Group Blog
 
All blogs
 
นกกาน้ำเล็ก

นกกาน้ำเล็ก Phalacrocorax niger (Little Cormorant) เป็นนกในสกุลกาน้ำซึ่งมีญาติร่วมวงศ์ที่พบทั่วโลก 38 ชนิด พบในประเทศไทย 3 ชนิด อีก 2 ชนิดคือ นกกาน้ำใหญ่ Phalacrocorax carbo (Great Cormorant) ซึ่งเป็นนกอพยพในฤดูหนาวและนกกาน้ำปากยาว Phalacrocorax fuscicollis (Indian Cormorant) โดยนกกาน้ำเล็กเป็นนกกาน้ำที่พบได้มากและบ่อยที่สุดในประเทศไทยนกกาน้ำเล็กมีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางราวๆ51-54.5 เซนติเมตร ปากค่อนข้างหนาสีน้ำตาลเข้มเกือบดำยาว3-4เซ็นติเมตร ขณะบินจะมองเห็นเป็นนกขนาดเล็กคอสั้นปีกเล็กหางยาว
ในชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์นกจะมีขนคลุมลำตัวสีดำ ขนคลุมปีกสีเทาเข้มจนถึงดำ ถุงใต้คางสีขาว แต่ในชุดขนฤดูผสมพันธุ์ ถุงใต้คางจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มมีขนขาวขึ้นแซมบริเวณลำตัวด้านบน หัว คอและลำตัวด้านล่างจะมีขนสีดำเหลือบเป็นมัน บนกระหม่อมบางส่วนมีขนสีขาวหรือน้ำเงินขึ้นแซมเห็นเป็นลายขีดแทรกอยู่ทั่ว นกทั้งสองเพศคล้ายคลึงกัน นกวัยอ่อนคล้ายนกตัวเต็มวัยนอกฤดูผสมพันธุ์อาหารของนกชนิดนี้คือปลาเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยมักเป็นปลาเล็กที่ว่ายน้ำช้าได้แก่ ปลาตะเพียนขาว ปลาหมอไทย ปลากระดี่หม้อ เป็นต้น อาหารอื่นๆได้แก่กบ เขียด กุ้ง แมลง และกินสาหร่ายบ้างแต่เป็นปริมาณน้อยมากๆ
เมื่อจับปลาได้แล้วนกจะชูปลาขึ้นมาเหนือน้ำ จัดให้หัวปลาหันเข้าหาคอ กลืนกินลงไปและดำลงหาอาหารต่อ เมื่ออิ่มก็จะขึ้นมาเกาะตอไม้ หรือกิ่งไม้ชายน้ำ กางปีกออกทั้งสองข้างเพื่อผึ่งให้แห้ง

นกกาน้ำเล็กมักหากินตามแหล่งน้ำจืดในแผ่นดินแต่ก็สามารถหากินตามปากแม่น้ำ ป่าโกงกางในเขตน้ำกร่อยได้ด้วย พบจากที่ราบจนถึงความสูง 1450เมตรจากระดับน้ำทะเลเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคมเป็นช่วงฤดูทำรังวางไข่ของนกกาน้ำเล็กซึ่งมักทำรังเป็นกลุ่มก้อนตามต้นไม้ โดยรังของนกชนิดนี้ทำจากกิ่งไม้เรียงซ้อนดูคล้ายจานแบนๆมีแอ่งตรงกลาง มีใบไม้หรือหญ้าสดวางเพื่อรองรับไข่ พ่อแม่นกจะเสริมรังให้แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆเมื่อต้องรับน้ำหนักมากขึ้น โดยปรกตินกกาน้ำเล็กจะวางไข่ครั้งละ3-5ฟอง และเริ่มฟักตั้งแต่วางไข่ฟองแรก นกทั้งสองเพศช่วยกันกกไข่เป็นเวลา22-26วัน ลูกนกจะโตพอเริ่มหัดบินในสัปดาห์ที่5หลังออกจากไข่เมื่อมีขนแข็งปกคลุมลำตัวแล้ว อาหารที่พ่อแม่นำมาป้อนลูกนกในช่วงแรกคือปลา โดยพ่อแม่สำรอกอาหารที่ย่อยไปบางส่วนมาไว้ที่คอหอยหรือโคนปากแล้วอ้าปากให้ลูกนกมุดหัวเข้าไปกินในปาก เมื่อลูกนกโตอีกหน่อยพ่อแม่นกจะนำอาหารมาทิ้งไว้ที่พื้นรังให้ลูกนกจิกกินเอง เมื่อลูกนกอายุ 1 ปีขึ้นไปก็จะสามารถผสมพันธุ์ได้แล้วนกชนิดนี้มีการกระจายพันธุ์ในอนุทวีปอินเดีย ตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับประเทศไทยเป็นนกประจำถิ่นที่พบได้บ่อยและทุกภาค แต่พบได้น้อยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันตก พบทั้งแหล่งน้ำใหญ่และเล็ก ได้แก่ลำคลอง หนอง บึง นาข้าวข้างทางและป่าชายเลน นอกจากนี้ยังมีบางส่วนเป็นนกอพยพนอกฤดูผสมพันธุ์เข้ามาภาคใต้และตะวันตกเฉียงเหนือของไทย และบางส่วนเป็นนกอพยพผ่านด้านตะวันตกของคาบสมุทรมลายู
นกกาน้ำในบล็อกนี้ถ่ายภาพมาจากแหลมผักเบี้ย จ.ประจวบคีรีขันธ์


ข้อมูลจาก :

//www.bird-home.com


Create Date : 27 มิถุนายน 2548
Last Update : 17 กรกฎาคม 2552 10:19:49 น. 5 comments
Counter : 2398 Pageviews.

 
กาน้ำ น่ารักจัง ภาพหน้าตรง ดูปากสั้นๆ ตลกดีค่ะ และเหมือนตุ๊กตาด้วย


โดย: Bunting IP: 203.118.116.248 วันที่: 28 มิถุนายน 2548 เวลา:14:01:42 น.  

 
หวัดดี ครับพี่

จะว่าไปแล้ว เจ้ากาน้ำนี่ ก็สวย ดีครับพี่
ผมถ่ายมา ดำปี๋...ไม่เห็นลายละเอียด
อะไรเลย..แถมไกลสุดฯ ต่างหาก..


โดย: Mr.3pMan วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:7:58:51 น.  

 
กาน้ำแปลกดี


โดย: weeo IP: 118.172.197.225 วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:20:01:10 น.  

 
อยากได้วีดีโอของนกกาน้ำที่คนจีนใช้มันหาปลาค่ะ
หาได้ยังไงค่ะ


โดย: Fern IP: 222.123.52.139 วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:20:10:14 น.  

 
น่ารักอ่ะ


โดย: โทรมได้อีกอ่าชั้ลล .. ^^ 18 มิถุนายน 2011 IP: 182.53.198.177 วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:50:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
เล็กๆน้อยๆ
" ฤดูที่เหมาะสมในการดูนกในเมืองและใกล้เมืองคือฤดูหนาว เพราะเป็นเวลาที่นกอพยพเดินทางไกลมาอาศัยร่วมพื้นที่กับนกท้องถิ่น ทำให้มีปริมาณมากขึ้นและมีนกหลากหลายชนิดขึ้น "


เรื่องเล่าวันนี้

เมษายน เดือน "ฮ็อต"

นกใหม่วันนี้
ค้นหาในGOOGLE.CO.THขอบคุณ:

ไฟล์เสียงเพลงประกอบบล็อกและสคริปต์ อนุเคราะห์โดย ป้ามด

ตัวหนังสือที่ใช้ทำปุ่มต่างๆและโลโก้จาก www.f0nt.com

ภาพวาดการ์ตูนนกน่ารักสีสันสดใสจากบล็อกคุณ Pichsud

Friends' blogs
[Add จันทร์น้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.