Group Blog
 
All Blogs
 
Chapter 19 - เรื่องรถรถสไตล์อเมริกัน

เรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับกระเหรี่ยงอย่างผมที่ได้เห็นในอเมริกาอย่างนึงคือเรื่องรถครับ ทีแรกผมคิดว่ารถในอเมริกาจะมีแต่FordกับGMเท่านั้นที่อเมริกันชนใช้ขับขี่กันรถญี่ปุ่นก็อาจจะมีบ้างเล็กน้อย

แต่พอไปเห็นเข้าจริงๆ Honda, Toyota ปาเข้าไปเกือบครึ่งนึงที่วิ่งกันบนท้องถนนในแอลเอ... เจอไอ้ยุ่นบุกเมืองซะแล้วเป็นไงล่ะ เมื่อก่อนดันไปบอมบ์บ้านเมืองมันสมน้ำหน้า
แต่อเมริกานั้นกว้างใหญ่ครับในพื้นที่อื่นๆอาจจะใช้รถอเมริกันมากกว่าก็ได้ เพราะอย่าลืมว่าที่แอลเอนั้นพวกเอเชียเยอะ อาจจะนิยมรถจากญี่ปุ่นมากกว่า ผมตั้งข้อสังเกตุเอาไว้แบบนี้
แต่ก็อีกนั่นแหละพอพลิกไปดูสถิติจริงๆเข้าในหนังสือAlmanacก็ปรากฎว่ารถอเมริกันแพ้รถญี่ปุ่นแล้วจริงๆ ยอดขายรถเก๋งหรือPassenger Carที่ขายได้มากที่สุดเป็นToyota Camryคับ รองมาเป็นHonda Accord, Toyota Collora, Honda Civicตามลำดับ พุดโท่พุดถังกะลามังตั้งโด่ แล้วFordกับGMอยู่ไหนวะเนี่ย

แต่สถาณการณ์รถอเมริกันไม่ได้เลวร้ายแบบนั้นครับเพราะจริงๆแล้วรถกระบะหรือTruckนั้น รถของญี่ปุ่นทำตลาดไม่ได้เลย ย้ำว่าไม่ได้เลยจริงๆคับ ส่วนแบ่งตลาดเลยเป็นของทางFordกับGMเท่านั้น

ถนนที่นี่ดีอยู่อย่างนึงที่ไม่มีแมงกะไซค์มาขับปาดซ้ายปาดขวาเหมือนกับถนนบ้านเรา ถ้าจะมีรถ2ล้อก็จะเป็นพวกซูเปอร์ไบค์ไปเลยแต่น้อยคับ พวกนี้จะรวมตัวกันในบางสถานที่เท่านั้น เขาจะใส่ชุดแบบนักบิดเต็มยศนะแล้วก็ชอบทำFull turnบนพื้นถนนเป็นรอยวงกลมไปหมด ผมเคยเห็นพวกนี้เขาขับยกล้อหน้าวิ่งเลี้ยงอยู่บนถนนตั้งนานเก่งจริงๆ
รถของคนอเมริกันเขาไม่แคร์หรอกคับว่ามันจะเก่าจะตกรุ่นยังไง ค่านิยมของเขาไม่เหมือนกับบ้านเราผมคิดเองนะ ที่ใช้รถเป็นเฟอนิเจอร์ประดับบารมี ที่นั่นรถผุๆพังๆก็เอามาวิ่งกัน แต่ขออย่างเดียวให้ตรวจควันจากท่อไอเสียผ่านก็พอเพราะเขาเข็มงวดเรื่องนี้มาก

ถ้าจะไปมองหารถบีเอ็มที่แอลเอก็ขอบอกว่าหาให้ตายก็ไม่เจอหรอกครับซีรี่3น่ะ ที่นั่นเขาไม่ขับกัน ถ้าจะซื้อบีเอ็มทั้งทีมันต้องซีรี่5ขึ้นไปคับ ผมเคยเห็นซีรี่7คันนึงถ้าเป็นบ้านเราก็คงใช้สำหรับให้ผู้บริหารนั่งแล้วมีคนขับรถให้ แต่ไอ้คันนี้มันเอาไปแต่งเป็นรถซิ่งคับ ล้อแม็ก20นิ้วได้มั้ง โหลดติดพื้นเลยเห็นแล้วเปรี้ยวบาดใจจริงๆ

ผมว่าคนไทยเป็นคนที่รักรถนะ ซื้อรถมาก็ต้องหาที่จอดดีๆ แดดไม่ให้เลียฝนไม่ให้ตกใส่ แต่ของคนอเมริกันไม่ใช่แบบนั้นซื้อรถมาใหม่ก็จอดมันแม่งหน้าบ้านนั่นแหละ จะโดนแดดโดนฝนยังไงไม่สนขออย่าให้มีใครมาทุบกระจกเป็นพอแล้ว

มีอยู่บ้านนึงที่ผมเห็นมา บ้านนี้เป็นคนเอเชียออกแนวเกาหลีญี่ปุ่น ไอ้บ้านี่มันมีรถอยู่2คัน มีซูบารุคันนึงกับอีโว7ผมเห็นคาตาเลยว่าเป็นอีโว8แต่ซูบารุผมไม่รู้รุ่นไหน เชื่อไหมมันจอดรถของมัน2คันนี้แบบไร้ค่ามากเลย มันจอดตากน้ำค้างตากแดดหน้าบ้านมันนั่นแหละทั้ง2คันเลย จนสีรถจืดไปหมด.. โถนี่ถ้าเป็นบ้านเรานี่คงจะเอาไปนอนกอดแทนเมียแล้ว

ที่นี่ถ้าใครไม่มีรถเหมือนกับไม่มีตีนครับ ไปไหนมาไหนก็ลำบากระบบข่นส่งมวลชนดีที่คุณภาพแต่ปริมาณน้อยมาก
เด็กอเมริกันพอโตพอที่จะขับรถได้ก็จะเริ่มหางานพิเศษทำกันแล้วเพื่อเก็บเงินซื้อรถ

บางคนสงสัยว่าทำไมคนอเมริกันชอบรถรุ่นใหญ่ๆที่มีเครื่องยนต์แบบชนิดที่สูบน้ำมันทิ้ง ผมก็จะตอบให้ว่า
1.รถที่นี่ราคามันถูกเมื่อเทียบกับรายได้ของเขา จึงไม่เป็นหัญหาในการซื้อรถใหญ่ๆมาขับ
2.ราคาน้ำมันถูกเมื่อเทียบกับรายได้
3.การที่คนอเมริกันจะมีรถไว้ใช้งานสักคันนึงเขาจะคำนึงถึงว่าต้องสามารถใช้ประโบขน์ได้ทุกอย่างจริงๆ ประเทศอเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ สมมุติว่าผมเป็นคนอเมริกันบ้านผมอยู่แอลเอแต่บ้านแม่ของผมอยู่ชิคาโก้ วันหยุดผมจะไปหาแม่สักที ต้องขับรถข้ามทะเลทรายข้ามเขาหลายพันไมล์ แบบนี้ผมไม่ซื้อโตโยต้าวีออสเครื่อง1500ซีซีหรอก มันต้องเครื่องที่ใหญ่อึดและไว้ใจได้กว่านั้น ที่จะเอาไว้ใช้เดินทางไกลๆ ไม่ต้องอะไรหรอกครับ ผมอยู่กรุงเทพต้องการไปเชียงใหม่ผมยังไม่อยากขับวิออสไปเลย ขับรถใหญ่ขึ้นมาหน่อยสบายใจกว่า

การขับรถในอเมริกานั้นกฏจราจรก็เหมือนบ้านเรา ก่อนอื่นต้องไปทำใบขับขี่ที่DMVก่อน อันนี้ผมเคยไปทำด้วยนะแต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้ทำเพราะผมไม่ได้เป็นคนอเมริกัน นักท่องเที่ยวก็ทำได้ เพราะกฏหมายจราจรเป็นกฏหมายสากล แต่เรื่องของเรื่องที่ผมไม่ได้ทำคือวีซ่าของผมจะหมดอายุแล้ว เวลาเหลือน้อยเกินเลยทำไม่ได้

Click or Ticket ผมงงอยู่ตั้งนานว่ามันแปลว่าอะไร สุดท้ายก็มารู้ว่า จะเปิดไฟเลี้ยวหรือจะเอาใบสั่ง คือเวลาขับเปลี่ยนเลนต้องกดไฟเลี้ยวทุกครั้งนะคับ ไม่งั้นโดนใบสั่ง 200เหรียญเองคับถูกๆ บางคนขับรถฝ่าไฟแดงแล้วไม่โดนจับดีใจคับ 2วันให้หลังมีจดหมายส่งมาที่บ้านบอกให้คุณไปเสียค่าปรับด้วยข้อหาฝ่าไฟแดง พร้อมกับรูปถ่าย3ใบ ใบแรกรถคุณตอนแล่นฝ่าไฟแดง ใบที่สองทะเบียนรถ
ใบที่สามโคลสอัพหน้าคนขับ 555ยิ้มเลย นี่คือเรื่องจริงคับ อเมริกาจับกันแบบไฮเทคจริงๆ

นอกจากอเมริกันชนจะมีรถกัน1คันต่อ1คนแล้ว คนอเมริกันก็ไม่ยอมที่จะเดินกันเลย ขนาดจะเข้าไปซื้อแมคกิน มันยังต้องขับรถเข้าไปซื้อแบบDrive Throughพูดง่ายๆว่าชาตินี้ขอตีนไม่ติดพื้น
เหมือนนักศึกษาสาวไทยสมัยนี้ชอบ...ติดเบาะคับ ใครเข้ามาจีบถามก่อนเลยว่าขับรถอะไร? รถญี่ปุนรอก่อน ถ้ารถยุโรปละก็ "คืนนี้ว่างค่ะ"

มีเรื่องเล่าขำๆเกี่ยวกับการซื้ออาหารแบบขับรถเข้าไปซื้อหรือที่เรียกว่าว่าDrive Throughเรื่องนึง คือเพื่อนผมคนนึงมันหิวมากตอนกลางคืน ไม่รู้จะไปหาอะไรกินแล้ว ร้านอาหารก็ปิดซะหมด มีแต่ร้านแมคโดนัลที่เปิดบริการ24ชั่วโมง แต่ทว่าเปิดเฉพาะส่วนที่ขับรถเข้าไปซื้อนะคับ เพื่อนผมคนนี้มันก็เดินเข้าไปยืนต่อแถวเสมือนกับว่ามันเป็นรถยนต์คันนึง ไอ้รถคันหลังมันคงงง "ไอ้ห่านี่มายืนทำอะไรหน้ารถกูวะ" จนกระทั่งถึงคิวของมัน คนขายเห็นถึงความเอน็จอนาจเลยให้มันเดินเข้าไปซื้อในร้าน

รถตำรวจในอเมริกาส่วนมากจะใช้ของFordในรถมีปืนลูกซองประจำทุกคัน ที่เลือกใช้Fordคงจะเป็นเพราะต้องการรถที่มันแข็งๆหน่อยเอาไว้ชนหรือกระแทกได้ อีกอย่างรถFordเป็นความภาคภูมิใจของชาวอเมริกันด้วยเพราะเป็นรถยี่ห้อแรกของคนอเมริกัน ไม่ใช่สิของโลกนี้ด้วยที่ผลิตออกมาแล้วคนทั่วไปสามารถเป็นเจ้าของได้ แต่ตอนนี้ได้ข่าวว่าFordกำลังแย่นะคับโดนรถญี่ปุ่นตีเอาๆ เอ้า.. คนอเมริกันมาช่วยFordกันหน่อยเร็ว อุตสาห์รับใช้คนอเมริกันมาตั้งนาน ปีนี้ใครจะเปลี่ยนรถก็เปลี่ยนเป็นFordแล้วกัน คนละคันไอ้ยุ่นเจ๊งแน่

แต่รถญี่ปุ่นที่นี่มันก็ร้ายกาจใช่เล่นนะคับ มันแตกแบรนด์ออกไปสู้กับรถหรูได้แบบไม่ยอมน้อยหน้าToyotaมันก็เป็นLexus วิ่งกันเยอะใช้ได้เลยในแอลเอ Hondaก็เป็นAcuraอันนี้ไม่ค่อยเห็นเยอะเท่าไร Nissasเป็นInfinity
ผมเห็น350Zวิ่งกันเยอะนะ รู้สึกจะเป็นรถยอดนิยมของวัยรุ่นที่นี่เลย แต่Chevrolet Covettก็ไม่ยอมให้เสียหน้ารถไอ้ยุ่น กู้ศักศรีรถอเมริกันมาได้เหมือนกัน Corvettมีเยอะมากบางทีมันรวมกลุ่มกันเกือบ20คันได้
อยู่ที่กทม.ถ้าเห็นพวกPorcheหรือFerrari วิ่งบนถนนอาจหันมองกันคอเคล็ด แต่ถ้าเป็นแอลเอไม่มีใครมองหรอกคับ เห็นกันอยู่บ่อยๆ

เวลาขับรถบนถนนแล้วโดนตำรวจเรียกหาที่จอดแล้วให้ดับเครื่องยนต์ ห้ามออกมาจากตัวรถโดยเด็ดขาดคับ ตำรวจจะเป็นฝ่ายเดินเข้ามาหาเราเอง แล้วจะมายืนอยู่ตรงเสารถด้านคนขับเพื่อป้องกันคนขับเปิดประตูกระแทกหรือหยิบอาวุธขึ้นมาต่อสู้ มือของคนขับจะสำคัญมาก ตำรวจจะสังเกตุมือของเราว่าทำอะไรอยู่ ล้วงไปหยิบจับอะไรหรือเปล่า ให้วางไว้ที่พวงมาลัยซะ
พี่คนไทยในแอลเอเขาบอกผมมาน่ะคับCreate Date : 11 กรกฎาคม 2550
Last Update : 28 กันยายน 2550 0:44:55 น. 8 comments
Counter : 775 Pageviews.

 
ทานโทษนะยะที่ชั้นเพิ่งไปดู ก็มันเพิ่งว่างนิ

แล้วก็เพลงไม่ได้เอามาโฆษณา Transformer นะเว้ย แต่ไม่รู้จะเอาเพลงไรลง แล้วเพลงนี้มันหาโค้ดง่ายด้วย

แกจะอัพบล็อกเอาโล่รึไงฟะ ขยันเขียนจริงๆ ท่าทางจะว่างงานนะนี่ แต่ขอโทษเถอะ อ่านคอมเมนท์แว้บแรก นึกว่ากระเทยที่ไหน ที่แท้ก็กระทาชายนายปุณนิเอง


โดย: ก้อนน้ำตาล วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:04:52 น.  

 
อ่านแล้วอมยิ้มเลย เป็นบทความที่ถูกใจใช้เลยจริงๆ เราสังเกตเรื่องรถอยู่เหมือนกัน ถ้าได้กรีนการ์ดเมื่อไหร่ ออกไปอยู่เองก้อจะซื้อรถเหมือนกัน ..ดูสิ ไม่พ้นมีรถ ( แฟนเราบ้าเรื่องรถมาก จะบอกว่ามีมอไซท์คันใหญ่ๆแบบนั้นด้วย บ้าแต่งมาก ทั้งรถยนต์ทั้งมอไซท์ เรื่องชุดด้วย ยังเคยแอบแซวว่าใส่ชุดซะเต็มยศหยั่งกับจะไปลงสนามแข่งที่ไหน ) และแอบขำหลายตอน โดยเฉพาะที่บอกว่า...ชาตินี้ขอตีนไม่ติดพื้น ( ขำกร๊ากเลยเรา )

แอบเห็นด้วยกับคุณ ก้อนน้ำตาล ว่าขยันอัพบล็อกจริงๆเลยนะคะ ขยันอัพ เราก้อขยันตามอ่านละกันเน๊อะ..( แฟนพันธุ์แท้..)


โดย: MeJayya วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:6:45:49 น.  

 
ช่วงนี้ว่างงานน่ะคับ กำลังวิจัยฝุ่นอยู่เลยมีเวลาเยอะ
ถ้าสักปลายปีนี้คงจะไม่ว่างแล้ว เพราะจะไปทำสิ่งที่ถนัดและชอบแบบคนชีพจรลงเท้า ตอนนี้เลยต้องรีบๆเขียนไว้ก่อน
แล้วที่ผมเขียนBlogเยอะๆแบบนี้เพราะลุงผมบอกให้จดบันทึกไว้คับ เดี๊ยวสักวันนึงผมก็จะลืม จะได้ย้อนกลับมาอ่านได้ ความคิดของคนเราเปลี่ยนแปลงทุกวัน สักวันนึงในอนาคตผมอาจจะมีความรู้สึกอีกอย่างนึงกับเรื่องที่เกิดในอดีตก็ได้ ผมเลยอยากจดมันไว้


โดย: CAsky (CAsky ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:26:35 น.  

 
เอาเป็นว่าพี่ต้องไปทำใบขับขี่รถยนต์ใช่ไหม
พี่ว่ารถญี่ปุ่น รถเกาหลีก็โอนะ


โดย: SweetPolarBear วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:59:41 น.  

 
จะมาบอกว่า คงไม่ได้เข้ามาอ่านหลายวันนะคะ ต้องไปนิวแฮมเชียร์กับโฮส ( แปดวัน ) กลับมา เดี๋ยวมาตามอ่านให้หมดเลยนะคะ ( เศร้าจัง )...ชอบอ่านบล็อกนี้มากๆเลย นี่ไม่ได้ยอนะ จะบอกว่ารออ่านมาตลอด ..คงคิดถึงบล็อกนี้แย่เลยย


โดย: MeJayya วันที่: 13 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:50:24 น.  

 
ต้องไปทำใบขับที่ที่DMVคับ Department of Motor and Vihicle มีทุกเมืองแหละ แต่วิธีการทำเปนไงผมไม่รู้นะ เพราะเขาไม่ให้ผมทำ ใบขับขี่Interใช้ได้แต่3เดือนนะ แล้วมันก็จะหมดอายุ

เที่ยวNHเผื่อด้วยนะคับคุณMeJayya


โดย: CAsky (CAsky ) วันที่: 13 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:39:14 น.  

 
ตลกเรื่องซื้อแมคอ่ะ ไปยืนต่อแถวซะงั้น55+


โดย: Annenar IP: 158.108.2.8 วันที่: 30 กันยายน 2550 เวลา:15:05:46 น.  

 
พิเศษ!! ประกันชั้น 3 "เอเชีย 3 พลัส" ไม่จำกัดอายุรถ คุ้มครองวงเงินค่าซ่อมสูงสุด 1 แสนบาท/ครั้งให้ความคุ้มครองทุกสิ่งที่คุณต้องการทั้งรถของคุณและคู่กรณี คุ้มค่าราคาเดียว ทุกประเภทรถ สะดวกง่ายไม่ต้องตรวจสภาพรถไม่จำกัดอายุรถ ให้บริการด้วยศูนย์บริการซ่อมรถมาตรฐาน เอเชีย 3 พลัส ให้คุณเป็น VIP ได้สบายๆ ในราคาเบาๆ แตกต่างและเหนือชั้นกว่าการประกันภัยรถยนต์ประเภท 3 ทั่วไป แค่มีเอเชีย 3 พลัส ...ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด เอเชียประกันภัย ซ่อมรถให้ทันที 1 แสนบาท* โดยรับผิดชอบการดูแลซ่อมแซมรถยนต์ของคุณ กับอู่ซ่อมรถในเครือของเอเชียประกันภัยที่ได้มาตรฐาน ทั้งอะไหล่ และ ช่างผู้ชำนาญ ความคุ้มครอง
รับผิดชอบต่อร่างกายและ ชีวิตบุคคลภายนอก 500,000 บาท/คน
10,000,000บาท/ครั้ง
รับผิดชอบต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก 1,000,000 บาท/ครั้ง
ประกันอุบัติเหตุบุคคลในรถ 4 ที่นั่ง 100,000 บาท/คน
ประกันตัวผู้ขับขี่ 300,000 บาท
ความเสียหายต่อทรัพย์สิน(รถยนต์) 100,000 บาท/ครั้ง*/**
เบี้ยประกันรวมภาษีอากร รถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ ราคา 6,800 บาท (ไม่จำกัดอายุรถ)หมายเหตุ
*เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถผู้เอาประกันชนกับยานพาหนะทางบก
**ในกรณีผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิดต้องรับผิดชอบความเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท/ครั้ง

สนใจติดต่อคุณ สุนทรี (แพรว) 081-7786141


โดย: แพรว IP: 125.25.104.138 วันที่: 22 ตุลาคม 2550 เวลา:11:19:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CAsky
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
PK worked as a retailler in Totally Toddler store
Six Flags Magic Mountain Valencia California by himself (one man standing) Since March 2006 - June 2006

"In Some Situation the funninest place turn to be the borriest place"

"I'm a working man
I don't understand why clockout
come so slow everytime
That's one line I stay right behind"


free music
Friends' blogs
[Add CAsky's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.