Group Blog
 
All blogs
 
^ * ^ .....เที่ยวปักษ์ใต้ อำเภอเมืองสงขลา.....lozocatlozocat


สุดท้ายซะที สำหรับการเที่ยวครั้งนี้ วันลาหยุดหมดแล้วนี่ นี่ยังเที่ยวไม่สะใจเลยนะเนี๊ยะ ยังกินไก่ทอดได้ไม่สะใจเลย คิดถึงๆๆ แต่ที่ไปเที่ยวครั้งนี้ 4 วันไม่เคยมีความรู้สึกว่าหิวเลย มีแต่อิ่มท้องตลอด อิ่มจนเห็นไก่ทอดก็ต้องตัดใจ ไม่งั้นได้กลิ้งกลับบ้านแทนแน่ ๆ

วันที่ 30 สิงหาคม 52 ต่อจาก ตอนที่แล้ว กันเลย

หลังจากออกจากเขาตังกวน ก็ขับรถไปที่อนุสาวรีย์ เสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯ

แต่ไปแวะที่จุดเริ่มต้นของหัวพญานาคครั้งที่แล้ว ที่เราไปกับพี่หมีไปตามหาตัวพญานาค กับหางพญานาค มาได้หมดแล้ว ครั้งนี้เลยขี้เกียจไปตามถ่ายอีกพึ่งสังเกตว่ามีไข่พญานาคด้วยใกล้จะมืด แบตก็ใกล้จะหมดแล้ว ยังไม่ได้ไปเยี่ยมนางเงือกเลย เลยต้องรีบทำเวลาแวะถ่ายกับประตูเมืองจำลองซะหน่อยกับตำนานเกาะหนู เกาะแมวด้วย

แล้วก็ต้องรีบไปที่นางเงือก แบตกล้องกำลังจะหมดแล้วพอตอนเดินออกจากนางเงือกจะกลับไปที่พี่หมีกับพ่อนั่งรออยู่ เดินบนทางเดิน ก็จะเจอร้านขายของที่ระลึก กับน้ำมะพร้าว น้ำลูกตาลลอยแก้วเพียบเลย เห็นแล้วอดไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่ยังอิ่มขนมอยู่เลย เลยซื้อกันมาคนละ 1 แก้ว

ไม่แนะนำไม่ได้แล้ว เพราะอร่อยมาก ลูกตาลอ่อน แบบที่กินไม่เสียอารมณ์เลย ที่สำคัญถูกมาก 10 บาท ได้เนื้อลูกตาลเพียบเลย ตอนหลังพี่ทัวร์บอกเคล็ดลับว่า ต้องดูร้านที่เนื้อใส ๆ จะอ่อนกินกันไม่หมดต้องเอากลับไปแช่ตู้เย็นต่อ แล้ววันนี้แบตก็หมดเลยไม่ได้ถ่ายอาหารมื้อเย็นเลย

ตอนแรกด้วยความที่พวกเราอิ่มกันมาก ก็เลยตกลงกันว่าจะเดินหาซื้อของกินที่ถนนวชิรา หรือข้าวต้มทรงเครื่อง อะไรเบา ๆ เท่านั้น แต่พ่อก็บ่นเสียดายว่าตกลงเลยไม่ได้กินปลากระบอกเลย มาใต้ครั้งนี้ตั้งใจจะมากินปลากระบอกด้วย ถ้าวันนี้ไม่ได้กิน พรุ่งนี้ต้องออกแต่เช้าไปหาดใหญ่ด้วย บ่น ๆ บ่นมา จนถึงหน้าค่ายทหารเรือ( ตอนนี้เปลี่ยนเป็นฐานทัพเรือสงขลาแล้ว )

ไปสะดุดตากับร้านอาหารร้านนึงอยู่หน้าค่ายเลย แต่งร้านได้น่ารักมาก ดูสบาย ๆ ที่สำคัญเห็นเมนูแนะนำมีปลากระบอกด้วย ก็เลยเอาซะหน่อย ปลากระบอกทอดกระเทียม 3 ตัว แกงส้มปลากระบอก ไข่เจียว ข้าว 1 โถ นี่ขนาดอิ่มจัดนะเนี๊ยะ

ระหว่างรอเราเลยไปเดินหาออเดิร์ฟซะหน่อย ได้เป็นลูกชิ้นชุบแป้งทอด ชาเย็น (เห็นคนซื้อกันเยอะ) มา แล้วพี่ทัวร์ก็ไปได้รังแขมาสมใจเค้าแหละ เพราะเค้าบ่นว่าอยู่ใต้แต่ไม่รู้จัก เลยซื้อไปฝากคนที่บ้านให้ลองกินกันด้วย ภาพนี้ถ่ายวันรุ่งขึ้นหมดไปอีก 1 วัน อิ่มตื้อจริง ๆเล้ย

วันที่ 31 สิงหาคม 52

พยายามตื่นให้เช้าที่สุด เพราะตั้งใจจะเดินไปชมทะเลตอนเช้ากัน ตื่นมาเลยได้แค่เปลี่ยนชุดนอน ล้างหน้าแปรงฟัน ทาแป้งฝุ่นเท่านั้น (เสียดายมากคิดสั้นไปหน่อย) เพื่อทำเวลากันเดี๋ยวแดดจะร้อน

ภาพเลยออกมาบวม ๆ ไปหน่อย เสียดายจัง

เดินไปเดินมาเจอสุดหล่อศรราม ที่เจ้าของพามาเดินเล่นด้วยขอนไม้โบราณ (คิดเอง)

แล้วก็พาพี่ทัวร์เดินกลับไปในค่าย พาไปดูบ้านเก่าที่เราเคยอยู่ ระหว่างทางเจอบอกดอกไม้อะไรพี่ทัวร์ให้ถ่ายให้หมดเลย บอกว่าให้ทำเป็นคอลเลคชั่นดอกไม้สมอเรือก็ถ่าย อืม เก็บไว้ คราวหลังเผื่อจะได้ประจานตัวเอง ทำเป็นรูปโปรไฟล์ ให้สมกับที่ใช้นามแฝงว่าลูกสมอเรือส่วนแบล็คกราวน์ ที่เป็นมะม่วงน่ะ คือมะม่วงเบา (พันธุ์อร่อยเฉพาะภาคใต้) ที่เค้าปลูกไว้ที่บ้านพักรับรอง เสียดายแก่ไปหน่อย ไม่งั้นไม่สอยเอาไปฝากพี่ชายแล้วถึงบ้านก็ได้กินโจ๊กร้อน ๆ ที่พ่อเค้าออกไปหาซื้อแต่เช้า จากร้านเก่าแก่ชื่อดังร้านนึงในอ.เมือง โจ๊กร้านเกาะไทยเลยไม่ได้ไปเดินตลาดเช้ากันเลย เพราะต้องไปรอรับของที่น้าเนาว์เค้าฝากมารับรถประจำทาง เป็นชุดนอน สะตอดอง และก็มะม่วงเบา ที่อยู่ในรายการของฝากของแม่เค้า (ลืมไว้น่ะ)

ระหว่างรอรถ ไม่มาสักที ก็เลยไปตลาดทรัพย์สินเพื่อไปเอากรอบพระที่พี่ทัวร์เค้าทิ้งไว้ให้ร้านทำไว้ให้ลูกชายเค้า (มาทำไกลมาก) แล้วก็เลยไปพิพิธภัณฑ์กัน

แต่ปรากฎว่าเค้าปิดวันจันทร์ แป่วววววแต่ยังอุตส่าห์ถ่ายกันได้อีก แดดแรงมากหน้าตาก็ดูไม่ได้ ยังจะถ่ายกันอยู่นั่นแหละเมื่อคนบ้ากล้อง สองคนมาเจอกัน รูปเลยมากมายซะจริง ๆ อดทนกันหน่อยตอนสุดท้ายแล้วกลับไปดูของอีกทีก็แล้ว รถยังไม่มา ก็เลยขับรถวนถนนนครนอก นครใน ถ่ายรูปตึกเก่า ๆ กันอีกเพียบเลย สวย ๆ ทั้งนั้น แต่ส่วนมากเค้าก็จะคงกิจการเดิมของเค้า ซ่อมรถ ร้านซักผ้า ร้านอาหาร ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ถ้าเป็นบางที่เค้าก็คงจะทำย่านนั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปแล้ว บางตึกก็เก่ามาก แต่เค้าก็ยังคงคิดปรับปรุงบูรณะให้คงสภาพเดิม ดีจัง เราจะได้มีตึกเก่า ๆ ไว้ดูนาน ๆ

ร้านนี้เห็นพ่อบอกว่าดัง ชื่อร้านอะไรไม่รู้ รู้สึกว่าจะเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวใต้ถุน เหมือนกับเป็นโรงงิ้ว แล้วร้านนี้เค้าก็ขายอยู่ใต้ถุน จากที่คุยกับคนขาย เค้าบอกว่าขายมานานจนจำไม่ได้ (จะรู้ไม๊เนี๊ยะ) ตอนแรก ๆ ทำขายเด็ก ๆ (มีโรงเรียนเด็กจีนอยู่ด้วย) แต่ก็มีผู้ใหญ่มากินด้วย เริ่มจากชามละไม่กี่บาท จนตอนนี้ 40 บาทแล้ว

เสียดายตอนเราไปเค้ายังเตรียมของไม่เสร็จ ไม่งั้นมีอิ่มตื้อนี่ก็ร้านขนมครกเจ้าเก่า จากที่คุยกับแม่ค้าเค้าบอกว่าขายมานานพอ ๆ กับก๋วยเตี๋ยว จำไม่ได้อีกเหมือนกัน เลยซื้อมาลอง ของเค้าก็แปลกดี เนื้อไม่ไหม้เกรียม ถึงจะกรอบนอก ไม่เละมือ แต่ก็นุ่มใน หวานกำลังดี สรุปโอเคเลยแหละแล้วพ่อก็บอกอีกว่าร้านนี้ก็เก่าแก่ อร่อยขึ้นชื่อ เลยซื้อไปชิมกัน 1 ชุด ข้าวสตูหมูแบล็คกราวน์ที่เป็นรูปบ้านเก่า ๆ หลังนี้ เก่าได้ใจจริง ๆ มีประตูไม้ เป็นทรงจีน อยากเข้าไปดูข้างในจังกว่าจะได้ของ เข้าไปอาบน้ำ เก็บของเช็คเอาท์ก็สิบโมงกว่า พี่หมีที่กลับมาจากเล่นน้ำทะเลก็อิ่มโจ๊กซะแล้ว พวกเราก็เลยต้องช่วยกันเฉลี่ยแบ่งกันกินข้าวสตู อิ่มจังและก่อนจะจากบ้านหลังนี้ไป ขอย้อนวัยไปตอนเด็ก ๆ หน่อย ที่เราชอบเอาลูกหูกวางแห้ง ๆ มาทุบกินเมล็ดข้างในกัน ชวนพี่ทัวร์ทุบกันซะน่วมเลยบ้านพักรับรองหลังนี้แหละ หลังมุม ติดกับบล็อคชายทะเลเลย เดินไปประมาณ 200 เมตรข้ามถนนก็ถึงทะเลแล้วสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้านตัวเองเลย ชุดครัวก็มีให้พร้อม

พอใกล้ ๆ เที่ยงอาพลเพื่อนพ่อก็มารับ ไปหาดใหญ่ แต่ก่อนจะออกจากสงขลาเค้าพาไปกินข้าวอีกแล้ว กินอีกแล้วหรอชื่อร้านน้าขำ อยู่เส้นหาดสมิหลา ทางไปอนุสาวรีย์เสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯ บรรยากาศสบาย ๆ อาหารก็อร่อยดีพ่อได้กินปลากระบอกทอดกระเทียมอีกแล้ว ส่วนเราก็ได้กินยำมะม่วงเบาสมใจ เกือบลืมไปแล้วว่ามาสงขลาทั้งทีต้องกินยำมะม่วงอิ่มแล้วก็ไปช็อปต่อกันเลยที่กิมหยง หาดใหญ่

อุดหนุนชุดนอนร้านนี้ เพราะน้องเหมียวจอมขี้เซานะเนี๊ยะ ตัวใหญ่ น่าหมันเขี้ยวจริง ๆวันนี้กลับเที่ยวทุ่มครึ่ง แต่อาพลพาไปปล่อยไว้ตั้งแต่ 4 โมงเย็น เลยนั่งรอ นั่งเล่น แต่ก็ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด มีน้องหมาดมระเบิดชื่อบราซิลให้เล่นด้วย ปกติเค้าจะไม่ให้เล่น ไม่ให้ถ่ายรูป แต่พอดีเจอพี่เลี้ยงใจดีเลยถ่ายรูปได้มื้อเย็นกินข้าวที่หนามบิน ข้าวราดแกงธรรมด๊า ธรรมดา คนละจานเช็คบิลไปเกือบ 300 แพงจัง เสียดายลืมซื้อข้าวเหนียวไก่ทอดมาตุน ยังกินไม่สะใจเลย

และแล้วก็จบทริปเที่ยวใต้ซะที ดองมาเกือบเดือนกว่าจะเสร็จ กลับมาคราวนี้คงจะห่างหายการเที่ยวไปพักใหญ่ แต่แพลนไว้ว่าปลายปีนั่นแหละจะเที่ยวอีกครั้ง คราวนี้คงจะขึ้นเหนือเลยแหละ

อีกไม่นานเจอกันกับทริปแอ่วเมืองเหนือ

lozocatlozocatCreate Date : 24 กันยายน 2552
Last Update : 24 กันยายน 2552 15:25:39 น. 2 comments
Counter : 3143 Pageviews.

 
เพิ่งไปมาเหมือนกาน
ตามเที่ยว


โดย: ชบาหอม วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:21:16:59 น.  

 
น่าหนุกๆ ไว้เดวไปบ้าง


โดย: อ๋า IP: 112.142.209.2 วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:12:10:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ลูกสมอเรือ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


ชื่อเชอร์รี่ค่ะ เกิดที่สัตหีบ แต่เคยย้ายไปอยู่สงขลาเป็นระยะ ๆ เลยมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นทั้งคนสงขลาและสัตหีบ ตอนนี้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ระยองค่ะลูกสมอเรือ ค่ะ

Create Your Badge
เพื่อนชอบทำกับข้าว
แม่สลิ่ม
wee_nong
ปูขาเก เซมารู
jjbd
กระเพราไก่ไข่ดาว
ผ้าไหมไทย
popang
narellan
Il Maze
ดวงใจพ่อแม่
ลักกี้


เพื่อนชอบทำขนม

Ab Psy ReinDEAR
กิน ๆ เที่ยว ๆ
Tiny Bakeryเพื่อนแจกของแต่งบล็อก
เนยสีฟ้า
kung
oranung_sri
lozocat
แพรวขวัญ
PS_PRINCESS
thattron

เพื่อนพาเที่ยว
chalawanman
แมวจอมกวน
thattron
baby bonus
ชานไม้ ชายเขา
ann
อยากเป็นไกด์
NuAeaw
คุยกันได้นะคะ: Users Online

CursorsFree Cursors
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกสมอเรือ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.