โอ้....แม่เจ้า....."พระเจ้ายอด มันจอร์ดมาก"
Group Blog
 
All Blogs
 

4วิธีจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ “สะดุด” ตา

4วิธีจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ “สะดุด” ตา

เบื่อการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นเดิม ถ้าลองย้าย หรือสลับมุมบ้างก็น่าจะดี แต่จะทำอย่างไรยังนึกไม่ออกเลย ... ไม่ต้องกังวล เรามี4วิธีจัดห้องรับแขก ที่ทำง่าย โดนใจ และยังคงการใช้งานไว้ได้อย่างครบถ้วน
ตัดใจไม่ลง (ของเก่า-ของใหม่)
วิธีการผสมผสานของเก่ากับของใหม่ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องเลือกก่อนว่าอยากให้ห้องมีบรรยากาศแบบไหน ถ้าชอบอารมณ์เก่าๆ ก็ใช้ของเก่ามากหน่อย แล้ววางเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่เรียบง่ายเป็นจุดเด่น แต่ถ้าอยากได้อารมณ์ของใหม่เป็นตัวนำ ให้เลือกใช้เก้าอี้หรือเฟอร์นิเจอร์เก่าแต่เก๋า เช่น มีรูปทรงที่เด่นชัดหรือใช้วัสดุที่เตะตาแต่ต่างสไตล์กัน ยกตัวอย่าง ถ้าผนังเป็นปูนเปลือยแบบดิบ ลองหาเฟอร์นิเจอร์ใหม่สีจัดจ้าและเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่ามาจัดวางร่วมกันสัก 2-3 ตัวเดินสบาย ... ทางสะดวกด้วยขอบเขตแห่งสี
ทางเดินสัญจรภายในห้องเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ควรนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เพราะการจัดวางแปลนที่ดีควรมีระยะการใช้งานที่คล่องตัว ไม่เกะกะจนเดินไม่ได้ และไม่กว้างเกินไปจนห้องโหรงเหรง โดยมาตรฐานแล้ว ทางเดินสัญจรภายในห้องที่เหมาะสมควรเว้นไว้ประมาณ 90-120 เซนติเมตร สามารถเดินสวนกันได้โดยไม่ชนกัน นอกจากนี้การเว้นทางสัญจรในส่วนทางเชื่อมให้มากกว่าปกติประมาณ 120 -150 เซนติเมตร เช่น โถงหน้าบ้านที่ติดกับห้องนั่งเล่น ก็ช่วยแยกการใช้งานได้ชัดเจนขึ้น โดยอาจแยกพื้นที่ด้วยวัสดุปูพื้น เช่น ไม้หรือพรม อีกทางหนึ่งที่ง่ายและชัดเจนคือสีสัน ที่ช่วยให้ห้องเป็นระเบียบและทันสมัย ถ้าเป็นสีสดอย่างคู่สีตรงข้ามก็เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์น ช่วยเพิ่มความสดชื่น หรือถ้าเป็นโทนสีใกล้เคียงกันก็เหมาะกับบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี
วางอย่างมีศิลปะ
ใครว่าการจัดวางแบบนี้ดูโล่งและตั้งใจเกินไป เราว่าวิธีนี้สามารถดึงความเป็นศิลปินในตัวเจ้าของห้องออกมาได้เป็นอย่างดี เพราะการจัดวางแบบนี้เป็นแบบตามใจตัวเองสุดๆ ไม่ว่าจะวางโซฟากับเก้าอี้แค่ตัวเดียวในพื้นที่โล่ง นำหมอนใบใหญ่มาวางที่พื้น หรือจะวางของใช้ใกล้มือรวมกลุ่มบนโต๊ะให้ใกล้มือยิ่งกว่าเดิม เพื่อให้ใช้สอยได้สะดวกขึ้น การจัดวางสไตล์นี้ไม่มีกฎ แต่เน้นความพอดีเป็นหลัก นิยมจัดวางในห้องที่มีโทนสีเดียวหรือห้องที่ใช้โทนสีใกล้เคียงกัน แล้วแทรกสีสดบนผนัง หรือวางเก้าอี้รูปทรงเก๋ๆ ถ้าอยากได้ห้องแบบนี้ต้องทำอย่างไร เรามีวิธีง่ายๆดังนี้
* ย้ายเฟอร์นิเจอร์ออกไปบ้าง เพราะการจัดวางแบบนี้ต้องการความโล่งและเรียบร้อย จัดวางของให้เข้ากลุ่มกัน ของที่ไม่ได้ใช้ก็เก็บให้เป็นที่ ถ้าอยากโชว์เก้าอี้ตัวสวย แนะนำให้วางแค่หนึ่งตัว มิฉะนั้นจะแย่งกันเด่นและทำให้ห้องดูวุ่นวายจากสีสันที่มีมากเกินไป

* งานศิลปะสวยๆเหมาะกันดีกับห้องสไตล์นี้ เลือกงานศิลปะที่เรียบง่ายในแนวแอ๊บสแตร็คท์ จะเป็นสีเดียวกันหรือเป็นคู่สีตรงข้ามของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการให้เป็นจุดเด่นก็ได้

ห้องสไตล์โมเดิร์นแบบนี้เปรียบได้กับงานศิลปะแบบจัดวาง จัดวางสีสันและของใช้ให้พอดีกับห้อง ไม่มากและไม่น้อยเกินไปขอขอบคุณภาพสวยๆจาก
บริษัท สามอาร์ เฟอร์นิเจอร์ จำกัด
89/349 ม. 9 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
Tel 085-1188987
fax 02-9878429
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2552    
Last Update : 28 สิงหาคม 2552 15:16:13 น.
Counter : 500 Pageviews.  


phuree
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะNew Comments
Friends' blogs
[Add phuree's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.