10 อันดับซีรี่ส์ญี่ปุ่นที่ครองใจคนดูชาวไทย ประจำปี 2013
จากการโหวต "ซีรี่ส์ญี่ปุ่นสุดประทับใจคนดูชาวไทยประจำปี 2013" ที่เว็บไซต์พันทิป มีผู้เข้าร่วมการโหวตทั้งสิ้น 289 คน 

10 อันดับแรกของซีรี่ส์ญี่ปุ่นที่ครองใจคนดูชาวไทย ได้แก่...


อันดับที่ 1 คือ "Hanzawa Naoki" 101 คะแนนเป็นตามคาดค่ะ อันดับ 1 จะเป็นเรื่องไหนไปไม่ได้นอกจาก "Hanzawa Naoki" ซีรี่ส์ญี่ปุ่นที่มาแรงสุดๆ ประจำปี 2013 กวาดเรตติ้งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยเรตติ้ง 42.2% ซึ่งเป็นเรตติ้งตอนสุดท้ายของซีรี่ส์เรื่องนี้ 
ซีรี่ส์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เป็นกระแสความนิยมในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ในเมืองไทยเองก็แรงไม่แพ้กัน บางคนถึงกับออกปากว่า เป็นประเด็นที่เอาไปคุยถึงที่ทำงานเลยทีเดียว

ละครแนวอาชีพที่ออกแนวสัจนิยม (Realistic) ที่เล่าถึงการต่อสู้ของนายธนาคารผู้ที่ถูกคนรอบข้างกดดัน และชีวิตต่างๆ ที่นายธนาคารหรือมนุษย์เงินเดือนต้องพบเจอ สามารถครองใจคนดูได้อย่างมากมาย กระแสความนิยมไม่ได้อยู่ที่ซีรี่ส์เท่านั้น แต่ส่งผลไปถึงตัวนวนิยาย ต้นฉบับของซีรี่ส์เรื่องนี้ก็ขายดีอย่างเทน้ำเทท่า ด้วยยอดการพิมพ์เฉียดล้านฉบับ !

"Hanzawa Naoki" เป็นผลงานการประพันธ์ของ "Ikeido Jun" นายธนาคารเก่าที่หันมาโชว์ฝีมือทางด้านงานเขียน จากการที่ได้รับชมซีรี่ส์เรื่องนี้มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่รอคอยอยากอ่าน "Hanzawa Naoki" ในเวอร์ชั่นภาษาไทยบ้าง 

ส่วนในด้านนักแสดง ก็ถือว่าเป็นการแสดงฝีมือทางการแสดงของนักแสดงรุ่นเก๋าหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "Sakai Masato" ที่ตีบทแตก แสดงได้อย่างสมบทบาท จนทำให้เกิดกระแส "Sakai Fever" ถึงขั้นที่ว่าตามร้านเช่าดีวีดี เจ้าของร้านต้องแยกผลงานการแสดงของ Sakai มาไว้ต่างหาก เพราะมีแฟนๆ ตามไปเช่าดูผลงานเก่าๆ ของเขาเยอะมาก

ทั้งเนื้อเรื่อง การถ่ายทำ และการแสดงของนักแสดงที่เต็มไปด้วยคุณภาพ ทำให้ซีรี่ส์เรื่องนี้จึงเข้าไปอยู่ในใจคนดูชาวไทยหลายคนไปอย่างเป็นที่เรียบร้อยแล้วอันดับที่ 2 คือ "Legal High" 33 คะแนน


ซีรี่ส์ที่ครองใจคนดูชาวไทยที่ตามมาติดๆ คือ "Legal High" ค่ะ เป็นผลงานของ "Sakai Masoto" เช่นกัน พอ "Hanzawa Naoki" จบลง ก็ต่อด้วย "Legal High2" ทันที ส่งผลให้ซีรี่ส์ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ดังเห็นได้จากเรตติ้งตอนแรกที่คว้าไปได้ถึง 21.2% สูงกว่าเรตติ้งตอนที่ 1 ในเรื่อง "Hanzawa Naoki" เสียอีก แต่พอหลังจากตอนที่ 1 เรตติ้งก็ลดลงมา อยู่ที่ประมาณ 18% และยังคงพยุงเรตติ้งนี้ได้จนจบเรื่อง ส่งผลให้เป็นซีรี่ส์ที่มีเรตติ้งเป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่นใน Autumn Season อีกทั้งเป็นซีรี่ส์ญี่ปุ่นอันดับ 2 ที่ครองใจคนดูชาวไทยด้วยค่ะ

ด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวกับกฎหมาย และนำเสนอมุมมองที่แปลกใหม่ เป็นความจริงบางอย่างที่คนในสังคมหลงลืมไป หรือพูดในสิ่งที่คนทั่วไปไม่กล้าพูดออกมาตรงๆ รวมถึงความคอมเมดี้ที่ผสมผสานไปในเรื่อง ทำให้เรื่องนี้เป็นซีรี่ส์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงค่ะอันดับที่ 3 คือ "LIMIT" 22 คะแนนอันดับที่ 3 คือ เรื่อง "LIMIT" ค่ะ ซีรี่ส์แนวนักเรียน ที่ถ่ายทอดถึงสัญชาตญาณดิบของมนุษย์ในยามคับขัน ออกแนวคล้าย battle royale ในแบบซอฟท์ๆ หลายคนมองว่าเป็นซีรี่ส์ที่ลงทุนค่อนข้างน้อย แต่ให้ความสนุกและข้อคิดในระดับที่สูงเลยทีเดียวค่ะอันดับที่ 4 คือ "Miss Pilot" 19 คะแนนตามมาติดๆ คือเรื่อง "Miss Pilot" ค่ะ ซีรี่ส์แนวอาชีพ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพนักบินที่ไม่ธรรมดา ซึ่งก็คือ เป็นการเล่าถึงอาชีพของนักบินสาวค่ะ ส่วนใหญ่เราจะมองภาพนักบินว่าต้องเป็นผู้ชาย ส่วนผู้หญิงต้องเป็นแอร์โฮสเตสใช่ไหมล่ะค่ะ แต่เรื่องนี้กลับนำเสนออีกมุมมองนึง โดยเล่าเรื่องราวนักบินโดยใช้ตัวละครเอกเป็นผู้หญิงค่ะ อันดับที่ 5 คือ "Ando Lloyd" 18 คะแนนอันดับที่ 5 คือ  "Ando Lloyd" ค่ะ ซีรี่ส์ญี่ปุ่นแนว Romantic Sci-fi ถือว่าเป็นซีรี่ส์ที่ค่อนข้างแหวกแนวและแปลกตาไปเลยค่ะ ที่นำความเป็น Romantic มาผสมผสานกับแนว Sci-fi และเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวค่ะ ทั้งฉาก CG ที่ทำออกมาได้อย่างแนบเนียนและสวยงาม ความสนุกของความบู๊ แอ๊คชั่น รวมไปถึงฝีใือของนักแสดงหลักอย่าง "ทาคุยะ คิมูระ" ที่รับบทเป็นตัวละคร 2 ตัว ซึ่งก็คือมัตซึมะ เรจิ กับหุ่นยนต์อันโด้ ลอยด์ ถือว่าแสดงได้สมบทบาท คนดูสามารถแยกได้เลยค่ะว่า ตอนไหนที่ทาคุยะเล่นเป็นเรจิ หรือหุ่นยนต์ลอยด์
อันดับที่ 6 คือ "Kazoku Game" 14 คะแนนคราวนี้มาถึงซีรี่ส์แนวครอบครัวอย่าง "Kazoku Game" ค่ะ เป็นซีรี่ส์แนวครอบครัวที่ครองใจคนดูชาวไทยด้วยเช่นกัน เพราะเป็นซีรี่ส์ครอบครัวที่ไม่ธรรมดา นำเสนอเรื่องราวปัญหาครอบครัว ที่ถูกแก้ไขโดยคุณครูที่ออกแนวจิตๆ เบาๆ สอดแทรกปมปัญหา ความลึกลับที่ให้คนดูคอยลุ้นกันว่า ครอบครัวจะร่วมกันแก้ไขปัญหาต่างๆ ไปได้อย่างไร รวมถึงปริศนาในตัวคุณครูโยชิโมโต้ที่แท้จริงแล้วเขาเป็นใครกันแน่ แล้วทำไมการมาของเขาถึงตามมาด้วยเหตุการณ์อันเลวร้ายต่างๆอันดับที่ 7 คือ "Galileo2" 13 คะแนนตามด้วยเรื่องนี้ค่ะ  "Galileo2" ซีรี่ส์สืบสวนสอบสวนแนววิทยาศาสตร์ค่ะ ใช้ความรู้ทางฟิสิกส์ในการไขปัญหา ความสนุกนอกจากจะอยู่ที่ตัวคดีแล้ว ยังอยู่ที่การใช้ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์มาใช้ในการแก้ปริศนา เรื่องนี้นอกจากจะได้ความสนุกแล้ว ยังได้ความรู้ไปในตัวอีกด้วยอันดับที่ 8 คือ "Hard Nut" 11 คะแนนซีรี่ส์นอกกระแสอย่าง "Hard Nut" ก็ไม่น้อยหน้าค่ะ ตามติดมาอย่างเบาๆ ในอันดับที่8 เป็นซีรี่ส์สืบสวนสอบสวนแนวคณิตศาสตร์ สิ่งพิเศษของเรื่องนี้คือ การนำทฤษฎีคณิตศาสตร์มาใช้ในการไขปริศนาฆาตกรรมผสมไปกับเรื่องราวความรัก และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรื่องนี้ได้รับความนิยมคือ ความหล่อเหลาและความเท่ของพระเอกล่ะค่ะ เป็นพระเอกที่คนไทยไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตากันสักเท่าไร แต่เมื่อได้พบเห็นแล้วเป็นคนที่มีเสน่ห์มากๆ เลยทีเดียว เรื่องนี้จึงครองใจคนดู (โดยเฉพาะสาวๆ) ไปหลายคนอันดับที่ 9 คือ "Clinic on the Sea" 8 คะแนนผลงานล่าสุดของ "มัตสิดะ โชตะ" จาก Liar Game ค่ะ มาในเรื่องนี้ได้ฉีกแนวไปจากอากิยาม่าสุดขรึมมาอีกขั้วหนึ่งเลยค่ะ โชตะต้องมารับบทหมอฮาๆ เกรียนๆ เหลือเชื่อจริงๆ ค่ะว่าโชตะจะสามารถเล่นบทฮาๆ แต่ดีขนาดนี้ ดูทีไรเป็นอันต้องขำตามทุกที นอกจากความน่าสนใจในเรื่องบทบาทใหม่ของหนุ่มโชตะแล้ว เนื้อเรื่องก็ยังน่าติดตามค่ะ เป็นแนวอาชีพหมอบนเรือที่ค่อยล่องเรือไปช่วยเหลือคนตามเกาะต่างๆ นอกจากจะได้รับความสนุกในแนวละครหมอๆ แล้ว เรื่องนี้ยังสอดแทรกความเป็นคอมเมดี้ ดูแล้วเพลิดเพลินดีค่ะ เรื่องนี้จึงเป็นอีกเรื่องที่เข้าไปอยู่ในใจของคนไทยหลายคนอันดับที่ 10 คือ "Doctor-X" 7 คะแนน
อันดับสุดท้ายก็คือ "Doctor-X 2" ค่ะ ซีรี่ส์แนวอาชีพหมอ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของหมอฟรีแลนซ์ แพทย์หญิงผู้ซึ่งต่อต้านการรวมกลุ่ม ต่อต้านผู้มีอำนาจ ต่อ

ต้านการถูกบังคับมีเพียงใบประกอบโรคเฉพาะทาง และทักษะอันเฉียบคมที่เป็นอาวุธของเธอ 

ความสนุกของเรื่องนี้ก็อยู่ที่เคสการผ่าตัด แรงบันดาลใจ ข้อคิดในการทำงาน และ

ปริศนาของ "Doctor X"  สำหรับ Season ที่2 นั้น ที่ญี่ปุ่นถือว่าประสบความสำเร็จ

อย่างสูงมาก เพราะเป็นซีรี่ส์ที่มีเรตติ้งสูงเป็นอันดับที่ 1 ของ Autumn Season แต่

สำหรับในเมืองไทย ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายนัก เนื่องจากเพิ่งมีซับ

ไทยออกมาให้รับชมกันเมื่อไม่นานนี่เอง ทำให้ซีรี่ส์เรื่องนี้อยู่ในอันดับที่ 10 


ส่วนอันดับที่เหลือ ได้แก่

อันดับที่ 11 "TokyoBandwagon" 6 คะแนน

อันดับที่ 12 "LastCinderella" และ "Summer Nude" 5 คะแนน                   

อันดับที่ 13 และ "biblia koshodou no jikentechou" ,"Saikou no Rikon" และ "Apoyan" 4 คะแนน

อันดับที่ 14 "Kasuka naKanojo", "Ama-Chan" และ "Itazura na Kiss ~Love in TOKYO" 3 คะแนน

อันดับที่ 15 "Mayonaka noPanya-san" และ"49" 2 คะแนน

อันดับที่ 16 "Woman" และ"Lady Joker" 1 คะแนน


และนี่ก็คือผลโหวต  "ซีรี่ส์ญี่ปุ่นสุดประทับใจคนดูชาวไทยประจำปี 2013" เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ถูกใจกันไหมเอ่ยยยย ด้วยความที่โหวตกันได้คนละ 1 เสียง จึงทำให้คะแนนดูห่างๆ กันไปสักหน่อย แต่ซีรี่ส์ทุกเรื่องที่กล่าวมานี้นี้ก็มีความสนุกไม่แพ้กันเลยค่ะ ! สนุกในตามแบบฉบับของตัวเอง ใครยังไม่ดูเรื่องไหน ก็อย่าลืมหามารับชมนะคะ ซีรี่ส์ญี่ปุ่นก็เป็นอีกซีรี่ส์หนึ่งที่มีความสนุกและให้ข้อคิดอีกด้วยค่ะ ^^

ChaMaNoW
Sakura Dramas


Create Date : 04 มกราคม 2557
Last Update : 4 มกราคม 2557 21:44:50 น.
Counter : 3784 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณที่จัดบล็อกนี้มาค่ะ add favorite link ไว้ ยังไม่ได้ดูอีกหลายเรื่อง
โดย: prysang วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:17:39:24 น.
  
ตอนนี้กำลังหลงรักเรื่อง "Ando Lloyd"
เลยค่ะ
โดย: nobuta wo produce วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:10:15:42 น.
  
พึ่งดู hard nut จบไป หลงพระนางมากค่ะ จริงๆชอบจากคนละเรื่อง แต่ยิ่งมาคู่กันยิ่งชอบ

ขอบคุณที่แนะนำ galileo2
โดย: cutie IP: 101.51.139.38 วันที่: 23 มกราคม 2559 เวลา:12:15:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Chamanow_Pn
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]