โอ้....แม่เจ้า....."พระเจ้ายอด มันจอร์ดมาก"
Group Blog
 
All Blogs
 

ห้องครัว... สำคัญไฉนใครรู้บ้าง

การกำหนดแหล่งที่ตั้งของครัว จะต้องคำนึงถึงปัญหาเรื่องการใช้งานเป็นหลักใหญ่ เพราะการใช้งาน เช่น การประกอบอาหารนั้น จะต้องเน้นเรื่องของความสะอาดให้มาก และการรักษาความสะอาดที่ดี ย่อมต้องเกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่ตั้ง คือ ควรให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อับชื้น มีทางเดินที่สะดวกในการเข้าครัว และที่สำคัญตำแหน่งของห้องครัวไม่ควรอยู่ใกล้กับส่วนที่เป็นมุมพักผ่อน หรือมุมที่ต้องการความสงบ เพราะอาจมีเสียงและกลิ่นที่เกิดจากการประกอบอาหารรบกวนได้ เมื่อสามารถกำหนดบริเวณที่ตั้งของครัว และการจัดวางเครื่องครัวได้แล้ว สิ่งที่ควรคำนึงถึงต่อไป คือ

ความสว่าง แสงสว่างเป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับครัว ความสว่างตามธรรมชาติที่ได้จากหน้าต่าง นอกจากจะเป็นที่มาของแสงสว่างแล้ว ยังเป็นช่องระบายอากาศที่ดีอีกด้วย แต่ถ้าภายในครัวมีหน้าต่างน้อยเกินไป ควรติดไฟช่วยในส่วนที่แสงไม่เพียงพอ เพราะในการประกอบอาหารนั้น จำเป็นต้องมีแสงสว่างมากพอที่จะมองเห็นได้ชัดเจน และทำงานได้สะดวด ดังนั้นจึงควรติดตั้งไฟ โดยใช้ไฟห้อยในพื้นที่ทำงานทุกจุด หรือจะติดไว้ตรงเพดานฝาผนัง เพื่อให้แสงไฟกระจายได้ทั่วห้อง การใช้เวลาในครัวนานๆ นั้น ควรทำให้ครัวมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ดังนั้นแสงสว่างไม่ว่าจะเป็นแสงสว่างจากหลอดไฟ หรือแสงตามธรรมชาติก็ตาม ควรพอเพียง การทาสีห้องโดยใช้สีอ่อนๆ จะช่วยให้ครัวสว่างและดูกว้างขึ้น

ระบบถ่ายเทอากาศ เมืองไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน การสร้างบ้านจึงนิยมทำหน้าต่าง และช่องลมมาก ระบบการถ่ายเทอากาศจึงไม่น่าเป็นห่วงเท่าไรนัก ห้องครัวที่โปร่งโล่งจึงเป็นลักษณะของครัวที่น่าใช้ และทางที่ดีห้องครัวควรจะติดหน้าต่างไว้หลายๆ บาน เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ เพราะแดดยามบ่ายสามารถจะช่วยฆ่าเชื้อโรค ไล่ความเปียกชื้น ความอับทึบให้กับครัวได้ แต่สำหรับของสังคมเมืองหลวงวิธีนี้จะไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้ และถ้าระบบการถ่ายเทอากาศไม่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดกลิ่นอันไม่น่าภิรมย์ขึ้น ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีติดพัดลม ระบายอากาศเหมือนเตา เพื่อดูดควันอาหารออกไปข้างนอก ช่วยลดกลิ่นต่างๆ หรือจะติดเครื่องดูดกลิ่น และควันที่ด้านบนของเตาได้

พื้นห้อง การประกอบอาหารในทุกวันเราต้องยืน เดินไปมา ระหว่างทำอาหารอยู่บ่อยๆ ซึ่งบางครั้งอาหารอาจตกพื้น สร้างความเลอะเทอะเปรอะเปื้อนพื้นได้ การที่จะเลือกวัสดุประเภทใดมาปูพื้นนั้น ควรยึดหลักความทนทาน และทำความสะอาดได้ง่ายเป็นหลัก เพราะห้องครัวเป็นห้องที่มีการใช้ความร้อนอยู่เป็นประจำ พื้นห้องจำเป็นต้องทนทานต่อความร้อนได้ดี และจะต้องไม่ลื่นหรือมีผิวมันจนเกินไปนัก พื้นครัวมีให้เลือกทั้งที่เป็นกระเบื้อง พื้นหินขัด ซึ่งทนทานต่อการใช้งาน รักษาความสะอาดได้ง่าย แต่ค่อนข้างเย็น พื้นไม้ซึ่งให้ความอบอุ่นสวยงาม แต่จะสกปรกง่าย หรือไวนิลที่มีลวดลายงาม การดูแลรักษาความสะอาดทำได้ง่าย แต่ไวนิลนั้นจะชำรุดง่ายเช่นกัน

เพดาน เพดานนับว่าเป็นปราการป้องกันแดดฝน ซึ่งเป็นชั้นรองจากหลังคา จึงไม่ควรละเลยหรือมองข้ามความสำคัญไป การเลือกใช้วัสดุแผ่นเรียบโดยทั่วๆไป อันได้แก่ กระเบื้อง ไม้อัด ยิปซั่มบอร์ด วัสดุเหล่านี้เป็นวัสดุที่น่าใช้งานมากที่สุด และสิ่งที่สำคัญคือ เมื่อใช้หรือติดตั้งแล้ว ควรทาสีโทนอ่อน เพื่อช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้น ผนังก็มีความสำคัญพอๆกับพื้น คือ ต้องทำความสะอาดได้ง่าย วัสดุที่ใช้ควรเป็นจำพวกกระเบื้องเคลือบที่มีผิวไม่มันหรือด้านจนเกินไป ผนังที่ก่อด้วยอิฐฉาบปูนธรรมดาควรหลีกเลี่ยง เพราะจะก่อให้เกิดความสกปรกได้ง่ายและทำความสะอาดได้ยาก
ขอขอบคุณภาพจาก

บริษัท สามอาร์ เฟอร์นิเจอร์ จำกัด
89/349 ม. 9 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
Tel 085-1188987
fax 02-9878429
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2552    
Last Update : 15 สิงหาคม 2552 13:10:46 น.
Counter : 535 Pageviews.  


phuree
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะNew Comments
Friends' blogs
[Add phuree's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.