Group Blog
 
All blogs
 
---------- > ^ - ^ < ---------- เที่ยวกัมพูชา นครวัด สตาร์ทจากระยองฮิ


lozocat lozocat


ทริปนี้ไปกันนานมากแล้วค่ะ นานจนจะหมดไปอีกปีแล้วยังทยอยอัพไม่เสร็จเลย ตั้งแต่มีเฟซบุ๊คนี่ บล็อคแกงค์เลยไม่ค่อยได้เล่นเลยค่ะ แต่ก็นะไหน ๆ เล่นมานานแล้ว ก็ต้องทำให้ตลอดรอดฝั่ง


เราใช้เวลาเที่ยวกันตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 พ.ย. 55 - อังคารที่ 6 พ.ย. 55

ทริปนี้ได้ไปเที่ยวกับพี่หมี 2 คน ตอนแรกกะว่าจะกลับวันที่ 6 คนเดียวแล้วพี่หมีอยู่ต่อ แต่เอาเข้าจริงก็ได้กลับด้วยกัน

เริ่มจากออกเดินทางด้วยรถตู้ระยอง-โรงเกลือ เที่ยว 09.00 น. ขึ้นรถที่คิวหอนาฬิกา ค่ารถตอนนั้นคนละ 300 บาท

ถึงโรงเกลือประมาณบ่าย 2 หาข้าวกินฝั่งไทยแล้วเดินไปด่านเลย ถามว่าด่านอยู่ตรงไหนของโรงเกลือ เดาได้ไม่ยากค่ะ มองซ้ายขวาหน้าหลัง จะสังเกตเห็นทางที่คนเดินไปกันเยอะ ๆ นั่นแหละ ลองเดินตามโผล่ไปก็เห็นเลยค่ะ ไม่ไกล

ออกด่านไทยบ้านคลองลึกใช้เวลาแป๊บเดียว แต่ตอนรอเข้าด่านปอยเปตกัมพูชานานมาก เพราะคนเยอะมีแต่ชาวต่างชาติทั้งนั้นที่เป็นนักท่องเที่่ยวแบกเป้ นอกนั้นหน้าตาไทย ๆ เรานี่แหละค่ะ เดินกระเป๋าใบเล็ก ๆ หรือดูตัวเปล่าเข้าไป เช้ากลับเย็น ไปทำไรกันไม่รู้ใกล้ ๆ ด่านกลับมาตัวเบาหวิวกันไปตาม ๆ กันภาพนี้คือทางเข้าด่านค่ะ

จากด่านปอยเปตนั่งรถแท็กซี่แบบเหมาคันไป เพราะจากที่ทำการบ้านมาถ้านั่งรถประจำทางจะนานมาก แท็กซี่ก็จะมีนายหน้ามาถามเราเองแหละค่ะ พยายามต่อรองให้ได้คุ้มที่สุดไม่พอ เรายังพาเด็กเกาหลีที่มาเที่ยวคนเดียวมาแชร์ด้วย 3 คน ๆ ละ 11 ดอล ส่งถึงเสียมเรียบตามสั่งได้เลย ถึงเวลาประมาณห้าโมงเย็นคุยกับคนขับรถ เค้าบอกว่าถนนนี่พึ่งทำได้ไม่นาน ไทยเราทำให้ด้วยนะ แต่เอทำไมมันเป็นหลุมเป็นบ่อเร็วจัง จะภูมิใจดีไม๊เนี๊ยะในตัวเมืองเสียมเรียบค่ะ

ที่พักคืนแรกพักที่ goldentemblevilla ชอบที่นี่มาก ไว้ถ้าไปอีกจะจองไปก่อนเลย เพราะคราวนี้เราไปแบบวอคอิน ที่นี่เหลือแต่ห้องพัดลมไม่ว่า แต่นอนได้แค่คืนเดียว เพราะอีกคืน มีแขกจองไว้เต็มหมดห้องเค้าจะเล็กมาก แต่ตกแต่งได้สวย คืนละ 10 ดอลล่า ห้องพัดลม ถ้าห้องแอร์ 16 ดอลล่า ตอนเช้ามีกาแฟกับกล้วยน้ำว้าให้ค่ะวันแรกที่ไปถึงไม่ได้มีโปรแกรมอะไร เพราะแป๊บเดียวก็ดึกแล้วก็แค่หาข้าวกินแล้วก็กลับที่พัก เพราะเช้านัดคนขับรถตุ๊ก ๆ คนขับรถตุ๊ก ๆ ก็เยอะค่ะ ถูกใจคนไหนคุยได้เลย เรานัดเค้าไว้ให้มารับไปเที่ยวนครวัดตอน 08.00 น.

วันแรกเราเดินออกมาจากในซอยที่จะเป็นถนนใหญ่ มีร้านอาหารเยอะแยะ ส่วนใหญ่จะเป็นตามสั่ง เราก็สั่งตามสั่งกินกันง่าย ๆ ค่ะ ที่นี่การใช้เงินก็สะดวก ยิ่งเป็นเงินดอลล่าเค้ายิ่งชอบ เราก็แลกเงินดอลล่ากันไปค่ะ แล้วก็เอาเงินดอลล่าแลกเงินเรียลกันนิดหน่อย ส่วนใหญ่จะใช้ดอลล่าเลย คิดง่ายดีค่ะ อย่างอาหารตามสั่งก็จานละ 1 ถึง 2 ดอลล่า เมนูที่มีก็คล้าย ๆ อาหารไทยเลยค่ะ

อิ่มเสร็จก็เดินเล่นจนไปเจอร้านขนมหวานที่คนท้องถิ่นนิยมมานั่งกินกัน เป็นแบบขนมหม้อ ๆ ไทย น้ำแข็งใส มีไข่ข้าวด้วยค่ะ ดูน่ากินแต่ไม่กล้ากินง่ะ คือเค้าจะมีซอส ผักแกล้ม เรากินกันแต่ขนมหวานแบบกะทิ ขอบอกว่าหวานมากง่ะ

วันที่สอง

ตื่น 7 โมงแต่กว่าจะทำอะไรเสร็จก็ไม่ทันเวลานัดเลยต้องออกไปเลื่อนเวลาคนขับตุ๊ก ๆ เป็น 09.00 น. วันนี้ต้องหาที่พักใหม่อีก เพราะที่เก่าคืนนี้เต็ม ก็ให้รถตุ๊ก ๆ นั่นแหละขับไปช่วยหา กว่าจะได้ เข้าออกประมาณ 4-5 ที่ สรุปมาได้ที่ติดถนนใหญ่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ angorpark กว่าจะได้เที่ยวก็ปาไป 11 โมง

รถตุ๊ก ๆ เค้าเก๋มาก เราลืมถ่ายรูปไว้ คือเค้าจะทำเป็นแบบคล้ายรถลากต่อยึดติดกับท้ายมอเตอร์ไซด์เค้า มีที่นั่งแบบสองเบาะ คือน่าจะนั่งได้ถึง 4 คน

ต่อไปจะเป็นรูปของนครวัดกันเลยนะคะ รายละเอียดก็จะไม่ค่อยได้ แต่ทัวร์นครวัดนี้จะมีบัตรให้เลือกชม 3 แบบ แบบวันเดียว สามวัน เจ็ดวัน เราเลือกแค่วันเดียวค่ะ เพราะเราไม่ค่อยอินกับการดูโบราณสถานซักเท่าไหร่ อยากแค่ไปเห็นกับตาว่ามันใหญ่อลังการขนาดไหน ประมาณนั้น อืมคนกัมพูชาเค้าจะเรียกนครวัดว่าอังกอร์วัดค่ะ ถ้าถามนครวัดเค้าจะงงๆซื้อบัตรเข้านครวัดแบบ 1 วัน คนละ 20 ดอล ก็ได้ไปแค่ไม่กี่ปราสาท เริ่มจากปราสาทบาปวน กับโบราณสถานเล็ก ๆ ใกล้เคียง ช่วงบ่ายก็ค่อยไปนครวัดกับนครธม เพราะ 2 ที่นี่ต้องไปช่วงบ่ายไม่งั้นย้อนแสงเวลาถ่ายรูป
แดดแรงมากขอบอก ควรจะเตรียมร่มหรือหมวกไปให้พร้อม จากจุดแรกที่ไกด์คนขับตุ๊ก ๆ บอกว่าให้เริ่มเดินจากตรงนี้ วนไปตามนี้ แล้วไปเจอกันตรงลานจอดรถ เค้าจะคอยอยู่ที่นั่น

แค่ที่แรกที่พอต้องขึ้นบันไดสูง ๆ นี่ เราก็ต้องต่างคนต่างเดินเลยค่ะ เพราะเราขึ้นมาก่อนรอพี่หมีตั้งนาน มัวแต่ถ่ายรูปแกะสลักอยู่ นานมากจนเราขี้เกียจรอ มองไปก็หลงกันแล้วหาไม่เจอ เลยเดินคนเดียวจนถึงที่จอดรถเลย ใช้เวลาช่วงนี้กันเกือบสองชม.ค่ะจากช่วงที่เหมือนเขาวงกตนี้ ก็ใกล้จะถึงลานจอดรถแล้วค่ะ ช่วงตรงนี้ที่ไกด์เค้าจอดจะใช้เวลานานกว่าจุดอื่น เพราะมันกว้างและมีปราสาทต่าง ๆ หลาย ๆ ปราสาทค่ะตรงลานจอดรถก็จะมีร้านขายของที่ระลึก ร้านขายอาหารเยอะเลยค่ะ เราไปถึงก่อนพี่หมี หารถตุ๊ก ๆ ของเรา ละลานตามาก เพราะเค้าจะจอดกันเยอะไปหมด ดีที่ตุ๊ก ๆ เค้าเห็นเราก่อนแล้วมาทัก เราก็ไปนั่งกินน้ำมะพร้าวกับสับปะรดรอค่ะ จำได้ว่าสับปะรดเค้าหั่นขายเป็นชิ้น ๆละครึ่งลูกเลย

มีรถไอติมด้วยนะต่อไปก็จะไปดูปราสาทอื่น ๆ อีก แต่ไม่กว้างเดินแป๊บเดียวไม่หลงกันแล้วค่ะ
t=_blank>รถขายกาแฟสดสไตล์เขมรเค้าแหละ เสียดายทำไมไม่ได้ชิม เพราะกะว่าจะไปหาร้านในเมืองนั่งเป็นเรื่องเป็นราว แต่เอาเข้าจริงดันลืมแต่ไปได้ลองน้ำอ้อยคั้นสดของเค้า รสชาติเหมือนของเวียดนามเลย คือมันเหมือนน้ำอ้อยบวกน้ำส้มง่ะรสชาติ เสียดายอีกที่ไม่ได้ยืนดูตอนเค้าทำว่าเค้าใส่อะไรไปรึเปล่า แล้วก็ลองชิมที่เหมือนกับไส้กรอกอิสานย่าง เราไม่ชอบแต่พี่หมีชอบ เราว่ามันเหมือนกุนเชียงที่มีหนังเหนียว ๆ มีมันเยอะ ๆ ออกคาว ๆ

ถนนที่วิ่งในบริเวณนครวัด คนกัมพูชาเค้าก็ยังใช้เข้าออก ขับผ่านกันปกติ ไม่ต้องซื้อตั๋วแบบนักท่องเที่ยว


เสร็จจากเที่ยวปราสาทเข้าเมืองให้เค้ามาส่งที่พักประมาณบ่าย 3 พักแป๊บนึง 5 โมงเย็นก็ออกมาเดินเล่นดูในเมือง หาข้าวเย็นกิน
ศาลพระภูมิสไตล์เขมรเจอหอยนึ่งแบบหาบ อยากกินพอดี เพราะเห็นที่เขมรเค้าจะขายหอยเยอะมาก แต่แบบนี้คล้ายกับสไตล์เวียดนาม จะเป็นเหมือนกับหอยขม แต่ดูสะอาดกว่า ถ้าได้น้ำจิ้มซีฟู้ดแบบเรานะใช่เลย เพราะน้ำจิ้มเค้าออกจะหวาน ๆ แต่หอยสดอร่อยค่ะ คอนเฟิร์มเดินไปเดินมาไม่รู้กินไร อยากกินอะไรแปลก ๆ เลยลองกินอาหารอินเดีย เพราะเราทั้งคู่ยังไม่เคยกินอาหารอินเดียจริง ๆ จัง ๆ กันซะที พอดีเห็นราคาแล้วถูกด้วยแหละสรุปเมนูที่สั่งมีแต่ผัก ๆ กับถั่วลองกินนานกับน้ำจิ้มแบบต่าง ๆ

เยอะมากกินกันไม่หมดต้องห่อกลับมากินได้อีกมื้อตอนเช้า

วันนี้ลองนวดเท้าดูค่ะ
รู้สึกตะแหง่ว ๆ ว่าทำไมเค้าชอบทำท่าทุบจัง

แล้ววันนี้เรากลับไปที่พักคืนแรก เพื่อไปจองนวดตัวไว้ด้วยค่ะ เพราะเห็นป้ายตอนพักอยู่ที่นั่น ว่ามีนวด คิดราคาดูเอมันถูกนี่หว่า ถูกกว่านวดที่บ้านเราอีก จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ แต่ถูกจริงง่ะ เราจองนวดไว้สำหรับวันพรุ่งนี้ค่ะ เค้าจะให้ตั๋วพร้อมนัดเวลา แล้วก็ต้องจ่ายเงินเลยค่ะวันที่ 3อาหารเช้าของเรา กินแบบคนท้องถิ่น เค้าจะขายอยู่ข้างทาง ก็อร่อยดีส่วนพี่หมียังไม่ตื่น พอแกตื่นมาก็กินอาหารอินเดียที่เหลือจากเมื่อคืนหนังสือบันเทิงของคนเขมรค่ะ ลองเปิดดูระหว่างรอพี่หมีตื่น ภาพถ่ายเหมือนของไทยเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว

วันนี้เราเช็คเอาท์จาก angorpark เพราะห้องเค้าร้อนแถมเมื่อคืนไม่ได้เปิดพัดลมเพราะพี่หมีป่วย กะว่าวันนี้พี่หมีดีขึ้นเลยไปเปิดห้องแอร์ ที่พักใหม่นอนได้ที่ themoonvilla อยู่ใกล้ ๆ กันอีกนั่นแหละ ที่นี่ดูภายนอกเหมือนจะแพง แต่คิดไปคิดมาราคาก็พอกับที่เราพักคืนแรก แต่ออกจะใหม่กว่า มีอาหารเช้าด้วย ที่นี่ก็ชอบ นอนสบายแต่ไม่มีช่องทีวีไทย

วันนี้ดูจากสภาพพี่หมีแล้วคงไปไหนได้ไม่ไกลก็เลยเดินเที่ยวอยู่แถวนั้น แล้วก็ไปลองนวดสไตล์เขมรดูที่ goldentemble ได้ลองแล้วก็แปลกเพราะเค้าจะจบแต่ละท่าด้วยการทุบ น่วมไปเลย
แล้วก็เดินไปดูอาร์ตเอดิสัน แกลอรี่ ที่อยู่ในซอยที่พักนั่นแหละ จะเป็นสถานที่สอน ฝึกงาน ทำงาน ให้คนกัมพูชา ทั้งปกติและด้อยโอกาส เป็นช่างฝีมือด้านต่าง ๆ เช่น วาดรูป แกะสลักงานไม้ หิน ประมาณนั้นค่ะช่วงเย็นก็ไปหาข้าวเย็นกินที่ถนนผับสตรีท กะว่าจะหาระบำอัปสราดู ก็ไปเห็นอยู่ร้านนึง temble มีระบำฟรี เลยเข้าไปกินที่นี่แหละ วันนี้ลองอาหารฝรั่งอิ่มซะจนกินไม่หมด คืนนี้ได้นอนแอร์แป๊บเดียวเพราะพี่หมีอาการป่วยกำเริบ สงสัยเพราะน่วมจากการโดนทุบตอนนวดด้วย ปิดตั้งแต่ตีอะไรไม่รู้ถึงเช็คเอาท์เลย


วันนี้จะลองกินอาหารฝรั่งที่กัมพูชาดูค่ะ

คนป่วยยังจะอยากกินเบียร์อีก ขนาดเบียร์ยังต้องรอให้หายเย็นก่อนแล้วถึงกิน ช่างมีความพยายามจริงจริ๊ง

เราพยายามเข้าไปร้านเร็ว ๆ จะได้มีที่นั่งมุมดี ๆ ให้เลือกได้ อย่างกับว่าเข้าไปตั้งแต่ทุ่มหน่อย ๆ แต่ระบำเริ่มมีสองทุ่มครึ่ง เลทด้วย ตอนแรกบอกประมาณ ทุ่มครึ่งหรือสองทุ่มนี่แหละ

ระบำอัปสราค่ะ แล้วก็จะมีอีกชุด เป็นแบบคล้ายรำเกี่ยวข้าวของเราค่ะ แต่ของเค้าเป็นอุปกรณ์อะไรสักอย่างลืมง่ะวันที่ 4

วันนี้ได้เวลากลับบ้านตกลงพี่หมีก็กลับด้วยเพราะดูจากสภาพแล้วอยู่ไปกลัวจะเดี้ยงไปกว่านี้ ยาไทลินอลที่เตรียมไปเผื่อก็กินจนหมดแล้ว ซื้อที่เขมรก็ไม่มีขายมีแต่ยี่ห้ออะไรของเค้าก็ไม่รู้เลยได้พารามากินแต่พี่หมีบอกว่ากินแล้วไม่ดีขึ้นเหมือนไทลินอลอาหารเช้าวันนี้ของเรา เราขึ้นไปกินคนเดียว เพราะพี่หมีป่วยให้เราแพ็คกลับมาให้ เป็นสไตล์อเมริกัน พอเราไปเค้าจะจัดเซ็ทมาให้เรา เลือกได้แต่ว่าเอาไข่ยังไง กับแฮมหรือไส้กรอกมั๊ง ลืม ไปกินคนเดียวขนมปังให้มาเป็นตระกร้าเลยคุ้มจริง แต่พอบอกของอีกคนให้แพ็คลงไปกินข้างล่างได้ไม๊ เค้าบอกว่าได้ แต่ให้ได้แต่ขนมปังกับเนย แยม แหม กลัวเหม็นห้องรึยังไง

วันนี้เลยสรุปว่าจะนั่งแท็กซี่กลับเหมือนเดิม แต่ว่าจะต่อค่ารถให้ได้ 30 ดอล เพราะตอนขามาคนขับก็บอกว่าถ้ากลับ กับเค้าจะลดให้เหลือ 30 ดอลแต่ไม่ได้ขอเบอร์ติดต่อเค้าไว้ เลยลองถามราคากับโรงแรมว่าถ้าโรงแรมติดต่อให้คันละเท่าไหร่ เค้าบอก 25 ดอล ก็เออดีงั้นก็โอเค ถูกกว่าที่คิดอีก

ขากลับคนขับขับรถเร็วมาก 100/ชม. ขามาแค่ 60/ชม. ถึงฝั่งไทยเกือบบ่าย 3 ได้นั่งรถตู้โรงเกลือ-ระยองเที่ยวสุดท้ายเลย 4 โมงเย็น เจอคนขับขับเร็วอีก หัวใจจะวาย แต่ก็ถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ เกือบ 5 ทุ่ม พรุ่งนี้ตื่นมาขายกาแฟต่อ ดีนะที่ร่างกายแข็งแรง

ทริปนี้หมดไป 2 คนประมาณ 10,000 บาทเอง เอ้าขายกาแฟต่อไปเพื่อหาเงินเที่ยวกันต่อหอยนี้เห็นเค้าขายกันเยอะเลย อยากลองชิมเหมือนกัน แต่แค่ตัวเดียว เพราะเห็นมันเหมือนกับดิบ ๆ เอาคลุกพริกเกลือ แล้วตากแดด ประมาณให้สุกแดดรึไงไม่รู้ ไม่รู้เค้ากินกันยังไง จะซื้อก็ถ้าต้องกินดิบก็เสียของอีก


lozocat lozocatCreate Date : 11 ธันวาคม 2556
Last Update : 21 กรกฎาคม 2557 22:45:30 น. 0 comments
Counter : 2414 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ลูกสมอเรือ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]


ชื่อเชอร์รี่ค่ะ เกิดที่สัตหีบ แต่เคยย้ายไปอยู่สงขลาเป็นระยะ ๆ เลยมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นทั้งคนสงขลาและสัตหีบ ตอนนี้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ระยองค่ะลูกสมอเรือ ค่ะ

Create Your Badge
เพื่อนชอบทำกับข้าว
แม่สลิ่ม
wee_nong
ปูขาเก เซมารู
jjbd
กระเพราไก่ไข่ดาว
ผ้าไหมไทย
popang
narellan
Il Maze
ดวงใจพ่อแม่
ลักกี้


เพื่อนชอบทำขนม

Ab Psy ReinDEAR
กิน ๆ เที่ยว ๆ
Tiny Bakeryเพื่อนแจกของแต่งบล็อก
เนยสีฟ้า
kung
oranung_sri
lozocat
แพรวขวัญ
PS_PRINCESS
thattron

เพื่อนพาเที่ยว
chalawanman
แมวจอมกวน
thattron
baby bonus
ชานไม้ ชายเขา
ann
อยากเป็นไกด์
NuAeaw
คุยกันได้นะคะ: Users Online

CursorsFree Cursors
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกสมอเรือ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.