Group Blog
 
All blogs
 
^ * ^ ....เที่ยวปักษ์ใต้ หาดใหญ่ - ตลาดน้ำคลองแดน.....

lozocatlozocat


ตั้งใจไว้ว่าจะพาพ่อกับแม่กลับไปเยี่ยมหลาน เยี่ยมบ้านเก่ากันซะหน่อย เพราะตั้งแต่ย้ายมาจากสงขลา พ่อกับแม่ก็ไม่ได้ไปกันอีกเลย แถมหลานอายุ 5 ขวบแล้ว ยังไม่เคยเจอกันเลย ก็เตรียมวางแผนจองตั๋วเครื่องบินไว้ตั้งนานแล้ว พอใกล้จะถึงเวลาจริง ๆ แม่กลับต้องเข้าร.พ. เพราะขาหัก เลยไปไม่ได้ เลยต้องหนีเที่ยวกัน 3 คน ปล่อยแม่ให้นอนร.พ. กับพี่ชาย ที่ต้องลางานมาเฝ้าแม่ให้น้องกับพ่อไปเที่ยวกันซะงั้น

เดินทางโดยสายการบินราคาถู๊ก ถูก เที่ยว 10.25 ของวันที่ 28 ส.ค. 52 ถึงปุ๊บก็มีเพื่อนพ่อมารอรับเลย ถึงเวลากินพอดี อยากกินข้าวแกงร้านปักษ์ใต้มาก อยากจะนั่งร้านข้าวแกงธรรมดา ที่มีถาดผัก ผักแปลก ๆ เยอะ ๆ แต่ด้วยความที่เพื่อนพ่อเป็นคนพัทลุง ไม่ค่อยได้มาหาอะไรกินที่หาดใหญ่ เลยพาไปร้านภูเต่า ที่เป็นร้านชื่อดังร้านนึง

อาหารเค้าหลากหลาย อร่อยมาก แต่ไม่มีผักถาดใหญ่ที่มีผักพื้นบ้านหลากหลายแบบที่นึกอยากกิน เค้าจะมีแค่แตงกวากับถั่วฝักยาว กับน้ำพริกถ้วยเล็ก ๆ ให้เท่านั้น อาหารอร่อยแต่ราคาก็แพงมากเหมือนกัน วันนั้นกินกัน 5 คน เช็คบิลไปประมาณ 600 กว่าบาท รึไงนี่แหละ (พอดีไม่ได้จ่ายเอง เพื่อนพ่อเค้าเลี้ยงค่ะ) เพราะกับข้าวเค้าจานเล็ก ๆ ถ้าถือเอาความอร่อยก็พอให้อภัยกันได้คิดถึงแกงส้มปักษ์ใต้มาก ในนี้ที่ชอบก็มีแกงส้มดอกแคใส่กุ้ง กับปลาดุกทรงเครื่องทอดกรอบ แต่ของเค้าก็อร่อยทุกอย่างแหละ

กินเสร็จก็แยกย้ายกันไปคนละทาง เพราะเรามีแผนว่าจะนอนที่หอยายเจ็กกับพี่ทัวร์ (ที่อุตส่าห์นั่งรถไฟจากสุราษฎ์ตามมาเที่ยวสมทบกับพวกเรา) ส่วนพ่อกับพี่หมี ก็ให้ไปเที่ยวไปนอนค้างบ้านเพื่อนพ่อที่ ต.ตะโหมด จ.พัทลุง แยกกันไปตามประสาหญิง ๆ ชาย ๆบ้านอาพล แล้วก็มื้อเย็นของพ่อกับพี่หมีเค้าอาพลเค้าพาไปเลี้ยงที่หาดน้อยรึยังไงนี่แหละ พี่หมีบอกว่าอาหารถูกมาก อาหารจานใหญ่ ๆ ทั้งนั้น เช็คบิลแค่ 600 กว่าบาท แต่รสชาติปานกลาง

ดูอาหารมื้อเย็นของเรากับพี่หมีซิส่วนเราหลังจากที่ยายน้องต้อนรับเราได้พักนึง หล่อนก็ไปนู้นเลยค่ะ ล่องเรือสำราญที่ทะเลสาบสงขลา เพราะหล่อนบอกว่าต้องไปคุมคิวการแสดงของบริษัท ปล่อยให้พี่สาวต้องปุเรง ๆ รถฟิโน่ ไปเองตามยถากรรมในเมืองหาดใหญ่ ถนนหนทางก็จำไม่ได้แล้ว ถึงคุณน้องจะบอกทางให้แล้ว แต่กว่าจะคลำทางไปถึงสถานีรถไฟ ก็ตื่นเต้นดีเหมือนกัน

ไปถึงรถไฟที่ทัวร์เสียเวลาอีก ต้องรอประมาณ 2 ชม. ดีว่ามีห้างโรบินสันอยู่ใกล้ ๆ เลยไปเดินเล่นรอพี่ทัวร์พลาง ๆ ได้ของโอเรียลทอลมาซะอีก จนถึงนึกเพื่อนที่บอกว่าทำงานที่หาดใหญ่ขึ้นมาได้ เลยลองโทรไปตามให้มาเม้าท์กัน ก็ได้เจอกันสมใจ เพื่อนสมัย ปวช. ชื่อหญิง

เม้าท์กันจนเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว พี่ทัวร์ก็มา ที่มาใต้ครั้งนี้ตั้งใจไว้ว่าจะหาไก่ทอดใต้กินให้หนำใจ ร้านที่มีหอมซอยกรอบ ๆ เย็นนี้ก็เลยได้ลองไป 2 ร้าน ซื้อไปกินที่ห้องน้อง หลังจากเอากระเป๋าไปเก็บในห้องกันแล้ว และได้กินข้าวเหนียวไก่ทอดสมใจแล้ว ก็ออกไปตระเวนเมืองหาดใหญ่ยามราตรีกัน กะว่าจะไปหาย่านอาหารโต้รุ่ง (ของกินอีกแล้ว) หาของอร่อย ๆ กิน

แต่ก็หากันไม่เจอค่ะ เพราะขับกันแต่ถนนเส้นใหญ่ ๆ หากันจนกลัวว่าจะหลงกันมากไปกว่านี้ ก็เลย ชวนกันไปตลาดเปิดท้ายที่อยู่แถวบขส. เพราะเมื่อสองปีที่แล้วคุณน้องเคยพาไป จำได้ว่าที่นั่นก็มีของกินเยอะแยะเหมือนกัน มีร้านข้าวยำเจ้าอร่อยด้วย แต่ไปถึงก็หาไม่เจอก็เลยกินร้านนี้แหละ เป็นข้าวยำสีดอกอัญชันด้วย รสชาติก็อร่อยธรรมดา หรือว่าอิ่มไก่กันมาแล้วก็ไม่รู้ เจอกะโป๊ะ ที่ตอนเด็ก ๆ ชอบกินด้วย แต่คราวนี้ไม่เหมือนที่เคยกินตอนเด็ก ๆกินกันได้แค่นี้แหละ เพราะก่อนมาก็กินข้าวเหนียวไก่ทอดกันมาแล้ว

เดินกันจนเพลิน จนได้เวลากลับห้อง เพราะคุณน้องบอกว่าจะกลับประมาณ 4 ทุ่มครึ่ง เดี๋ยวจะเข้าห้องไม่ได้ เลยต้องรีบบึ่งฟิโน่กลับกัน มาทันคุณน้องพอดี

คืนนั้นกว่าจะได้นอนเที่ยงคืนครึ่ง

เช้าวันที่ 29 ส.ค. 52 ยายเจ๊กพาไปเลี้ยงที่ร้านติ่มซำ (แต่ที่หาดใหญ่เค้าเรียกว่า แต่เตี้ยม) เป็นร้านดังที่สุดเลยในหาดใหญ่ เพราะสังเกตจากร้านอื่น เงียบเหงามาก ร้านนี้คนจะคึกคักว่า ไปกัน 3 คน สั่งกันด้วยความหิว 16 ถาด กับบะกุดแต้ 1 ชาม อิ่ม เอียนมาก คราวหน้าต้องเปลี่ยนเป็นบะกุดแต้เจ เพราะไม่งั้นจะได้ซี่โครงหมู กินแล้วหนักไป เจมีแต่ผักท่าจะดีกว่า เพราะไหนจะติ่มซำ ที่สั่งกันมาอีกเพียบ ถาดละ 14 บาท เค้าจะมีราคาคูณให้ดูเรียบร้อยว่า 11x14=154, 12x14=168 วันนั้นเช็คบิลไป 306 บาท เอง เค้าลดให้เหลือ 300 บาทด้วย หัวละ 100 เอง ถูกมาก เพราะอิ่ม อร่อย เอียนกันซะขนาดนั้นก็เลยยกให้เป็นร้านแนะนำของเราซะเลย

คลิกที่นี่เลยค่ะ

เจ้ามือสำหรับมื้อนี้แล้วพวกก็ไปตลาดสันติสุขกัน เราได้ถ่านชาร์ตมา 2 แพค แล้วเรากับพี่ทัวร์ก็นั่งรถตู้ไประโนดกัน เที่ยวเที่ยงครึ่ง ถึงเกือบบ่ายสองครึ่ง จนป้าเพียรกับอาพล เพื่อนพ่อพาพ่อกับพี่หมีมาส่งที่ระโนดรอไม่ไหว กลับกันไปซะก่อน

ไปถึงระโนดบ้านน้าเนาว์เก็บร้านเสร็จแล้วก็พากันไปรับหลานกุ๊กกิ๊กที่บ้าน ไปเที่ยวตลาดน้ำคลองแดนกันที่หาดใหญ่มีตลาดน้ำคลองแห ที่ระโนดนี่ ก็มีนะคะ ชื่อตลาดน้ำคลองแดน อยู่ในเขต ต.ปากละวะ อ.ระโนด จ.สงขลา เป็นตลาดใหม่ พึ่งเปิดได้ไม่นาน คนเลยไม่ค่อยรู้ แต่เค้าก็พยายามโปรโมท และส่งเสริมการตลาดของเค้า เช่นมีการแสดงดนตรี หลาย ๆ เวทีประชันกันด้วยนักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยมาก ของที่ขายก็เลยไม่ค่อยมากไปด้วย แต่ทำเลของเค้าใช้ได้เลยที่ซื้อชิมก็มีขนมโค เห็นแล้วคิดถึง ล่าสุดเคยทำกินกันกับพี่ทัวร์ แต่ใช้แป้งผิดเฉยเลย ความจริงต้องใช้แป้งอีกอย่าง แต่เราดันไปใช้กันอีกอย่าง ผลออกมากินไม่ได้เลย เดี๋ยวคราวหน้าจะลองทำกินอีกที แล้วก็นี่ข้าวเกรียบปากหม้อไส้หวาน อร่อยมากไส้หวานคือไส้มะพร้าว แล้วเค้าก็จะใส่กะทิเค็ม ๆ หวาน ๆ ไปด้วย อร่อยมาก เพราะแป้งเค้านิ่มมากของกินอย่างอื่น ความจริงยังมีอีกแต่เค้ายังมาตั้งร้านไม่หมด ตลาดนี้ยังเป็นตลาดค่อนข้างใหม่ (แต่พื้นที่ดั้งเดิมค่ะ) ทั้งคน ทั้งขายเลยยังขายกันไม่ค่อยเยอะ แต่อีกหน่อยน่าจะดีขึ้นถ้าพวกเราช่วยกันสนับสนุน เอ้าเด็กสงขลาได้ไปเที่ยวกันรึยัง


เย็นวันนี้น้าเนาว์เค้าทำอาหารเย็นเลี้ยง มีกุ้งแม่น้ำ กับปลาเก๋า ขาดปู ก็เลยไปตลาดนัดที่หัวไทร ไปหาซื้อปูกัน แต่เสียดายไม่มี เลยไปได้ที่ตลาดแถวบ้าน เสียดายตัวเล็กไปหน่อย แต่เนื้อก็แน่นดี ออเดิร์ฟเป็นจำปาดะ เกาลัดคั่ว แล้วเราก็ซื้ออินทผาลัมสดที่ตลาดกิมหยงมา แต่รสชาติไม่ได้เลย สงสัยเค้าเก็บแบบอ่อน ๆ เพราะมันฝาด เค้าคงเอาไว้โชว์เฉย ๆ เข็ดเลยและเราก็ไปได้ถั่วแขกที่ตลาดนัดหัวไทรมา อร่อยมาก เกาลัดที่ซื้อมาจากหาดใหญ่ชิดซ้ายเลย แล้วก็เค้าเรียกว่าลูกกะ ปกติเคยกินแบบคั่ว แต่นี่ไม่รู้ว่าเค้าทำแบบดอง รสชาติแปลก ๆ ไม่ชอบเลย คั่วอร่อยกว่าหมดไปสองวันสองคืน เหลือเวลาอีก 2 วัน 1 คืน ต้องเที่ยวให้คุ้ม ติดตามชมตอนต่อไปนะคะ

lozocatlozocatCreate Date : 12 กันยายน 2552
Last Update : 5 ตุลาคม 2556 15:50:45 น. 5 comments
Counter : 4234 Pageviews.

 
เล่นมาลงแบบนี้ทำเอาผมหิวเลยครับ


โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 18 กันยายน 2552 เวลา:15:25:52 น.  

 
BANGKOK FLIGHT NO:FD 3133 HATYAI AND SUWANNAPHUMI 3DAY IN SOUTH OF THAILAND


โดย: joey8 (ลูกสมอเรือ ) วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:9:26:20 น.  

 
คิดถึงคลองแดนๆมากๆๆครับบอย


โดย: บอย IP: 172.68.15.162, 202.143.159.166 วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:15:53:25 น.  

 
เห็นอาหารปักษ์ใต้แล้วหิว จริงๆครับ


โดย: หนุ่มเมืองใต้ วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:16:52:57 น.  

 
สนใจพัก Home stay ตลาดน้ำคลองแดน ติดต่อ

สายัณต์homestay Tel: 0818967352 หรือ0864832874
โดย: ไก่ ชุติมา /แอน เสาวลักษณ์ IP: 61.19.78.5 วันที่: 9 สิงหาคม 2553 เวลา:19:47:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ลูกสมอเรือ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


ชื่อเชอร์รี่ค่ะ เกิดที่สัตหีบ แต่เคยย้ายไปอยู่สงขลาเป็นระยะ ๆ เลยมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นทั้งคนสงขลาและสัตหีบ ตอนนี้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ระยองค่ะลูกสมอเรือ ค่ะ

Create Your Badge
เพื่อนชอบทำกับข้าว
แม่สลิ่ม
wee_nong
ปูขาเก เซมารู
jjbd
กระเพราไก่ไข่ดาว
ผ้าไหมไทย
popang
narellan
Il Maze
ดวงใจพ่อแม่
ลักกี้


เพื่อนชอบทำขนม

Ab Psy ReinDEAR
กิน ๆ เที่ยว ๆ
Tiny Bakeryเพื่อนแจกของแต่งบล็อก
เนยสีฟ้า
kung
oranung_sri
lozocat
แพรวขวัญ
PS_PRINCESS
thattron

เพื่อนพาเที่ยว
chalawanman
แมวจอมกวน
thattron
baby bonus
ชานไม้ ชายเขา
ann
อยากเป็นไกด์
NuAeaw
คุยกันได้นะคะ: Users Online

CursorsFree Cursors
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกสมอเรือ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.