ปลูกด้วยรัก....เลี้ยงด้วยใจ....ความผิดหวังคือกำลังใจ..สู้สู้
Group Blog
 
All Blogs
 

ล้างบ่อซะหน่อย20/7/57

  หลังจากพื้นบ่อถูกตะไคร่น้ำครอบครองซะหนาแน่นจากพื้นเขียวๆจนกลายเป็นสีดำ จนรักเล่ถูกกลืนสีไปกับพื้นมองแทบไม่ออก คึกก็ขัดซะหน่อย ขอบอก งานนี้ 5 ชั่วโมงกว่าจะเสร็จ ตั้งแต่ บ่าย3 -2 ทุ่ม  เหนื่อยกว่าทำงานที่โรงงานอีก555


เริ่มจาก ตักปลาออก (พึ่งได้นับเป็นครั้งแรกสรุปว่าบ่อนี้มี 48 ตัวพอดีจ้า)สูบน้ำออก แล้วก็ขัดๆๆๆๆๆ ออกยากชะมัด

เสร็จแว้ว กลับคืนถิ่นได้ 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2557    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2557 14:50:40 น.
Counter : 579 Pageviews.  

ในที่สุดก็ผุดบ่อปลาทองใหม่

บ่อปลาบ่อแรก


         ด้วยปลาทองพันธ์ทั่วไปมันไม่อึดและทนเท่าปลาทองโคเมท เมื่อปลาทองธรรมดาเริ่มตายลงเจ้าโคเมทก็เริ่มโตมาแทนที่จนเต็มบ่อไปหมด จากประสบการณ์ที่เลี้ยงปลาทองที่เจอมากับตัวเอง ไม่ควรเลี้ยงโคเมทไว้กับปลาทองธรรมดาเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเวลาเค้าไล่ผสมพันธ์ ตัวเมียจะโดนไล่ซึ่งแน่นอนว่ายหนีไม่ทัน ช้ำในตายบาดเจ็บทั้งภายในภายนอก น่าสงสารจริงๆ  แต่ข้อดีของโคเมทก็คือ ทนเป็นเลิศ ไม่ต้องคอยแช่อาหารเม็ดให้ก่อนกิน เค้าก็ไม่เคยว่ายหงายท้องตีกรรเชียงให้เห็น ช่อบว่ายกันเป็นขบวน ผมว่าเค้าก็สวยดีนะ ปลาชุดนี้ผมเลี้ยงมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ จนตัวใหญ่มากมาย ใน3-4 ปีมานี้ อัตราการสูญเสียน้อยมากๆๆ ปลาทองโคเมท ร่วม 40 ตัว ปีนึงป่วยตายประมาณ 1-2 ตัวเอง 
     บ่อนี้ผมปรับปรุงด้วยการรื้อน้ำตกออก(รั่วแก้ไม่หาย)เลยวางต้นไม้แทน ส่วนพื้นบ่อก็นำกระเบื้องสีฟ้าวางทับไว้เฉยๆ เวลาขัดบ่อก็ เพียงนำแผ่นกระเบื้องออกมาล้างสะดวกดีไม่ต้องลงไปขัดในบ่อให้น้ำมันขุ่นเล่น ไม่มีเศษไปติดกรองด้วยครับ

บ่อปลาบ่อสอง 

       บ่อนี้มีน้ำตกและธารน้ำใหล ระบบกรองใช้ถังกรองด้านนอกทำขึ้นเอง เริ่มลงปลาช่วงต้นเดือนเมษายน 2557 พอลงปลาได้สองอาทิตย์ต้นลำใยซึ่งเป็นร่มเงาให้กับบ่อก็ดันมาตายเอาดื้อๆทำให้บ่อโดนแดดแบบเต็มๆ ตั้งแต่ก่อนเที่ยงยันเย็น น้ำเป็นสีเขียวเลยทีนี้ ผมเลยต้องใส่หลอด UV เข้าช่วย น้ำกลับมาใสปิ้งดังเดิม แต่พื้นก็เป็นตระไคร่ขื้นเต็มสวยไปอีกแบบ ส่วนปลาที่ลงเน้นปลาราคาถูกจากตลาดนัดนินจาชลบุรีเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งดูแล้วเป็นปลาแคระไม่ค่อยโตครับ  ลูกโป่ง กับสิงห์ แล้วก็เลย์ห้าสี ที่เอามา สามเดือนผ่านไปแทบไม่โตขึ้นเลยสมกับค่าตัว 10-15 บาทจริงๆ เมื่อเทียบกับที่ซื้อจากร้านขายปลาเจ้าประจำ เทียบกันไม่ได้เลยซื้อมาตัวเท่าๆกัน มันโตวันโตคืน สามเดือนผ่านไปอย่างกะพ่อกับลูก 
       ปลาบ่อนี้เน้นเลี้ยงรวมปลาทองหลายสายพันธ์ แต่พวกปลาสีดำกับสีทึบๆ จะมองไม่ค่อยเห็นเนื่องจากสีปลาจะกลมกลืนไปกับพื้นบ่อ ดีนะซื้อมาไม่กี่ตัว  ส่วนอาหารที่ให้เลยต้องให้อาหารเม็ดเล็กด้วยกันทั้งหมดเนื่องจากมันมีพวกไม่ยอมโต อาหารที่ใช้ก็อาหารลูกกบ ไข่ตุ๋น ทั้งสองบ่อถ่ายน้ำ30-40 % ต่อสัปดาห์  แผ่นกรองล้าง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หาเรื่องเหนื่อยจริงๆ555

 

Create Date : 20 มิถุนายน 2557    
Last Update : 20 มิถุนายน 2557 20:45:03 น.
Counter : 3119 Pageviews.  


ชัยอารีย์
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ฺสร้างขึ้นไว้เป็นบันทึกความทรงจำการเปลี่ยนแปลงและความเป็นไปของสวน/สัตว์เลี้ยง ต่างๆในบ้านจร้า
Friends' blogs
[Add ชัยอารีย์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.