เด็กขายชาติ(?)
Group Blog
 
All blogs
 

ยอมรับไหมว่าคนไทยตามกระแส?

คนไทย เป็นประเทศที่ยืดหยุ่น ปรับตัวง่าย แคทว่านี้เป็นข้อดีที่น่ารักของคนไทยอย่างหนึ่ง แต่ไม่รู้ว่าเพราะมันมากเกินไปหรือเปล่า บางทีถึงได้เกาะกระแสกันมากเกินไป แต่แล้วกลับหายวับเหมือนไฟไหม้ฟาง


แคทเกิดมาอายุ 18 ปี เท่าที่จำได้มีกระแสข่าวโรคระบาดต่างๆมากมายที่ไหลผ่านมาแล้วผ่านไป อย่างช่วงไข้หวัดซาร์ส ไข้หวัดนก ไข้หวัด 2009 จำเรื่องไข้หวัดซาร์สไม่ได้เพราะยังเด็กอยู่ แต่จำเรื่องไข้หวัดนกได้แม่นยำว่าตอนนั้นคนไทยเลิกบริโภคเนื้อไก่,ไข่ไก่ กันเลยทีเดียว ทั้งที่ตอนนั้นเขาก็ออกมาประกาศปาวๆว่าถ้าสุกแล้วไม่เป็นอะไร คนไทยก็ยังกลัวอยู่ดี จนธุรกิจพวกนี้ล้มละลายกันไปราวกับใบไม้ร่วง

โดยเฉพาะไข้หวัด 2009 นี้จำได้ไม่ลืมทีเดียว ไม่ได้เป็นเพียงเพราะว่าเพิ่งเกิดไม่นานมานี้เท่านั้น แต่เป็นเพราะมันทำให้ “เด็กเป็นภูมิแพ้” คนนึงไม่ได้ไปโรงเรียน

แคทแพ้อาการมาตั้งแต่ยังจำความได้ และตอนนั้นก็โมโหมากๆเลย ที่พอแคทจามออกมาครั้งเดียว โรงเรียนแทบจะไล่แคทกลับบ้าน จนในที่สุดแคทก็ไม่ได้ไปโรงเรียนตั้งหลายวันเพียงเพราะอากาศเปลื่ยนแล้วแคทหยุดจามไม่ได้ ทั้งๆที่โรงเรียนเป็นคนไล่ แต่ก็ทำให้แคทสอบตกไปได้หลายวิชาเหมือนกัน เหอๆ

ทั้งที่ยืนยัน นั่งยัน นอนยัน แล้วว่าเป็นแค่ภูมิแพ้ ไข้ซักนิดก็ไม่มีให้เห็น แต่อาจารย์ก็ยังคิดว่าแคทเป็นอยู่ได้มัน เป็นเรื่องดีค่ะที่คนไทยคอยระวังโรคระบาดไม่ให้แพร่เชื้อมาก แต่จะไม่ดีก็ตรงที่ตื่นตูมเกินเหตุ อย่างเช่น วัคซีนไข้หวัด 2009 ตอนนั้นหมดแล้วหมดอีกเพราะคนไทยแห่ไปฉีด ส่วนคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจริงๆไม่ได้ใช้และกระแสนอกเหนือจากเชื้อโรค ก็คงเป็น “หมีแพนด้า”

แคทคงเบื่อหมีแพนด้าไปอีกนานเลยทีเดียว ดูโทรทัศน์ก็มีแต่หมีแพนด้า เปิดนิตยสารก็เจอแต่เรื่องหมีแพนด้า ไปเดินซื้อของขวัญให้เพื่อนก็เจอแต่ตุ๊กตาหมีแพนด้า

ขนาดส่องกระจก ยังเจอแต่หมีแพนด้า!

และกระแสที่ไม่พ้นตอนนี้ ก็คงเป็นกระแส “เกาหลี”

แคทกล้าเขียนเรื่องนี้ เพราะแคทชอบนักร้องเกาหลีตั้งแต่สามปีก่อน ตอนนั้นคนยังไม่ค่อยรู้จักชื่อของ TVXQ หรือ SJ เลยด้วยซ้ำ

และก็แปลกอย่าง ว่าแคทชอบนักร้องเกาหลี แต่แคทก็เบื่อกระแสเกาหลีได้เหมือนกัน!

เบื่อ ละครไทยหัวใจเกาหลี เบื่อเพลงไทยแต่ดูเกาหลี๊เกาหลี เบื่อโฆษณาไทยแต่ขายความเป็นเกาหลี เบื่อร้านอาหารญี่ปุ่นแต่เอาอาหารเกาหลีมาขายด้วย เบื่อคนไทยที่กระแดะพูดภาษาเกาหลีกับคนไทยด้วยกัน

คือเบื่อความเป็นไทย ที่โดนรุกรานจากเกาหลีมากขึ้นเรื่อยๆ

และที่สำคัญที่สุด เบื่อที่ว่างของแฟนคลับนักร้องเกาหลี ที่โดนเด็กกระแสแย่งไป!!

เดี๋ยวนี้เวลาดูถ่ายทอดงานแถลงข่าวพวกนี้ จะเห็นได้ว่ามีคนไปเยอะมากมายล้นหลามใช่ไหมคะ ไม่แปลกหรอกค่ะที่คนจะเยอะ ก็บางคนน่ะไม่รู้จักชื่อนักร้องที่มางานครบทุกคนด้วยซ้ำ แล้วพื้นที่ๆจำกัดที่มีให้สำหรับแฟนคลับ พวกนี้ก็มาร่วมแย่งกับเราด้วย เพราะแบบนี้ไงที่ทำให้เบื่อ

แคทไม่ได้ต่อต้านเด็กกระแสเกาหลี แต่อยากให้คิดบ้างว่าเกาหลีไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง เกาหลีหรือจะสู้ประเทศไทย ที่ๆเราเกิด และจะตายที่นี้แหละ

ไม่ว่าสมองจะชอบประเทศไหน หัวใจกลายไปเป็นทาสใคร สุดท้ายสายเลือดก็คือไทยอยู่ดี...
 

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2553 15:01:41 น.
Counter : 338 Pageviews.  

เหตุผลที่คนเกลียดเกาหลีกับเรื่องจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้...

วันนี้แคทจะกลับมาพูดในเรื่องที่แคทอยากพูดซักที ฮ่าๆๆ เรื่องนี้มันอัดอั้นตันใจมานานแล้ว เพราะว่าเมื่อ “กระแสเกาหลี” ออกมาถล่มทลายจนหลายๆคนเบื่อ แต่พอเบื่อก็เริ่มมี “กระแสแอนตี้เกาหลี” เหมือนกัน

อ่านดูเผินๆอาจจะคิดว่า ยัยนี่อะไรของมัน คนชอบมากก็ไม่พอใจ พอคนแอนตี้ก็ยิ่งไม่ชอบ

ก็เพราะรู้น่ะสิ ว่าทั้งสองเรื่องนี้ดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ความจริงแล้วมันเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียวเล่าถึงความเป็นมาซะก่อน (ใครไม่อยากอ่านก็ข้ามไปได้เลยค่ะ) แคทเคยแอบแอนตี้เกาหลีเหมือนกันนะ คิคิคิ เมื่อสี่ปีที่แล้ว แคทมีกลุ่มเพื่อนที่ชอบการ์ตูนญี่ปุ่นด้วยกัน แต่แล้วความชอบของเพื่อนในกลุ่มก็เปลื่ยนไป...ชอบนักร้องเกาหลี ตอนนั้นแคทไม่พอใจเลย รู้สึกเหมือนแคทโดนดึงออกจากกลุ่ม ที่ไม่รู้เรื่องเกาหลีก็เนื่องจากบ้านไม่มีคอม สมัยนั้นเกาหลีเป็นเรื่องไกลตัวคนไทยมาก นิตยสารนักร้องเกาหลีแบบทุกวันนี้ไม่มี ช่องทีวีฉายเอ็มวีเกาหลีก็ไม่มี ทุกอย่างมาจากเน็ตเกือบทั้งนั้น

พอแคทไปเจอนิตยสารที่พูดถึงนิสัยฮาๆของดงบังชินกิ แคทก็เอาไปพูดกับเพื่อน แล้วโดนตอกกลับหน้าหงาย ว่ารู้อยู่แล้ว (ตอนนั้นรู้สึกแย่จริงๆนะ เหมือนช่องว่างมันมากขึ้นเรื่อยๆ) จนในที่สุดเพื่อนก็เริ่มพยายามดึงแคทกลับมา แต่แคทก็ไม่สนใจอะไรพิเศษ

จนกระทั่ง… แคทได้อ่านฟิกที่ตลกมากๆของดงบังกับเอสเจ (ปัจจุบันนี้ดองแล้วค่ะ) แคทถึงได้เริ่มสนใจ เริ่มติดตาม และพอเก็บเงินซื้อคอมพิวเตอร์+ติดเน็ต สำเร็จ นังแคทก็บ้าเอาเป็นเอาตาย 555 เนื่องด้วยความอคติที่แคทเขียนมี เมื่อมาได้สัมผัสของจริงแล้วมันไม่ได้เลวร้ายแบบที่คิดไว้ และก็เป็นสีสันใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในไทย

ฉะนั้นแคทกล้าเขียนว่าคนที่แอนตี้ เพราะแคทก็เคยแอนตี้มันตลกดีนะคะ ที่คนแอนตี้มีข้อมูลอยู่บ้าง เขาก็คิดว่าเขาถูก แต่ว่านะ... คนที่ชอบน่ะยังไงก็รู้มากกว่าอยู่ดี (หมายถึงคนที่ชอบจริงๆ ไม่หลอกตัวเอง) แคทอาจจะคิดผิดที่เอาข้อมูลมาลง เพราะว่าเรื่องนี้ค่อนข้างซับซ้อน และมีความจริงอยู่บ้างเหมือนกัน ไม่ได้ใส 100% จนหมดข้อโต้แย้ง แต่ตอนนี้แคทว่า.. มันถึงเวลาเปลื่ยนทัศนคติคนบางกลุ่มบ้างแล้ว1.คนเกาหลีดูถูกคนไทย

เอาง่ายๆก็คือ... คนเกาหลีหัวโบราณไม่ชอบมันทุกชาติแหละค่ะ!!

ดูถูกประเทศนี้ ด่าประเทศนู้น ประเทศข้ายิ่งใหญ่ที่สุด นี่แหละเรื่องจริงของคนส่วนใหญ่ในเกาหลี

ที่น่าตลกคือพี่แกบิดเบือนประวัติศาสตร์ ในอดีตก็สอนให้เกลียดคนจีนกับญี่ปุ่น บิดเบือนขนาดว่าเกาหลีเคยครอบครองดินแดนไปถึงตุรกี รวมทั้งไทยด้วย (-*-)

จากประสบการณ์ที่แคทชอบฮันเกิง คนจีนที่ทำงานเป็นนักร้องในเกาหลี แคทบอกได้เลยว่าคนเกาหลียังพูดถึงคนไทยแรงน้อยกว่าคนจีนเยอะ พอคนเกาหลีเกลียดคนจีนมากๆ คนจีนก็เกลียดคนเกาหลีมากๆเหมือนกัน

คนเกาหลีดูถูกคนไทย นี่เรื่องจริงค่ะ
แต่ถ้าคนเกาหลีเกลียดไทยขนาดที่พวกแอนตี้พูด พี่นิชคุณคงดังในเกาหลีไม่ได้
(แคทถือว่าเป็นนักร้องต่างชาติที่ดังที่สุดแล้วค่ะ ในประเทศที่ชาตินิยมขนาดนั้น)

เรื่องจริงที่ว่าคือ คนเกาหลีมองว่าประเทศเรายังบ้านนอกคอกนา แต่รู้ไหม ว่าประเทศเกาหลีไม่ได้เป็นประเทศเดียว อ้างจากคำพูดของพี่โน้ต อุดม ในเดี่ยว4 (ขวัญใจแคทเอง 555) คนสหรัฐอเมริกาก็เข้าใจผิดแบบนี้เหมือนกัน

อย่างไรก็แล้วแต่ เขาไม่ได้เป็นกันซะหมดค่ะ มันก็ปนๆกันไป คนคิดได้ก็มี คนยังคิดไม่ได้ก็มี ฉะนั้นมันไม่ใช่สาเหตุที่ดีที่จะเกลียดประเทศเขาด้วยเรื่องแบบนี้ ในเมื่อเขาก็ไม่ได้เกลียดประเทศไทยซะหน่อย

2.แฟนคลับคลั่งเกินเหตุ

เรื่องแฟนคลับในไทย แคทเถียงสุดใจเลยค่ะว่าบ้านเราไม่ใช่ที่สุดของที่สุด
เห็นวิ่งตามกันขนาดนั้น ยอดขายยังสู้ที่จีนกับญี่ปุ่นไม่เคยได้ ทั้งๆที่บ้านเขาเกลียดเกาหลี แต่กลุ่มแฟนคลับกลับเหนียวแน่นมากกว่าเราเยอะ ตลกไหมล่ะคะ... Super Junior เคยบินออกจากประเทศหนึ่งไม่ได้ เพราะจำนวนแฟนคลับในสนามบินเยอะจัด แต่แคทยังไม่เคยเห็นว่าบ้านเราจะเป็นแบบนั้น

ปกป้องนักร้องเกินเหตุ... อันนี้เป็นสิ่งเดียวที่เถียงไม่ออกค่ะ นังแคทก็เบื่อเรื่องนี้เหมือนกัน
แฟนคลับบางคน ก็ไม่เห็นจะรู้จักเขาดี แต่ไปเถียงในสิ่งที่ข่าวที่ยังไม่รู้เลยว่าจริงไม่จริง เพราะคำว่า "เชื่อใจ"
แคทไม่เคยเชื่อใจค่ะ แคทยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น เพราะมนุษย์ทุกคนไม่ได้มีเลวมีดีเหมือนกันหมด3.ตกลงเป็นคนไทยหรือคนเกาหลี?

เพราะว่าเหตุผลที่ด่ามันไม่ใช่เรื่องจริง หรือถึงจริงก็จริงไม่หมด แคทว่าจะตั้งกระทู้ด่าประเทศไหนก็มีคนที่รู้เรื่องมาตอบโต้หมดแหละ ตราบใดที่ยังเป็นเนื้อหาในแง่ลบ

ถ้าถามว่าชอบเกาหลีหรือเปล่า? แคทจะส่ายหน้าแล้วบอกว่าชอบนักร้อง แคทชอบแค่ดนตรี-การเต้น ส่วนเรื่องวัฒนธรรมนี่แคทขอส่ายหน้าค่ะ ละครซีรีย์ก็พอดูบ้างไม่กี่เรื่อง แต่รับเรื่องนิสัย และอาหารไม่ได้เลย ถ้าเอาตั๋วไปเกาหลีมาให้ นังแคทจะขายต่อ 555 (จริงๆนะ) คนที่อยากตามก็ไม่ได้อยู่แล้ว คนที่อยู่ก็รู้ว่าตามไม่ค่อยได้ แคทไม่เหลือสิ่งใดทำนอกจากไปสวนสนุกแล้วล่ะ

แคทก็เบื่อเหมือนกันนะ ที่คนไทยบางคนพูดภาษาเกาหลีกับคนไทยด้วยกัน หนักสุดที่เคยเจอมา คือตอนนั้นยังไม่รู้ภาษาเกาหลีอะไรเท่าไหร่ แอดเอ็มมาแล้วขอเรียกว่า“นูนา”ได้ไหม (เอ่อ...คุณน้องคะ?นูนาคืออะไร?) นูนาคือน้องชายใช้เรียกพี่สาวไงคะ แต่หนูไม่ถนัดเรียก“ออนนี่”(น้องสาวใช้เรียกพี่สาว) เพราะงั้นหนูขอเรียกพี่ว่านูนานะ จะอะไรน้องก็ไม่ถนัดทั้งนั้นแหละค่ะ ถ้าน้องเป็นคนไทย (ได้ผล นังแคทบล็อกน้องเขาทันที ไม่ใช่อะไรนะ กลัวคุยกับน้องเขาไม่รู้เรื่อง!!) เจ็บใจจริงๆ ถ้าตอนนั้นชายนี่ออกซิงเกิ้ลมาแล้วล่ะก็ นังแคทจะบล็อกตั้งแต่คำแรกเลย

บางกระทู้ก็ตลกนะ หยิบคำพูดที่เขาคงคิดว่าแทงใจดำ แต่มันตลกสำหรับแคทมา อย่างเช่น “ถามจริงเถอะ ถ้าคนไทยแข่งบอลกับคนเกาหลี พวกคุณจะเชียร์ใคร?” แคทตอบอย่างหนักแน่นเลยค่ะว่า “เชียร์คนไทย!” เพราะแคทไม่ได้ชอบเกาหลีที่ประเทศ แคทชอบที่นักร้อง ถ้าเปลื่ยนเป็นคำถามว่า “ถ้านักร้องวงที่คุณชอบเตะกับบอลไทย คุณเชียร์ใคร?” นี่แหละถึงจะมีอ้ำๆอึ้งๆกันบ้าง แต่ก็นะ... มันก็เหมือนฟุตบอลทีมโปรดเตะกับบอลไทยนั้นแหละ4.เบื่อเกาหลี

เบื่อหนัง เบื่อโฆษณา เบื่อฯลฯ อยากถามว่า "คิดว่าคนอื่นเบื่อไม่เป็นหรือไง?"
ขนาดคนชอบนักร้องเกาหลีบางคน ยังเบื่อกับมันได้เลย 5555
ขนาดแค่มาสคาร่า ยังต้องบอกว่าผลิตจากเกาหลี สวยก็สวยแบบสาวเกาหลี
คนพื้นเพเกาหลีจริงๆก็ ไม่ได้สวยซักกะหน่อย
หรือว่าโฆษณาที่เอาพรีเซ็นเตอร์เกาหลีมา แคทก็ไม่ได้รู้สึกแย่นะ
ถ้ารูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์มันไม่ได้ขายพรีเซ็นเตอร์เกิน เหอๆๆ (รู้กันหมดเลยว่าผลิตภัณฑ์อะไร)ที่สำคัญ ถึงแม้เขาจะดูถูกเราในเน็ตบ้านเขา เราก็อย่าไปทำกลับ
มีคนเกาหลีอ่านไทยออกเยอะขึ้นนะคะ ไปๆมาๆก็จะอคติแบบเดียวกัน
คิดว่าดีเหรอ ที่เปลื่ยนจากการดูถูกว่าบ้านนอก กลายเป็นมาโจมตีด้วยประเด็นเดียวกัน
คนเกาหลีชาตินิยมมากจริงๆนะคะ และเขาแรงอย่างน่ากลัวเลยล่ะค่ะ
ถ้าเป็นสงครามเย็นระหว่างประเทศขึ้นมา มันจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างหนักหนาสาหัสเลยทีเดียว

สุดท้าย สำหรับคนที่คิดว่าการชอบนักร้องเกาหลีนั้นช่างไร้สาระเหลือเกิน

สาระ – ไร้สาระ

แม่ที่ชอบบอกลูกที่อ่านการ์ตูนว่า ทำเรื่องไร้สาระ

ในขณะ เดียวกัน แม่ผู้ชอบช๊อปปิ้งก็ถูกพ่อติว่า ทำอะไรไร้สาระ

ในขณะเดียว กัน พ่อที่ชอบตีกอล์ฟก็ถูกเพื่อนบ้านมองว่าไร้สาระ

ในขณะเดียวกัน เพื่อนบ้านที่ชอบยุ่งเรื่องคนอื่นก็ถูกวินมอเตอร์ไซด์บอกว่าชอบทำอะไรไร้ สาระ

ในขณะเดียวกัน วินมอเตอร์ไซด์ที่ชอบแซวผู้หญิง เด็กที่อ่านการ์ตูนก็เห็นแล้วบอกว่าไร้สาระกรุณาย้อนกลับไปอ่านข้าง ต้นใหม่

ทุกคนหนีไม่พ้นเรื่องไร้สาระจริง ๆ

"สาระจริง ๆ แล้วก็คือ ความหลัก ส่วนสำคัญ สิ่งสำคัญของสื่อนั้น ๆ"

ในโลกนี้ทุกคนหนีไม่พ้น เรื่องไร้สาระ แต่จะบอกให้ ทุกสิ่งในโลกล้วนมี "สาระ"

สิ่งที่คุณเห็น ว่ามันไร้สาระไม่ใช่เพราะมันไม่ดี แต่เพราะว่า คุณไม่ต้องการมัน

"ความสำคัญของสิ่งนั้น ๆ ไปไม่ถึงคุณต่างหาก" จะด้วยว่า ไม่ชอบ ไม่ต้องการ ไปสนใจ หรืออะไรก็ตามแต่

คนเราหากไม่มีความต้องการ ต่อให้สิ่ง ๆ นั้นดีเลิศเพียงไหน มันก็ไม่มีความอยากได้อยู่ดีลองสังเกตง่าย ๆ แม่ที่บอกว่าลูกอ่านการ์ตูนนั้นไร้สาระ ถามว่าแม่เคยนั่งอ่านการ์ตูนบ้างมั๊ย

พ่อที่บอกว่าช๊อปปิ้งไร้สาระ พ่อช๊อปปิ้งเองรึเปล่า

เหล่าเพื่อนบ้านที่มองว่า กอล์ฟไร้สาระ เคยเห็นพวกเขาไดร์ฟกอล์ฟไหม

ไม่มีหรอกลองคนที่บอกคุณว่าไร้สาระเป็น พวกสปีชี่เดียวกันกับพวกคุณสิ โอ๊ยสาระเพียว ๆ

ใครจะบอกว่าไร้สาระ ลองบอกว่าไร้สาระคงได้มีไตปลิ้น ม้ามแตก ก็แน่ล่ะ สาระถึงตัวแล้วนี่

ไป ๆ มา ๆ สาระไร้สาระ กำหนดได้ด้วยความรู้สึก

สรุปแล้ว “จงอย่าบอกว่าสิ่ง ๆ นั้นไร้สาระ ถ้าคุณยังไม่รู้สาระของสิ่งนั้น ๆ

เพราะสุดท้ายถ้าเราไม่รู้ คนที่ไร้สาระก็คือตัวคุณนี่ล่ะ แล้วคุณล่ะ ได้สาระอะไรจากหน้ากระดาษแผ่นนี้......”นิตยสารการ์ตูนไทย COSMIC ฉบับที่ 2 ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2548 บทความโดย คุณไนท์หนุ่ม
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2553 3:11:33 น.
Counter : 7518 Pageviews.  


ยัยแมวเอ๋อ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชื่อ แคท อายุ 18 ปี
ชื่นชอบการร้องเพลงมาก
สนใจเพลงของเกาหลี,สากล และค่ายแกรมมี่
Friends' blogs
[Add ยัยแมวเอ๋อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.