โอ้....แม่เจ้า....."พระเจ้ายอด มันจอร์ดมาก"
Group Blog
 
All Blogs
 

เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน ประหยัดพื้นที่ ดูมีระเบียบ

เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน
ประหยัดพื้นที่ ดูมีระเบียบ

การออกแบบเฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินในบ้านที่สร้างใหม่นั้น ควรที่จะดำเนินการร่วมกันในช่วงออกแบบตัวบ้านครั้งแรก หรืออย่างน้อยๆก็ควรเป็นช่วงต้นๆในการก่อสร้างบ้าน เพราะการออกแบบส่วนเว้าของผนังห้องต่างๆในทางสถาปัตย์เพื่อรองรับเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินนั้นมีความสำคัญอยู่ไม่น้อย หรือแม้แต่เรื่องการแก้ไขช่องหน้าต่างเพื่อให้สอดคล้องกับเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินนั้น ก็ควรกระทำก่อนที่การก่อสร้างตัวบ้านจะเสร็จสิ้น

รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินโดยมากจะนิยมสไตล์ที่เรียกว่า โมเดิร์น เนื่องจากสไตล์ดังกล่าวจะอาศัยพื้นฐานของความเรียบง่าย ดูสบายตา แต่ให้การใช้งานได้อย่างดี แต่ก็มีข้อน่าสังเกตอย่างหนึ่งในการก่อสร้างและตกแต่งภายในในจุดที่ว่า สิ่งที่เราคิดว่าเรียบง่าย ตรงไปตรงมา แลดูเหมือนจะสร้างจะทำง่ายๆนั้น กลับมีราคาค่าดำเนินการที่สูงกว่าที่คิดเสมอครับ เป็นต้นว่า โต๊ะแบบลอยตัวที่แลดูเหมือนจะสร้างง่ายๆจากการตัดไม้ไม่กี่ชิ้นมาประกอบรวมกันอย่างง่ายๆ ไม่มีบัวประดับประดาตามขอบให้มันวุ่นวายนั้น เอาเข้าจริงๆกลับมีราคาแพงกว่าโต๊ะที่ดูแพรวพราวกว่า คำตอบก็คือ ของที่เรียบง่ายแต่ดูดีนั้น มักเกิดจากการใช้วัสดุหรือวัตถุดิบที่ดี และฝีมือที่ประณีตพิถีพิถันนั่นเอง

สำหรับคุณที่ตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ มีสิ่งหนึ่งที่พึงรำลึกไว้ก็คือ เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินนั้นเมื่อทำขึ้นมาแล้ว จะโยกย้ายเปลี่ยนแปลงไม่ได้ง่ายๆและบ่อยครั้งที่การโยกย้ายหมายถึงการจำต้องรื้อทิ้งโดยปริยาย

นอกจากนั้น ปัญหาหนี่งที่มักเกิดขึ้นเสมอก็คือคุณภาพงานฝีมือของช่างเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้งานไม่ได้คุณภาพตามที่ท่านเจ้าของบ้านคาดหวังไว้ เพราะขณะที่เจ้าของบ้านสั่งทำเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินนั้น เจ้าของบ้านยังไม่สามารถเห็นสิ่งที่ตนเองสั่งให้ทำนั้นว่ามีความสวยงามและเรียบร้อยเพียงใด นอกจากเห็นภาพจากแบบของผู้ออกแบบเท่านั้นเอง ซึ่งกว่าจะเห็นว่าสิ่งนั้นสวยงามดีหรือไม่ ก็คือตอนที่ช่างเฟอร์นิเจอร์ส่งงานขอเบิกเงินจากเจ้าของ…ซึ่งตรงนี้แหละที่มักเป็นกรณีพิพาทกันระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้รับเหมาอยู่เสมอ

ในปัจจุบัน มีเฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินที่ถูกสร้างขึ้นจากโรงงาน เป็นงานประเภท mass product สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องจักร จึงมีความเรียบร้อยสวยงามเป็นมาตรฐาน เจ้าของบ้านสามารถเลือกพิจารณาในการซื้อได้คล้ายกับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ซึ่งเมื่อเจ้าของบ้านได้เห็นและสั่งซื้อ ขั้นตอนที่เหลือก็เพียงแค่การติดตั้งเท่านั้น

ในส่วนความคิดที่ว่า เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินจะมีราคาถูกกว่าแบบลอยตัวนั้น ก็มิใช่เช่นนั้นเสมอไป เพราะค่าแรงในการทำงานนั้นแตกต่างกันไปตามลักษณะงานและระดับฝีมือของช่าง ช่างเฟอร์นิเจอร์จะคิดค่าวัสดุ ค่าสี และระยะเวลา ทำให้บางครั้งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินกลับจะมีราคาสูงกว่าลอยตัว (กรณีที่เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวนั้นผลิตเป็น mass product ) แต่สิ่งที่ยังทำให้เจ้าของบ้านยังเลือกเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้กันอยู่ก็เพราะการประหยัดพื้นที่ และยังสามารถกำหนดลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ได้ตามความต้องการ

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่า จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินกับห้องต่างๆในบ้านดีหรือไม่ ลองตอบคำถามตัวคุณเองก่อนว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงจัดและตกแต่งห้องในอนาคตในระยะสั้นหรือไม่ เพราะทุกครั้งที่มีการรื้อถอนเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินนั้น โดยมากจำเป็นต้องมีการซ่อมแซมผนังและทาสีใหม่ ต้องรื้อพรม หรือพื้นไม้ปาร์เก้ราคาแพง รวมถึงสภาพเลอะเทอะในบ้านซึ่งไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เมื่อมีงานรื้อถอน
ขอขอบคุณภาพจาก

บริษัท สามอาร์ เฟอร์นิเจอร์ จำกัด
89/349 ม. 9 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
Tel 085-1188987
fax 02-9878429
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2552    
Last Update : 15 สิงหาคม 2552 13:09:45 น.
Counter : 422 Pageviews.  


Valentine's Month


 
phuree
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะNew Comments
Friends' blogs
[Add phuree's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.