Kazoku Game เกมแห่งครอบครัว

ครอบครัวเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดเรามากที่สุดและผูกพันกับชีวิตเรามากที่สุดเช่นกัน แต่เคยคิดไหมว่า สิ่งที่ว่ามันจริงสำหรับชีวิตเราหรือเปล่าท่ามกลางความสงบสุขของบ้าน แต่อาจแฝงไปด้วยความจริงอันโหดร้ายที่แสนจะเย็นชา


ละครญี่ปุ่นแนวครอบครัวเรื่องเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะกล่าวถึงก็คือ"Kazoku Game" สะท้อนเรื่องราวและปัญหาของครอบครัวญี่ปุ่นในยุคปัจจุบันถึงแม้จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวญี่ปุ่น แต่เมื่อดูแล้วก็พบว่าปัญหาเหล่านี้ก็พบได้ในครอบครัวของไทยด้วยเช่นกัน

"Kazoku Game" เปิดฉากมาด้วยภาพของตัวเอกของเรื่อง ซึ่งก็คือ "Yoshimoto Koya" หรือ "Yoshimoto" เซนเซย์ รับบทโดย "Sakurai Sho" ที่กำลังนั่งกรีดร้องด้วยมือที่เปื้อนเลือด (สร้างความจิตตั้งแต่เปิดเรื่อง)

หลังจากนั้นเรื่องก็ตัดเข้ามายังครอบครัวหนึ่ง ครอบครัวของ "Numata"ที่จ้างครู Yoshimoto มาเป็นครูสอนพิเศษที่บ้านให้กับ "Shigeyuki"ลูกชายคนเล็ก ที่กำลังเป็นเด็กที่เข้าค่ายเป็นโรค Hikikomori อยู่แต่ในห้อง เล่นเกมทั้งวันทั้งคืน ไม่ยอมไปโรงเรียน


ซึ่งต่างจากพี่คนโต หรือ "Shinichi" ลูกชายที่เพียบพร้อม เป็นนักเรียนดีเด่นของโรงเรียน

Yoshimoto เซนเซย์ได้รับหน้าที่ในการจัดการให้เด็กคนนี้ไปโรงเรียนและกวดขันให้มีผลการเรียนที่ดีเช่นเดิม

และเกมครอบครัวครั้งนี้ก็ได้เริ่มต้นขึ้น การมาของครูคนนี้เริ่มสร้างความไม่แน่ใจแล้วว่า เขาจะมาช่วยครอบครัว หรือจะมาทำลายให้แย่กว่าเดิม


Shigeyuki ต้องประสบพบเจอเรื่องที่เลวร้ายมากขึ้นเขาต้องฝืนใจไปเรียนถูกเพื่อนในห้องกลั่นแกล้ง และเหตุการณ์ต่างๆมากมายที่ทำให้เขารู้สึกเจ็บปวด แต่จากสิ่งเหล่านั้นกลับทำให้ Shigeyuki รู้สึกดีต่อYoshimoto เซนเซย์มากขึ้น


"การนึกถึงความตาย อย่างน้อยมันก็ทำให้นายรู้สึกถึงการมีชีวิตอยู่

เป็นครั้งแรกนะ"

"โลกแห่งความเป็นจริงมันโหดร้ายกว่าที่คิด"

นี่คือสิ่งที่ Yoshimoto เซนเซย์สอนให้กับ Shigeyuki ความโหดร้ายที่ Yoshimoto มอบให้ได้ทำให้เด็กคนนี้ "แข็งแกร่ง"มากกว่าเดิม

ตรงกันข้ามกับ "Shinichi" พี่ชายคนโตที่มองว่าเซนเซย์คนนี้หมายปองที่จะมาทำร้ายครอบครัวของเขาเขาจึงพยายามหาวิถีทางที่จะกำจัดเซนเซย์ไป


และเป็นเรื่องบังเอิญที่เขาได้พบกับ  Tachibana Maki ผู้ที่อ้างว่าครอบครัวของเธอต้องฆ่าตัวตายไป เพราะการกระทำของเซนเซย์ และShinichi ก็ได้รู้ความจริงว่า จริงๆ แล้ว เซนเซย์คนนี้ไม่ได้ชื่อ Yoshimoto แต่เขาสวมรอยเป็นคนที่ชื่อ YoshimotoKoya ต่างหาก ส่วนตัวเขาจริงๆ คือ "TagoYudai "ซึ่งสาเหตุที่ต้องสวมรอยก็ยังเป็นเรื่องคาใจของทุกคน

อีกทั้งครูสอนพิเศษคนนี้ก็ยังมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาดถึงขั้นเรียกได้ว่า "จิตสุดๆ" เลยก็ว่าได้ Yoshimoto เซนเซย์ บางทีก็เดี๋ยวดีบางทีก็เดี๋ยวร้าย


อย่างที่เห็นได้จากภาพของบน รุนแรงมาก พลิกมาดชายอบอุ่นใจดีคุณชายโชแห่งวงอาราชิไปเลย แอบกลัวเบาๆ (T T)


เซนเซย์คนนี้ชอบพูดคำว่า "อิ้เน่..."(ดีจังเลยนะ...) อยู่บ่อยๆ ดูเหมือนเป็นคำที่แสดงให้เห็นถึงความพึงพอใจ แต่ในขณะเดียวกันมันก็แฝงถึงปริศนาบางอย่างที่เกี่ยวกับความรู้สึกอันแท้จริงของ Yoshimoto ที่ถูกซ่อนไว้

อีกทั้งเมื่อทะเลาะ ระบายอารมณ์กับคนในบ้านเสร็จในวันถัดมาเขาก็จะทำเป็นว่าเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น


มาร่วมวงกินข้าวด้วยหน้าตาเฉย พูดคุยอย่างเป็นกันเองอย่างกับไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น หรือบางทีก็สร้างความฮาให้กับครอบครัว แบบนี้...


อุตะ!!!

แต่ถึงกระนั้น Yoshimoto ก็ยังไม่ถึงคราบของการเป็นปีศาจร้าย คนในบ้าน โดยเฉพาะ Shinichi ก็ยังปักใจเชื่อว่าที่มีเรื่องราวเลวร้ายเกิดขึ้นนั้นก็เริ่มเกิดขึ้นมาตั้งแต่การที่เขาเข้ามาในครอบครัว

ความเลวร้ายของครอบครัวนี้เริ่มก่อนขึ้นโดยเริ่มจากพ่อหรือหัวหน้าครอบครัว "Numata" คิดจะนอกใจภรรยา โดยการหันไปคบกับหญิงสาวเอ๊าะๆ"Asami Maika" ซึ่งภายหลังก็มารู้อีกทีว่าเป็น "TachibanaMaki" นั่นเอง


ส่วนแม่ก็หันไปเล่นหุ้น จนทำให้เป็นหนี้ถึง 10 ล้านShinichi เอง จริงๆเขาก็ไม่ได้เป็นนักเรียนดีเด่นอย่างที่ใครเข้าใจ เขาเริ่มขโมยของในร้านหนังสือ กรีดยางจักรยานของเพื่อน หรือแม้กระทั่งสั่งให้เพื่อนไปตาย ! เขาหมกมุ่นอยู่กับการจับผิดครูสอนพิเศษ ซึ่งในขณะเดียวกันเอง Yoshimoto ครูสอนพิเศษของบ้าน Numata ก็มองว่า Shinichi จะเป็นเด็กที่จะกลายร่างเป็นปีศาจในเวลาต่อไป !

"ผู้ซึ่งไม่เคยได้รับความเจ็บใดๆ เลยในชีวิตอาจจะก่อให้เขาหันมาทำร้ายผู้อื่นได้อย่างง่ายดาย เพราะเขาไม่เคยได้เข้าใจถึงความเจ็บปวดเหล่านั้น เขาจึงสามารถทำได้ทุกอย่าง เพื่อให้เขาพอใจ ถึงแม้ว่าการกระทำนั้นจะเป็นการทำร้ายคนอื่นก็ตาม"

เรื่องดำเนินมาจนถึงความโหดร้ายขั้นขีดสุดความจริงของเรื่องราวถูกเปิดเผยออกมาว่า สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นมาจากการสร้างของ Yoshimoto ทุกอย่างเป็นเกมที่เขาเซทขึ้น และเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่่ทุกคนในครอบครัวพ่ายแพ้ให้กับมัน

Yoshimoto เซนเซย์ไม่ทำอะไรต่อจากนี้ นอกจากเดินจากไป และเรียกร้องให้ครอบครัว Numata ชดใช้หนี้ที่แม่ของพวกเขาได้ยืมเขาไปในตอนที่เล่นหุ้น

พอมาถึงตอนนี้เป็นช่วงที่ละครเต็มไปด้วยบรรยากาศของความอึมครึมตึงเครียดสุดๆ ทุกคนต่างระบายความกดดันออกมาด้วยการทำลายข้าวของและบ้านให้เละเทะ และไม่มีใครที่คิดจะหันมาแก้ไขปัญหา


Shigeyuki ก็ขาดเรียนและหันมาติดเกมเหมือนเดิม Shinichi ก็ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน พร้อมกับช็อคสุดขีด เมื่อพบว่า Tachibana Maki ไม่ใช่ผู้ที่มีตัวตนอยู่จริง!

พ่อก็ถูกไล่ออกจากบริษัท ส่วนแม่ก็เลือกที่จะเดินหนีปัญหา ด้วยการขอหย่า ทุกคนดูเหมือนจะพ่ายแพ้ไปกับเกมนี้ แต่แล้วความจริงหนึ่งกลับปรากฏขึ้น เรื่องราวของYoshimoto เซนเซย์ถูกเปิดเผย ...

สิ่งที่น่าสนใจของเรื่องนี้

- ประเด็นเรื่องปัญหาในครอบครัว

ซีรี่ส์เรื่องนี้ได้นำเสนอปัญหาครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวของคนเมืองที่ต้องเผชิญ ที่สมาชิกภายในครอบครัวไม่ค่อยมีเวลาให้กัน สามีมักโยนหน้าที่การเลี้ยงดูลูกให้ภรรยาเพียงผู้เดียว โดยใช้ข้ออ้างว่า "แค่ทำงานนอกบ้านก็หนักพออยู่แล้ว" พอลูกเกเรก็จะโยนความผิดไปที่ภรรยาคนเดียว

หรือปัญหาของเด็กวัยรุ่นในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่มักจะหลงผิดได้ง่าย รวมไปถึงปัญหาแการกลั่นแกล้งกันของเด็กนักเรียนญี่ปุ่น

การมาของอ.Yoshimoto นั้นมาพร้อมกับปัญหาต่างๆ แต่ถ้ามองดีๆ จะพบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น มันมีอยู่แล้ว เพียงแค่ไม่ได้แสดงออกมา ก่อนหน้านี้ทุกคนก็แค่เสแสร้งปั้นหน้าว่าเป็นครอบครัวที่แวนสุข ทั้งๆ ที่คนในครอบครัวยังรู้จักกันไม่ดีพอ น้อยครั้งที่พวกเขาจะได้คุยกัน อยู่บ้านหลังเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วพวกเขาก็อยู่อาศัยกันไม่ต่างไปจากบ้านแชร์เฮ้าส์

เมื่อเกิดปัญหาขึ้น จึงยากที่จะแก้ไข เพราะต่างคนต่างไม่รู้จักหันหน้าคุยกัน


ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่นำเสนอปัญหาใกล้ตัว ปัญหาในครอบครัวที่เราอยู่ จนทำให้เราต้องกลับมามองถึงครอบครัวตัวเองอีกครั้งว่า เราพูดคุยและรู้จักกันมากพอหรือยัง รวมทั้งลุ้นไปกับเนื้อเรื่องด้วยว่าตัวละครในเรื่องจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับครอบครัวอย่างไร

- ความลับของ Yoshimoto เซนเซย์

ด้วยพฤติกรรมอันแปลกประหลาดของเซนเซย์ ไม่ว่าจะเป็นการชอบพูดคำว่า "อี้เน้..." ชอบถ่ายรูปการกระทำของนักเรียนไว้เป็นหลักฐาน ความบ้าระห่ำ ชอบใช้กำลังในบางครั้ง รวมไปถึงเรื่องราวของอ.คนหนึ่งที่นอนป่วยในห้องไอซียู นำมาซึ้งปริศนาของ Yoshimoto เซนเซย์ว่า ในอดีตเขาเป็นใครกันแน่ แล้วทำไมต้องนำพาความโหดร้ายมาสู่ครอบครัวนี้

- สาวปริศนา "Asami Maika" หรือ " Tachibana Maki" 

เป็นผู้หญิงที่มีส่วนทำให้ครอบครัว Numata ต้องพังทลาย แต่ทว่า ไม่มีใครที่รู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของเธอ และดูเหมือนว่าเธอก็มีความเกี่ยวข้องอย่างลับๆ กับYoshimoto เซนเซย์ ด้วยเช่นกัน นำมาซึ่งความสงสัยและชวนติดตามว่า แท้จริงแล้วเธอคนนี้เป็นใคร ทำไมถึงเข้ามาวุ่นวายในครอบครัว Numata

- ข้อคิด คำคมดีๆ ในเนื้อเรื่อง

สิ่งที่น่าสนใจของเรื่องนี้อีกอย่างก็คือ ข้อคิด และคำคม ด้วยเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างดราม่า แต่กลับเป็นเรื่องที่สามารถให้กำลังใจ และเห็นมุมมองของชีวิตอีกด้วย"เราไม่สามารถห้ามพวกปีศาจร้ายไม่ให้เกิดขึ้นมา แต่เราสามารถ

สร้างผู้คนให้มีพลังต่อสู้กับปีศาจเหล่านั้นได้"


"Kazoku Game" ถือว่าเป็นซีรี่ส์ญี่ปุ่นแนวครอบครัวอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การรับชม อีกทั้งในเรื่องนี้ Sakurai Sho สมาชิกกลุ่มนักร้องบอยแบนด์ชื่อดัง วง "ARASHI" ก็ได้แสดงเรื่องนี้อย่างสมบทบาท ทำให้เราได้เห็นมุมมองของนักร้องหนุ่มคนนี้ ในฐานะนักแสดงฝีมือคุณภาพด้วยเช่นกัน 

รวมถึงนักแสดงคนอื่นๆ ก็เล่นกันได้อย่างสมบทบาทด้วยเช่นกัน และบทละครก็แต่งขึ้นมาได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นซีรี่ส์คุณภาพ มีรางวัลการันตีมากมาย ดังนี้

77th Television Drama Academy Awards: Best Drama

77th Television Drama Academy Awards: Best Actor - Sakurai Sho

77th Television Drama Academy Awards: Best Supporting Actor - KamikiRyunosuke

77th Television Drama Academy Awards:Best Screenwriter - Muto Shogo

77th Television Drama Academy Awards: Best Director - Sato Yuichi

77th Television Drama Academy Awards: Best Theme song

17th Nikkan Sports Drama Grand Prix (Apr-Jun2013): Best Drama

17th Nikkan Sports Drama Grand Prix (Apr-Jun2013): Best Actor - Sakurai Sho

17thNikkan Sports Drama Grand Prix(Apr-Jun2013): Best Supporting Actor - KamikiRyunosuke

17th Nikkan Sports Drama Grand Prix (Apr-Jun2013): Best Supporting Actress - Suzuki Honami

เห็นอย่างนี้แล้ว ก็ต้องขอบอกไว้เลยว่า "Kazoku Game" เป็นซีรี่ส์ญี่ปุ่นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว !

ChaMaNow

Sakura Dramas

Create Date : 30 ธันวาคม 2556
Last Update : 30 ธันวาคม 2556 22:54:24 น.
Counter : 1201 Pageviews.

1 comments
  
ซีรีย์สายS
โหดร้าย รุนแรง ดูแล้วเกลียดทุกคนในเรื่อง(ยกเว้นลูกชายคนเล็ก)
สนุกก็สนุกนะ ดูแล้วก็ต้องดูให้จบ แต่รู้สึกว่าเนื้อเรื่องรุนแรงเกินไป
แบล็คเมล์ จิกหัว ทำร้ายตบตี ทั้งเด็กทั้งผู้หญิง กักขังหน่วงเหนี่ยวอีก
ดูไม่สมเหตุสมผลใดๆทั้งสิ้น

เทียบแม่บ้านมิตะไม่ได้เลย เรื่องนั้นทำอะไรร้ายๆแต่ก็ยังมีเหตผลเข้าใจได้
เรื่องนี้ตอนท้ายๆพยายามแสดงเหตผล แต่พูดเลยว่าไม่อิน
เหมือนครูเป็นบ้าโรคจิตมากกว่า ไม่ใช่ซีรีย์ครอบครัวเลยสักนิด
สงสัยจริงๆว่าเรื่องนี้ผ่านเซ็นเซอร์ได้ไง รุนแรง20+
หรือวัฒนธรรมญี่ปุ่นเขาเป็นอย่างนี้

เนื้อเรื่องมาดีขึ้นในตอนท้าย แต่ก็ไม่สามรถแก้ไขสิ่งที่ผ่านมาทั้งหมดได้
แต่ก็แล้วแต่รสนิยม สำหรับเราเรื่องนี้ให้4/10
ให้คะแนนเพราะดำเนินเรื่องให้อยากรู้ว่าตอนจบจะเป็นยังไง
แต่นอกนั้นไม่มีอะไรเลย ไม่เหมาะกับครอบครัว แม้จะมีอุทาหรณ์บ้าง
แต่ก็ไม่คุ้มกับความเครียด

โดย: นี่เอง IP: 183.88.249.94 วันที่: 6 มิถุนายน 2557 เวลา:6:27:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Chamanow_Pn
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]