Group Blog
 
All Blogs
 
มะเร็งกับการสะกดจิต

หลายปีก่อนมีหนังสือออกมาเล่มหนึ่ง ผู้เขียนชื่อนายแพทย์เบอร์นี่ เอส. ซีเกิล เป็นแพทย์ที่รักษาเกี่ยวกับโรคมะเร็งในสหรัฐอเมริกา เขารักษาคนไข้อยู่หลายปีจนรู้สึกว่าการรักษามีบางสิ่งบางอย่างที่สำคัญอยู่ขาดหายไป คือการรักษาใจของคนไข้

นานหลายปีกว่าจะเขียนหนังสือเล่มนั้น หมอซีเกิลหันมาใช้วิธีกลุ่มบำบัด สร้างความสุข ฝึกคนไข้ให้มีจิตใจเบิกบานเสมอ และที่ทำไม่ได้ด้วยตัวเอง ก็ใช้การสะกดจิตเข้าช่วย ให้คนไข้จินตนาการถึงความสุขได้ดีขึ้น ให้คนไข้ควบคุมจิตใจ ระงับความเจ็บปวดและมีจิตใจที่สงบเสมอ

ผลที่น่าพอใจก็บังเกิดขึ้น คนไข้ที่เดิมมีสถิติที่ว่า น่าจะตายร้อยละ 70 เมื่อใช้วิธีเดิมๆ คือให้คีโมอย่างเดียว คนไข้ที่เพิ่มเติมวิธีการใหม่ ตายเหลือร้อยละ 30 หรืออย่างน้อยยืดอายุไปได้อีกหลายปี

หลายปีก่อนมีพยาบาลคนหนึ่งมาอบรมการสะกดจิตกับผม ชื่อพยาบาลอริสรา ชูชื่อ ประจำอยู่หน่วยโรคปอด โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เขียนจดหมายมาเล่าให้ฟัง บอกว่าคนไข้ของเธอส่วนใหญ่เป็นโรคมะเร็ง

หลังจากรับการอบรมไปใหม่ๆ มีรายหนึ่งที่เธอประทับใจและเห็นความหวังในการใช้การสะกดจิตรักษามะเร็ง คือมีคนไข้รายหนึ่งเจ็บปวดทรมานจากมะเร็งที่เป็นอยู่ตลอดเวลา จริงๆแล้วก็เหมือนรายอื่นๆนั่นหละ ที่ตายอย่างทรมานจนแม้วินาทีสุดท้าย ก็ขาดใจตายเพราะทนกับอาการเจ็บปวดซ้ำซากไม่ไหว

คนไข้รายนั้นเป็นหนักถึงระยะที่ 3 และไม่มีความหวังว่าจะมีชีวิตรอดต่อไปได้อีกสักเท่าไหร่ ด้วยความสงสารและอยากทดลอง เธอลองสะกดจิตคนไข้ให้จิตใจสงบและระงับความเจ็บปวดได้มาก ปรากฎว่าคนไข้มีโอกาสได้หลับดีขึ้นหลังจากเจ็บปวดทรมานมานานหลายเดือน

เธอสะกดจิตให้คนไข้อีก 2-3 ครั้งและคนไข้รายนั้นร้องขอให้เธอสะกดจิตให้เสมอ เพราะเขาบอกว่าทำให้มีความสุขเล็กๆขึ้นมาบ้าง กระทั่งครั้งสุดท้ายที่เธอสะกดจิตให้ คนไข้รายนั้นหลับด้วยรอยยิ้มที่อิ่มเอิบและไม่ฟื้นขึ้นมาอีกเลย

ลูกหลานญาติเพื่อนที่มีห้อมล้อมกันอยู่ ต่างก็ขอบคุณเธอ ที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายและมีความสุขครั้งสุดท้ายก่อนที่จะหมดลมหายใจ

ต่อมาเธอก็ทำกิจกรรมออกค่ายบำบัดต่างๆให้คนไข้โดยใช้การสะกดจิตเข้าไปช่วย ทุกวันนี้เป็นอย่างไรก็ไม่ทราบแล้ว เพราะเธอไม่ได้ติดต่อมานานหลายปี ผมก็ยุ่งวุ่นวายกับเรื่องต่างๆมากมายจนไม่มีเวลาติดตามข่าวคราวเช่นกัน

เวลามีแพทย์มาพบผมหรือรับการอบรม ผมก็ได้รับความรู้ทางการแพทย์ไปด้วยจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน เรามักยึดกรอบกันว่ามะเร็งเกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์อย่างผิดปกติในร่างกาย และเหตุที่การแบ่งตัวของเซลมีมากมายจนไม่รู้ว่าตกลงมะเร็งเกิดจากอะไร

ไม่รู้มีผลวิจัยเป็นเรื่องเป็นราวหรือเปล่า แต่เป็นที่รู้กันในหมู่หมอและพยาบาล ว่าเราอาจจะพูดว่าโรคประจำตัวของคนเป็นหมอคือโรคมะเร็ง มีการเก็บตัวเลขกันหรือเปล่าว่าปีหนึ่งๆ หมอที่ตายไปเพราะมะเร็งน่ะมีกี่คน ผมไม่ทราบ แต่กล้าบอกว่าเยอะทีเดียว เผลอๆติด 1 ใน 3 ด้วยซ้ำ

หรือที่เราเห็นเป็นมะเร็งปอดเพราะสูบบุหรี่จัด ผมตั้งคำถามเล่นๆว่าลุงหรืออาแปะบางคนสูบบุหรี่มานาน 20 ปี วันละซองแต่กลับไม่เป็นอะไร ลองไปตรวจสอบดูเถอะ ว่าคนกลุ่มนั้นมีพื้นฐานจิตใจนิสัยที่สงบ สบาย ผ่อนคลาย ไม่เคร่งเครียด ไม่กดและไม่กด

เวลาคนอ่านพบว่าการสะกดจิตรักษามะเร็งได้แล้วมาอบรมกับผม ร้อยละ 90 ที่พบว่าคนกลุ่มนี้มีนิสัยอย่างได้อย่างหนึ่งนี้ หรือหลายอย่างหรือเกือบหมด ซึ่งอาจบอกได้ว่านี่คือนิสัยพื้นฐานของคนที่มีโอกาสเป็นมะเร็ง คือ

หลับยาก เครียดง่าย ตื่นกลางดึก หงุดหงิดเสมอ จริงจังตลอด ขี้โมโห เก็บกด ใจร้อน ชอบกดดันตัวเอง ชอบคาดหวังคนอื่น วิตกเสมอ กังวลตลอด ตื่นตัวตลอดเวลา

ผมยังไม่ได้แจกแจงรายละเอียดและเก็บสถิติ ว่ามีกี่อารมณ์ขึ้นไปถึงเป็นมะเร็ง เพราะเวลายกตัวอย่างผมก็ได้แต่เห็นเจ้าตัวผงกหัวหงึกๆ หรือไม่ก็น่าเสียโมโหกับตัวเอง แล้วนึกในใจว่า "น่าโมโหจังเรานี่ ขี้โมโหจนเป็นมะเร็งเลย"

หลายคนก็เริ่มโทษสภาพแวดล้อม โทษเมีย โทษผัว โทษที่ทำงานว่าเป็นต้นเหตุทำให้ตัวเองเป็นมะเร็ง จริงๆแล้วคุณนั่นแหละทำตัวเอง เพราะนิสัยเหล่านี้แก้กันได้ เปลี่ยนกันได้

เล่ามาเยอะแล้ว หลายคนถามว่าจะเปลี่ยนยังไงล่ะ อ้าว ก็สะกดจิตเปลี่ยนนิสัยยังเล่า เมื่อเราสามารถเปลี่ยนสภาวจิตใจให้สงบ สดชื่นรื่นเริง ยิ้มง่าย สบายใจตลอดอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว สุขภาพจิตก็เข้มแข็ง สุขภาพกายก็แข็งแรง ความสามารถในการต่อสู้โรคภัยไข้เจ็บก็ตามมาเอง

ถ้ายังไม่เป็นมะเร็งก็ทำให้โอกาสที่จะเป็นลดลง ถ้าป็นนิดหน่อยก็หายจะทำให้หายได้ และถ้าเป็นมากก็ช่วยทุเลาทำให้มะเร็งไม่ขยายตัวลุกลาม และถ้ารักษากันไม่ไหวแล้ว ก็ให้ตายช้าและตายสงบ


Create Date : 31 สิงหาคม 2550
Last Update : 31 สิงหาคม 2550 10:36:28 น. 1 comments
Counter : 255 Pageviews.

 
ขอบคุณนะคะ หนูได้ความรู้มากเลย


โดย: cin IP: 58.9.217.146 วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:20:42:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

thaihypn
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add thaihypn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.