ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล

อาหารหวานที่ง่ายที่สุดทำทีเดียวเป็นหม้อใหญ่หน่อยแล้วแช่ตู้เย็นไว้ แบ่งกินได้หลายมื้อหลายวันหลายครั้งราคาถูก

เตรียมของ

1.ถั่วเขียวมีขายในห้างทั่วไป ถุง 500 กรัม ราคาประมาณ25-30บาท(ส่วนตัวซื้อประมาณที่28บาท)

2.น้ำตาลทราย1 กิโลกรัม ราคา23.5 บาท

3.เกลือนิดหน่อย

วิธีทำ

1.แบ่งถั่วเขียวประมาณ1 ถ้วยน้ำแกง หรือ 2 ถ้วยชา กะๆ เอา ล้างแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงปกติถ้าวันไหนจะทำ ก็คือกลับมาถึงบ้านแล้วแช่ถั่วเขียวก่อนเลยแล้วค่อยไปทำนั่นนู่นนี่อย่างอื่น อาบน้ำให้เรียบร้อย แป๊บๆ ก็ 2 ชั่วโมงล่ะ

2.ตั้งไฟต้มถั่วเขียวเอาน้ำท่วมๆถั่ว น้ำจะออกมาสีดำๆคล้ำๆ เทออกปกติชอบเอาไปเทลงท่อ(ที่ไม่ใช่พลาสติก) น้ำร้อนๆละลายก้อนไขมันที่อุดตันในท่อได้แล้วเติมน้ำใหม่ ต้มใหม่ ใช้ไฟกลาง แต่ถ้าเดือดๆมากก็ปรับไฟอ่อนๆ

3.ต้มจนกว่าเม็ดถั่วจะบวมเริ่มปริแตก ลองตักชิมดูว่า เคี้ยวแล้วนิ่มพอหรือยัง

4.ต้มจนนิ่มเท่าที่ต้องการใส่น้ำตาลทรายลงไป 2 ทัพพี ใส่เกลือสัก1ช้อนกาแฟ ลองชิมดูว่าหวานพอหรือยังที่ต้องใส่เกลือเพราะจะได้เป็นตัวตัดความหวาน ไม่อย่างนั้นหวานแหลมๆแปลกๆ – ชิมไปเติมน้ำตาลไปเรื่อยชอบแค่ไหนก็พอน้ำตาลแค่นั้น

5.ปิดฝาต้มไฟอ่อนจนน้ำน้อย ดับไฟ ทิ้งให้เย็น บรรจุลงกล่อง แช่ตู้เย็นได้ เวลาทานก็แบ่งใส่ถ้วยเล็กหากอยากกินแบบร้อนๆก็ใส่ไมโครเวฟไฟแรง1นาที

ถั่วเขียว 500 กรัม ทำได้ 3-4ครั้ง กินได้เป็นเดือนจนลืมไปเลยว่าซื้อมาเมื่อไร ทำง่ายด้วยจะเสียเวลาแค่ตอนแช่ถั่วหลายชั่วโมงหน่อย แต่ก็ต้องแช่ เพราะจะทำให้นิ่มและต้มง่ายขึ้นถั่วเขียวต้มน้ำตาล ดูง่ายๆ (ก็ง่ายจริงนั่นแหละ) แต่อยากบอกว่าตอนจะหัดทำครั้งแรก เปิดหาดูหลายสูตรมาก ก็ว่ากันไปต่างๆ นานา จบที่ต้องลงมือทำเองรายละเอียดปลีกย่อยเป็นสิ่งที่ต้องลองทำเองแล้วจะรู้ ทำแล้วก็ต้องบันทึกสูตรใครไม่เหมือนสูตรใครจริงๆ
Create Date : 16 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2556 14:55:23 น.
Counter : 2561 Pageviews.

0 comment

charidarus
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"รวบรวมทุกเรื่องในชีวิต ที่อาจจะได้กลับมาเป็นประโยชน์กับตัวเองและเผื่อคนอื่นที่เซิร์ทจากที่ไหนๆมาก็ตามแล้วได้พบเจอ ไอเดียได้มาจากการที่เป็นคนไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรไปไหนไม่ถูกทำอะไรไม่เป็น ก็ใช้วิธีถามอากู๋แล้วไล่้ดูตามลิ๊งมาตลอด ผสมกับใจกล้าหน้าด้าน+ฟลุ๊ค เลยรอดๆผ่านๆมาได้ เลยอยากเก็บไว้เื่ผื่อได้เกิดประโยชน์กับคนอื่นบ้าง"