"Hanzawa Naoki" สุดยอดซีรี่ส์คุณภาพของญี่ปุ่น

“Hanzawa Naoki” ซีรี่ส์ญี่ปุ่นเรื่องฮิตที่มีแรงที่สุดในฤดูใบไม้ร่วง และกลายเป็นซีรี่ส์ที่มีเรตติ้งสูงสุดเป็นอันดับ 1 ประจำปี 2013 ไปซะแล้ว ! 

“Hanzawa Naoki” เป็นซีรี่ส์ที่มีเรตติ้งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยเรตติ้งที่มากถึง 42.2% ซึ่งมากกว่าเรื่อง “แม่บ้านมิตะ” ที่ทำไว้ได้ 40% 
ถึงแม้ว่า “Hanzawa Naoki” จะฉายในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีคนดูแต่เรื่องนี้ก็ไม่หวั่นแต่อย่างใด กลับสร้างประวัติศาสตร์ที่ทำให้กลายเป็นซีรี่ส์ที่มีคนดูมากที่สุด!

ส่วนในประเทศไทยเองก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงคอซีรี่ส์ญี่ปุ่น เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก วันนี้ก็เลยอยากจะมาเล่าสู่กันฟังถึงเรื่องราวของ Hanazawa Naoki และประเด็นที่ว่า

“ทำไมซีรี่ส์เรื่องนี้ถึงมีเรตติ้งที่ถล่มทลายและเป็นที่ประทับใจคนดูได้มากมายขนาดนี้”


"Hanzawa Naoki"
เป็นเรื่องราวของนายธนาคารคนหนึ่งที่มีชื่อเดียวกับชื่อซีรี่ส์เรื่องนี้ เขามีความฝันที่จะเดินไปสู่จุดสูงสุดของอาชีพนายธนาคารด้วยจุดประสงค์บางอย่าง ที่ดูเหมือนจะเป็นความลับที่ไม่อาจมีใครสามารถล่วงรู้ได้

"Hanzawa"
เป็นคนที่ฉลาดทำงานอยู่ในระดับแนวหน้าและดำรงตำแหน่งเป็น
หัวหน้าแผนกสินเชื่อ เหมือนชีวิตเขาจะเป็นไปได้ด้วยดีแต่ก็เกิดเหตุการณ์ที่
เข้ามาเปลี่ยนผันชีวิตของเขาเขาถูกป้ายความผิดให้ต้องรับผิดชอบสินเชื่อ 500 ล้านที่ถูกปล่อยออกไป ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ความเห็นชอบของเขา

เรื่องราวจะเป็นการต่อสู้กับ "ฝ่ายอธรรม"ที่โกงกินเงินอยู่ตลอดเวลา ส่วน "Hanzawa" ก็จะต้องคอยไปคลี่คลาย กำจัดคนชั่วทิ้งไป

ซีรี่ส์เรื่องนี้โปรยมาด้วยประโยคที่ว่า...

"ซีรี่ย์เรื่องที่ตอนเปิดตัวตอนแรก ได้สร้างปรากฎการณ์ดึงดูดคนดูให้ติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นเวลาเกือบสองชั่วโมงไม่ให้ลุกหนีไปไหได้สำเร็จ"

แค่คำโปรยก็ชวนน่าติดตามแล้วพอได้ดูเท่านั้นแหละยิ่งน่าติดตามไปกันใหญ่
2
ชม. ไม่ลุกไปไหนเลยจริงๆ ค่ะ ไม่กดข้ามเลยสักวินาทีเดียว

สำหรับตอนแรกเป็นการปูพื้น เล่าถึงที่มาว่าทำไมพระเอกต้องออกตามล่าเงิน "500 ล้าน" คืน พอดูแล้วรู้สึกว่า "นี่มันไม่ยุติธรรมเลยนะ !" เรารู้สึกลุ้นและเอาใจช่วยพระเอกไปตั้งแต่ตอนแรกที่เราเริ่มดู

จุดพิเศษของซีรี่ส์เรื่องนี้แทรกอยู่ทั้งในการดำเนินเรื่องโครงเรื่อง เนื้อเรื่อง และตัวละคร(นักแสดง) งั้นขอเล่าตามองค์ประกอบนี้ล่ะกันนะคะ

การดำเนินเรื่อง
เริ่มจากการดำเนินเรื่องใยเรื่องนี้จะมีเสียง "ผู้เล่าเรื่อง" ที่เป็นเสียงจากคนนอกที่คอยเล่าเรื่องราวต่างๆ ประกอบไปด้วยไม่ว่าการกล่าวถึงพระเอก ศัพท์เทคนิต่างๆดังนั้นถึงแม้เรื่องนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ "ธนาคาร" ก็ไม่ต้องกังวลใจไปว่าจะดูไม่รู้เรื่องหรืองงเพราะจะมีการอธิบายศัพท์ รวมไปถึงสถานะทางธนาคารต่างๆ ว่าถ้าเจอแบบนี้จะเกิดผลอะไรขึ้น

โครงเรื่อง (Plot)

เรื่องนี้จะแบ่งเป็น 2 ตอนใหญ่ คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในธนาคารสาขาโอซาก้า ส่วนตอนที่ 2 คือเหตุการณ์ในสาขาโตเกียว

ภายในโครงเรื่อง 2 ตอนใหญ่ๆ นั้น ก็ประกอบไปด้วยโครงเรื่องหลักและโครงเรื่องรอง โครงเรื่องหลักก็คือการที่พระเอกต้องการแก้แค้นคนที่ทำให้เขาต้องสูญเสียพ่อไป ส่วนโครงเรื่องย่อยก็คือ

การตามหาเงิน 500 ล้านคืน และการจัดการสร้างแผนโครงสร้างให้กับโรงแรม
ที่ขาดทุนจากเงินลงทุนไป หนึ่งหมื่นสองพันล้านเยน เขาต้องพยายามแก้สถานการณ์ ถ้าทำไม่ได้ทั้งโรงแรมและธนาคารนี้จะล้มละลายทันที!

ความสนุกของเรื่องนี้อยู่ที่ จุด Peak ที่ปรากฏอยู่ในเรื่องมากกว่า 1 จุด ตามสไตล์ซีรี่ส์ญี่ปุ่นที่จะมีการผสมผสานกันระหว่าง Renzoku กับ Tanpatsu

Renzoku คือ ลักษณะของละครที่ต้องติดตามไปอย่างตลอดทั้งเรื่อง ถึงจะพบจุดพีค หรือการคลี่คลายนำไปสู่จุดจบ Tanpatsu คือ แนวละครที่จบในตอน จุดพีค และการคลี่คลายปมจะปรากฎในตอนๆ นั้น

ซึ่งเรื่อง "Hanzawa Naoki" ในแต่ละตอนจะมีจุดพีคในตัวเอง และการคลี่คลายปมให้เสร็จไปในแต่ละตอน ซึ่งจุดพีคและการคลี่คลายนั้นก็จะเป็นเรื่องราวย่อยๆ ของเรื่อง ที่นำไปสู่โครงเรื่องใหญ่ทั้งหมด และในโครงเรื่องใหญ่ก็ยังมีจุดพีค และการคลี่คลายปมปัญหาทั้งหมดของเรืองอีกทีนึง ดังนั้น ซีรี่ส์เรื่องนี้จะน่าติดตาม ลุ้น สนุก สะใจแทบทุกวินาที 


ตอนที่พระเอกสามารถแก้เกมและเอาคืนฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอะไรที่สะใจมาก!


วลีติดปากของ Hanzawa ที่พูดอยู่บ่อยๆ ที่แสดงให้เห็นถึงใจที่พร้อมจะต่อสู้กับอุปสรรค และเป็นวลีที่ทำให้รู้สึกอินบวกกับสะใจก็คือวลีนี่ค่ะ...

やられたら、やり返す!倍返しだ!
yararetara yarikaesu! baigaeshida! 
"ถ้าใครทำร้ายฉันล่ะก็...ฉันจะเอาคืนมันเป็น 2 เท่า!"

เป็นคำพูดที่ทำให้อินไปกับความเคียดแค้น และสิ่งที่พระเอกถูกกระทำได้เป็นอย่างดี ออกแนวประมาณว่า "หัวเราะทีหลังดังกว่า"

เนื้อเรื่อง (Story)
เรื่องนี้เป็นซีรี่ส์แนวอาชีพ(ซึ่งพบเจอได้เยอะในซีรี่ส์ญี่ปุ่น รองๆ จากแนวสืบสวน) คราวนี้มาในเรื่องราวของนายธนาคารดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัวคนดูไปสักนิด แต่ถ้าลองได้เปิดใจดูมันกลับสามารถเข้าใกล้หัวใจของคนดูได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ได้ความรู้ด้านธนาคารเพิ่มไปอีก ทำให้เห็นมุมมองของธนาคารในฐานะปีศาจและเทพเจ้า

"ธนาคารให้ผมยืมร่มในวันที่ท้องฟ้าสดใสแต่กลับเอามันคืนไป
ในวันที่ฝนเทลงมา"

นอกจากนี้ก็ยีงเป็นเรื่องที่ไม่ได้ผูกปมด้วยเรื่องราวความรัก แต่ผูกปมด้วยปัญหาชีวิตพระเอกไม่จำเป็นต้องหล่อ อีกทั้งแต่งงานแล้ว ปมปัญหาชีวิตแบบนี้แหละที่สร้างความสนุก นอกเหนือไปจากเรื่องความรักที่เห็นจนเกลื่อน ดูแล้วมันทำให้เรากลับมามองตัวเองและสังคมได้อีก

แนวคิด

ซีรี่ส์เรื่องนี้สอดแทรกแนวคิดไว้มากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน มิตรภาพ รวมไปถึงคุณค่าของการเป็นมนุษย์

"
อย่าทำงานให้เหมือนหุ่นยนต์" คำสอนของพ่อ Hanazawa ที่เขาจดจำมาจนถึงทุกวันนี้ และคำสอนนี้ก็ยังถ่ายทอดไป "Kondo" เพื่อนสนิทของ Hanazawa อีกด้วย


"ถ้ามนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ดีแต่ตอบว่าใช่อยู่ตลอดล่ะก็
งานที่เราทำ ก็เป็นแค่เครื่องจักรธรรมดา"

Hanzawa เป็นคนที่ทำงานเพื่อช่วยเหลือคนอื่นด้วยความจริงใจ ถึงแม้มันอาจจะไม่มีประโยชน์อะไรกับตัวเขาเลยและสิ่งนี้ก็ทำให้ คนเหล่านั้นยื่นมือให้ความช่วยเหลือเขา ถึงแม้ว่า คนๆ นั้นจะเคยเป็น "ศัตรู" ในตอนแรก
นอกจากนี้ สิ่งหนึ่งที่เห็นได้จากเรื่อง "Hanzawa Naoki" ก็คือเรื่อง "มิตรภาพ" ที่ถ่ายทอดออกมาได้ดีเช่นเดียวกัน Hanazawa สามารถต่อสู้กับสิ่งต่างๆ ได้ก็เพราะมีเพื่อนดี
และเพื่อนก็เป็นคนที่ควรสนับสนุนเพื่อนให้ไปถึงจุดสูงสุด อีกทั้งไม่ว่าจะมีอะไร เกิดขึ้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือไม่ควรทอดทิ้งคนข้างๆ เรา 

แนวคิด "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น"

เรื่องนี้ก็เสนอออกมาด้วยเช่นกัน
Hanazawa ดูเหมือนจะไม่มีหนทางที่จะชนะได้เลย แต่ด้วยความพยายามทำให้เขาสามารถชนะมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ มันออกแนวประมาณว่า ความสำเร็จนั้น เราสามารถคว้ามาได้ "ขอเพียงแค่อย่ายอมแพ้ไปก่อน"

สิ่งสำคัญที่เราประทับใจมากคือ เรื่องนี้ได้แสดงให้เห็นว่า
"คนที่อ่อนแอต่อสังคมจะอยู่ได้ยากในสังคมปัจจุบัน"

จุดเด่นของพระเอกคือความไม่เกรงกลัวต่อใคร ถึงแม้เขาจะมีตำแหน่งที่ต่ำกว่าตัวละครบางตัว เขามักจะเริ่มใช้อำนาจความดุดัน ความกล้าบุกเข้าไปก่อน
เพื่อที่จะให้ฝ่ายตรงข้ามเกรงกลัว และเรื่องนี้จะมีฉากที่พระเอกเล่นเคนโด้บ่อยมากเหมือนเป็น "สัญลักษณ์" ที่สื่อให้เห็นว่า

 การใช้ชีวิต มันก็เหมือนกับการเล่นเคนโด้ ฝ่ายที่บุกเข้าไปก่อนย่อมได้เปรียบและเมื่อลงแข่งแล้ว ต้องฟาดๆๆๆๆๆเท่านั้น ถึงจะชนะ

ตัวละครหรือนักแสดง (Character)
สำหรับซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นรวบรวมนักแสดงที่มีฝีมือระดับต้นๆของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้มีแต่มือเก๋าๆ ทั้งนั้นอย่างพระเอกของเรื่องซึ่งรับบทโดย "SakaiMasato" นักแสดงฝีมือคุณภาพ เราคงคุ้นหน้าคุ้นตาในเรื่อง "Legal High" ซึ่งใน Season นี้ได้ปล่อยภาค 2 ออกมาแล้ว น่าติดตามสุดๆ (แต่ขอเตือนว่าคนละฟีลกับ Hanzawa คือ ดูแล้วกรามค้าง ฮ่าๆๆ)

"Hanzawa Naoki" นายธนาคารมาดเข้ม
ส่วนนี่คือ "Komikado เซนเซย์" ทนายฝีปากกล้า มาพร้อมกับความเกรียน

หรือจะเป็น "KagawaTeruyuki" ที่รับบทเป็น "Owada" ที่เฉือดเชือนปะทะอารมณ์กับพระเอกได้อย่างถึงพริกถึงขิง

รวมไปถึง "AinosukeKataoka" ที่รับบทเป็น "Kurosagiคู่กัดของพระเอก ที่คอยตามไปหาเรื่องพระเอกได้ทุกที แต่รู้สึกว่าเห็นคนนี้แล้วมันฮาเป็นตัวโกงที่มาสร้างสีสันของเรื่องนี้เลยทีเดียว เป็นคนที่ละเอียด สอดส่องได้ทุกซอกทุกมุมคอยดัดทางพระเอกตลอดเวลา แต่ก็ยังช้ากว่าพระเอกไปนิด
คนที่รับบทเป็นเป็นเพื่อนพระเอก 2 คนก็เล่นได้โอเค 

คนที่รับบทเป็น "Tomari" ตอนแรกที่ดู รู้สึกสงสัย และคิดว่ามีแผนการร้ายซุกซ่อนไว้หรือเปล่า เนื่องจากเรื่องอื่นๆ มักจะรับบทเป็นตัวโกง มาเรื่องนี้ในตอนแรกเลยดูผิดไปนิดแต่พอรู้ว่าเขาเป็นพวกเดียวกับพระเอก รู้สึกโล่งใจยังไงก็ไม่รู้ มีความรู้สึกว่าถ้ามีหมอนี้อยู่ด้วยต้องรอดแน่นอน


ส่วนเพื่อนพระเอกอีกคน "Kondo" คนนี้ต้องบอกว่า คนแคสติ้งเลือกคนได้เหมาะมาก ! คอนโดะจะเป็นคนที่ประสบปัญหาโรคเครียดมีปัญหาทางจิตจากสภาวะความเครียด เห็นหน้าเขาแล้วรู้สึกว่า เหมือนเขาเป็นโรคนี้จริงๆ ยิ่งฉากที่โรคกำเริบขึ้นนี่ รู้สึกได้ถึงความอึดอัก กดดันแบบสุดๆ 


นอกเหนือไปจากนี้ก็จะมีตัวละครประกอบอีกหลายคนไม่ใช่มีแค่นักแสดงรุ่นเก๋าๆ เท่านั้น แต่นักแสดงขวัญใจวัยรุ่นก็มีคือ "YutoNakajima" พอมาเป็นตัวเรียกเรตติ้งจากวัยรุ่นได้บ้าง


สำหรับบทเด่นในเรื่องนี้ก็คงต้องยกให้ "Sakai Masato" หรือ Hanzawa ของเรา
ถือว่าเขาตีบทแตกนะ ดูแล้วเข้าใจถึงความเคียดแค้นและอินไปทุกการกระทำของเขา

ในเรื่องนี้มีตัวละคร 2 ตัวที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ให้กับตัวละครที่เคยเป็น ได้แก่
ภรรยาของ Hanzawa หรือ "Hana" ซึ่งรับบทโดย "Aya Ueto" ครั้งแรกที่ดู รู้สึกว่าตัวละครตัวนี้เหมือนเป็นตัวละครที่เกินออกมา ไม่มีก็ได้ แต่ดูๆ ไปก็พบว่า นี่คือสิ่ง"เติมเต็ม"

ตัวละครตัวนี้เป็นคนที่ช่วยให้ Hanzawa พ้นวิกฤติ และสื่อให้เห็นถึงชีวิตครอบครัวของคนญี่ปุ่น
และภาพลักษณ์ของ "แม่บ้านญี่ปุ่น"ที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่เรื่องต้องการเสนอ

จากซีรี่ส์เรื่องอื่นๆเราจะเห็นภาพลักษณ์แม่บ้านญี่ปุ่นที่ดูเหมือนเป็นคนไม่จริงใจ
ขี้นินทา แอ๊บเป็นผู้ดีตลอดเวลารวมถึงภาพลักษ์ที่แม่บ้านหรือภรรยาต้องเป็นฝ่ายถูกกดขี่จากสามี

แต่ตัว Hana ต่างออกไป เธอเป็นคนที่ตรงไปตรงมา เข้าไปพูดกับภรรยาของหัวหน้าแผนกด้วยใจจริงจนทำให้เธอสามารถเข้าไปอยู่ในใจของภรรยาหัวหน้าแผนกได้

ที่สำคัญเธอไม่ได้ถูกกดขี่จากสามีเธอเพียงทำหน้าที่ของเธอให้สมบูรณ์ ที่เคยเป็นผู้สนับสนุนสามีผู้ทำงานหนักส่วนสามีก็เป็นฝ่ายที่ดูแล และให้เกียรติ เห็นได้จากที่เขามักจะพูดจาดีด้วยระงับอารมณ์ไม่ว่าจะเหนื่อยมาจากงานแค่ไหน คู่นี้ดูเหมือนเป็นคู่ชีวิตเพื่อนร่วมชีวิตมากกว่าคู่ทาสที่พวกเราเคยเห็นกัน ส่วนพระเอก เรามองว่า ถ้าคนไทยหันมาดูเรื่องนี้อาจจะทำให้รู้สึกว่าเขาคนนี้ เปลี่ยนภาพลักษณ์พระเอกเดิมๆ ที่คนไทยรู้จัก

สำหรับเรื่องนี้ถ้าต้องให้ ขอให้คะแนนเต็ม 10 เลย!
คนอื่นอาจมองว่ามันอาจมีข้อบกพร่อง เช่นพระเอกโอเว่อร์แอคติ้งไปหรือเปล่าสำหรับเรา เรามองว่าไม่นะแสดงแบบนี้แหละเข้าถึงอารมณ์สุดๆ
รวมไปถึงการแบ่งเนื้อเรื่องออกเป็น 2 ตอนใหญ่ๆ ที่หลายคนมองว่าตอนหลังดูดร๊อปไปนิด แต่สำหรับเราแล้ว ถือว่าเป็นความหลากหลาย ที่เราสามารถรับเรื่องราวมากกว่าโครงเรื่องเดียวในเรื่อง อีกทั้งเป็นความแปลกใหม่ที่ซีรี่ส์ญี่ปุ่นมักจะไม่ทำ 

ละคร 1 เรื่อง แต่มีตอนจบ 2 ครั้ง ก็ถือว่าเป็นความคิดแปลกใหม่ที่ไม่เลว !

Hanazawa Naoki เป็นอีกเรื่องที่มีคุณค่าแก่การชมค่ะ ให้ทั้งความสนุก และข้อคิดดีๆ ที่มีค่าแก่ทุกๆ คน ก่อนจะจบขอฝากข้อคิดดีๆ ไว้สักเล็กน้อยค่ะ“โอวาดะ คุณค่าของคนน่ะเอาเงินมาวัดไม่ได้หรอกนะ
นั่นคือสิ่งที่ฉันเชื่อ

ในฐานะนายธนาคารที่มีพลังความสามารถ
เคลื่อนย้ายเงินจำนวนมหาศาลได้

ถ้าเรารู้สึกเอนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
พลังนั้นสามารถที่จะสร้างหรือทำลายชีวิตคนได้

นั่นแหละคือเหตุผลหลักที่ทำไมนายธนาคาร
จะต้องมองที่ผู้คนไม่ใช่ตัวเงิน” 

สุดท้ายนี้ ขอบอกเลยว่า "Hanzawa Naoki" เป็นซีรี่ส์คุณภาพที่ไม่ควรพลาดค่ะ !

ChaMaNow 
Sakura Dramas
Create Date : 31 ธันวาคม 2556
Last Update : 31 ธันวาคม 2556 13:15:05 น.
Counter : 1398 Pageviews.

1 comments
  
เรียกความสนใจด้วยเรตติ้งสูงค่ะ สำหรับซีรีย์เรื่องนี้ ดูแล้วชอบมาก ได้ข้อคิดหลายอย่างในการทำงาน
โดย: prysang วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:17:13:46 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Chamanow_Pn
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]