Group Blog
 
All blogs
 
....^ . ^ .... ทริปที่ 4 ปี 54 เที่ยวเว้(เวียดนาม)ด้วยรถประจำทาง วันที่ 3

lozocatlozocat


วันที่ 11 สิงหาคม 2554

เรื่องราวเต็ม ๆ จากกระทู้ค่ะ วันที่ 3 ค่ะ

วันนี้เราย้ายห้องกันค่ะ เพราะคิดไปคิดมาแล้วไม่รู้จะอยู่แพงไปทำไม วันนี้ก็ตั้งใจว่าจะเที่ยวกันทั้งวันด้วย

สภาพห้องต่างกันลิบเลย ราคาต่างกันแทบจะครึ่งต่อครึ่งเลยห้องเป็นรูปตัวแอลค่ะวันนี้เราจะได้เที่ยวกันเต็ม ๆ วันเลยค่ะ คิดแล้วคิดอีกว่าจะไปกันยังไงบ้าง สุดท้ายมาสรุปกันที่จะเช่ามอเตอร์ไซด์ขับเที่ยวกัน งานนี้ยอมเชื่อฝีมือพี่หมีเค้าซะหน่อย ซึ่งความจริงก็ยังหวั่น ๆ อยู่ เพราะพี่หมีเป็นคนขี้ลืม และไม่ระวัง ก็รถเค้าขับคนละด้านกับบ้านเราแถมยังขับรถกันแปลก ๆ ย้อนศรกันมั่วไปหมด แต่ก็ต้องยอมเค้าล่ะค่ะ แล้วพี่หมีก็ไม่พลาดค่ะงานนี้ เท่าที่สังเกตพี่หมีนี่จะแปลก จะขับรถในที่ ๆ ไม่คุ้นดี แต่ที่คุ้น ๆ ในจังหวัดที่อยู่เงี๊ยะ ขับไม่ค่อยจะระวังเลย

โรงแรมที่พักในเว้ 2 คืนค่ะก่อนออกเดินทางเลยกินเฝอในร้านใกล้ ๆ โรงแรมแหละค่ะ อยู่ถัดไปอีก 1 ห้องคงจะเป็นเฝอเนื้ออิ่มท้องแล้วก็ออกเดินทางกันเลยค่ะ

ไปทะเลที่พี่หมีเค้าอุตส่าห์นั่งรถข้ามวันข้ามคืนมาดูถึงนี่ ทะเลฝั่งจีนใต้ ว่าจะเหมือนทะเลระยองบ้านเรารึเปล่าแดดแรงมาก ร้อน ร้านอาหารก็กระจายกันเป็นหย่อม ๆ หาคนไปเที่ยวน้อยมาก แต่ละร้านงี้เงียบ มีแต่พนักงานในร้าน

ตอนแรกว่าจะเข้าไปร้านนี้แต่มีแต่เด็กผู้ชาย จะสั่งอาหารจะถามเมนูก็ไม่เข้าใจกันเลยเปลี่ยนร้านดีกว่าสุดท้ายมาสรุปที่ร้านนี้ มีเด็กเพียบเลย พาลูก ๆ มาเลี้ยงที่ร้านด้วย ดูอบอุ่นดี

อาหารทะเลของเค้าราคาค่อนข้างแพง ราคาก็ตามป้าย ยังงงอยู่ว่าถ้าเป็นคนเวียดนามเองจะกินราคานี้จริง ๆ หรอ เช่นกุ้งกิโลละ 600 หอยตลับโลละ 150 แพงกว่าบ้านเราบางที่อีก แต่ไปถึงก็ต้องเอาซะหน่อยล่ะค่ะน้ำจิ้มอาหารทะเลเค้าจะเป็นผงชูรสผสมกับพริกไทย แล้วก็มีมะนาวให้บีบ โหสูตรไหนเนี๊ยะ กินเปล่า ๆ จะอร่อยกว่ามั๊ง สังเกตดูน้ำจิ้มที่เว้คงจะเป็นแบบนี้ เพราะตอนกลางคืนไปกินไก่ย่างก็เจอน้ำจิ้มแบบนี้ แต่ที่ดานังหรือฮานอยเคยอ่านเค้าเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดนี่นา แต่ละท้องที่คงกินไม่เหมือนกัน

พอกินเสร็จก็ไปเดินเล่นถ่ายรูปกันค่ะทะเลเค้าสีจะเข้ม ๆ ดูลึก ๆ น่ากลัวแล้วก็ขับรถกลับกันค่ะระหว่างทางเจออะไรแปลก ๆ ดี อย่างเช่นบ้านคนที่ล้อมรอบด้วยฮวงสุ้ย เค้าอยู่ร่วมกันเลยค่ะแล้วก็เห็นชาวบ้านเอาอะไรมาตากไว้กลางถนนไม่รู้ให้รถช่วยเหยียบให้วัดจีนสวย ๆแม่น้ำสวย ๆขับเข้าเมืองระยะทางกว่า 17 กิโล ร้อนมาก ๆ เลยกลับไปนอนเอาแรงที่โรงแรมก่อน ก่อนขึ้นห้องเจอแม่ค้าหาบเฟชชั่นฟรุ๊ตมาขายพอดี แบบลูกสีม่วงที่ชอบด้วย เลยช่วยอุดหนุนซะหน่อย

รู้สึกว่าจะถูกด้วย 4 ลูก 15 บาทเองนอนได้สักพักก็ออกเที่ยวกันต่อ ว่าจะไปซิตาเดล หรือพระราชวังโบราณ ก่อนไปก็แวะแลกเงินอีกหน่อย ตอนแรกเข้าไปแลกตามธนาคารหลาย ๆ ที่เค้าไม่รับแลกเลย (เงินบาท) เลยลองเข้าไปแลกที่ร้านทอง ปรากฎว่าเค้ารับแลกค่ะ ให้ราคาค่อนข้างดีด้วย

ระหว่างทาง รู้สึกร้านนี้จะขายสมุนไพรยาจีนต่าง ๆไปซิตาเดลกันดีกว่าค่ะ

ออกจากซิตาเดลก็เริ่มหิวค่ะ หาของกินกันเลย ประเดิมมื้อเย็นนี้ด้วยอะไรก็ไม่รู้เรียกไม่ถูก ร้านนี้คนเยอะมาก เห็นตั้งแต่วันแรกที่เดินหาที่พักแล้ว ตอนแรกพี่หมีไม่อยากกินบอกว่าอะไรก็ไม่รู้แดง ๆ ยืด ๆ แต่ก็กินดูก็เอออร่อยแปลกดีมีอีกอย่างคงจะคล้าย ๆ กันแต่เป็นแบบแห้ง เราชอบแบบเปียก ๆ แต่พี่หมีชอบแบบแห้ง เพราะแบบแห้งจะเป็นกุ้งทั้งตัวมีเปลือกด้วย เราเลยไม่ค่อยชอบหมดจากร้านนี้ก็ไปต่อด้วยอีกร้านอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ เราเห็นว่ามีแหนมเนืองด้วย มาเวียดนามถ้าไม่ได้กินแหนมเนืองนี่ไม่ยอมจริง ๆ ตอนไปร้านแลคเทียนก็ไม่ได้กิน เพราะเค้าลืม หรือไม่เข้าใจก็ไม่รู้ลืมแหนมเนืองที่นี่ไม่ต้องแช่น้ำด้วย วิธีกินก็ไม่ใช่แบบที่เรากินกันเลย ของเค้าจะเอาแผ่นแป้งวาง ใส่ผัก แล้วก็หมูที่พันกับไม้วาง ม้วน ๆ แล้วก็ค่อย ๆ หมุนไม้ออก มันก็จะเป็นท่อนยาว ๆ เอาจิ้มน้ำจิ้มเข้าปาก หย่อย

ผ้าเช็ดปากของเค้าค่ะหมดจากร้านนี้ไปต่ออีกร้านค่ะ หาน้ำกิน เพราะเท่าที่สังเกตตามร้านน้ำชา กาแฟจะมีเด็กวัยรุ่นนั่งกันเยอะ ชอบนั่งข้างนอก ตรงฟุตบาทกันด้วย ตอนแรกคิดว่ามารอรถ ที่ไหนได้นั่งกินน้ำกันเอง นั่งกับเก้าอี้ตัวเล็ก ๆ แบบที่เราเอาไว้นั่งซักผ้าน่ะค่ะ พวกเราไม่อยากตกเทรนด์ก็ลองไปนั่งบ้าง

พี่หมีสั่งกาแฟเย็น เราอยากกินอะไรเปรี้ยว ๆ เลยได้เป็นน้ำมะนาวดองผสมส้มจี๊ด (ความจริงตั้งใจสั่งน้ำมะนาว)ตอนนี้คนกำลังโหรงเหรงอิ่มแล้วกลับโรงแรมกัน พอเริ่มจะค่ำแล้วก็ออกตะลอนทัวร์กันต่อ

เริ่มจากเดินริมแม่น้ำ เค้าจะมีของมาขายแบกะดินกันเลย ส่วนมากจะขายของเหมือน ๆ กัน ไม่ค่อยมีอะไรแปลก ๆ สักเท่าไหร่

ออกมาทันได้ดูเค้าเปิดไฟที่สะพานพอดี

ความจริงไม่หิวนะเนี๊ยะแต่อยากลอง วันนี้ตรงทางเดินเลียบแม่น้ำเค้าจัดงานอะไรก็ไม่รู้กางโต๊ะแบบโต๊ะจีนริมแม่น้ำให้คนซื้ออาหารที่มีเป็นซุ้ม ๆ มานั่งกิน (อาหารซื้อด้วยคูปอง)

ของเราเป็นเหมือนขนมเบื้องญวน ของพี่หมีเป็นไก่ย่าง เจอน้ำจิ้มสูตรผงชูรสอีกแล้วกินริมแม่น้ำเสร็จก็ขับมอไซด์ไปตระเวณหาเจ้านี่กินอีก ติดใจ แต่ไม่ติดใจเจ้าเดิม (เจ้าขี้โกง) ไปหาเจ้าใหม่ มีให้เลือกเยอะแยะถ้วยนี้ 15 บาทเองวันนี้จบลงด้วยความอิ่มมากกก

ค่าใช้จ่ายในวันนี้
1. ค่าห้องพักคืนที่ 2 ในเว้ 15 ดอล = 450
2. ค่าเช่ามอเตอร์ไซด์ของโรงแรม 150,000 ด่อง = 221
3. ค่าเฝอข้างโรงแรม 2 ชาม 40,000 ด่อง=60
4. ค่าน้ำมันรถ 40,000 ด่อง=60
5. ค่าข้าวเกรียบแข็ง ๆ 1 แผ่น 10,000 ด่อง=15
6. ค่าอาหารทะเล 357,000 ด่อง=525
7. ค่าเฟชชั่นฟรุต ½ โล 10,000 ด่อง=15
8. ค่าเข้าชมพระราชวังโบราณ 2 คน 110,000 ด่อง=162
9. ค่าอาหารร้านหัวมุมที่คนนั่งกินเยอะ 30,000 ด่อง=45
10. ค่าเฝอน้ำพี่หมีกับแหนมเนืองเรา 75,000 ด่อง=111
11. ค่าน้ำร้านหัวมุม 2 แก้ว 30,000 ด่อง=45
12. ค่าโยเกิร์ต 3 ถุง 15,000 ด่อง=23
13. ค่าอาหารแลกคูปองริมน้ำ 50,000 ด่อง=74
14. ค่าขนมหวาน 2 แก้ว 20,000 ด่อง=30
15. ค่าโคมไฟ 1อัน 20,000 ด่อง=30

รวมค่าใช้ จ่ายวันนี้ 1866 บาท


lozocatlozocatCreate Date : 14 ธันวาคม 2554
Last Update : 28 เมษายน 2555 17:12:51 น. 0 comments
Counter : 961 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ลูกสมอเรือ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


ชื่อเชอร์รี่ค่ะ เกิดที่สัตหีบ แต่เคยย้ายไปอยู่สงขลาเป็นระยะ ๆ เลยมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นทั้งคนสงขลาและสัตหีบ ตอนนี้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ระยองค่ะลูกสมอเรือ ค่ะ

Create Your Badge
เพื่อนชอบทำกับข้าว
แม่สลิ่ม
wee_nong
ปูขาเก เซมารู
jjbd
กระเพราไก่ไข่ดาว
ผ้าไหมไทย
popang
narellan
Il Maze
ดวงใจพ่อแม่
ลักกี้


เพื่อนชอบทำขนม

Ab Psy ReinDEAR
กิน ๆ เที่ยว ๆ
Tiny Bakeryเพื่อนแจกของแต่งบล็อก
เนยสีฟ้า
kung
oranung_sri
lozocat
แพรวขวัญ
PS_PRINCESS
thattron

เพื่อนพาเที่ยว
chalawanman
แมวจอมกวน
thattron
baby bonus
ชานไม้ ชายเขา
ann
อยากเป็นไกด์
NuAeaw
คุยกันได้นะคะ: Users Online

CursorsFree Cursors
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกสมอเรือ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.