Group Blog
 
All Blogs
 
Special Chapter - An Incovenient Truth เรื่องจริงที่ทุกคนไม่อยากจะรับรู้ -

ใช่แล้วคับAn Incovenient Truthเป็นสารคดีเกี่ยวกับโลกร้อน ของคุณอัล กอร์(อิดะ)แต่An Incovenient Truthของผมวันนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องโรคร้อนหรือโลกร้อนอะไรนั้นหรอก แต่จะเป็นอีกเรื่องนึงที่เราทุกคนไม่อยากจะรับรู้มันเหมือนกัน ผมขอเรียกมันว่าAn Incovenient TruthฉบับCAskyแล้วกัน เผื่อจะดังเหมือนของอัล กอร์บ้าง

ตอนที่ผมยังเป็นเด็กผู้คนรอบๆตัวผมบอกกับผมว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้มันช่างสดใสเหลือเกิน เหมือนกับว่าโลกใบนี้กำลังรอให้ผมเติบโตขึ้นมา เพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อนาคตที่สดใสกำลังรอพวกเราอยู่ และเหมือนกับว่าทุกสิ่งบนโลกนี้มันง่ายไปซะหมด

หลายปีผ่านไป...

ผมตื่นขึ้นมาในเช้าวันนึง ผมรู้สึกว่าทุกสิ่งที่คนรอบตัวของผมเคยบอกมานั้นมันไม่ใช่เรื่องจริงอีกต่อไปแล้ว และทุกคนที่เคยพร่ำบอกแบบนั้น ตอนนี้เขาก็ไม่ได้บอกอย่างที่เคยบอกอีกแล้ว เขาบอกให้ผมตั้งใจเรียน ขยัน อดทน เอาชนะคนอื่นให้ได้ เขาบอกให้ผมเรียนให้เก่ง จบชั้นสูงๆ เพื่ออนาคตของผมเอง และเขาก็บอกว่าในโลกนี้มันไม่มีอะไรที่ง่ายเลยแม้แต่นิดเดียว?????
ผมเป็นคนไม่ค่อยชอบเรียนและการเรียนของผมนั้นก็ไม่ได้ดีอะไรมากนัก ถึงแม้จะไม่ชอบเรียนแต่ผมก็ชอบอ่านหนังสือหรือศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเอง อะไรก็ได้ไอ้ที่ไม่ใช่ต้องเข้าไปในห้องเรียน ผมชอบภาษาอังกฤษและประวัติศาสตร์ เพราะผมคิดว่าถ้าผมมีความรู้ภาษาอังกฤษแล้วผมจะสามารถไปอ่านTextหรือความรู้ต่างๆในอินเตอร์เนตเองได้ และถ้าผมมีความรู้เรื่องประวิตศาสตร์แล้ว ผมก็จะมีความรู้ในเรื่องของสังคม การเมือง เศรษฐศาสตร์ การทหารเองไปโดยปริยาย
ผมเป็นคนที่Antiระบบการศึกษาในประเทศไทยที่สอนให้คนแข่งขันกันเรียน เรียนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เรียนจบออกมาแล้วไปเป็นมนุษย์เงินเดือน จบปริญญาตรีเริ่มต้นที่8พันถึงหมื่นต้นๆ เสร็จแล้วก็ขยันทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อจะมีเงินไปผ่อนบ้านสักหลังนึง30ปี แต่งเมียแล้วก็ผ่อนรถอีก4ปี มีลูกออกมาคนนึงเก็บเงินส่งลูกเรียนโรงเรียนดีๆ มหาวิทยาลัยดีๆ จากนั้นพอลูกเราเรียนจบก็หางานทำเสร็จแล้วก็เก็บเงินผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนเมีย แล้วก็มีหลาน เก็บเงินส่งหลานเรียนโรงเรียนดีๆ ส่งหลานเข้ามหาลัยดีๆต่อ กลายเป็นจงจรอุวาด
สังคมเรามันผิดเพี้ยนไปซะหมดแล้ว ทุกวันนี้เราทำงานเพื่อใครกันทำไมเราขยันทำทุกวันแล้วเรายังต้องเป็นราชาเงินผ่อนอยู่แบบนี้ ทำไมไอ้ข้างบนมันถึงรวยเอาๆ ทำไม7Elevenให้เงินพนักงานชั่วโมงละ25บาท
แต่มันกลับรวยอันดับ2ของประเทศมีเงินเป็นแสนล้าน ทำไม?ทำไม?
หันกลับมาดูที่อเมริกาบ้าง เด็กที่นี่พอจบไฮสคูลแล้วส่วนมากจะไม่เรียนต่อมหา'ลัยทันที เขาจะหางานทำก่อน เพื่อค้นพบตัวเองว่าชอบทางไหนและถ้าหากว่าเจอช่องทางในการทำธุรกิจของตัวเองได้ เขาก็จะไปทางนั้นเลยไม่สนใจที่จะกลับมาเรียนมหา'ลัย บิลเกตก็เป็นคนนึงที่เรียนไม่จบมหา'ลัย(เขาดร็อปเรียนเอาไว้ที่Haward)
แต่ในประเทศไทยแล้วถ้าไม่เรียนอันนี้มันไม่ได้ เพราะสังคมไทยมันเล่นสีเล่นรุ่นกัน เล่นพรรคเล่นพวก ถ้าเราไม่มีสีมีรุ่นไม่มีพรรคพวกเราก็โดนเขารังแก สังคมไทยเป็นสังคมที่เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน บริษัทที่ประสบความสำเร็จที่เราเห็นๆกันอยู่ทุกวันนี้ก็เล่นกำลังภายในกันทั้งนั้น ไม่ได้เก่งด้วยตัวเองหรอก พอออกไปสู่เวทีระดับโลกก็โดนฝรั่งมันน็อคเอาทั้งนั้น

ผมติดตามข่าวสารในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ผมได้เห็นน้องๆโรงเรียนดังในกทม.ที่ไปแข่งขันโอลิมปิคคณิตศาสตร์แล้วได้เหรียญทองกลับมากันมากมาย ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจแทนด้วยในฐานะคนไทย ผมได้เห็นถึงเศรษฐกิจไทยที่กำลังจะเติบโตอย่างมั่นคงในทุกวันนี้ ผมเห็นถึงความเท่าเทียมกันในโลกใบนี้และเห็นถึงประชาธิปไตยที่กำลังเปล่งบาน

ถ้าผมบอกว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้รับรู้มานั้นมันไม่ใช่เรื่องจริงสักนิดเดียวคุณจะเปิดใจเชื่อผมไหม?

ชาติเอเชียเราเก่งคับ โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ทุกวันนี้
ตะวันตกสู้เราไม่ได้แล้ว เราเอาชนะโอลิมปิคคณิตศาสตร์ แบบกวาดเหรียญทองมาซะเรียบทั้งจีน เวียดนาม ไทย สิงค์โปร เราเก่งกว่าตะวันตกแล้วฝรั่งคำนวณสู้เราไม่ได้แล้ว เราเอาชนะการแข่งขันสร้างหุ่นยนต์กู้ภัยที่Atlanta ได้รางวัลชนะเลิศกลับมา ฝรั่งสู้เอเชียไม่ได้แล้ว
แต่ทำไม ทำไมเราซึ่งคำนวณเก่งกว่าฝรั่ง เวลาApplyออกมาใช้จริงๆแล้ว เราคิดค้นอะไรไม่ได้เลย ทำไมรางวัลNobelในแต่ละปีเอเชียไม่ได้เลยล่ะ(ยกเว้นญี่ปุ่น) จะได้ก็แต่สาขาสันติภาพ ทำไมฝรั่งที่มันคำนวณสู้เราไม่ได้ถึงเอาไปซะหมดเลย

ทำไม? เราไปชนะเลิศหุ่นยนต์กู้ภัยที่มีระบบปฏิบัติการง่ายๆ แล้วไอ้เทคโนโลยีที่มันใช้ทำหุ่นยนต์ตัวที่ลงไปสำรวจดาวอังคารล่ะมันอยู่ไหน ทำไมมันไม่ใช้ตรงนั้น

ทำไมล่ะ? ไหนว่าเราเป็นเสือตัวที่5ของเอเชียไง แล้วไอ้จอร์จ โซรอสมันเป็นใคร ทำไมมันคนเดียวทำให้เศรษฐกิจเอเชียตอนปี40ฉิบหายได้ทั้งระบบเลยล่ะ

ทกวันนี้เราเรียนรู้ผ่านสื่อโคตรจะหลายอย่างที่มาจากตะวันตก เรากำลังโดนมันหลอก มันหลอกเราซะหมดตัวเลย มันหลอกว่าเราเก่งแล้ว หลอกว่าเราพร้อมแล้ว เรามีความทัดเทียมกับตะวันตกแล้ว เราพร้อมที่จะเปิดการค้าเสรีกับตะวันตกแล้ว
เราโดนมันหลอกด้วยคำว่าประชาธิปไตย เราต้องมีสภา มีผู้แทน มีการเลือตั้ง มันมีที่ไหนกันประชาธิปไตยในประเทศที่เต็มไปด้วยประชากรรากหญ้าที่เงินซื้อได้
อย่าถามว่าตอนที่ร.7พระราชทานประชาธิปไตยให้ประเทศไทยของเราว่าตอนนั้นพร้อมหรือยังเลย? ตอนนี้เราก็ยังไม่พร้อม

เทคโนโลยีที่ตะวันตกถ่ายทอดให้เรา ทุกวันนี้เราภูมิใจที่สามารถมองเห็นหลังคาบ้านผ่านGoogle Earthได้ แต่เคยคิดไหมว่ามันจะถ่ายทอดให้เราหมดทุกอย่างแบบเต็มเหนี่ยว เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีการบิน เทคโนโลนาโนและหลายๆอย่าง ทุกวันนี้ที่เราใช้อยู่อาจจะไม่ถึงครึ่งนึงที่มันคิดค้นก็ได้ ผมรู้สึกตลกที่ได้ยินข่าวในทีวีบอกว่าเรามีHackerมืออันดับ3ของโลกอยู่ในประเทศ
ไอ้ที่มันHackเข้าไปในฐานข้อมูลของบริษัทมือถือน่ะ จริงๆแล้วโลกของคอมพิวเตอร์มันไม่ได้มีที่แค่เรารู้หรอก มันยังมีอะไรอีกเยอะที่มันไม่ถ่ายทอดให้เรารู้

แล้วการแข่งขันคำนวณในคณิตศาตร์โอลิมปิค ฝรั่งมันไม่เอากันแล้ว เพราะปัจจุบันคอมพิวเตอร์เข้ามาทำงานคำนวณแทนมนุษย์แล้ว แถมยังรวดเร็วและแม่นยำกว่า
แต่ที่คอมพิวเตอร์ยังทำไม่ได้คือการจินตนาการต่างหาก
เหมือนกับที่ไอสไตน์พูดไว้ว่า The imagination is more important than the knowledge

อ่านกันเล่นๆคับอย่าคิดอะไรมาก


Create Date : 13 กรกฎาคม 2550
Last Update : 13 กรกฎาคม 2550 14:35:34 น. 3 comments
Counter : 348 Pageviews.

 
ไอ้เรื่องเล่นสีนิ มีเยอะนะ
เพื่อนเราเจอมากะตัวตอนไปสมัครงาน 555+

เอาเหอะ ระบบเมืองไทยตอนนี้มันดิ่งลงเรื่อยๆว่ะ เน้นที่อะไรที่มันไม่จำเป็น เรียนสูงๆ ใช่ว่าจะดีถ้าเรียนไปแล้วไม่ได้ใช้ อย่างเรานิไง

เพิ่งรู้ว่าอยากทำอะไรที่มันไม่ใช่สิ่งที่เรียนๆมาเลย

แวะมาบ่นแล้วก็จากไป ชะเอิงเอย~


โดย: ก้อนน้ำตาล IP: 124.157.215.240 วันที่: 14 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:05:42 น.  

 
เห็นด้วยๆๆ ว่าการศึกษาของไทยไม่ค่อยดี มุ่งแต่ให้เรียนๆ โดยไม่ได้ส่งเสริมความคิดเด็กเลย เด็กก็เอาแต่เรียนซึ่งบางทีไอ้ที่เรียนก็ไม่ได้ชอบด้วย เลยทำให้เด็กกลายเป็นคนไม่มีคุณภาพ


โดย: Hime IP: 203.172.32.181 วันที่: 16 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:54:15 น.  

 
พี่เล่นเรา ยัดอย่างเดียวครับ เรียนสูง แต่ไม่มีชั่วโมงบิน ก็คงลงมือทํา มันไม่ได้หรอกครับ ผมอีกคนที่เกลียด ระบบการเรียนการสอนในพี่ไทยเรา


โดย: bizboizy IP: 58.8.147.177 วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:14:54:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
CAsky
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
PK worked as a retailler in Totally Toddler store
Six Flags Magic Mountain Valencia California by himself (one man standing) Since March 2006 - June 2006

"In Some Situation the funninest place turn to be the borriest place"

"I'm a working man
I don't understand why clockout
come so slow everytime
That's one line I stay right behind"


free music
Friends' blogs
[Add CAsky's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.