Group Blog
 
All blogs
 
^ * ^ .....เที่ยวสงกรานต์ จังหวัดสุพรรณบุรี.....


lozocatlozocat


ต่อจากจ.อ่างทอง ที่แวะไปบริจาคของเด็กกำพร้าวัดโบสถ์วรดิดถิ์แล้ว ใครยังไม่ได้ดูคลิกเลยค่ะ ก็มุ่งสู่จ.สุพรรณบุรี ถึงประมาณบ่ายสามโมงกว่า ๆ ก็รีบหาที่พักกันก่อนเลย ดีนะที่เตรียมข้อมูลที่พักมาบ้าง จากที่ขับวน ๆ ดูแล้วหายากมาก โรงแรมที่ผ่านก็ดูสูงอายุกันรึเกิน เลยใช้วิธีโทรศัพท์ถามจากโรงแรมที่ปริ๊นซ์มา ลงตัวที่โรงแรมนี้เลย มายด์โฮเต็ลเป็นโรงแรมที่เปิดมาได้ไม่นานเท่าไหร่ อยู่แถว ๆ บขส. มีเธคอยู่ใกล้ ๆ ด้วย ตรงข้ามทางเข้าจะเยื้อง ๆ กับท็อปซุปเปอร์มาเก็ต ไปง่ายดี ราคาค่าห้องก็ถูก 400 บาท เอง มีแอร์ น้ำอุ่น ทีวี แต่ไม่มีตู้เย็น มีกาแฟ โอวัลตินให้ชงเองได้ 24 ชม. ถ้าคิดว่านอนแค่คืนเดียวก็พอได้ เพราะที่นอน ๆ ไม่ค่อยสบายแข็ง ห้องน้ำก็ไม่ค่อยเนี๊ยบอากาศร้อนมาก เลยนอนเล่นกันถึงหกโมง ก็ออกไปหาอะไรกินกัน ก็ใช้วิธีการขับรถวน ๆ นั่นแหละ ตอนแรกเห็นมีตลาดตอนเย็นก็เลยลองไปเดินดูแต่ไม่มีอะไรมีแต่กับข้าว เลยเดินไปทางหอคอยบรรหาร มีของกินเพียบเลย แบบโต้รุ่ง เสียดายไม่ได้เอากล้องลงไป หอคอยบรรหารคราวนี้ก็ไม่ได้ขึ้น เห็นว่าจะมืดแล้ว กะว่าจะขึ้นตอนเช้าก็ไม่ทันเวลาซะอีกโต้รุ่งนี้จะตั้งเรียงรายกันตลอดเส้นเลย เย็นนั้นกินยำปลา อร่อยดี แต่พอลองไปกินบะหมี่ที่เห็นว่าคนเยอะ ๆ กลับไม่อร่อยซะงั้น พี่หมีกินข้าวมันไก่ กับโรตี แล้วก็ซื้อซูชิ ไปกินกันรอบดึก

เช้าวันที่ 12 เมษายน 52

ตื่นแต่เช้าเลย เพราะตั้งโปรแกรมไว้ว่าช่วงเช้าจะทัวร์วัด แล้วค่อยกลับมาเช็คเอาท์ บ่ายถึงไปตลาดสามชุก กับหมู่บ้านควาย

มื้อเช้าไปหาของกินหน้าร.พ. กินก๋วยจั๊บ กับข้าวเหนียวหมูย่าง

วัดพระรูป

เริ่มจากวัดพระรูป วัดนี้เป็นวัดที่เจอกรุพระขุนแผน พี่หมีเค้าจะไปหาเช่าวัดนี้มีฐานเจดีย์เก่า ๆ อยู่ด้วย

มีข้อมูลของวัดพระรูปมาฝากค่ะ

เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำท่าจีน ตรงข้ามตลาดจังหวัดสุพรรณบุรี เขตอำเภอเมือง เป็นวัดเก่าวัดหนึ่งมีอายุอยู่ในสมัยอู่ทองตอนปลาย มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่พระพักตร์งดงามมาก วัดความยาวจากเศียรถึงพระบาทได้ 13 ม. สูง 3 ม. ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "เณรแก้ว" นอกจากนี้ในบริเวณวัด ยังมีซากปรักหักพังของพระพุทธรูปและเจดีย์สมัยทวาราวดีและสมัยอู่ทอง เช่น เจดีย์อู่ทอง และมีพระพุทธ และพระพุทธบาทไม้ที่แกะสลักจากไม้ประดู่ยาว 221.5 ซม. กว้าง 74 ซม. ซึ่งมีค่ามากมีเพียงอันเดียวในประเทศไทย หรือในโลกก็ว่าได้

เมื่อถ่ายรูปและได้เช่าพระได้สมใจแล้วก็ไปต่อที่

วัดป่าเลไลยก์ข้อมูลวัดป่าเลไลยก์ค่ะ

ตั้งอยู่ที่ริมถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณบุรี เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่หน้าบันของวิหารวัดป่าเลไลยก์มีเครื่องหมายพระมหามกุฎอยู่ระหว่างฉัตรคู่ บอกให้ทราบว่าพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จธุดงค์มาพบสมัยยังทรงผนวชอยู่ เมื่อเสด็จขึ้นครองราชย์แล้วจึงทรงมาปฏิสังขรณ์ สันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างในสมัยที่เมืองสุพรรณบุรีรุ่งเรือง ในพงศาวดารเหนือกล่าวว่า พระเจ้ากาแตทรงให้มอญน้อยมาบูรณะวัดป่าเลไลยก์ภายหลัง พ.ศ. 1724 ที่วัดแห่งนี้ประชาชนนิยมมานมัสการ “หลวงพ่อโต” ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารสูงเด่นเห็นแต่ไกล เป็นพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ ศิลปะสมัยอู่ทองสุพรรณภูมิมีลักษณะประทับนั่งห้อยพระบาท พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำบนพระชานุ พระหัตถ์ขวาวางหงายบนพระชานุอีกข้างหนึ่งในท่าทรงรับของถวาย องค์พระสูง 23.46 เมตร รอบองค์ 11.20 เมตร มีนักปราชญ์หลายท่านว่า หลวงพ่อโตเดิมคงเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา สร้างไว้กลางแจ้งเหมือนพระพนัญเชิงในสมัยแรกๆ เพราะมักจะพบว่า พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สร้างในสมัยก่อนอยุธยาและอยุธยาตอนต้น ส่วนมากชอบสร้างไว้กลางแจ้งเพื่อให้สามารถมองเห็นได้แต่ไกล ภายในองค์พระพุทธรูปนี้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากพระมหาเถรไลยลายจำนวน 36 องค์ หลวงพ่อโตเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ทุกปีจะมีงานเทศกาลสมโภชและนมัสการหลวงพ่อวัดป่าเลไลยก์ 2 ครั้ง คือ ในวันขึ้น 7-9 ค่ำ เดือน 5 และเดือน 12
ตรงข้ามวิหารวัดมีร้านขายสินค้าที่ระลึกพื้นเมืองหลายร้านให้แวะเลือกซื้อ ด้านหลังวัดมี “คุ้มขุนช้าง” ซึ่งสร้างเป็นเรือนไทยไม้สักหลังใหญ่กว้างขวาง ตามบทพรรณนาเรือนของขุนช้างในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน ขึ้นไปบนเรือนจะเห็นฉากภาพวาดตัวละครขุนช้างสำหรับให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเป็นที่ระลึก บนเรือนแต่ละห้องมีภาพบรรยายเล่าเรื่องขุนช้างขุนแผน มีตู้จัดแสดงภาชนะเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆไม่ว่าจะเป็นฉากกั้นหรือถ้วยโถโอชามเก่าแก่แบบต่างๆ

เสียดายอยู่ได้ไม่นาน เพราะร้อนมาก ต้องทำเวลาด้วย ไปต่อกันเลยนะคะ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดนี้ไม่มีพระให้เช่า แต่ตอนที่นั่งคุยกับพระอาจารย์ พระอาจารย์ได้เล่าให้ฟังถึงประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของวัดให้ฟัง เค้าเห็นพี่หมีสนใจประวัติศาสตร์ เลยให้หนังสือของวัดมา ส่วนพระพี่หมีออกไปเช่าที่ร้าน ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัดข้อมูลวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อยู่ถนนสมภารคง แยกจากถนนมาลัยแมนไปประมาณ 300 เมตร เขตตำบลรั้วใหญ่ ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณบุรี ในสมัยก่อนเป็นศูนย์กลางของเมืองสุพรรณภูมิ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง มีอายุไม่ต่ำกว่า 600 ปี ปรางค์องค์ประธานเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ แต่ถูกลักลอบขุดค้นหาทรัพย์สินจนทรุดโทรมไปมาก กรุใน องค์พระปรางค์นี้เป็นต้นกำเนิดพระพิมพ์ผงสุพรรณบุรีที่โด่งดังมาก อันเป็นหนึ่งใน “เบญจภาคี” 5 พระเครื่องยอดนิยม อันได้แก่ พระสมเด็จนางพญาของสมเด็จ พระพุทธาจารย์(โต) วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพมหานคร พระผงสุพรรณ จังหวัดสุพรรณ พระสมเด็จนางพญา จังหวัดพิษณุโลก พระทุ่งเศรษฐี จังหวัดกำแพงเพชรและพระรอด จังหวัดลำพูน นักโบราณคดีหลายท่านให้ความเห็นว่า ปรางค์องค์นี้น่าจะเป็นศิลปะ การก่อสร้างสมัยอู่ทองสุพรรณภูมิ เพราะจากหลักฐานการก่อสร้างองค์ปรางค์เป็นการก่ออิฐไม่ถือปูน ซึ่งเป็นวิธีการเก่าแก่ก่อนสมัยอยุธยา

ทำเวลาเสร็จ 3 วัด ก็เกือบจะ 11 โมงแล้ว ความจริงตั้งใจจะไปวัดพระนอนหงาย กับขึ้นหอคอยบรรหาร แต่ดูเวลาแล้วเดี๋ยวไปไม่ทันเช็คเอาท์ จะได้มีเวลาไปนอนตากแอร์ซะอีกหน่อย แดดร้อนมาก

พอเที่ยงปุ๊บก็เช็คเอาท์ แล้วก็ไปหาข้าวกินที่ตลาดสามชุกเลย

ตลาดสามชุก

ระหว่างทางไปตลาดจะมีร้านขายของฝากหลายร้านมาก มาถึงสุพรรณต้องกินนี่เลยสาลี่ (ความจริงไม่ค่อยชอบหรอก) แต่พี่หมีหิว เลยซื้อมากินได้ครึ่งนึง อีกครึ่งนึงเอาไว้ฝากหมูปี๋ และก็มีร้านองุ่นมาขายข้างทางเพียบเลย หวานอร่อยไม่เปรี้ยวเลย โลละ 60 บาทแดดร้อนมาก ความจริงเตรียมหมวกขาวใบใหญ่ที่ซื้อตอนไปเดินเมืองโบราณ แต่พี่หมีไม่ยอมให้ใส่ บอกว่าเดี๋ยวจะไม่เดินด้วย พี่หมีให้ใส่หมวกแก๊บ แต่พอเดินไปปากทางตลาดก็เจอร้านขายหมวกเลยซื้อใหม่ก็ได้ ใบที่ใส่นี่แหละ 25 บาทเองของกินเพียบเลยสองอย่างนี้เลย ขอนำเสนออร่อยดี สาโท อร่อยดื่มง่าย ขวดละ 25 บาทเอง แต่มีข้อเสีย คือห้ามวางนอน เพราะน้ำมันจะรั่วซึมออกมา เค้าคงอัดฝาไม่แน่นพอ พี่หมีซื้อมา 2 ขวด นอนเลยทั้งสองขวด พอจะเอาลงไปดริ๊งค์ตอนนอนโรงแรมที่นครปฐม อ้าวเหลือแค่ครึ่งขวดเอง พี่หมีบอกว่าดื่มง่าย แต่ก็เมาง่าย เชอร์รี่ได้ลองนิดเดียวเอง หวานไม่ขมเลย พี่หมีแย่งหมด

ส่วนขนมพระอาทิตย์ ชิ้นละ 20 บาท แพงเหมือนกัน ชิ้นนิดเดียวเอง แต่ก็อร่อย เนื้อคล้ายกับขนมเปี๊ยะ แต่จะมีไส้บาง ๆ อยู่ หวานไม่มาก หอมอร่อยแปลกดี
พี่หมีได้ตะกร้าหวายใส่ผ้าที่ใส่แล้ว ที่นี่เอง เค้ากำลังอยากได้เลย ราคา 700 บาทร้านนี้เค้าเก๋ดีออกจากตลาดสามชุกไปต่อกันเลยเนอะที่สุดท้ายของวันนี้แล้ว

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

ซนจริง ๆ พี่หมีเนี๊ยะเค้ามีของฝากสไตล์น้องควายขายด้วยนาถ่ายรูปมากันเพียบเลย ตัดตอนเป็นวัน ๆ แล้วก็ยังเยอะนะเนี๊ยะ ดูกันให้เอียนไปเลย

แล้วหมดไปอีกวันกับสุพรรณบุรี แล้วพวกเราก็มุ่งหน้ากันไปต่อที่จ.นครปฐมค่ะ แล้วคอยติดตามชมนะคะ

lozocatlozocat

Create Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 19 เมษายน 2552 15:19:57 น. 6 comments
Counter : 1870 Pageviews.

 
แวะมาเที่ยวด้วยคนค่ะ


โดย: AM NUCH วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:15:33:47 น.  

 
มาขอตามไปเที่ยวด้วยคนนะครับโดย: จอมยุทธเฮง วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:18:24:49 น.  

 
Wow

Marvelous pictures kub

These made me miss my hometown kub since I was born there and moved to US to study.

โดย: Mizzu IP: 72.129.185.122 วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:3:42:31 น.  

 
ยังไม่เคยไปมีโอกาส อยากไปบ้างจัง
ว่าแต่ไปทางไหนหรอสุพรรณที่คุณไปอะคะ


โดย: *-* (Dulcinea ) วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:15:23:14 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนนะ ไปสุพรรณมาแล้วหลายครั้งยังชอบไม่เปลี่ยนแปลง


โดย: thamakorn วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:12:54:26 น.  

 
พรุ่งนี้จะไปสุพรรณบุรีดูบ้าง


โดย: Natcha IP: 183.88.22.115 วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:3:11:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ลูกสมอเรือ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


ชื่อเชอร์รี่ค่ะ เกิดที่สัตหีบ แต่เคยย้ายไปอยู่สงขลาเป็นระยะ ๆ เลยมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นทั้งคนสงขลาและสัตหีบ ตอนนี้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ระยองค่ะลูกสมอเรือ ค่ะ

Create Your Badge
เพื่อนชอบทำกับข้าว
แม่สลิ่ม
wee_nong
ปูขาเก เซมารู
jjbd
กระเพราไก่ไข่ดาว
ผ้าไหมไทย
popang
narellan
Il Maze
ดวงใจพ่อแม่
ลักกี้


เพื่อนชอบทำขนม

Ab Psy ReinDEAR
กิน ๆ เที่ยว ๆ
Tiny Bakeryเพื่อนแจกของแต่งบล็อก
เนยสีฟ้า
kung
oranung_sri
lozocat
แพรวขวัญ
PS_PRINCESS
thattron

เพื่อนพาเที่ยว
chalawanman
แมวจอมกวน
thattron
baby bonus
ชานไม้ ชายเขา
ann
อยากเป็นไกด์
NuAeaw
คุยกันได้นะคะ: Users Online

CursorsFree Cursors
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกสมอเรือ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.