เค้ามองไปที่พระปรางค์ อยากจะขึ้นไปซะหน่อย แต่ด้วยความที่เหนื่อยเลยนั่นพักเหนื่อย แล้วรอพวกเราด้วยจะได้ขึ้นไปพร้อมกัน

พอเราไปถึงน้าเนาว์ ยายเจ็กก็บ่นว่าเสียดายขึ้นไม่ได้ ถึงได้รู้กันว่าตรงทางเข้า เค้ามีป้ายห้ามไว้อยู่ว่าห้ามขึ้น ปีนป่าย น้าเนาว์เลยบอกว่าดีนะแม่เหนื่อยเลยนั่งรอขึ้นพร้อมกัน ไม่งั้นขึ้นไปแล้ว โดนเค้าว่าแน่ๆ ไอ้เราก็ไม่ได้มองป้ายเหมือนกัน

แต่ก็มีแอบ นิด ๆ หน่อย ๆ แค่ฐาน ๆ

แบบจำลองที่สมบูรณ์มีประวัติความเป็นมา ของวัดไชยวัฒนารามมาฝากด้วยค่ะ

วัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งก็ตั้งอยู่ริม แม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งตะวันตกของเกาะเมือง วัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดหนึ่ง ที่มีสถาปัตยกรรมการก่อสร้างไม่เหมือนวัดอื่นๆ ใน อยุธยา และเนื่องจากกรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะตลอดมาจนปัจจุบัน

นักท่องเที่ยวยังคงมองเห็นเค้าแห่งความสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตา ซึ่งผู้ไปเยือนไม่ควรพลาด

วัดไชยวัฒนารามสร้างบนพื้นที่ 160 เมตรยาว 310 เมตร โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออกกล่าวได้ว่าวัดนี้ตั้งตรงกับทิศทางคตินิยมในการสร้างวัดที่ปฏิบัติเป็นประเพณีสืบกันมา

นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับเหตุการณ์ในพุทธประวัติที่กล่าวว่า พระโพธิสัตว์ทรงประทับภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออกสู่แม่น้ำเนรัญชรา ทรงบำเพ็ญสมาธิจนบรรลุพระสัมมาสัมโพธิญาณ พระพุทธรูปซึ่งเป็นหลักของวัด ก็สร้างแทนองค์ประพุทธเจ้าคือพระประธานในพระอุโบสถเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่งเป็นปางที่แสดงเหตุการณ์ตอนพระพุทธองค์ตรัสรู้

ประวัติ

วัดไชยวัฒนารามบางครั้งเรียกว่า “วัดไชยยาราม” และ “วัดไชยชนะทาราม”
เป็นพระอารามหลวงในสมัยอยุธยา ซึ่งเป็นวัดที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง โปรดให้สถาปนาขึ้นเป็นวัดอรัญวาศรี ณ บริเวณที่ดินซึ่งเป็นนิวาสสถานของพระราชชนนีในปีที่ขึ้นครองราชย์ คือปีมะเมีย พ.ศ.2173 สันนิษฐานว่าเป็นวัดประจำรัชกาลด้วย

ต่อมาในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศได้ใช้วัดนี้ในฐานะเป็นวัดฝ่ายอรัญวาสีสำหรับพระราชทานเพลิงศพของพระราชวงศ์และขุนนางผู้สูงศักดิ์
ในปี พ.ศ.2299 กรมพระราชวังบวรสถานมงคล เจ้าฟ้าธรรมธิเบศร (เจ้าฟ้ากุ้ง)กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลาย ได้ถูกกล่าวโทษว่าเสด็จเข้ามาทำชู้กับเจ้าฟ้าสังวาลย์ในพระราชวังหลายครั้ง สืบสวนได้ความเป็นสัตย์จริง จึงลงพระราชอาญาเฆี่ยนทั้งสองพระองค์จนดับสูญแล้วนำศพไปฝังไว้ ณ วัดไชยวัฒนารามทั้งสองพระองค์

จุดน่าสนใจ

ปรางค์ประธาน ตั้งอยู่บริเวณตรงกลางของพื้นที่ ฐานประทักษิณ ซึ่งฐานประทักษิณได้ยกสูงขึ้นมา จากพื้น 1.5 เมตร มีลักษณะเป็นปรางค์ จัตุรมุข(มีมุขยื่นออกมาทั้ง4ด้าน)

ในส่วน ของมุขด้านตะวันออก จะเจาะมุขทะลุเข้าสู่เรือนธาตุ ซึ่งภายในจะประดิษฐานพระพุทธรุปนั่ง (ปัจจุบันไม่พบแล้ว) ยอดขององค์ปรางค์ ทำเป็นรัดประคดซ้อนกัน 7 ชั้นแต่ละชั้น เป็นลวดลาย ใบขนุน กลีบขนุน ส่วนบนสุดเป็นทรงดอกบัวตูม ปรางค์แบบนี้มีลักษณะเหมือน ปรางค์ในสมัย อยุธยาตอนต้น ซึ่ง วัดไชยวัฒนารามนั้น สร้างในสมัอยุธยาตอนกลาง จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นการนำเอาพระปรางค์ที่นิยมสร้างในสมัยอยุธยาตอนต้นมาก่อสร้างอีกครั้งหนึ่ง

ขากลับก็ได้ยายเจ็กนี่แหละช่วยจำทางกลับโรงแรมได้ ให้ไปอีกทีเองไปไม่ถูกนะเนี๊ยะ

อยุธยาวัดสวย ๆ ยังมีอีกเยอะ ถ้าเราไปบ้านยายเรากะว่าขากลับจะมานอนทุกครั้ง แล้วก็ไปหาวัดเก่า ๆ เที่ยวทุกครั้ง ครั้งละวัด 2 วัดก็ยังดี

...........................

ปีใหม่ปีนี้ได้หยุดทั้งหมด 6 วัน ได้ไปเที่ยว เขาค้อ เชียงคาน พระธาตุศรีดอกรัก ไปเยี่ยมญาติที่น้ำปาด ทำบุญวันเกิดแม่ แล้วก็มาจบที่อยุธยา เที่ยวสะใจไปเลยจบทริปเที่ยวปีใหม่ปี 53 แล้วเจ้า

lozocatlozocat


Create Date : 27 มกราคม 2553
Last Update : 27 มกราคม 2553 16:50:11 น. 7 comments
Counter : 3274 Pageviews.

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: นนนี่มาแล้ว วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:23:23:51 น.  

 
ที่พักดีน่าสนใจครับ ไม่รู้ว่ามีเบอร์ติดต่อไม๊ครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ


โดย: เซเว่น IP: 110.49.232.87 วันที่: 26 ธันวาคม 2554 เวลา:14:34:37 น.  

 
เคยไปพักสองครั้งแล้ว ห้องกว้างขวาง สะอาด ราคาไม่แพง มาอโยธยาคราใดต้องแวะที่นี่เลยค่ะ


โดย: อาร์แป้ง IP: 172.16.2.151, 180.183.100.66 วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:21:45:40 น.  

 
เคยไปพักสองครั้งแล้ว ห้องกว้างขวาง สะอาด ราคาไม่แพง มาอโยธยาคราใดต้องแวะที่นี่เลยค่ะ


โดย: อาร์แป้ง IP: 172.16.2.151, 180.183.100.66 วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:21:46:07 น.  

 
ขอบคุณที่ไว้ใจและเข้าพักในโรงแรมของเรานะครับ
อ่อ ขอบคุณที่โปรโหมดโรงแรมให้ไปในตัวด้วยนะครับ
อย่าลืมวันหน้าวันหลังมาแวะพักอีกนะครับ
เรืองของการบริการด้านใดไม่ดีก็ขออภัยมาในที่นี้ด้วยนะครับ


โดย: พร้อมสุขเพลส IP: 124.120.196.116 วันที่: 8 พฤษภาคม 2555 เวลา:1:11:35 น.  

 
เบอร์โทรติดต่อ ตามนี้เลยครับ
035-323-999 , 085-210-7888


โดย: พร้อมสุขเพลส IP: 124.120.196.116 วันที่: 8 พฤษภาคม 2555 เวลา:1:16:20 น.  

 
ค่าที่พักนี้รวมอาหารเช้าด้วยรึเปล่าคะ


โดย: กุ๊กกิ๊ก IP: 61.91.199.33 วันที่: 3 เมษายน 2556 เวลา:12:07:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ลูกสมอเรือ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


ชื่อเชอร์รี่ค่ะ เกิดที่สัตหีบ แต่เคยย้ายไปอยู่สงขลาเป็นระยะ ๆ เลยมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นทั้งคนสงขลาและสัตหีบ ตอนนี้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ระยองค่ะลูกสมอเรือ ค่ะ

Create Your Badge
เพื่อนชอบทำกับข้าว
แม่สลิ่ม
wee_nong
ปูขาเก เซมารู
jjbd
กระเพราไก่ไข่ดาว
ผ้าไหมไทย
popang
narellan
Il Maze
ดวงใจพ่อแม่
ลักกี้


เพื่อนชอบทำขนม

Ab Psy ReinDEAR
กิน ๆ เที่ยว ๆ
Tiny Bakeryเพื่อนแจกของแต่งบล็อก
เนยสีฟ้า
kung
oranung_sri
lozocat
แพรวขวัญ
PS_PRINCESS
thattron

เพื่อนพาเที่ยว
chalawanman
แมวจอมกวน
thattron
baby bonus
ชานไม้ ชายเขา
ann
อยากเป็นไกด์
NuAeaw
คุยกันได้นะคะ: Users Online

CursorsFree Cursors
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกสมอเรือ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.