แฟนฉันแฟนคลับจ้า
Group Blog
 
All blogs
 

มาดู๊..มาดู..! คนกรุ๊ปเลือดไหนห้องสะอาดที่สุด

 

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2550 9:36:24 น.
Counter : 217 Pageviews.  

อัศจรรย์เลข 9 บวกลบคุณจะอยู่ สวรรค์หรือนรกความงามของเลข 9 ไม่ใช่เพียงทะเบียนสวยๆ ท้ายรถคุณเท่านั้น

แต่หากคุณได้ลองบวก-ลบ-คูณ-หาร ตามแบบฉบับ “ครูละม้าย” คุณครูประถมแล้ว คณิตศาสตร์ที่เคยเป็นยาขมจะกลายเป็นความหอมหวานที่ใครต้องชื่นชอบ

ผลคูณ 9 x 8 เท่ากับ 72 ก็ดูไม่ได้แปลกพิศดารอะไร

หากคุณท่องสูตรคูณได้แม่นยำก็ตอบได้ไม่ยาก แต่ นางละม้าย วงศ์ประสาร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดูนสิม จ.ศรีสะเกษ ตั้งข้อสังเกตในผลคูณได้น่าสนใจคือ 7 ซึ่งเป็นหลักสิบของผลลัพธ์นั้นมีค่าน้อยกว่า 8 อยู่ 1 และ 2 ซึ่งเป็นหลักหน่วยของผลลัพธ์เมื่อรวมกับ 7 ก็ได้ผลลัพธ์เท่ากับ 9

ข้อสังเกตนี้ยังพบได้ใน

ผลคูณด้วย 9 อื่นๆ อาทิ 99 x 38 = 3762 (37 น้อยกว่า 38 อยู่ 1 และ 3 ก็ขาดอยู่ 6 จึงจะครบ 9 , 7 ขาดอยู่ 2 จึงจะครบ 9)

999 x 187 = 186813 (186 น้อยกว่า 187 อยู่ 1 และ 1 ขาดอยู่ 8 จึงจะครบ 9, 8 ขาดอยู่ 1 จะครบ 9, 3 ขาดอยู่ 6 จึงจะครบ 9) เป็นต้นจำนวนหลักของผลลัพธ์จะเท่ากับจำนวนหลักของตัวตั้งและตัวคูณบวกกัน

ในส่วนของผลคูณตัวตั้งและตัวคูณไม่เท่ากัน ครูละม้ายก็ตั้งข้อสังเกตให้เห็นความอัศจรรย์ของเลข 9 เช่นกัน อาทิ 79 x 999 = 78921

ซึ่งจะเห็นว่า 2 หลักแรกก็ใช้หลักการเดียวกัน

คือ 78 น้อยกว่า 79 อยู่ 1 และ 7 ก็ขาดอยู่ 2 จึงจะครบ 9 ส่วน 8 ก็ขาดอยู่ 1 จึงจะครบ 9 แต่ผลลัพธ์ต้องมี 6 หลัก

ดังนั้นจำนวนหลักที่หายไปใส่เลข 9 ลงไปให้ครบ ส่วนเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้นยังเป็นปริศนาที่คุณครูก็ยังไม่เข้าใจ

“ทำไม? เป็นคำถามที่ดีเพราะนักคณิตศาสตร์ต้องไม่เชื่อคนที่ไม่มีเหตุผล

แต่คุณครูก็คิดจนปวดหัวก็คิดไม่ออก แต่นั่งคิดแล้วก็เห็นว่ามันอย่างนี้” ครูละม้ายกล่าว พร้อมทั้งเผยว่าใช้เวลาว่างนับจากเริ่มเป็นครูหาวิธีคิดเลขแบบใหม่ๆ ให้นักเรียนสนุกและไม่เกลียดคณิตศาสตร์

เพราะสังเกตว่าเด็กๆ ชอบโจทย์ที่มีเลข 10 และถ้าท่องสูตรคูณก็ชอบท่องสูตรคูณแม่ 10 แต่กลับไม่ชอบเลข 9 ทั้งที่ต่างกันแค่ 1 และมีหลักคิดที่ซ่อนอยู่ง่ายๆ

ในส่วนของการหารครูละม้ายยกตัวอย่างการซื้อของซึ่งทำให้ง่ายต่อการคิด

เช่น มีเงินอยู่ 534 บาท จะซื้อเสื้อตัวละ 99 บาทได้กี่ตัวและจะเหลือเงินเท่าไร ก็ให้คิดง่ายๆ ว่า เราใช้ธนบัตร 100 บาท ซื้อเสื้อตัวละ 99 ก็จะได้เงินทอนครั้งละ 1 บาท มีธนบัตร 100 บาทอยู่ 5 ฉบับจะซื้อเสื้อได้ 5 ตัวและได้เงินทอน 5 บาท

เมื่อเอาไปรวมกับเศษอีก 34 บาทที่มีก็จะเหลือเงิน 39 บาท

เช่นเป็นสมการคณิตศาสตร์ได้ 534 ÷ 99 ซึ่งคำตอบของโจทย์นี้ก็คือ 5 เศษ 39 ทั้งนี้จะเห็นจำนวนเต็มของคำตอบคือ 5 ซึ่งเป็นเลขตัวแรกของตัวตั้ง

ส่วนเศษคือผลรวมของเลขตัวแรกกับตัวเลขที่เหลือ กรณีอื่นๆ ก็ได้ข้อสังเกตเดียวกัน อาทิ 7892 ÷ 999 = 7 เศษ 899, 54 ÷ 9 = 5 เศษ 9 เป็นต้นขณะที่การบวกและลบซึ่งเป็นการคำนวณที่ไม่น่าจะซับซ้อน

แต่ครูละม้ายก็ชี้ปัญหาว่านักเรียนต่างเบือนหน้าหนีโจทย์ที่มีตัวบวกและตัวลบเป็น 9 จึงสร้างหลักคิดง่ายๆ เพราะเห็นเด็กๆ ชอบบวกและลบเลข 10 ก็เด็กใช้เลข 10 มาคำนวณแล้วจึงหักลบหรือเพิ่มผลลัพท์ออก 1 เช่น 9 + 8 = 17 จะให้ได้คำตอบดังกล่าว ก็ใช้ 10 + 8 = 18

จากนั้นหักผลลัพธ์ออก 1 จึงได้คำตอบที่ถูกต้อง

ส่วนการลบ 27 - 9 = 18 ก็เปลี่ยนไปคำนวณ 27 - 10 = 17 จากนั้นเพิ่มผลลัพธ์อีก 1 ก็จะได้คำตอบที่ถูกต้อง ซึ่งวิธีการคำนวณลักษณะนี้จะทำให้เด็กคำนวณได้ง่ายกว่าตั้งโจทย์แล้วบวกลบตัวทด

มาถึงโจทย์ที่ให้บวกลบพร้อมๆ กัน เช่น

สมการ 7584 - 654 + 259 + 7 - 131 = ? นั้น ครูละม้ายกล่าวว่า เด็กๆ โดยเฉพาะนักเรียนชั้น ป.1-ป.2 มักไม่ชอบโจทย์ที่ดูยากๆ เหล่านี้ จึงคิดวิธีคำนวณสนุกๆ ให้นักเรียนแบ่งแดนที่เป็นบวกไว้บนแดนสวรรค์

เพราะเป็นส่วนที่เราได้เพิ่ม แต่ตัวเลขที่ลบซึ่งเป็นส่วนที่เราต้องจ่ายให้เป็นแดนนรก จากโจทย์ดังกล่าวก็จะได้การตั้งคำนวณลักษณะนี้การคำนวณเริ่มจากหลักหน่วย โดยดูว่า

มีตัวเลขใดบ้างที่หักลบกันได้พอดี จะเห็นว่ามี 4 ที่ตัดกันได้พอดี เหลือ 1 ในแดนนรกที่ไปหักลบกับ 7 ในแดนสวรรค์ก็จะเหลือ 6 เมื่อรวมกับ 9 ในแดนสวรรค์จะได้ 15 เก็บ 5 ไว้ ส่วน 1 ก็ทดไว้หลักต่อไป

ถัดไปเป็นหลักสิบเลข 5 ในแดนนรกและสวรรค์ตัดกันได้พอดี

• เหลือ 3 ในแดนนรกและ 8 ในแดนสวรรค์กับ 1 ตัวทด หักลบกันเหลือ 6
• ถัดไปเป็นหลักร้อย 2 ในแดนสวรรค์ตัด 1 ในแดนนรกเหลือ 1
• นำไปรวมกับ 5 ในแดนสวรรค์ได้ 6 หักลบกับที่ในแดนนรกเหลือ 0
• ส่วนหลักพันคือ 7 ในแดนสวรรค์ไม่มีตัวหักลบจากแดนนรกจึงเหลือเท่าเดิม
• คำตอบของโจทย์ข้อนี้จึงเป็น 7065บวกลบเลขในแดนสวรรค์ก็แยกตัวบวกไปอยู่บนสวรรค์

ส่วนตัวลบไปอยู่ในแดนนรก จากนั้นดูแต่ละหลักว่ามีตัวไหนที่หักลบกันได้ ก็หักลบกันดูว่าเวรกรรมในนรกหมดหรือยังจากนั้นก็รวมผลบวกที่อยู่บนสวรรค์” ครูละม้ายสรุปหลักการบวกเลขหลายๆ หลัก

ด้วยการผูกเรื่องเป็นการหักลบเวรกรรมในนรกกับสวรรค์ โดยให้นักเรียนได้มีส่วนร่วมในการคำนวณ

แม้ว่าครูละม้ายจะไม่สามารถให้เหตุผลการข้อสังเกตที่มีกับเลข 9 ได้ แต่อย่างน้อยความน่าอัศจรรย์ที่เห็นนั้นก็น่าจะดึงให้เด็กๆ (อาจจะรวมทั้งผู้ใหญ่ด้วย)

ได้สนุกไปกับการคำนวณคณิตศาสตร์ที่เป็นพื้นฐานสำคัญของการคำนวณในระดับที่สูงขึ้น และหากหวังให้มากขึ้นไปก็อยากเด็กๆ ที่สัมผัสความมหัศจรรย์ของเลขกลมๆ ตัวนี้ได้ตั้งคำถามและหาคำตอบต่อไปว่า

ทำไมมันจึงเป็นเช่นนั้น?

อันเป็นข้อสงสัยที่จะสร้างกระบวนการคิดอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ให้กับใครก็ตามที่ตั้งคำถามนี้


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 

Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2550 17:04:39 น.
Counter : 572 Pageviews.  

ฮวงจุ้ยที่นอนพิจารณาฮวงจุ้ยของตำแหน่งเตียงนอน

1. เตียงนอนใต้ไฟ (ศีรษะมีไฟส่อง) ทำให้ปวดศีรษะง่ายเครียดง่ายหรือมีเรื่องร้อนใจเสมอ

2. เตียงนอนอยู่ใต้คาน ทำให้ต้องรับภาระหนัก มีเรื่องให้แก้ปัญหาเสมอ

3. เตียงนอนมีเสาบังอยู่ทั้ง 2 ข้าง เหมือนถูกบีบจากเสามีแต่เรื่องเครียดอยู่ตลอดเวลา4. เตียงนอนตรงประตูทางเข้าออก ป่วยออดๆ แอดๆ เสมอ

5. เตียงนอนตรงประตูห้องน้ำ ป่วยด้วยโรคช่องท้อง เช่น มดลูก ท่อปัสสาวะต่อมลูกหมาก อัมพาต

6. เตียงนอนวางลอย ๆ กลางห้อง เหมือนเมรุเผาศพ คนเดินผ่านได้รอบข้างเป็นการจัดวางที่รับอันตรายได้รอบทิศทางถือว่าไม่เป็นมงคล7. กระจกแผ่นใหญ่ส่องเตียงนอน ป่วยง่าย ทำให้ตกใจง่าย เหมือนถูกผีหลอกทั้งๆ ที่เป็นตัวเอง การป่วยจะเป็นการป่วยเรื้อรัง

8. วางเตียงนอนไว้ใต้บันได ถือว่ารับแต่ของสกปรก หรืออัปมงคลไว้ตลอดเวลาเป็นลักษณะกดทับแก้ปัญหายาก

9. เตียงนอนให้แอร์ส่วนหัวเตียง ศีรษะจะถูกกดทับ

 

Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2550 16:45:44 น.
Counter : 549 Pageviews.  

เวลาเกิด ก็บอกดวงชะตาและอุปนิสัยได้

รู้ไหมว่า เวลาเกิด ก็บ่งบอกดวงชะตาและอุปนิสัยของแต่ละคนได้

ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ คนเราเกิดมาบนโลก จะได้รับอิทธิพลจากดวงดาวที่โคจรอยู่นอกโลก ทำให้ดวงชะตาและอุปนิสัยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คราวนี้มาดูกันดีกว่า เวลาเกิดจะมีผลทำให้อุปนิสัยแตกต่างกันอย่างไรตี 5 ถึง 7 โมงเช้า : ช่วงเวลากระต่าย

เป็นคนรักสวยรักงาม ทำอะไรละเอียดอ่อน สะอาด ชอบแต่งตัวให้ดูดีเสมอ สุภาพอ่อนโยน พูดจาหวาน นอบน้อมถ่อมตัว มีมารยาทเป็นเลิศ สงบเงียบเรียบร้อยเหมือนผู้ใหญ่ มีความมั่นใจและทะเยอทะยานไม่น้อย เป็นคนเข้มแข็งข้างใน รู้จักระมัดระวังรอบคอบเป็นนักการทูต จิตวิทยาสูง เข้าอกเข้าใจผู้อื่นดี ใจกว้าง โกรธง่ายหายเร็ว จิตใจดี ใจอ่อน ชอบทำบุญ


7 โมงเช้า ถึง 9 โมงเช้า: ช่วงเวลามังกร

บุคลิกดูหยิ่งทะนงมาก ท่าทางสง่าผ่าเผย ดูหัวสูง ความทะเยอทะยานจะเห็นได้ชัด ดูน่าเกรงใจ เข้าถึงยาก มีความเป็นผู้นำสูง เป็นคนใจกว้าง เด็ดเดี่ยว รักศักดิ์ศรี โมโหร้าย บุ่มบ่ามมุทะลุ ทำอะไรต้องตรงไปตรงมา ไม่ชอบเรื่องเล่ห์เหลี่ยม เป็นที่พึ่งพิงได้ รับผิดชอบสูงขี้สงสารเป็นคนมีประสิทธิภาพสูง อนาคตแจ่มแจ๋ว เพราะความมุ่งมั่นบากบั่นของตัวเอง


9 โมงเช้า ถึง 11 โมงเช้า: ช่วงเวลางู

โดยมากจะหน้าตาดี แต่งตัวดีเสมอด้วยของหรูหราราคาแพงหรือมียี่ห้อการันตี ภาพพจน์จะต้องมาก่อนเสมอ บุคลิกดูเงียบขรึม เรียบร้อยสุภาพนุ่มนวล มารยาทดี พูดจาหวานหู นิสัยข้างในค่อนข้างฉลาด เก็บความรู้สึกและความต้องการได้นิ่งลึกมาก รักการแข่งขันชิงดีชิงเด่น มีความทะเยอทะยานสูง ชอบทำตัวเด่น อยากมีชื่อเสียง เป็นนักวางแผนผู้ชาญฉลาดใจแข็ง ไม่หวั่นไหวอ่อนข้อให้ใครง่ายๆ11 โมงเช้า ถึง บ่ายโมง: ช่วงเวลาม้า

มีบุคลิกของนักกีฬา แข็งแรงอดทน ร่าเริงคึกคัก ชอบสนุกสนาน รักอิสระเสรีและการผจญภัย มีความเป็นตัวของตัวเอง ชอบแหกกฎ เป็นคนใจกว้าง กระตือรือร้นมาก แต่รอบคอบไม่เป็น ใจร้อน ชอบทำก่อนคิด กล้าลุยไปข้างหน้า จิตใจเข้มแข็ง มานะ บากบั่น มีความจริงใจสูง เวลามีทิฐิจะเป็คนหัวแข็ง ดื้อรั้นสุดๆ เวลาน่ารักจะมีชีวิตชีวาน่าตื่นเต้น เจอมรสุมก็ยังลุกขึ้นสู้ได้


บ่ายโมง ถึง บ่าย 3 โมง: ช่วงเวลาแพะ

เป็นคนใจดี อ่อนโยน จนถึงขั้นขลาดเขิน เป็นคนสุภาพอ่อนโยน นุ่มนวลมีมารบาท ดูสุขุมใจเย็น ไม่มีพิษมีภัย ขี้อายแต่มีความคิดสร้างสรรค์ ช่างฝัน มีไอเดียมันๆ กับเรื่องตลกจี้เส้น บางเวลาดูเศร้าซึม เพราะชอบคิดมากเกินเหตุ จิตใจดี ทำร้ายใครไม่เป็น ถ้าถูกรังแกจะสู้ยิบตา มีความมั่นใจซ่อนไว้ใต้ท่าทางอ่อนโลก ซื่อตรงรักสงบ เกลียดความรุนแรง อะไรๆ ก็ดีหมด ยกเว้นเรื่องดื้อรั้น ครองแชมป์ตลอดกาล

บ่าย 3 โมง ถึง 5 โมงเย็น: ช่วงเวลาลิง

เป็นคนไม่อยู่เฉย เปิดเผยใจร้อนและซุ่มซ่าม นิสัยเหมือนเด็กๆ ชอบเล่นพิสดาร เป็นคนฉลาดหัวไว มีไหวพริบ กล้าพูดกล้าทำ ตรงไปตรงมา เป็นนักวางแผน รู้จักเอาตัวรอด มีเล่ห์กล แต่ไม่ทำร้ายใครลับหลัง มีความสามารถรอบตัว ปรับตัวเข้ากับคนได้ทุกระดับ ทุ่มเทกับการงาน ทำงานดีเชื่อมือได้ เสน่ห์ในตัวอยู่ที่ความขี้เล่น มีชีวิตชีวา อาจจะดูกะล่อนเล็กๆ แต่ก็หนักแน่นจริงใจมาก5 โมงเย็น ถึง 1 ทุ่ม: ช่วงเวลาไก่

เป็นคนเข้มแข็งหยิ่งยะโส หัวรุนแรงขวางโลกและหัวโบราณ เป็นคนชอบแต่งตัว ใช้แต่ของดีมีราคา บุคลิกขี้อวด ส่วนลึกของจิตใจเป็นคนอนุรักษ์นิยม เจ้าระเบียบ จู้จี้ ขี้บ่น หงุดหงิดง่าย ไม่ยอมเสียเงินอย่างไร้ค่า ยกเว้นเรื่องภาพพจน์ล่ะก็โอ.เค. มีหัวในการบริหาร มีความเด็ดขาด ต่อสู้กับอุปสรรคไม่มีถอย ยามอารมณ์ดีจะเป็นคนสนุก ชอบล้อเล่น ใจกว้าง มีน้ำใจนักกีฬา ไม่ชอบการใช้อำนาจ เกลียดคนอวดเบ่งที่สุด

1 ทุ่ม ถึง 3 ทุ่ม: ช่วงเวลาหมา

เป็นคนรักคุณธรรมความถูกต้อง ซื่อสัตย์จริงใจมาก จนถึงขั้นยึดมั่นถือมั่นทีเดียว ยืดหยุ่นไม่ค่อยเป็น คิดและทำอะไรก็ตาม ตรงทื่อไปหมด ไม่กล้าแหกกฎระเบียบ ชีวิตไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ มีความขยัน ฉลาด แต่พลิกแพลงไม่เป็น เอาตัวไม่ค่อยรอด เกิดมาเป็นนักปกป้องคุ้มครองคนอื่น มองโลกแบบตรงไปตรงมา ไม่เพ้อฝัน ขาดอารมณ์โรมานซ์ แต่ก็เป็นคนตลกจี้เส้น มองโลกในแง่ดี มักจะเสียสละเพื่อคนอื่น ถึงจะซื่อไปนิด เซ็งไปหน่อย แต่ก็จริงใจนะ

3 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม: ช่วงเวลาหมู

เป็นคนขี้เกียจนิดๆ เฉื่อยหน่อยๆ รักความเรียบง่ายไม่มากเรื่อง สุภาพอ่อนโยน ใจดีและอบอุ่น จริงใจ มีอารมณ์สุนทรี รักดนตรีและศิลปะสวยงาม มีความโรมานซ์ในหัวใจ แม้จะพูดน้อย แต่เอาอกเอาใจเป็นเลิศ ชอบแต่งตัวแบบผู้ดี รสนิยมดี ชอบทำอาหารและชอบกิน รูปร่างจึงออกแข็งแรงและสมบูรณ์ เป็นคนใจกว้างและชอบให้อภัย หากถูกทำร้ายจะกลายเป็นหมูป่า สู้ถวายชีวิตความคิดและการกระทำจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป รอบคอบ ใจเย็น จนกว่าจะมั่นใจถึงจะลุย เป็นแม่บ้านพ่อเรือนที่รักครอบครัวมาก5 ทุ่ม ถึง ตี 1: ช่วงเวลาหนู

มีบุคลิกกระตือรือร้น ร่าเริงปราดเปรียว สดใส แต่มีความระแวดระวัง ฉลาดหัวไว ไหวพริบดี ตรงไปตรงมา ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม ท่าทางดูขรึม พูดน้อย เฉยชา แต่มีมารยาท รักเพื่อน ชอบช่วยเหลือ มีน้ำใจ จุดเด่นคือความขยันและสะสมเก่ง มักมีเงินสำรองซ่อนไว้ไม่มีใครรู้ ชอบวางแผนการเงิน ประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย เป็นคนมีระเบียบ บากบั่นมุ่งมั่นสูง ปรับตัวเก่ง มีความรักแบบผู้ให้ รักครอบครัว แต่ก็รักอิสระ กว่าจะลงเอยกับใครสักคน ใช้เวลาคิดนานเชียว


ตี 1 ถึง ตี 3: ช่วงเวลาวัว

ท่าทางแข็งแรงบึกบึนและอึด เป็นคนเฉลี่ยแบบใจเย็น โกรธยาก แต่โกรธเหมือนระเบิดลง มีความบากบั่น มีระเบียบ ขยัน อดทน หนักแน่น ทำอะไรตรงไปตรงมา ไม่รู้จักปรับตัว ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม ทื่อตรงจนไม่ค่อยทันใคร ขาดอารมณ์ขัน ตลกก็ตลกแบบฝืดๆ ไม่ชอบความรุนแรง มักจะเลี่ยงการทะเลาะวิวาท แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็จะกลายเป็นวัวกระทิงขวิดสุดฤทธิ์

ตี 3 ถึง ตี 5: ช่วงเวลาเสือ

เป็นคนหุนหันพลันแล่น ก้าวร้าว เข้มแข็ง ดูมีอำนาจ จิตใจกล้าหาญเด็ดเดี่ยว มั่นใจในตัวเองสูง แต่ขาดความรอบคอบ เพราะอารมณ์อยู่เหนือหัวใจ ไม่รู้จักออมชอม ขาวเป็นขาว ดำเป็นดำ ไม่รู้จักสีเทา แต่ก็เป็นคนใจดี เสียสละ ใจกล้า ไม่จุกจิกกับเรื่องเล็กน้อย มีความรับผิดชอบ ฉายเดี่ยว ไม่อยู่ติดที่ มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน ขี้โม้โอ้อวด หลงใหลเรื่องรักโรแมนติก มีความเซ็กซี่เป็นเสน่ห์ส่วนตัว 

Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2550 14:32:50 น.
Counter : 218 Pageviews.  

ดูดวงสไตล์อินเดีย

อัศวินี (13 - 26 เมษายน)

เป็นคนแข่งแกร่ง มีอำนาจ และมองหาความท้าทายให้ชีวิตอยู่เสมอ
มีบุคลิกร่าเริงแจ่มใส งดงามเฉลียวฉลาด และเปิดเผย
แต่กระนั้นก็มีความลึกลับอยู่ในตัวทำให้เป็นคนเข้าใจยาก
ในเรื่องความรัก คุณกำลังมองหาคู่ที่เพียบพร้อมและสมบูรณ์แบบ
แต่ตัวคุณเองมักไม่พร้อมที่จะมีพันธะ

สัญลักษณ์ หัวม้า หมายถึงแจ่มใส
ราศีเนื่อคู่ ภรณี
สี แดงเข้ม

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>ภรณี (27 เมษายน - 10 พฤษภาคม)

เป็นคนมีเสน่ห์ทางเพศ ชื่นชมความงามและศิลปะทุกรูปแบบ
แต่ต้องระวังอย่าหมกมุ่นในเรื่องเพศมากเกินไป
บางครั้งอาจจะก้าวร้าวและดูเหมือนเห็นแก่ตัว
จึงต้องหาคู่ที่ไม่กลัวการผูกมัดและสามารถ
สนองตอบความต้องการทางโลกียและเพศรสได้

สัญลักษณ์ โยนี (อวัยวะเพศหญิง) หมายถึงมีเสน่ห์ทางเพศ
ราศีเนื้อคู่ อัศวินี
สี แดงเข้ม

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>กฤติกา (11 - 24 พฤษภาคม)

เป็นคนทุ่มเท ฉลาด และสุขุมเยือกเย็นยามเกิดวิกฤต
แต่ก็มักโมโหง่ายและถึงแม้จะไม่ชอบการเผชิญหน้าแต่ก็สู้ไม่ถอยเมื่อถึงเวลา
เป็นคนที่เปิดกว้างต่อโลกภายนอกแต่ก็เคร่งครัดในศาสนาในเวลาเดียวกัน
และถึงเเม้จะกำลังตามหารัก ก็ยังคงกลัวการผูกมัดอยู่ดี

สัญลักษณ์ ใบมีด หมายถึงไฟ
ราศีเนื้อคู่ เชษฐา
สี ขาว

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>โรหิณี (25 พฤษภาคม - 7 มิถุนายน)

เป็นคนอ่อนไหว เปลี่ยนแปลงตัวเองได้รวดเร็ว
เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้แต่ก็มีเสห่ห์ และชอบ
ความสุขสบาย อาจเป็นคนขี้หึงจึงเจ็บปวดได้ง่าย
ดูจากภายนอกอาจจะเป็นคนไม่ผูกพันกับใคร แต่ลึก ๆแล้ว
ใฝ่หาความรักสุดตัวทีเดียว

สัญลักษณ์ ล้อรถ หมายถึงความงาม
ราศีเนื้อคู่ อนุราธ
สี ขาว
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>มฤคศิร (8 - 20 มิถุนายน)

เป็นคนเข้มแข็ง ฉลาดเป็นกรด และหัวไวอีกต่างหาก
ทุ่มเถียงทะเลาะกับใครก็ต้องชนะให้ได้ เกิดมีความเป็นผู้นำ
และชอบมีอำนาจเหนือผู้อื่นคุณต้องการคู่ชีวิต
แต่มีเพียงคนที่คุณต้องการจริงๆ เท่านั้นที่
จะกระตุ้นอารมณ์ปรารถนาของคุณได้

สัญลักษณ์ ศีรษะกว้าง หมายถึงสติปัญญา
ราศีเนื้อคู่ หัฏฐะ
สี เงิน

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>อารทรา (21 มิถุนายน - 4 กรกฏาคม)

เป็นคนประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นที่ชื่นชอบของใครๆ
จึงมักวุ่นวายอยู่เสมอและมักให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของคนอื่น
มากเสียจนละเลยความคิดตัวเองไป
ความที่ชอบฟังคำซุบซิบและชอบออกงานสังคม
อาจทำให้คุณดูเหมือนคนมีความคิดตื้นเขิน แต่จริงๆแล้ว
ไม่ใช่คนแบบนั้นเลย คุณยอมสละได้ทุกอย่างเพียงเพื่อทำให้ฝันเป็นจริง
สัญลักษณ์ เพชร หมายถึงนักยุทธศาสตร์
ราศีเนื้อคู่ มฤคศิร
สี เขียว

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
ปุนัพสุ (5 - 18 กรกฎาคม)

เป็นคนน่ารัก ห่วงใยและใส่ใจผู้อื่น
คุณจะต้องตั้งเป้าหมายและทะยานไปสู่ความสำเร็จเสมอ
ไม่อย่างนั้นจะรู้สึกว่าตัวเองขาดหลักในชีวิต
คุณอยากมีครอบครัวใหญ่ๆแต่ถ้าไม่มีก็จะพยายามเข้าใกล้
กลุ่มคนที่เปิดโอกาสให้คุณได้ใช้สัญชาตญาณความเป็นแม่
แต่ระวังบรรดาคู่รักของคุณจะเซ็งเสียก่อน

สัญลักษณ์ คันธนู หมายถึงความเป็นแม่
ราศีเนื้อคู่ ภรณี
สี เทา

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>ปุษยะ (19 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม)

เป็นคนขยัน ทุ่มเทให้กับการทำงาน
และมีความสามารถในการปั้นความคิดให้เป็นความ
จริงขึ้นมา หาก วางแผนดีๆ
ก็จะประสบความสำเร็จในการงานได้ไม่ยากนัก
สำหรับคุณ การแสดงความรู้สึกอาจจะเป็น เรื่องยาก
แต่ก็ต้องพยายามหน่อยไม่เช่นนั้นคู่ของคุณอาจจะรู้สึกว่าเขาหรือเธอ
ไม่เป็นที่ต้องการก็ได้

สัญลักษณ์ ดอกไม้ หมายถึงสีสัน สดุดตา
ราศีเนื้อคู่ อัศวินี / อาศเลษา
สี แดงและดำ

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>อาศเลษา (2 - 15 สิงหาคม)

อาจจะดูเป็นคนขี้เกียจ แต่จริง ๆ แล้วสมองไว ไม่เคยหยุดนิ่ง
รักอิสระและอาจจะรักสันโดษด้วย รัก ความสงบ
ไม่บ่อยนักที่จะโกรธใครแต่ใครมาแหยมเป็นเจอดี
และแม้ว่าจะเป็นคนขึ้หึงก็ไม่ได้อยากให้คู่ของคุณมีนิสัยอย่างเดียวกัน

สัญลักษณ์ งูพิษ หมายถึงอำนาจสะกดใจ
ราศีเนื้อคู่ บุษยา
สี แดง

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>มาฆะ (16 - 29 สิงหาคม)

เป็นคนฉลาด เอาตัวรอดเก่ง ร่าเริงแจ่มใส ใครเห็นใครปิ๊ง
เป็นผู้นำที่ใจดี แต่แฝงด้วยความเข้มแข็ง
ข้อดีเหล่านี้ทำให้คนมากมายชื่นชนคุณ
แต่ขณะเดียวกันก็มีคนคอยอิจฉาด้วย
คุณมีความสุขดีอยู่กับชีวิตรักแต่
คนรักในอุดมคติของคุณนั้นค่อนข้างจะหายากทีเดียว

สัญลักษณ์ วอ หมายถึงชื่อเสียง
ราศีเนื้อคู่ เชษฐา
สี ครีม

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>บุรพผลคุนี (30 สิงหาคม - 12 กันยายน)

เป็นคนอบอุ่น มีเสน่ห์ และดวงดี คุณทำงานหนัก
แต่ก็รู้จักหาความสุขกับชีวิต
ความกระตือรือร้นที่มีอยู่ต็มเปี่ยมจะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ
นอกจากนี้คุณยังเป็นคนจริงใจไม่โกหก
รสนิยมคุณนั้นเลิศหรูนัก มัก จะเป็นสีสันให้กับงานเลี้ยงเสมอๆ
คุณอยากให้ตัวเองและคู่มีเป้าหมายเดียวกันและ
เคียงข้างกันก้าวไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้

สัญลักษณ์ เตาผิง หมายถึงโชค
ราศีเนื้อคู่ มาฆะ
สี น้ำตาล

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>อุตรผลคุนี (13 - 25 กันยายน)

เป็นคนมนุษยสัมพันธ์ดี หนักแน่น และเกิดมาเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง
เป็นเจ้าแห่งยุทธวิธี และเป็นนักวางแผนที่ดี
แต่ความรู้สึกไม่ค่อยมั่นคงและตึงเครียด
อาจทำให้คุณประพฤติตนไร้เหตุผล เกิดความประหม่า
และไม่มั่นใจได้ คุณคอยเป็นกำลังใจให้คู่ของคุณเสมอ
และก็หวังให้เขาหรือเธอเห็นคุณค่าของสิ่งที่คุณทำ
และตอบแทนคุณด้วยความรัก

สัญลักษณ์ ขาเตียง หมายถึงสู้ชีวิต
ราศีเนื้อคู่ บุรพผลคุนี
สี ฟ้าสดใส

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>หัฏฐะ (26 กันยายน - 9 ตุลาคม)

เป็นคนมีเสน่ห์และน่าสนใจ แต่ก็อารมณ์เสียได้ง่ายๆ
คุณทะเยอทะยานและเป็นเจ้าของชะตาชีวิตของตัวเอง
บางครั้งอาจจะดูเหมือนเป็นคนเห็นแก่ตัว แต่จริงๆแล้ว
คุณเป็นคนใจกว้างกว่าใครๆ เมื่อคุณตกลง
ปลงใจกับคู่ของคุณแล้ว คุณจะดูแลเอาใจใส่เขาหรือเธอเป็นอย่างดี
และจะเป็นผู้ให้ที่แสนอารี

สัญลักษณ์ ฝ่ามือ หมายถึงการฝึกตนด้วยโยคะ
ราศีเนื้อคู่ มฤคศิร
สี เขียว

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>จิตรา (10 - 22 ตุลาคม)

เป็นคนชอบเข้าสังคม รักชีวิตกลางแจ้ง
และชอบเมาต์เป็นชีวิตจิตใจ คุณอาจจะดูมีความสุข
กับการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ และหาเพื่อนใหม่ได้ง่ายๆ
แต่โดยธรรมชาติของคุณแล้วคุณรักความสันโดษ
แม้จะอยากใช้ชีวิตร่วมกับใครสักคนแค่ไหน
แต่คุณก็ไม่เคยทุ่มให้เขาหรือเธอเต็ม 100เปอร์เซ็นต์ได้สักที

สัญลักษณ์ ไข่มุก หมายถึงความงาม
ราศีเนื้อคู่ หัฏฐะ
สี ดำ

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>สวาตี (23 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน)

เป็นคนแอกทีฟ ไม่เคยอยู่นิ่ง
แต่มักจะตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำอะไรเป็นสิ่งต่อไป
เพราะอยากทำอะไรๆเต็มไปหมด
ถึงแม้ว่าคุณมีอุดมการณ์เป็นแรงบันดาลใจและเป็นพลังขับเคลื่อน
แต่คนชอบหาว่าคุณเป็นจอมบงการ
จริงๆ คุณก็แค่มีความมุ่งมั่นเท่านั้นเอง
ส่วนในด้านความรักพันธะทางใจ
ต่อกันนับเป็นคุณสมบัติสำคัญที่สุดสำหรับคู่รักในอุดมคติของคุณ

สัญลักษณ์ ปะการัง หมายถึงความทะเยอทะยาน
ราศีเนี้อคู่ ภรณี
สี ดำ

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>วิสาขะ (6 - 18 พฤศจิกายน)

เป็นคนทะเยอทะยานแต่ใช่ว่าความสำเร็จทางด้านวัตถุ
จะทำให้คุณพอใจเสมอไป หากต้องการเติมชีวิต
ให้เต็มอาจจะต้องเปลี่ยนการมองโลกเสียใหม่ ข้อดีของคุณก็คือ
สามารถเข้ากับคนได้ทุกระดับ มีความสนใจในสิ่งต่างๆ
หลากหลายและแม้ว่าคุณยอมรับการผูกพันกับใครคนหนึ่ง
แต่คุณก็ยังคงต้องการความเป็นส่วนตัวอยู่บ้าง

สัญลักษณ์ แท่นปั้นหม้อ หมายถึงความหวัง
ราศีเนื้อคู่ จิตรา
สี ทอง

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>อนุราธ (19 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม)

คุณเป็นคนที่มีความขัดแย้งอยู่ในตัว
บางครั้งคุณอาจจะสนใจในเรื่องของจิตวิญญาณ
แต่ก็วัตถุนิยมแบบสุดขั้วใจดีก็ได้ ใจร้ายก็บ่อย
สร้างเสียงหัวเราะให้คนรอบข้างได้ในนาทีหนึ่ง
แต่ก็กลับหดหู่ซึมเซาในนาทีถัดมา
ดังนั้นคุณจึงไขว่คว้าหาทางสายกลางอยู่ตลอดเวลา
คุณกำลังตามหารักแท้และก็พร้อมจะสละทุกสิ่งเพื่อมัน

สัญลักษณ์ ดอกบัว หมายถึงความรัก
ราศีเนื้อคู่ เชษฐา
สี น้ำตาลแดง

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>เชษฐา (2 - 14 ธันวาคม)

คุณเป็นคนร่าเริง ทะเยอทะยาน
ต้องการประสบความสำเร็จในสิ่งที่คนอื่นไม่เคยทำได้มาก่อน
และเชื่อได้เลยว่าคุณจะทำสำเร็จ หากมีวินัยในตัวเองมากพอ
คุณเชื่อมั่นในเรื่องจิตวิญญาณ แต่ก็นิยมยินดีกับเพศรส
บางครั้งอาจจะประหม่า แต่ต้องแสดงออกว่ามั่นใจเอาไว้ก่อน
นอกจากนี้คุณยังขี้หึง ในขณะที่ตัวเองเป็นคนหลายใจ
คุณต้องการคู่ที่ทำหน้าที่คู่สนทนาได้อย่างชาญฉลาด

สัญลักษณ์ ตุ้มหู หมายถึงความสง่างาม
ราศีเนื้อคู่ มาฆะ
สี ครีม

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>มูละ (15 - 27 ธันวาคม)

ทดลองของใหม่ๆ อยู่เสมอ
และยังเป็นผู้นำที่มองโลกในแง่ดีอีกด้วย
คุณเป็นคนเบื่อง่าย แต่เพราะว่าเป็นคนปรับตัวเก่ง
จึงลุกขึ้นมาเปลี่ยนอะไรๆ ได้เมื่อสิ่งต่างๆ
รอบตัวนั้นดูราบเรียบเกินไป ความสัมพันธ์
ระหว่างคุณและคู่จะเป็นไปได้ด้วยดี
ตราบใดที่เขาหรือเธอยอมให้คุณเป็น
ตัวของตัวเองต่อไป

สัญลักษณ์ หางสิงโต หมายถึงความไม่หยุดนิ่ง
ราศีเนื้อคู่ บุพพาสาฬหะ
สี เหลืองมีสตาร์ด

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>บุรพสาฬหะ (28 ธันวาคม - 10 มกราคม)

เป็นคนสร้างสรรค์ เฉลียวฉลาด และมีปัญญา
หากคุณได้ทำงานที่ตรงกับความสามารถแล้วล่ะก็
ทุกอย่างจะผ่านฉลุย และผลที่ได้ก็จะเป็นที่น่าพอใจ
คุณเปลี่ยนตัวเองไปได้เรื่อยๆแต่อาจจะพบความยุ่งยาก
หากคู่ของคุณไม่ยอมเปลี่ยนตามไปด้วย

สัญลักษณ์ งาช้าง หมายถึงบุคลิกที่โดดเด่น
ราศีเนื้อคู่ เรวดี
สี ดำ

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>อุตตราสาฬหะ (11 - 23 มกราคม)

เป็นคนกระฉับกระเฉง สมองดี เข้าขั้นปัญญาชน
ทำสิ่งที่ตั้งใจและไล่ตามความฝันได้โดยไม่ย่อท้อ
คุณเกลียดการหลอกลวงและคนโกง
และจะไม่ยอมหยุดจนกว่าจะได้ทำลายคนพวกนี้ให้สิ้นซาก
หนึ่งในความต้องการของคุณคือการได้อยู่คนเดียว
ดังนั้นความสัมพันธ์ของคุณอาจจะซับซ้อนและ
ยุ่งยากกว่าคนอื่น

สัญลักษณ์ ขาเตียง หมายถึงการสันโดษ
ราศีเนื้อคู่ อุตตรภัทรบท
สี ทองแดง

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>ศรวณะ (24 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์)

คุณมีสมองเฉียบแหลมราวมีดโกน
และะรูปลักษณ์ภายนอกอันแข็งแกร่งไว้เพื่อเป็นเกราะ
ป้องกันตัว คุณถวิลหาความสงบท่ามกลางสรรพเสียงแห่งชีวิต
แต่ก็เป็นผู้ฟังที่ดีและเชี่ยวชาญในการแก้ปัญหาให้ผู้อื่นคู่ของคุณ
จะต้องเคารพเงื่อนไขที่คุณตั้งไว้
และจะต้องเข้าใจด้วยว่าบางครั้งคุณก็ต้องการอยู่คนเดียว

สัญลักษณ์ หู หมายถึงความเงียบ
ราศีเนื้อคู่ อุตตรภัทรบท
สี ฟ้า

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>ธนิษฐา (6 - 18 กุมภาพันธ์)

เกิดมาพร้อมพรพิเศษในทางสายธรรม
แต่ก็ใช่ว่าจะทิ้งเรื่องทางโลกย์
คุณมีความสามารถรอบด้าน
บุคลิก โดดเด่น มีสง่า ผ่องใส และไม่เห็นแก่ตัว
คู่ของคุณอาจจะรู้สึกว่าคุณทำตัวห่างเหิน แต่หากคุณพบ
คู่ที่วาดฝันไว้แล้วล่ะก็ คุณจะซื่อสัตย์กับเขาหรือเธออย่างที่สุด
และโชคของคุณที่คนรอบข้างยอมรับข้อเสีย
หลายอย่างของคุณได้

สัญลักษณ์ ขลุ่ยหรือกลอง หมายถึงดนตรี
ราศีเนื้อคู่ ศตภิษัช
สี เงิน

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>ศตภิษัช (19 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม)

เป็นคนยึดมั่นในหลักการ ดูลึกลับในบางครั้ง
และชอบตั้งเป้าหมายที่ไกลเกินเอื้อมให้กับตัวเอง
คุณมองการณ์ไกลแต่ขาดความมั่นใจ ต้องการมีความสัมพันธ์ที่น่าตื่นเต้น
แต่ฝ่ายตรงข้ามจะรู้ได้อย่างไรหากคุณ
ไม่เริ่มต้นส่งสัญญาณให้เขาหรือเธอรับรู้เสียก่อน

สัญลักษณ์ ดวงดาว หมายถึงความรู้แจ้ง
ราศีเนื้อคู่ ธนิษฐา
สี เขียวอ่อน

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>บุรพภัทรบท (4 - 16 มีนาคม)

คุณเป็นคนอ่อนไหว และห่วงใยคนรอบข้าง
ทำให้คนมากมายเข้ามาขอคำปรึกษาจากคุณ
ถึงแม้ตอนนี้คุณจะประสบความสำเร็จทางด้านวัตถุแล้วก็ตาม
คุณก็ควรวางแผนการเงินของคุณให้ดี นอกจากนี้คุณมักจะ
มองคนข้างกายในแง่ดีเกินจริง และเมื่อพูดถึงความสัมพันธ์แล้ว
คุณอาจจะดูเหมือนเป็นฝ่ายที่ต้องพึ่งพา
แต่จริง ๆ แล้วคุณเป็นคนที่พึ่งตัวเองได้โดยไม่ต้องง้อใคร

สัญลักษณ์ ดาบ หมายถึงสันติสุข
ราศีเนื้อคู่ อุตตร ภัทรบท
สี เงิน

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>อุตตรภัทรบท (17 - 30 มีนาคม)

เป็นคนฉลาด ใจบุญ มีอุดมการณ์ และเคารพความฝันของผู้อื่น
คุณเชื่อในโชคชะตาและมักมีความรู้สึก
ไม่ อยากยุ่งเกี่ยวผูกพัน ไม่ยึดติดกับสิ่งต่างๆ ในชีวิต
คุณจะเป็นครูที่ดีได้ถ้าเลือกจะไปทางนั้น คุณมักจะ
พยายามประคองความสัมพันธ์ให้อยู่รอด แต่ถ้ามันไม่งอกงาม
คุณก็จะตัดใจและก้าวไปข้างหน้าต่อไป

สัญลักษณ์ ฝาแฝด หมายถึงความมืดที่งดงาม
ราศีเนื้อคู่ เรวดี
สี ม่วง

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>เรวดี (31 มีนาคม - 12 เมษายน)

คุณเป็นคนมีจิตใจเมตตา ห่วงใยผู้อื่น และอ่อนไหว
คุณอุทิศตัวเพื่อประโยชน์ส่วนรวม แต่เป็นประเภทปิด
ทองหลังพระ คุณเป็นคนมีความงาม แต่ขาดความมั่นใจ
คุณต้องเรียนรู้ที่จะศรัทธาและไว้ใจคนอื่นบ้าง
สำหรับเรื่องความรัก คุณเป็นคนโรแมนติก
จึงต้องการคนที่เข้าใจว่าลึกๆแล้วคุณต้องการอะไร

สัญลักษณ์ ปลา หมายถึง ความบริสุทธ์
ราศีเนื้อคู่ อุตตรภัทรบท
สี น้ำตาล


สนับสนุนข้อคิดนานาสาระโดย:
หนูดี จาก Xchange.teenee.com


 

Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2550 20:22:01 น.
Counter : 129 Pageviews.  

1  2  3  4  

chairearmyfc
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกคนนะคร้าบ แวะเวียนกันมาเยี่ยมบ่อยๆนะคร้าบ
Friends' blogs
[Add chairearmyfc's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.