อช.ห้วยน้ำดัง ตอน อลังการทะเลหมอก


สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว bloggang หายไปพักใหญ่อีกแล้ว เพราะต้องไปปฏิบัติราชการมาหลายที่ อีกทั้งงานในออฟฟิตก็ไม่เคยขาด ทำให้ไม่ค่อยมีเวลา่เข้า bloggang เท่าไหร่ แต่ก็คิดถึงทุกท่านนะคะ

กลับมาคราวนี้ มีประสบการณ์การเดินทางทั้งไปราชการทั้งไปท่องเที่ยวมาฝากค่ะ(เป็นช่วงชีวิตที่พรานอักษรได้เดินทางมากที่สุดเท่าที่ผ่านมา)

สำหรับคราวนี้ เป็นบันทึกการเดินทางไปราชการที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จ. เชียงใหม่ เพื่อปรับปรุงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติ ตามแผนงบประมาณประจำปีของกรม แต่ที่ต้องเร่งทำเพราะประจวบเหมาะกับการเสด็จเยือน อช.ห้วยน้ำดัง ของ พระองค์โสมฯ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

สำหรับภารกิจของพรานอักษรก็คือ ตามพี่ช่างภาพจากนิตยสาร national geographic ไปเก็บภาพส่านที่ท่องเที่ยวต่างๆในอช.ห้วยน้ำดัง เพื่อนำมาทำนิทรรศการถาวรในศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (แต่ภาพใน blog นี้ทั้งหมดถ่ายโดยพรานอกัษร นะคะ)

แต่สำหรับ blog นี้จะเป็นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของอช.ห้วยน้ำดัง ช่วงเวลาที่พรานอักษรไปเก็บภาพมาคือ ช่วงเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว อากาศกำลังหนาวเย็น 1-2 องศา ตอนเช้า และ 10-12องศา ในตอนเที่ยง ดูภาพหนาวๆ คลายอากาศร้อนเดือนเมษาละกันนะคะ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในอช.ห้วยน้ำดัง แบ่งเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และ กลุ่มที่ 2 คือ สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ห่างออกไปจากศูนย์บริการฯ

สถานที่แรกที่ผู้มาอช.ห้วยน้ำดังต้องมาคือ "จุดชมทิวทัศน์ดอยกิ่วลม" ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่คณะของพรานอักษรจะทำการปรับปรุงในคราวนี้ และ สามารถชมทิวทัศน์ได้งามอย่างในภาพ


ใกล้กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะมีบ้านพักและร้านขายของที่ระลึก (บ้านหลังนี้พรานอักษรไปพักมาแล้ว)
ถนนเส้นที่ตัดผ่านมายังศูนย์บริการนั้นยังทอดยาวลงสู่หุบเขา ระหว่างทางมีร้านขา่ยของที่ระลึกจากชาวบ้านเมื่อเดินหรือขับรถตามถนนลงมาจะพบกับ "ครัวสายหมอก" ร้านอาหารของอุทยานแห่งชาติ พรานอักษรฝากท้องไว้ที่นี้ทุกมื้อ อร่อย ประทับใจ กินทุกวันไม่มีเบื่อ
ที่ได้ชื่อว่าครัวสายหมอกก็เพราะ หากนั่งรับประทานอาหารที่ครัวแห่งนี้ในยามเช้า ท่านจะได้ชมทิวทัศน์สายหมอกอย่างที่เห็น หากโชคดีลมพัดผ่านมา หมอกเหมยเบื้องหน้าจะลอยมาประชิดตัวกันเลยทีตัวจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไม่ไกลกันนั้นเป็นที่ตั้งของ "พระตำหนักเอื้องเงิน" ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯสร้างถวายสมเด็จพระพี่นางเธอฯ ชื่อ"เอื้องเงิน" นั้น ได้มาจากชื่อของกล้วยไม้ประจำอุทยานแห่งชาติ ที่จะออกสะพรั่ง สีขาวนวล ในหน้าหนาว


พระตำหนักเอื้องเงินตั้งอยู่ท่ามกลางป่าสนร่มรื่นมีไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งอยู่โดยรอบและคณะของพรานอักษรก็โชคดี ได้พบกับ "สาวสวยห้วยน้ำดัง" เอื้องเงินหลวง เธอบานให้เราชมเพียงดอกเดียวเท่านั้น เพราะยังไม่ถึงเวลาบานเต็มที่ห่างออกมาเล็กน้อย มีจุดบริการนักท่องเที่ยวอีกแห่งตรงนี้เป้นจุดชมทิวทัศน์และลานกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวณ "ลานกางเต็นท์สองสหาย" สนสองตันยืนตระหง่านทักทายผู้มาเยือนร่วมส่งอาทิตย์ลับขอบฟ้าอาทิตย์ตกที่นี้ งาม ไม่แพ้ ภูกระดึงเลยเข้าสู่เช้าวันใหม่ ตื่นแต่เช้าตรู่ที่จุดชมทิวทัศน์ดอยกิ่วลม เพื่อรอแสงแรกของวัน พร้อมกับ อลังการแห่งมวลหมอกแล้วอาทิตย์ก็โผล่มาทักทาย


ทิวเขาที่เห็นอยู่เบื้องหน้าคือ ยอดดอยเชียงดาว และเขาลูกอื่นๆในเขตจังหวัดเชียงใหม่ ยืนตระหง่านตัดกับสายหมอกขาวที่อช.หัวยน้ำดังนั้น ช่วงฤดูหนาว สามารถชมทะเลหมอกได้ตั้งแต่เช้าตรู่ถึงเที่ยงวันกันเลยทีเดียว


ผีเสื้อค้างคาง แมลงคุ้มครองที่เป็นสัตว์หายาก แต่สามารถพบได้ที่ อช.ห้วยน้ำดังได้เวลาโชว์ผลงาน หลังจากตระเวนไปเก็บภาพสถานที่ท่องเที่ยวทุกที่แล้ว ฝ่ายคณะทำงานก็เนรมิตรให้กลายเป็นป้ายนิทรรศการถาวรอย่างที่เห็น ภาพส่วนใหญ่เป็นผลงานของช่างภาพจาก national geographic แต่ในป้ายนี้เป็นภาพฝีมือพรานอักษรอยู่ด้วยหนึ่งภาพ คือภาพโป่งเดือดด้านขวาสุด ใครไปเที่ยวอช.ห้วยน้ำดังอย่าลืมแวะศูนย์บริการนักท่องเที่ยวชมภาพฝีมือพรานอักษรนะคะกว่างานจะเสร็จก็มืดค่ำความภาคภูมิใจสูงสุดของทริปนี้คือ พรานอักษรได้เป็นนางแบบมีรูปประดับไว้ที่ศูนย์บริการฯด้วย อิอิ ถึงแม้ว่าไบนอกส่องนกจะปิดหน้าอยู่ก็ตาม
สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่เหลือ ติดตามชม blog หน้า นะคะCreate Date : 29 มีนาคม 2556
Last Update : 29 มีนาคม 2556 16:58:49 น. 8 comments
Counter : 2314 Pageviews.

 
Thank you very much


โดย: Kai (nookookai8 ) วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:17:46:09 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 30 มีนาคม 2556 เวลา:8:56:06 น.  

 
ภาพสวยมากค่ะ ชอบตอนพระอาทิตย์ขึ้น วิวจากร้านอาหารก็สวยค่ะ ชอบ...

ไปห้วยน้ำดัง 3 ครั้งแล้วค่ะ ยังไม่เคยได้เห็นหมอกหนาๆ สวยๆ แบบนี้เลย เที่ยวหน้าจะไปกางเต็นท์นอนที่นี่ให้ได้ค่ะ

คุณพรานอักษรสบายดีนะคะ ไม่ได้คุยกันนานเลย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 เมษายน 2556 เวลา:7:24:25 น.  

 
สวัสดีค่ะหายไปนานเลย

สบายดีไหม

แวะมาชมหมอกด้วย

ดูแค่ภาพก็สดชื่นหายร้อนเลย
โดย: Calla Lily วันที่: 1 เมษายน 2556 เวลา:16:51:52 น.  

 


ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
ขอบคุณที่เคยแวะไปเยี่ยมบ้านเดหลีนะคะโดย: เดหลีสีแดง วันที่: 23 สิงหาคม 2556 เวลา:23:23:47 น.  

 


โดย: ป้าคาล่า วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:6:22:02 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2557 ค่ะ
โดย: ป้าคาล่า วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:7:40:11 น.  

 
คิดถึง พรานอักษร อยากได้เฟสบุค


โดย: ป้าปุ่น IP: 27.55.225.112 วันที่: 3 กันยายน 2558 เวลา:18:10:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กฤษณกุล
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
..........สงวนลิขสิทธิ์ งานเขียน บทกวี ภาพถ่าย ภาพวาดและผลงานทุกชนิดในบล็อกตาม พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ไม่อนุญาติให้ทำซ้ำ ดัดแปลง หรือทำประการใดๆกับผลงาน เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากเข้าของบล็อกเป็นรายๆไป..........
: Users Online
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กฤษณกุล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.