One Year already!... ครบหนึ่งปีพอดี + รวมมิตรรูปบ้าน และเรื่องบ้านๆที่อยากแบ่งปันกัน
Our lovely white kitchen ^_^...เวลาช่างผ่านไปเร็วจริงๆ เผลอแป๊บเดียวตอนนี้เราสองคนกับโทบี้อีกหนึ่งตัว อยู่บ้านหลังนี้มาครบหนึ่งปีแล้ว ตอนแรกแอบหวั่นๆเรื่องสภาพบ้านเพราะซื้อบ้านเก่าใครๆก็น่าจะรู้ดีว่าอยู่ๆไปมักจะมีอะไรแอบแฝงอยู่ อย่างนั่นเสีย นี่เสีย หรือปัญหานู่นนี่จุกจิก ใหม่ๆเราก็พากันคิดบ้าง แต่อยู่ไปๆและยุ่งวุ่นวายกับแต่งบ้านไปก็ลืมคิด จนตอนนี้มองย้อนกลับไป สี่ฤดูที่ผ่านมา (ร้อน หนาว ใบไม้ผลิ ใบไม้ร่วง) ทุกอย่างยังโอเคอยู่ อิฐไม่หลุดร่วง หน้าต่างถึงจะเก่าแต่ยังปิดเปิดได้ปกติ หลังคาก็กันแดดกันฝนกันหิมะได้ไม่มีปัญหา ระบบน้ำร้อน-น้ำเย็นภายในบ้านก็โอเค อิอิ... สรุปคือทุกอย่างราบรื่นดี และก็หวังว่ามันจะราบรื่นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ

...ขอเคาะไม้สามที...


อยู่มาหนึ่งปีก็จริง แต่ก็ยังลงมือซ่อมแซมบ้านในแบบที่เราสองคนทำกันเองเหมือนเดิม คือเน้นความสวยงามและพออยู่ได้ไปก่อน เอาไว้มีงบค่อยจ้างช่างมืออาชีพเนอะ จะว่าไปฉันทำลิสต์ยาวเหยียดในสิ่งที่ต้องซ่อมแซมด้วยล่ะ ก็ตั้งแต่ฉาบผนังใหม่ ทำเพดานบ้านใหม่ (อยากได้ beams หรือคานไม้เปลือยๆสวยๆแบบบ้านอิงลิชคอทเทจอ่ะ คงจะเข้ากับบ้านของเราดีเนอะ) เปลี่ยนโครงหน้าต่างใหม่ พื้นใหม่ รางน้ำฝนใหม่ and so on....
แพทริคแอบแซวว่าถ้าจะทำทั้งหมดที่ว่า แบบนั้นคงต้องรอให้ถูกล็อตเตอร์รี่ก่อนนะจ้ะ อิอิ

แต่ว่าก็ไม่รีบอะไรนะ ก็อยู่ไปคอยซ่อมไปเล็กๆน้อยๆแบบนี้ไปก็ไม่มีปัญหาอะไรLast autumn...
เขียนเรื่องบ้านๆในบล้อกนี้มาก็เยอะ แต่ฉันยังไม่เคยเขียนที่มาที่ไปอย่างละเอียดของการได้มาซึ่งบ้านหลังนี้เลยเนอะ
จะมีใครอยากรู้ไหม?...
ไหนๆก็ครบรอบหนึ่งปี งั้นถือโอกาสเขียนเล่าเล่นๆวันนี้ดีกว่าว่าไปไงมาไงถึงมาลงเอยที่บ้านหลังนี้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่มองหาบ้านกันอยู่ หรืออ่านแล้วไม่แน่ว่าการผจญภัยแบบบ้านๆของเราสองคนอาจจะให้แรงบันดาลใจกับใครหลายคนก็ได้เนอะ


...งั้นเล่าเลยดีกว่า...(แต่เตือนไว้ก่อนว่าอาจจะยาวนะจ้ะ)


.
.
.
.ก่อนที่จะเจอบ้านหลังนี้ ถ้านับดูคร่าวๆก็น่าจะสองปีได้ที่เราใช้เวลากันตามล่าหาบ้าน
ครั้งแรกเลยที่ตัดสินใจหาที่อยู่ใหม่คือช่วงปลายปี 2008 ตอนนั้นบ้านที่เราสองคนอาศัยอยู่(ซึ่งเป็นบ้านเช่า)โดนขโมยขึ้นพร้อมกับข้าวของในบ้านก็ถูกขโมยไปด้วย คือเช่าบ้านหลังนั้นมาหลายปี ไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่พอมาเจอขโมยนี่ล่ะ ตอนนั้นรู้สึกขวัญเสีย กลัวและหวาดระแวงไปหมด พอไม่มีกระจิตกระใจจะอยู่บ้านหลังเดิมต่อไปเราสองคนเลยเริ่มคิดถึงการหาที่อยู่ใหม่

ตอนแรกคิดกันว่าจะเปลี่ยนไปเช่าที่อื่น แต่ว่าคิวรอนั้นยาวเหยียดมากๆ บางคนรอมาสองสามปียังไม่ได้บ้านก็มี คิดไปคิดมาเลยยกเลิกแผนการนี้ไป จากนั้นก็เปลี่ยนเป้าหมายไปเป็นหาซื้อบ้านเป็นของตัวเองแทน พอตัดสินใจแบบนี้ เลยต้องหาข้อมูลกันใหญ่ว่าอะไรเป็นอะไร จริงๆฉันเองนี่แหละเป็นคนจัดการวางแผนหาข้อมูลต่างๆเอง ส่วนแพทริคมีเวลาว่างน้อยเพราะต้องทำงาน


Last winter...


ขั้นตอนการหาบ้านในแบบของฉันอาจจะไม่ค่อยเหมือนคนอื่น เอ๊ะ..หรือเหมือนก็ไม่รู้นะ ยังไงเพื่อนๆลองมาแชร์ประสบการณ์ให้กันอ่านในนี้ก็ได้นะ

...ก่อนอื่นเลยก็เริ่มจากการเข้าไปตามเว็บต่างๆของธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้ซื้อบ้าน...
ก่อนจะซื้อบ้าน เราก็ควรจะรู้งบที่แน่นอนใช่ไหม และในเว็บเหล่านี้จะมีการคำนวนคร่าวๆให้ว่าเงินเดือนเท่านี้ๆ จะกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ๆ คือเอามาเป็นไกด์ไลน์ในการมองหาบ้านเฉยๆว่าเราจะมีโอกาสได้บ้านระดับไหน ไม่ใช่ว่าเงินเดือนกระติ๊ดแค่นี้ แต่ไปมองหาบ้านราคาเป็นหลายล้าน ก็ไม่ใช่ใช่ป่าว อิอิ

แต่ทุกเว็บพอคำนวณออกมาแล้วเราสองคนได้งบที่น้อยนิดมาก ประมาณว่าอย่างดีที่สุดที่เราสองคนจะซื้อได้คือแค่อพาร์ตเมนท์ห้องเดียวเอง อะไรแบบนี้ ตอนนั้นใจเริ่มแป้ว แพทริคบอกว่าเลิกคิดดีมั้ย แต่ฉันก็ไม่ท้อและแอบมองโลกในแง่ดีว่าคอมพิวเตอร์อาจจะคำนวณผิดพลาดก็ได้เนอะ ทางที่ดีเราต้องไปคุยกับธนาคารตัวต่อตัว เห็นหน้าเห็นตากันจะได้อธิบายถูกอะไรเป็นอะไร หรือบางทีเค้าอาจจะหาทางเลือกอื่นที่ดีกว่านี้ให้เราก็ได้ เลยพยายามคอนวินซ์แพทริค สุดท้ายก็ลองไปกัน...

ไปๆมาๆหลังจากนัดคุยกับธนาคารและสถาบันการเงินอื่นๆราวๆสิบที่ ผลที่ได้ไม่ต่างจากในเว็บเท่าไหร่ คือกู้ได้น้อย(มาก)เหมือนเดิม ใจแป้วรอบที่สองอีก... แต่ก็ยังไม่ท้อนะ ก็พยายามหาข้อมูลที่อื่นต่อไป (ฉันเหมือนเดิมที่หา แพทริคเป็นฝ่ายรับข้อมูล จากนั้นช่วยตัดสินใจ และเป็นคนขับรถให้) แต่ช่วงนั้นในขณะเดียวกันก็ตระเวณหาบ้านไปเรื่อยๆ เผื่อมีอะไรดีๆหลงมาในราคาที่เราซื้อได้...
(แต่ก็ไม่มีอะไรหลงมา ...)It's summer!...


หลังจากติดต่อไปอีกหลายที่สุดท้ายก็มาเจอสถาบันการเงินที่นึง ซึ่งหลังจากนัดคุยกันและเช็คเอกสารการเงินต่างๆของเราเรียบร้อยแล้ว (บางที่เราสามารถนัดเค้ามาคุยได้ถึงบ้านเลยนะ สะดวกดีจัง) ปรากฏว่าเค้าให้ตัวเลขที่น่าพอใจที่สุด คือกู้ได้เยอะกว่าเจ้าอื่นๆนั่นเอง เลยคิดว่าเอาตัวเลขอันนี้แหละเป็นตัวหลักในการหาบ้าน...

แบบนี้ค่อยมีความหวังขึ้นมาหน่อย แล้วเป้าหมายก็เริ่มเขยิบจากอพาร์ตเม้นท์ห้องเดียวมาเป็นบ้านแบบทาวน์เฮ้าส์แทน บ้านเดี่ยวนี่ก็แอบหวังไว้บ้าง แต่ก็เผื่อใจไว้ว่ามันคงเป็นไปไม่ได้หรอก(ตอนนั้นนะ)


ถึงตอนนี้เลยเริ่มตามล่าหาบ้านกันเพลินและสนุกขึ้น เพราะมีงบประมาณ(ที่ดีกว่าเดิม)อยู่ในใจแล้ว
ขั้นตอนการตระเวณหาบ้านฉันจะเริ่มจากดูจากเว็บก่อน จากประสบการณ์เว็บที่น่าเชื่อถือสุดและข้อมูลอัพเดตที่สุดของที่นี่คือ //www.funda.nl เราแค่ใส่ราคาบ้านและพื้นที่ที่เรามองหาบ้านลงไป เว็บก็หาให้ ช่วงนั้นทุกๆวันตื่นมาฉันจะต้องมานั่งหาบ้านในเว็บก่อน บางทีหาจนตาลายและมึนไปเลยเพราะมันเยอะมาก ถ้าเจอหลังไหนหลังจากดูรูปและอ่านข้อมูลแล้วชอบ ฉันก็จะจดที่อยู่ไว้ พอเสาร์-อาทิตย์มาแพทริคจะถามแระว่า "วันนี้มีทริปดูบ้านมั้ยจ้ะ" ถ้าฉันบอกมี ก็ขับรถออกกันไปพร้อมกับเนวิเกเตอร์คู่ใจ (ที่พาหลงบ่อยๆ เหอๆ)


Our cozy home...


เวลาออกทริปตระเวณดูบ้าน เราสองคนจะใช้วิธีขับรถชะแว้บๆผ่านไปมาตรงหน้าบ้าน พร้อมกับดูถนน และดูละแวกบ้านแถวนั้นด้วยว่าโอเคไหม ถ้าดูหน้าบ้านของจริงแล้วเปลี่ยนใจไม่ชอบ ก็จะขีดฆ่าบ้านหลังนั้นออกจากลิสต์ แล้วขับไปบ้านหลังอื่นต่อไป จะทำอย่างนี้กันตลอด เหมือนเป็นกิจวัตรของเราสองคนไปเลย ทริปตระเวณดูบ้านต่อวันนี่บางทีเกิน 20 หลังก็มี คือขับรถทั่วจังหวัดเลย ค่าน้ำมงน้ำมันนี่ไม่สนกันแล้วและถือเป็นการเที่ยวไปในตัวด้วย อิอิ แต่ในหลายสิบหลังที่ไปดูแต่ละวันนั้นจะมีที่ชอบหลังจากเห็นของจริงแค่หลังหรือสองหลัง หรือบางทริปไม่มีหลังที่ชอบเลยก็มี...
คือส่วนมากในรูปมันดูดี๊ดูดี แต่ขับรถไปดูของจริงแล้วมันไม่ใช่


ตกลงหลายๆเดือนที่หาๆบ้านกันจะมีบ้านถูกใจจริงๆแค่ไม่กี่หลัง และก็มีบางหลังที่ลองโทรติืดต่อบริษัทขายบ้านเพื่อขอดูข้างในบ้าน แต่ส่วนมากก็ผิดหวัง คือบางหลังก็ต้องซ่อมเยอะ บางหลังก็เล็กเกิน ไม่ค่อยเจอที่คลิกเท่าไหร่ ส่วนหลังที่คลิกส่วนมากจะเป็นหลังที่เกินงบประมาณไปเยอะ แบบว่าเราฝันสูงกันมาก
อยากได้บ้านเดี่ยวงี้...
บ้านเดี่ยวไม่พอต้องขอแบบสวยๆเก่าๆมีคาร์แร็คเตอร์ด้วยนะ...
จะเอาโรงรถด้วย(อันนี้รีเควสของแพทริค)...
ที่ดินและบริเวณเยอะๆ...
มีห้องให้ทำงานไม้หรือเวิร์คช้อปให้ทำนู่นนี่ได้...
วิวสวยๆ ไม่แออัด ไม่ติดเพื่อนบ้านเกินไป...
ไม่ต้องซ่อมเยอะ ขอเข้าไปแล้วอยู่ได้ หรืออยู่ไปซ่อมไปก็ได้...
มีห้องให้โทบี้อยู่ ฯลฯ...
อุ๊ย...ไหง wish list มันเริ่มยาวเหยียดแบบนี้ งบน้อยแต่ยังเลือกมากอีกเนอะ ...
คนอื่นเค้าคงไม่เรื่องมากแบบเราสองคน แต่เหตุผลหลักๆที่เราสองคนเรื่องมาก(และเลือกมาก)กับเรื่องบ้าน คงเป็นเพราะเราใช้เวลาอยู่บ้านกันค่อนข้างเยอะ คือเป็นคนค่อนข้างติดบ้านและให้ความสำคัญกับบ้านน่ะ พอจะตัดสินใจซื้อถ้าเลือกได้เลยอยากได้ที่ดีๆไปเลยเพราะไม่อยากย้ายกันหลายรอบ

อีกอย่างหลายปีที่ย้ายออกจากพ่อแม่และมีชีวิตของตัวเอง จากนั้นเจอปัญหาสารพัดประดังประเดเข้ามา มันทำให้เราสองคนเห็นความจริงอย่างหนึ่งว่าไม่ว่าชีวิตจะเจออะไรมา แต่ถ้าเข้ามาในบ้านแล้วสบายใจ สุขใจ อะไรอย่างอื่นมันก็ไม่สำคัญแล้ว หรือต่อให้มีเงินมากมายแค่ไหน แต่ถ้าอยู่อาศัยผิดที่ผิดทาง มันก็จะมีผลกับอย่างอื่นในชีวิตด้วย

สำหรับเราและคิดว่าสำหรับหลายๆคนด้วย "บ้านคือรากฐานของชีวิตนะ" ใช่ไหม...หลังจากตระเวณกันหลายเดือนหรือเกือบปีเลยมั้ง คิดว่าน่าจะไปกันเกือบทั่วจังหวัดแล้ว หมู่บ้านเล็กหมู่บ้านน้อยผ่านหูผ่านตาเราเกือบหมด (บางทีตอนนี้เวลาบังเอิญขับรถผ่านยังมีแอบแซวกันเล่นกะแพทริค "เฮ้ยยย หลังนี้เราเคยมาดูแฮะ" "อ๊ะ....แถวนี้เราก็มาแล้ววว" "อ้าววว บ้านหลังนี้ยังขายไม่ออกเลย...ค้างตลาดมากี่ปีแล้ว" อะไรประมาณนี้ ฮ่าฮ่า...) ก็เริ่มเหนื่อยและเริ่มท้อ เพราะไม่เจอบ้านที่"ใช่"ซะที ...

มีอยู่ช่วงหนึ่งฉันบอกแพทริคว่าเลิกล้มความคิดซื้อบ้านดีไหม เพราะฉันรู้สึกเหนื่อยจัง คือถ้าจะซื้อบ้านที่เหมือนบ้านที่เช่าอยู่ ก็เช่าบ้านแบบนี้ต่อไปดีกว่าไหม รอให้มีรายได้เยอะกว่านี้ มีงบซื้อบ้านที่ดีกว่านี้ ค่อยว่ากันใหม่ แถมตอนนั้นอาการหวาดระแวงขโมยขึ้นบ้านเริ่มหายดีแล้ว ถ้าต้องทนอยู่ต่ออีกหน่อยก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร คุยกันเสร็จแพทริคก็เห็นด้วย หลังจากนั้นเลยพักเบรคการตามล่าหาบ้านกันไปพักใหญ่ๆOur garden...


ช่วงพักที่ว่าฉันก็มีโอกาสไปเรียนภาษาเพิ่มด้วย และยุ่งกับธุระอื่นๆนั่นนี่ในชีวิต เลยลืมคิดเรื่องบ้านไป (แต่ก็ยังเปิดหาเว็บบ้านเป็นระยะๆ) แล้วก็มาถึงจุดเปลี่ยนอีกช่วงนึง คือละแวกบ้านที่เราเช่าอยู่ก่อนหน้านั้นจะมีแต่คนแก่กับวัยเกษียณที่เป็นผู้เช่าส่วนมาก เลยค่อนข้างเงียบสงบ มีคนรุ่นๆเราไม่กี่หลังเอง แต่ต่อมาคนแก่หลายบ้านเสียชีวิตไป หรือป่วยหนักจนต้องย้ายไปอยู่บ้านคนชรา คนเช่ารุ่นต่อมาหลังๆเลยเป็นคนอายุน้อย บางหลังอยู่เป็นครอบครัว แต่ดูท่าทางส่วนมากจะเป็นคนอีกแนวนึง เดาว่าเค้าไม่ทำงานกันเพราะเห็นอยู่บ้านกันทุกวัน ซึ่งก็เป็นคนดัตช์ฝรั่งนี่แหละ ไม่ใช่คนต่างชาติหรืออะไรหรอกเพราะหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านเล็กๆอยู่บ้านนอกน่ะ

นั่นล่ะหลังๆมาสิ่งแวดล้อมแถวนั้นจะเปลี่ยนไปเยอะ มีเด็กๆวัยรุ่นสุมหัวกันเป็นที่ๆ เวลาเดินผ่านเลยถูกทักและถูกแซวเป็นระยะๆ ฉันยิ่งเป็นเป้าให้แซวง่ายด้วยเพราะแถวนั้นไม่ค่อยมีคนต่างชาติ บางทีก็เกาะกลุ่มกันบริเวณที่พาโทบี้ออกไปเดิน จนหลังๆมาแทบไม่อยากออกไป หรือวันดีคืนดีก็มีข่าวในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นบอกว่ามีโจรซ่องสุมใกล้ๆถนนที่เราอยู่มั่ง หรือมีเหตุทำร้ายร่างกายกันไม่ห่างจากบ้านเรามั่ง พอชื่อเสียงของหมู่บ้านเริ่มเสื่อมเสีย เวลาอยู่ข้างนอกคนถามว่าเราพักแถวไหน ถ้าบอกชื่อหมู่บ้านไปคนจะมีปฎิกิริยาที่ชวนให้เราคิดว่าเราอยู่บ้านป่าเมืองเถื่อน ยังไงยังงั้น...แย่เลยเนอะ

ในเมื่อเป็นแบบนี้ โปรเจ็คตามล่าหาบ้านใหม่ของฉันกับแพทริคก็ถูกหยิบขึ้นมาคุยอีกรอบ...
และเห็นตรงกันว่าไปกันเถอะ ไม่อยากอยู่บ้านเช่าหลังนี้ต่อไปแล้ว....My crazy-little collection ^_^...


คราวนี้ฉันลองเปลี่ยนแผน ลองไปหาบ้านข้ามจังหวัดดู เพิ่มรัศมีกิโลเมตรการหาบ้านออกไปอีกเยอะเลย ครอบครัวแพทริคพอรู้เรื่องก็ค้านกันใหญ่ เค้าไม่อยากให้ไปอยู่ไกลมากเพราะเวลาไปมาหาสู่กันมันลำบาก แต่ทำไงได้ล่ะ มันจำเป็นเนอะ
และนั่นล่ะ...ผลที่ได้มาก็ดีเกินคาด...คือถ้าย้ายออกไปไกลหน่อย งบที่เรามีนี่สามารถซื้อบ้านเดี่ยวได้ด้วยล่ะ คือแต่ละจังหวัดจะมีค่าครองชีพและราคาบ้านแตกต่างกันไปน่ะ คราวนี้เลยเริ่มยิ้มกันออก.....

ถึงตอนนี้ทาวน์เฮ้าส์หรือบ้านแฝดนี่ไม่สนใจแล้ว มุ่งเอาบ้านเดี่ยวอย่างเดียวเลย ขับรถไปทำงานอาจจะไกลกว่าเดิมหน่อย แต่ก็คิดกันว่ามันก็คุ้มละ ประมาณว่าเอาบ้านไว้ก่อน ที่ทำงานค่อยว่าทีหลัง เหอๆๆ (ตอนนี้บางทียังโดนคนถามประจำว่า "พวกคุณย้ายมานี่เพราะได้งานแถวนี้หรือเปล่า?" พวกเราตอบ "เปล่าจ้าาาาา งานยังอยู่ที่เดิม แต่ย้ายตามบ้านมา...อิอิ" ทุกวันนี้แพทริคขับรถเกือบๆชม.กว่าจะถึงที่ทำงาน ส่วนฉัน 1.5 ชม.กับรถเมล์สามต่อ เอิ๊กๆๆ... โชคดีที่รักงานนะเนี่ย ไม่งั้นคงไม่ทนลำบากแบบนี้ อีกอย่างไม่ได้ทำทุกวันด้วย เลยชิลๆเนอะ)


รอบนี้การตามล่าหาบ้านนี่สนุกกว่าเดิมเพราะหลายๆที่ถือเป็นพื้นที่ใหม่ที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจ คนเราเห็นที่แปลกตาก็ระรื่นแบบนี้เป็นธรรมดาเนอะ ลิสต์ของบ้านที่ฉันจดๆที่อยู่ไว้จากเว็บแล้วขับรถไปดูของจริงกัน บางหลังก็อยู่ติดทะเลด้วย ว้าวววว......คราวนี้จากฝันหนึ่ง ก็มีฝันสอง ฝันสามตามมาอีกเป็นกระพรวน อย่างเช่นการทำบ้านพักริมทะเล เป็นต้น ฮ่าฮ่า เอากะเราสองคนสิ...

ขั้นตอนการหาบ้านคราวนี้ก็คล้ายกับรอบแรก คือทำลิสต์ตระเวณดูบ้านจากข้างนอก ซึ่งลิสต์ก็ยาวเหยียดเหมือนเดิม ไมล์รถจะขึ้นปรู๊ดปร๊าดเยอะช่วงนั้นเพราะตระเวณกันตลอด ถ้าชอบข้างนอกก็โทรนัดบริษัทบ้านดูข้างใน ถ้าชอบข้างในก็คุยกันต่อและตกลงเรื่องการซื้อขาย (ส่วนนี้เป็นหน้าที่ของตัวแทนขายบ้านที่จัดการให้หมด รวมไปถึงสัญญากู้ต่างๆ ประกันนู่นนี่จิปาถะ จนถึงวันเซ็นสัญญาได้กุญแจบ้านเลย)

.
.
.


และแล้วราวๆสองปีครึ่งผ่านไปนับตั้งแต่วันที่ขโมยขึ้นบ้าน (+ ระยะทางขับรถรวมกันอีกหลายหมื่นกิโล ฮ่าาาาา) ในที่สุดเราก็เจอบ้านหลังที่ "ใช่" เสียที

วันที่ 23 กรกฏาคม 2010 เป็นวันที่เราได้กุญแจวันแรกและย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังนี้...
...ครบหนึ่งปีพอดิบพอดีเลย...

การตามหาบ้านในฝัน จะว่าไปก็ถือเป็นการเดินทางที่เหนื่อยและกินเวลายาวนาน แต่พอมองย้อนกลับไปแล้วก็รู้สึกว่ามันคุ้มค่า ไม่เสียดายที่ใช้เวลารอและอดทนนะเนี่ย ประสบการณ์ทั้งหมดก็มีผลกับชีวิตคู่ด้วยนะ (แต่จะมีคู่ไหนทำแบบเรากันมั่งเนี่ย เหอๆๆ) เหมือนได้ต่อสู้อะไรด้วยกันมา ได้เรียนรู้กันเพิ่มขึ้นอีกทั้งตัวฉันเองทั้งแพทริค ขนาดว่าคบกันมาเป็นสิบปีแล้วนะเนี่ยแต่นิสัยใจคอบางอย่างก็พึ่งมารู้มาเห็นกันตอนหาบ้านนี่เอง ได้ลองผิดลองถูก ฝ่าฟันกันมา ทะเลาะกันก็บ่อย หุหุ... แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี


ว่าแต่บ้านหลังนี้ดีตรงไหน หลังจากเรื่องมากและเลือกมากมานานทำไมมาลงเอยที่นี่ได้ล่้ะ?

...เพราะบ้านหลังนี้อยู่ห่างทะเลแค่ 40 นาที
...อยู่ใกล้ Ikea แค่ขับรถ 20 นาที
...และมีร้านของเก่าน่ารักๆไม่ไกลจากบ้านหลายร้านให้ฉันไปเดินเล่นเวลาเบื่อ
...แถมในสวนก็ยังมีบ่อน้ำ(ปลอม)ไว้ให้ดูเล่นด้วยนะ...ฮิๆๆๆ

เหตุผลไร้สาระดีแท้ๆ ส่วนเหตุผลอื่นก็อย่างที่ทุกคนได้เห็นและได้อ่านกันมาตลอดในบล้อกนี้ล่ะ ใครจะปฎิเสธบ้านน่ารักๆหลังนี้ได้ล่ะเนอะ Mission Accomplished! ...^_^

หมายเหตุ : รูปและเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านหลังเก่าตามอ่านได้ในบล้อกเก่าๆ หรือจะคลิกตรงรูปทางขวามือก็ได้จ้า อ้อ..และขอบคุณทุกคนที่อ่านเรื่องยาวๆนี้จนจบ จขบ.ไม่มีรางวัลให้นอกจากอยากจะบอกว่าตอนนี้มีความสุขกับการเขียนบล้อกให้ทุกคนอ่านมาก และคิดว่าคงจะทำและเขียนบล้อกแบบนี้ให้ทุกคนอ่านต่อไปเรื่อยๆน่ะ

ก่อนไปลากันด้วยรูปโปรเจ็คผ้าคลุมโซฟาผืนใหม่ที่ทำค้างไว้...แล้วเจอกันใหม่บล้อกหน้าจ้าาาาา


Create Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 15 มิถุนายน 2560 1:50:32 น. 38 comments
Counter : 4253 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ คุณอ้อม

ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อเลยค่ะ
รวมมิตรได้ลงตัวมาก ๆ ๆ ค่ะโดย: Gunpung วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:32:42 น.  

 


ยาวมากกกก แต่ตั้งใจอ่าน จนจบ

พี่เชื่อเสมอว่าอะไรที่เป็นของเรา ยังงัยมันก็เป็นของเรา


เป็นคนติดบ้านเหมือนกันคะ ถึงจะเที่ยวบ่อย แต่ไม่เกินสามวัน

บ่นอยากกลับบ้านแล้ว. แม้กระทั่งกลับเมืองไทย

ก็บ่นอยากกลับบ้าน ที่นี่ บ่นทุกวัน จนแม่รำคาญ


ไปไหนมาเหนื่อยง่วงแค่ไหน พอถึงบ้านตาสว่างทุกที.

นั่งเล่นเนต ได้อีกเป็นชั่วโมง


โดย: pippo's sweet heart วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:20:30 น.  

 
เข้าใจเลยจ้าน้องอ้อม

บ้านก็เหมือนสามีเนาะ ฮ่า ใช่ว่าจะเจอง่ายๆ ฮ่า ฮ่า

แต่พอจะเจอ ก็เจอง่ายๆ ปิ๊งๆ เดี๋ยวนั้น

บ้านน้องอ้อมน่ารัก เหมือนใครว่าน๊า บ้านตุ๊กตา

ดูกี่ทีๆ ก็มีความสุข ดังนั้นไม่ต้องสงสัยว่าเจ้าของจะมีความสุขแค่ไหน

แถมอยู่ใกล้ อิเคีย ร้านของเก่างี้อุ๊ย อย่างในฝันของพี่เลย

^ ^


โดย: NooMali วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:26:59 น.  

 
หวัดดีจ้ะอ้อม หาบ้านที่ถูกใจนี่ไม่ง่ายเลย แถมเรื่องธนาคารอีกนะเนี่ย โชคดีที่อ้อมกับแพททริคหาจนได้ที่ถูกใจ (ก็เราคนชอบอยู่บ้านนี่เน๊อะ) แอนว่าบ้านนี้เก่าแต่ก็เก่าแบบมีคาแรคเตอร์ แถมยิ่งอ้อมแต่งเข้าไปนี่ใช่เลย เหมือนกระท่อมน้อยในทุ่งดอกไม้ประมาณนั้น 555 ดูกี่ทีก็สวย (และทำให้แอนใฝ่ฝันอยากมีบ้านของตัวเอง แต่คงอีกนานนนน)

ป.ล. ชอบนาฬิกาจังเลยจ้ะอ้อม ยังเดินได้อยู่รึเปล่า ^^


โดย: แอน AnnsCrafts IP: 58.9.75.197 วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:16:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ บ้านน่ารักมากมายเลย ชอบบ้านแบบนี้ค่ะ
เมืองไทย ไม่ค่อยมีบ้านสวยๆแบบนี้ ส่วนใหญ่ถ้ามี
ก้อจะเป็นพวกรีสอร์ทซะมากกว่า

เวลาเรามีบ้านสวยๆ เราก้ออยากจะแต่งบ้านให้ดูกุ๊กกิ๊กน่ารักไปด้วยเนอะ มันทำให้มีความสุขมากเลยนะ

คุณยังโชคดี ที่คนใกล้ตัว มีความคิดเห็นไปด้วยกันได้
ถ้าเป็นบางคนที่เขาคิดเห็นไม่ตรงกัน โอกาสจะได้บ้าน
ถูกใจอาจจะน้อย และถ้าเราได้บ้านที่ไม่ถูกใจแล้ว
จะทำให้เราไม่มีความสุข จนอยากจะหาบ้านใหม่เลยหล่ะ
แต่บ้านอย่างที่ว่า ไม่ใช่จะหาง่าย เปลี่ยนง่าย

วันนี้ขอแอดไว้ก่อนนะคะ แล้วจะเข้ามาดูอีก เห็นตกแต่งบ้าน
น่ารักจริงๆเลยค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:43:28 น.  

 
บ้านน่ารักกว่านี้ไม่มีอีกแล้วค่า...นกเป็นคนที่ขี้เกียจถูบ้านมากกกก....ให้ยืนทำกับข้าวหน้าเตาในครัวเช้าจรดเย็นก็ยังไหว เลยไม่มีความสามารถในการรักษาบ้านทั้งหลังให้ปราศจากฝุ่นได้เลย (นอกจากครัว) เห็นบ้านคุณอ้อมแล้วชื่นใจจังค่ะ ตอนนี้ยังอ่านนิยายอย่างบ้าคลั่งและเขียนแบบไปด้วย ไม่ได้postผลงานใหม่ๆเลย ขอเดินทางมาเยี่ยมบ้านคุณอ้อมเรื่อยๆไปก่อนนะคะ


โดย: noksamui วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:51:01 น.  

 
อ๊ายยย เขียนเลยพี่อ้อม เขียนเยอะๆ ชอบอ่านเรื่องเยอะๆรูปเยอะๆ บล๊อกยาวๆแบบนี้ล่ะ อิอิ รู้ว่าคนเขียนเหนื่อย แต่ปานจะบอกว่าคนอ่านไม่เหนื่อยอ่านนะคะ ได้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เยอะดีค่ะ
ป.ล.สิ่งไหนที่เป็นของเรา ซักวันมันก็ต้องเป็นของเราเนอะพี่อ้อม ดีใจด้วยค่ะที่ในที่สุดก็ได้เจอบ้านที่ใช่สำหรับครอบครัวพี่อ้อมเสียที ฮ้า...อยากถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่ๆจะได้ไปตระเวนหาบ้านของตัวเองบ้าง ฮี่ๆ ^^


โดย: น้องปาน IP: 223.205.66.253 วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:28:51 น.  

 
บ้านน่ารักมากเลยจ้ะ อ้อม ยินดีด้วยนะ ของเกดคงใช้เวลาอีกพัก มีลูกเล็กทำไรลำบาก อีกอย่างต้องดูแลสุขภาพเกดเองด้วย เลยช้า แต่มีบ้านของตัวเองแล้ว ก็อุ่นใจไปอีกแบบ


โดย: gadeja วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:33:43 น.  

 
สวยมากๆค่ะ ยินดีด้วยนะคะ


โดย: เหมียวเหมียว (wichayen ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:25:35 น.  

 
ดูกี่ทีก็ยังสวยน๊ะ

บล้อกอ้อมเข้าขั้นเทพแล้วล่ะปูว่า เล่าเรื่อง+รูป สวยไปหมดดดดด น่าอ่่านน่าสนใจ


โดย: หมีตัวเขียว IP: 66.61.86.88 วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:41:12 น.  

 
^
^
^

ปู...หมีตัวเขียว
ปูอ่ะ เพื่อนกันมาชมกัน เขินนะ แฮ่ๆๆ ^^


โดย: จขบ.จ้าาา IP: 81.70.148.201 วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:32:40 น.  

 
การตามหาบ้านที่ตัวเองรักเป็นความสุขอย่างหนึ่งค่ะ ยินดีด้วยที่ได้บ้านสวยๆน่ารักๆ ชอบบรรยากาศรอบๆบ้านตอนฤดูใบไม้ร่วงจังค่ะ โรแมนติกมากๆ โทบี้ใส่เสื้อสีสดใสน่ารักจัง


โดย: rosalila วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:33:36 น.  

 
เปิดหน้าบล็อคมา ดีใจอีกแล้วอย่างน้อย 3 - 4 วันที่ผ่านมาเจอแต่เรื่องเครียด ๆ เรื่องเสียใจ มาวันนี้ มาเจออะไรที่ำทำให้จิตใจกระชุ่มกระชวยขึ้นมาบ้าง ( ฮิ ฮิ เว่อร์ไปป่ะ แต่รู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ นะ ) สีสันมันสดใสสบายต๊า สบายตามากเลยอ้อม พี่ว่าอ้อมเก่งในหลาย ๆ เรื่องจริง ๆ นะเข้าใจจัด เข้าใจเลือกของ ชอบอ่ะ พี่ว่าอยากอยู่บ้าน ไม่อยากออกไปไหนเลยอ่ะ น่ารักมั๊กมาก

สุดท้ายมีความสุขนะจ๊ะ ช่วงนี้พี่ิจิตใจหดหู่ ในหัวมันวนเวียนแต่เรื่องทหาร สงสารมาก แต่ไม่รู้จะช่วยอะไรได้...เฮ้อโดย: sweetcraft วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:2:41:17 น.  

 

รูปในบ้านสวย นอกบ้านก็สวย บวกเรื่องเล่าการได้เป็นเจ้าของบ้าน ทำให้อ่านซะเพลินแบบไม่อยากให้จบบล็อกเลยจ้ะอ้อม

(ชวนให้หวนคิดถึงการตามล่าหาบ้านของตัวเองไปด้วย นานเหมือนกัน แต่ยังน้อยกว่าอ้อมนิดดดนึง)

ระยะเวลาสองปีที่ใช้ตามหา"บ้าน"ที่ใช่ฟังดูเหมือนนาน แต่ถ้าเทียบกับความสุขระยะยาว ที่เราจะได้ใช้เวลากับบ้านที่ใช่ ถูกใจและพึงพอใจจริงๆ มันก็คุ้มค่าจริงๆ เลยเนอะ

55 เวลาการเดินทางไปทำงานแต่ละวัน ผ่านประสบการณ์การอยู่ การเดินทางในกรุงเทพฯ มาแล้วคงไม่เป็นอุปสรรคในการตัดสินใจแน่นอน


โดย: lady's oatmeal วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:08:31 น.  

 
...เพราะบ้านหลังนี้อยู่ห่างทะเลแค่ 40 นาที
...อยู่ใกล้ Ikea แค่ขับรถ 20 นาที

ย้อมมาดูบ้านพี่ ห่างทะเลห้าชั่วโมง ห่างจากห้างอิเคียเกือบๆสองชั่วโมง เฮ้อ เราต้องพอใจสิ่งที่เรามีอยู่เนอะ


โดย: settembre IP: 78.134.106.113 วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:21:47 น.  

 

55 ใช่เนาะ.. สำหรับพี่ได้แรงบันดาลใจจากอ้อม แต่คนที่รับหน้าที่เต็มๆ กลับเป็นคนข้างๆ เค้าซะงั้น อิิอิ ทำงัยได้ ไม่ให้ทำเดี๋ยวน้อยใจ (ข้ออ้างที่ฟังดูดีหน่อยนึง)


เรื่องบ้านๆ ของบล็อกอ้อมเป็นอะไรที่อ่านไม่ไมีเบื่อหรอกจ้ะ อ่านเพลินทุกทีเลย (แถมเก็บเกี่ยวเอาไปใช้ได้ด้วย มีประโยชน์มากๆ)

แต่ก่อนตอนเริ่มหาบ้านแบบจริงจัง พี่ก็เริ่มจากอ่าน หาข้อมูลประสบการณ์ของคนอื่นจากเวบ จากบล็อกนี่ล่ะ ได้ประโยชน์มากมาย จำได้ตอนไปดูบ้านครั้ง-สองแรก (ที่เมืองไทยนะ) ยังไม่มีจุดหมายว่าเราต้องการบ้านแบบไหน ความต้องการยังงัยแบบชัดเจน แค่รู้ว่าต้องการบ้านเดี่ยว เลยได้แต่ดูจริงๆ ในใจรู้ว่า ชอบหรือไม่ชอบตรงไหน แต่ไม่รู้จะเริ่มคำถาม ถามอะไรกับเซลล์ขายบ้าน 55 มาเริ่มมีคำถามก็ตอนหลังที่สิบขึ้นไปแล้วมั๊งนั่น ((แถมหลังได้บ้านมาแล้ว เพิ่งจะชัดเจนยิ่งขึ้นว่าบ้านในฝันเราสองคนเป็นยังงัย และปะป๊ามะนาว ก็ยังชอบที่จะตระเวณลากกันไปดูบ้านอยู่เรื่อยๆ ได้อีก))

อ้อมได้บ้านหลังนี้ ตรงกับใจ กับโจทย์ที่ต้องการแล้วใช่ม๊า ... มองการแต่งบ้านของอ้อมแล้วรู้สึกได้ถึง ความสุขที่อ้อมได้จากบ้านหลังนี้ และมีให้กับบ้านหลังนี้จริงๆ นะโดย: lady's oatmeal วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:38:39 น.  

 
อ่านแล้วอ่านอิ๊ก..ยินดีด้วยกับครบรอบปีแรกของบ้านคุณอ้อมและคนใจหวาน นะคะ(ยินดีก๊ะโทบี้ด้วยเน้อ..)


โดย: ยิปซี.. (beachesGypsy ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:22:48 น.  

 
สวัสดีค่าคุณอ้อม
ใช่แล้ว อันนี้ blog ฟิล์มเองค่ะ :)
เมื่อก่อนก็ซุ่มดูและแอบกรี๊ดอย่างเดียวค่ะ อิอิ
พอเห็น fb คุณอ้อมก็เลยตามไปกรี๊ดต่อคะ


โดย: HYPHEN-RICH วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:41:34 น.  

 
ในที่สุดก้อจะได้เห็นผ้าคลุมโซฟาตัวใหญ่สะที
แวะมากทักแป๊บๆแล้วก้อจะไปแล้ววว ช่วงนี้
ชีพจรลงเท้ามากเรย บล็อกดองนานมว๊ากกกก

แล้วมาใหม่นะ บ๊ายๆ


โดย: แพทจร้า.. (aLwaYs moodY ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:26:05 น.  

 
วันนี้ ความจริงขี้เกียจทำความสะอาดบ้านคะ เลยแวะมาอ่านบล็อคคุณอ้อม ทำให้ขยันขึ้นมาเลย เหมือนทุกครั้งที่เข้ามาอ่าน เห็นภาพสวยๆ บ้านน่ารักทำให้มีแรง ขึ้นมาที่จะปรับปรุงบ้านของเราให้ดูดีบ้าง ติดตามเสมอนะคะ (ดิ่งขอเป็นเพื่อนในเฟสบุค ถ้าไม่รบกวนจนเกินไป) ขัดข้องไม่รับ ก้อไม่เป็นไรนะคะคุณอ้อม ดิ่งเข้าใจ ..........


โดย: ding IP: 87.11.39.230 วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:52:35 น.  

 
แวะมาทักทายจ้ะอ้อม มาดูแล้วดูอีก นี่ดูไปแล้วแต่คราวก่อนไม่ได้มอง รูปแรกเลย จานสองใบกับกล่อง tin box ที่อ้อมวางไว้บนขื่อประตูมันน่ารักมากกกกกก สีสวยลายสวยถูกใจมากจ้ะ ^__^/


โดย: แอนจ้าา IP: 61.90.95.241 วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:32:59 น.  

 
คุณ ding...คุณดิ่งจากอิตาลีที่เคยมาเม้นท์บ่อยๆใช่มั้ยคะ ไม่มีปัญหาเลยค่ะ เพราะเฟซบุคนี้ทำมาเพื่องานแต่งบ้านกับบล้อกโดยเฉพาะอยู่แล้ว เดี๋ยวเข้าไปรับแอ๊ดนะคะ (พอดีว่าพึ่งเปิดคอมยังไม่เข้่ไปในเฟซบุคเลย อิอิ)...

และขอบคุณที่ติดตามมาเสมอๆนะคะ ^^


โดย: จขบ.จ้าาา IP: 81.70.148.201 วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:34:33 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะได้บ้านที่เป็นบ้านจริงๆ กุ้งเองก็ได้บ้านมาเป็นปีที่ 6 แล้วค่ะจากที่ได้ตั้งใจไว้เพราะคนเราทุกคนไม่ว่าจะสุขและทุกข์ก็ต้องกลับมาบ้านอันที่พักให้ได้ผ่อนคลายกับเรื่องราวและสิ่งที่เราพบเจอจากข้างนอกมา ถึงเราจะเป็นหนี้แต่ก็มีบ้านที่อบอุ่นสบายใจ สิ่งอื่นๆ ก็จะดีตามไปด้วย จะหลังเล้กหรือใหญ่ไม่สำคัญของให้ ใช้ ทีที่เราต้องการเรื่องอื่นแก้ได้หมด คับที่อยู่ได้คับใจอยู่อยากค่ะ บ้านคุณอ้อมน่ารักมากตกแต่งได้สวยงามมมมค่ะ กุ้งเข้ามาดูบ่อย ๆ และแอบเอาไอเดียไปใช้กับบ้านกุ้งด้วย ฮิฮิฮิ แล้วจะแวะมาอีกน่ะค่ะ


โดย: กุ้ง (kungviyada ) วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:50:19 น.  

 
เป็นบ้านที่น่ารักมาก และน่าภูมิใจมากด้วย โดยเฉพาะความสวยงามนั้นเกิดจากการตกแต่่งของตัวเอง


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:05:05 น.  

 
น้องอ้อม ตามล่าหาบ้านจนเป็นตำนาน..ตอนตะลอนๆขับรถนี่ น่าจะทำให้รู้ทุกซอกซอยเลยมังเนอะ..รูปบ้านเต็มๆ แจ่มดี ค่อยๆทำไป แบบนี้ดีที่สุดเลย มีของใหม่เกิดขึ้นทุกวัน Home Sweet Home นะ


โดย: แมลงจ่่่อย (Bug in the garden ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:03:34 น.  

 
มาชมภาพสวยๆค่ะ บ้านน่ารัก ครัวก็น่ารักค่ะ
สวยดีจังเลย


โดย: ทิพย์ (Siriporn&Flemming ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:08:58 น.  

 
เพิ่งเข้ามาค่ะ หนุกหนานมาก
ช่วงนี้เดินทางเล็กๆแต่บ่อย ก็เลยไม่ค่อยได้เข้ามาค่ะ
คิดถึงอยูเสมอเลยค่ะ
นะ...


โดย: buraneemeo วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:20:12:23 น.  

 
บ้านสวย แต่งบ้าน่ารักมากค่ะ ขออนุญาตนำไปเป็นไกด์ไลน์แต่งบ้านตัวเองบ้างค่ะ ตอนนี้เริ่มๆทยอยซื้อของทีละนิดๆแล้วค่ะ


โดย: DP IP: 101.108.158.253 วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:10:50:42 น.  

 
^
^

ขอบคุณค่ะคุณ DP ที่แวะเข้ามาทักทาย ยินดีอย่างยิ่งเลยค่ะถ้าจะเอาสิ่งที่อ้อมเขียนไปใช้กับตัวเองบ้าง จริงๆที่มาเขียนบล้อกก็เพราะจุดประสงค์นี้ล่ะค่ะ ว่าจะเป็นประโยชน์และจุดประกายให้คนอ่านได้

แต่งบ้านเสร็จแล้วอย่าลืมมาส่งข่าวอัพเดตนะคะ


โดย: อ้อม (~ Cerulean Blue ~ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2554 เวลา:0:19:54 น.  

 
อ่านต่อๆกันหลายรอบตั้งแต่ต้นจนจบจริงๆค่ะ
เพิ่งรู้เหมือนกันว่าพี่อ้อมตามหาบ้านนานมาก
แต่ดีใจด้วยนะคะที่ได้บ้านตามที่ชอบ ตามความต้องการ
ออกมาน่ารักด้วยค่ะ
ประสบการณ์หาบ้านของแต่ละคนไม่เหมือนกันจริงๆนะคะ
ดีเหมือนกัน ได้มาเล่าสู่กัน
ตกลงบ้านนี้ไกลจากบ้านแม่มากมั๊ยค่ะ
ขอให้มีความสุขเสมอในบ้านหลังนี้นะคะ


โดย: ipanda IP: 88.112.7.208 วันที่: 8 สิงหาคม 2554 เวลา:15:56:15 น.  

 
บ้านสวยมากเลยค่ะ อยากเป็นเพื่อนในบล็อคบ้าง ต้องทำยังไงบ้างค่ะ ....ชอบแบบบ้านมากเลยค่ะ

ขอข้อมูลการสมัครหน่อยได้ไหมค่ะ ..ที่ all.wawnapa@hotmail.com ค่ะโดย: wawwow IP: 183.89.215.213 วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:11:38:21 น.  

 
บ้านสวยมากๆเลยคะคุณอ้อม หวานกับแฟนก็ซื้อบ้านเก่าล้วมาแต่งใหม่เมือนกันคะ คุณอ้อมเป็นคนจุดประกายให้หวานมองเฟอนิเจอเก่าๆในบ้าน เอามาแปลงโฉมใหม่คะ ตอนนี้ทาสีเก้าอี้เสร็จไปสองตัวแล้ว ขอบคุณไอเดียดีๆของคุณอ้อมนะคะ ยังไงหวานขอเป็นขาประจำ มาดูบล๊อกของคุณอ้อมเลยนะคะ ถ้าไม่รังเกียจ เป็นเพื่อนกันนะคะ


โดย: หวาน (WahnDodi ) วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:22:36:28 น.  

 
Wat gezellig allemaal. Leuk om te zien waar de bestelling naar toe gaat!


โดย: Karen IP: 62.238.17.121 วันที่: 3 มกราคม 2555 เวลา:20:27:27 น.  

 
บ้านน่านักมักๆๆเลยครับโดย: ํัYai IP: 182.53.83.131 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:20:55:05 น.  

 
บ้านน่ารักมากเลยคะ น่ารักทุกมุมเลย ^^

ชอบการแต่งบ้านแบบคุณอ้อม จะแวะมาชมบ่อยๆน่ะคะ

คุณอ้อมจุดประกายให้หนึงอยู่นิ่งๆไม่ได้เลยคะ อยากแต่งบ้านตลอดเลย^^


โดย: soosan IP: 202.28.51.72 วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:14:53:27 น.  

 
คุณ soosan ขอบคุณค่ะ แวะมาอีกก็อย่าลืมทักทายกันนะคะ ^^


โดย: ~ Cerulean Blue ~ วันที่: 27 มกราคม 2555 เวลา:8:07:22 น.  

 
สวย ทุกมุม ค่ะ ขอเป็นแฟนประจำ มีความฝัน อยากทำ บ้านเก่าสวยๆแบบนี้ดหมือนกัน


โดย: supersupy วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:17:55 น.  

 
ไม่คิดว่าจะเจอคนที่ทำเหมือนกัน กิจวัตรประจำวันคือเข้า funda.nl
เสาร์อาทิตย์ไปเที่ยวดูบ้าน จนเเฟนบอกคุณน่าจะเป็น makelaar
หลังจากหามาครึ่งปีก็ยังไม่ถูกใจ เพราะเเฟนไม่อยากอยู่ไกลจากที่ทำงาน ที่ใกล้ๆก็มีเเต่เเพงๆ พักนี้เบาๆบ้างเเล้วเพราะเปลี่ยนเป็นซ่อมบ้านเเทน เเต่ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจ เพราะเหตุผลเดียวกับคุณอ้อมคือไม่ค่อยปลอดภัย เห็นคุณอ้อมหาถึงสองปีค่อยมีกำลังใจหาต่อขึ้นมาหน่อยเผื่อจะเจอบ้านในฝันเหมือนคุณอ้อมบ้าง
โดย: makampom-ta วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:03:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

~ Cerulean Blue ~
Location :
ลำปาง Netherlands

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 120 คน [?]
:: About Me ::


A girl, her life, and the old little Dutch house. Oh, and possibly a few adventures...

Anyway feel free to drop by and say hi :)

:: decorating ::
:: sewing ::
:: crafting ::
:: painting ::
:: traveling ::
:: and Living! ::

"ผจญภัยในอ้อมแลนด์"

:: PREVIOUS POSTS ::


...My simple kitchen pantry storage and the most frequently asked questions about Cerulean Blue...

...The guest bedroom and how to hang wallpaper...ห้องนอนเล็ก และ how to การติดวอลเปเปอร์แบบง่ายๆ...

...Blog is more than you think... ชีวิตและการเขียนบล็อก...

...The Little Groningse Kitchen...

...My polka-dot room and how to crochet 'Spring Blossom granny square # 2'...

...My 'blue' and 'white' curtain...

...and I am back again, officially... นกน้อย คืนรัง ^^...

...Window seat project #2... มุมริมหน้าต่างเสร็จแล้ว + งานเล็กๆของช่างไม้มือสมัครเล่น ^_^...

...My kitchen, my pride...

...'Cute curtains' and a quick peek into my sewing room...

...My new sofa slipcover!... โปรเจ็คยักษ์ 'ผ้าคลุมโซฟา' ^^...

...One Year already!... ครบหนึ่งปีพอดี + รวมมิตรรูปบ้าน และเรื่องบ้านๆที่อยากแบ่งปันกัน...

...Shabby shabby...เก่านิดๆ ถลอกหน่อยๆ...

...That nice 'ugly' shelf...

...'The white fireplace' and my old glass cabinet...

...A bit of a change in the living room...

...'Spring Blossom' granny squares...แกรนนี่สแควร์ลายใหม่ ^-^...

...'Cerulean' crochet cushion... และคุยเล็กคุยน้อย...

...Café curtains...

...My 'kitsch' kitchen...และชีวิตช่วงนี้...

...Another armchair slipcover!...ผ้าคลุมเก้าอี้ (อีกแล้ว)...

...Armchair slipcover...โปรเจ็คแรกแห่งปี!...

...Santa Wood(s), Christmas tree and a few tips of choosing colours for your home...

...A Little Update...

...Make it 'COZY'...:: All About My Home ::


...New Home...
...Old Home...
:: งานเขียนและรูปภาพในบล็อกนี้
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพ.ร.บ. พ.ศ. 2537 ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ ส่วนหนึ่งส่วนใด โดยมิได้รับอนุญาต ::


New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ~ Cerulean Blue ~'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.