โอ้....แม่เจ้า....."พระเจ้ายอด มันจอร์ดมาก"
Group Blog
 
All Blogs
 

บ้านสมาธิ

บ้านสมาธิ

ยุคปัจจุบันที่คนเราต่างมุ่งขวนขวายหาสิ่งที่เรียกว่าเป็นความมั่นคงของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่คอยอำนวยความสะดวกทางกาย หรือความมั่งคั่งทางด้านทรัพย์สินเงินทองกันอย่างไม่ลืมหูลืมตา จนบางทีอาจหลงประเด็นคิดกันไปว่า ชีวิตคือการไขว่คว้าและดิ้นรนอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งเหล่านี้ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว พุทธโอวาทของพระพุทธเจ้า และพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องปัจจัยสี่และความพอเพียงต่างหากเป็นสิ่งที่จีรังยั่งยืน

ผมขอเสนอ "บ้านแห่งสมาธิ" โดยสมมติให้เป็นบ้านของผู้ที่ชื่นชอบและศรัทธาในวิถีทางแห่งความเรียบง่ายและพอเพียง เน้นการดำเนินชีวิตไปสู่จุดมุ่งหมายสูงสุดแห่งความสงบและการปล่อยวางทั้งปวง พื้นที่ใช้สอยประกอบด้วย ห้องนอน มีห้องน้ำขนาดพอดี ห้องครัวและส่วนรับประทานอาหารที่อยู่รวมกัน พื้นที่อเนกประสงค์ตรงกลางเป็นลานยกพื้น เพื่อใช้นั่งสมาธิและสนทนาธรรม มีทางเดินจงกรมวนรอบ

รูปแบบอาคารเป็นลักษณะชั้นเดียว ผนังส่วนใหญ่เปิดโล่งให้สัมผัสกับธรรมชาติ (ธรรมะ) ตามแนวคิดของท่านพุทธทาสภิกขุ ภาพลักษณ์อาคารเป็นแนวเรียบง่ายรูปแบบตะวันออก ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของนักคิดและนักปราชญ์ทางจิตวิญญาณมาแต่ครั้งโบราณกาล
ขอบคุณภาพจาก

บริษัท สามอาร์ เฟอร์นิเจอร์ จำกัด
89/349 ม. 9 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
Tel 085-1188987
fax 02-9878429

 

Create Date : 15 สิงหาคม 2552    
Last Update : 15 สิงหาคม 2552 13:12:55 น.
Counter : 425 Pageviews.  


phuree
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะNew Comments
Friends' blogs
[Add phuree's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.