...เงินทองเป็นของมายา....ข้าวปลาเป็นของจริง
Group Blog
 
All Blogs
 
การพื่งตนเอง...แบบ50-50

....เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้ร่วมเดินทางไปกับองค์กรพัฒนาอาชีพผู้ด้อยโอกาสลุ่มน้ำวางมานั่งฟังชาวบ้านที่บ้านแม่แอบสนามกีฬาที่ดอยอินทนนท์ประชุมถกปัญหาของชุมชนและหาแนวทางการแก้ไขร่วมกัน
ชาวบ้านที่นี่เป็นชาว"ปกาเกอญอ"เชือสาย "จวอ"หรือ"สกอร์"์คนพื้นล่างเรียกเขาว่า"ยาง"คนภาคกลางเรียกว่า"กะเหรี่ยง" ที่หมู่บ้านนี้แปลกกว่าที่อื่นผู้หญิงเป็นคนพูดและนำเสนอเป็นส่วนใหญ่ผู้ชายนั่งฟังแล้วคอยเสริม
ปกติแล้วพี่น้องปกาเกอญอจะไม่ค่อยแสดงออกโดยเฉพาะผู้หญิง ประชุมที่ไรจะนั่งฟังเฉยๆแล้วถามอะไรก็จะยิ้มลูกเดียว อาจจะฟังภาษาไทยไม่เข้าใจก็ได้ แต่ถ้าเขาประชุมกันเองจะเกิดการแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นกันอย่างออกรสออกชาด เผอิญผู้จัดการองค์กรเป็นลูกครึ่งปกาเกอญอจึงสื่อสารและเข้าใจในการพูดคุยกัน...สรุปปัญหาของหมู่บ้านนี้คือการเป็นหนี้สินจากภาคการเกษตร แต่เดิมทำการเกษตรแบบพึ่งตนเอง"กินพออิ่ม ห่มพออุ่น"ไม่เคยมีหนี้สิน แต่เดี๋ยวนี้ทำการเกษตรแบบหวังรวยหวังผลกำไรทำให้เป็นหนี้สินกันทุกครอบครัว ซ้ำเงินกู้ก็กู้กันง่ายแสนง่าย...ทุกคนช่วยกันหาแนวทางการแก้ไข แต่ละครอบครัวจะต้องมีการหาน้ำมาใส่ตุ่มขณะเดียวกันต้องช่วยกันอุดรอยรั่วของตุ่มด้วย
ผมได้ทีพูดถึงการพึ่งตนเองตามสไตร์ถนัด..สามห่วงสองเงื่อนใขของในหลวงมาเล่าสู่กันฟัง ...อะไรทำใช้เองได้ก็ทำใช้เองไม่ต้องซื้อ..พี่นา สาวปกาเกอญอ
วัยกลางคนเล่าให้ฟังทันที....เมื่อก่อนเราก็มีการทำของใช้เองเหมือนกันพวกน้ำยาต่างๆมีกลุ่ม(...?..)มาสอนให้ทำโดยเฉพาะน้ำยาล้างจานใช้ดีมากเลยประหยัดเงินไปตั้งเยอะ.....ผมฟังแล้วก็พอได้ยิ้มบ้าง...ดีแล้ว ตอนนี้ยังทำอีกไหมผมถามชาวบ้าน....ทุกคนเงียบ......อ้ายสิงห์แก้วผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านตอบ..เลิกทำแล้วครับเพราะไม่มีน้ำยา N-60ไม่รู้ว่าซื้อที่ไหน.....ก็เลยไม่ได้ใช้ต้องกลับมาซื้อเหมือนเดิม.....หน่วยงานไหนหนอมาส่งเสริมช่างไม่รู้ถึงการประยุกต์ใช้เสียเลย แต่ก็ว่าเขาไม่ได้เพราะเขาไม่รู้ นายสั่งให้ทำตามนโยบายเขาก็ทำ....นี่ก็เป็นตัวอย่างของการพัฒนาให้ยั่งยืนแบบ50/50 เหมือนกับเมื่อปี2548มีการแจกปลาดุกให้ชาวบ้านที่ลงทะเบียนความยากจนเอาไปเลี้ยงโครงการเรื่ม กรกฏาคมชาวบ้านได้ปลา,อาหาร1ถุงพลาสติกปูบ่อปลา1ผืนจัดการทำบ่อรอตอนปลายเดือนตุลาคม ไม่มีการสอนวิธีเลี้ยง...ปลาตายเสียส่วนใหญ่ที่เหลือก็ไม่โตเพราะเลี้ยงปลาดุกหน้าหนาวปลาจะไม่
โต....ปี49เอาอีกแจกปลาดุกอีกคราวนี้ปลามาปลายหน้าร้อน..ปลาตายอีกกว่าครึ่ง
ถามไปถามมา....ปลามาจากกรุงเทพ เอามาเลี้ยงที่เชียงใหม่เพราะคนประมูลได้มีบ่อปลาแถบชานเมืองกรุงเทพ.....ต้องเอาปลาบ่อนี้ส่งทั่วประเทศ....ถ้าที่เขาเล่ามาเป็นจริงละก็...เฮ้อ....จ้าวนาย
Create Date : 27 ตุลาคม 2550
Last Update : 27 ตุลาคม 2550 20:25:19 น. 0 comments
Counter : 1098 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายสมชาย
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นายสมชาย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.