Group Blog
 
All Blogs
 
Chapter 34 - ผมมีIdolในดวงใจเป็นอดีตขี้ยา

ตอนนี้ผมเริ่มที่จะกลับมาเขียนBlogของผมต่อแล้ว ที่หายไปเป็นเวลานานก็เพราะไม่ว่างต้องไปทำหน้าที่ในการศึกษาหาความรู้ในห้องเรียน ซึ่งดูๆแล้วมันก็ไม่ค่อยจะเหมือนในห้องเรียนในอุดมคติของผมเท่าไร บรรยากาศมันเหมือนกับตลาดหุ้นนิวยอร์คซะมากกว่า ที่พวกโบรกเกอร์ตะเบ็งเสียงต่อรองการซื้อขายหุ้นแข่งกัน บางทีก็โยนเศษกระดาษข้ามหัวกันไปมามั่งเพื่อที่จะส่งสารไปยังเป้าหมาย

เอาละไหนๆตอนนี้ผมก็เรียนจบแล้ว ถึงมันจะซวยช้ากว่าเพื่อนไปครึ่งเทอมก็เถอะ
เหตุที่ทำให้ผมจบช้ามันคงเป็นความโง่ของผมคนเดียว อันนี้โทษใครไม่ได้เพราะตอนแรกคิดว่าสามารถเรียนภาษาญี่ปุ่นได้ แต่พอเอาเข้าจริงมันยากแฮะ ไม่เห็นจะเหมือนในหนังญี่ปุ่นที่ผมชอบดู ในหนังใช้กันอยู่ไม่กี่คำเอง
ในที่สุดเรียนญี่ปุ่นไม่ได้ผมก็ต้องมาโละวิชาโทใหม่ทั้งแผง ผมจึงใช้เวลา4ปีครึ่งในการเอากระดาษใบนึงมาติดฝาบ้าน


ผมอยากจะเข้ามาเขียนการเดินทางของผมให้จบแบบบริบูรณ์ จะได้ไม่ค้างๆคาๆอยู่ให้เสียอารมณ์ แล้วปีหน้าผมจะได้เริ่มการเดินทางครั้งใหม่ที่ท้าทายกว่าเดิม

ไม่ได้เขียนBlogมานานแล้ว รู้สึกว่าจะต้องอุ่นเครื่องกันหน่อยกับเรื่องราวของคนๆนึงที่เป็นIdolในดวงใจของผมเลย
มีคนเคยถามผมนะ ว่าใครเป็นIdolของผม ส่วนมากผมตอบไปว่า ผมไม่มีIdol
หรือบางทีก็บอกว่าผมนี่แหละเป็นIdolของผมเอง
แต่พอกลับมาคิดดีๆแล้ว ผมก็รู้สึกชื่นชอบชีวิตคนอยู่คนนึงซึ่งผมคิดว่าเขาเท่มากในสายตาของผม แต่พอไปเล่าให้ใครฟังว่าผมชื่นชอบคนๆนี้ เขาก็หาว่าผมเพี้ยน เพราะผมชอบคนที่เป็นอดีตขี้ยามาก่อน

ใครที่รู้จักวงดนตรีRED HOT CHILI PEPPERSก็คงจะรู้ว่ามีสมาชิกของวงกันอยู่4คน(ในปัจจุบัน)แล้วถ้าใครที่รู้จักวงนี้ลึกลงไปอีกก็คงจะรู้จักกับมือกีตาร์ของวง ที่มีชื่อว่าJohn FRUSCIANTE คนนี้แหละที่ผมชื่นชมและคิดว่าชีวิตของเขานั้นช่างเป็นชีวิตที่น่าสนใจมาก
จอนเกิดที่นิวยอร์คปี1970 ครอบครัวของจอนย้ายที่อยู่บ่อยมาก จนกระทั่งมาปักหลักกันที่แอลเอ หลังจากย้ายมาอยู่แอลเอได้ไม่นานพ่อแม่ของจอนก็เลิกกัน จอนจึงโตขึ้นมาโดยที่มีเพียงแม่และพ่อเลี้ยง แอลเอเป็นเมืองหลวงของวงการมายาและวงการเพลงที่เรารู้ๆกันอยู่ จอนก็ได้รับอิธิพลนั้นโดยตรง จอนคลั่งไคล้Jimi HendrixและวงRED HOT CHILI PEPPERSแห่งแอลเอเป็นอย่างมาก
ตอนนั้นจอนเองก็คงไม่รู้ว่าสักวันนึงข้างหน้าตัวเองนี่แหละจะได้กลายมาเป็นมือกีตาร์ของวงที่ตัวเองชื่นชอบ จอนก็เล่นกีตาร์ทำวงอยู่กับเพื่อนๆเรื่อยมา จนกระทั่งวันนึงมือกีตาร์คนเก่าของRED HOT CHILI PEPPERSนั้นได้ตายขึ้นมาอย่างกระทันหัน เพราะอัพยามากเกินขนาด จอนจึงได้สมัครเข้ามาเป็นมือกีตาร์ของวง
แล้วก็เหมือนกับฟ้าเป็นใจให้จอน จอนได้กลายมาเป็นมือกีตาร์ของวงที่ตัวเองคลั่งไคล้จริงๆ วงดนตรีที่เมื่อก่อนตัวเองเป็นแค่เด็กคนนึงยืนดูพวกเขาเล่นคอนเสิร์ตอยู่ แต่ตอนนี้เขาได้กลายมาเป็นมือกีตาร์ของวงๆนั้นซะแล้ว
กระแสการตอบรับของแฟนๆRED HOTต่อจอนนั้นก็ดีเอาเสียด้วย ชีวิตของจอนก็เลยเปลี่ยนจากที่เคยเป็นเด็กเล่นกีตาร์กับเพื่อนไปวันๆ กลายมาเป็นมือกีตาร์ของวงดนตรีป็อบ-พั้งค์-ร็อค อันดับต้นๆของโลก
ในขนะเดียวกันจอนก็เป็นศิลปินเดี่ยวด้วย จอนออกอัลบัมเดี่ยวของตัวเองควบคู่ไปกับงานในวงRED HOT แต่งานเดี่ยวของเขาอาจจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไร เพราะไม่ได้เน้นในเรื่องของการตลาดนัก ทำตามใจของตัวเองซะมากกว่า

ชีวิตของจอนนั้นฟังดูแล้วอาจจะไม่มีอะไรเลย มีแต่ความสำเร็จที่ได้มาอย่างไม่ยากเย็นนัก แต่ว่าชีวิตของคนเรามันไม่ได้มีเท่านั้น นักดนตรีร็อคสิ่งที่ควบคู่ไปกับวงการนี้ก็คือยาเสพติด RED HOTก็เป็นอีกวงนึงที่มีชื่อวงการว่าเล่นยาพวกนี้อยู่เป็นประจำ(มือกีตาร์ของวงคนก่อนก็ตายเพราะอัพยาเกินขนาด) จอนก็ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นนักดนตรีที่เสพยาอีกคนนึงของวงการร็อค จอนเล่นหมดทุกอย่างทั้งโคเคนกัญชาเฮโรอิน ในขณะที่เพื่อนร่วมวงอย่างAnthoney Flea ก็ไม่ยอมน้อยหน้ากันเช่นกัน
จนกระทั่งในที่สุดจอนก็ถูกจับข้อหาเสพยาเสพติด จอนถูกดำเนินคดีและส่งเข้าสถานบำบัดให้เลิกยา ทำให้ต้นสังกัดของเขายกเลิกสัญญากับเขาทันที
ในขณะเดียวกันวงRED HOTก็ต้องเดินหน้าทำวงต่อไปอย่างทุลักทุเล เพราะขาดมือกีตาร์ไปและสมาชิกของวงที่เหลือก็ยังไม่สามารถที่จะเลิกขาดจากยาเสพติดได้ มีการเฟ้นหาตัวมือกีตาร์คนใหม่ของวงมาแทนที่จอน แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนของวงเลย ช่วงนี้จึงเป็นยุคมืดของวงRED HOTอย่างแท้จริง มีคนกล่าวไว้ว่าRED HOTนั้นไม่สามารถที่จะกลับมาได้อีกแล้ว

ส่วนทางด้านจอนนั้นอาการหนักยิ่งกว่าหลังจากเข้าบำบัดออกมาแล้วก็ยังเลิกขาดจากยาเสพติดไม่ได้ ตอนนั้นเขากลายเป็นคนไม่มีบ้านอยู่ เป็นคนพเนจรผมเผ้ารกรุงรัง อาศัยข้างถนนเป็นที่นอน ยิ่งกว่านั้นก็คือฟันของเขาหักแทบจะหมดปากไม่มีเหลือด้วยพิษของยาที่เขาเสพ ดูจากสภาพของจอนตอนนี้แล้วคงจะคิดได้เพียงอย่างเดียวว่าเขาจะหมดกรรมในชีวิตนี้เมื่อไร

แต่ทว่าชีวิตของคนเราเชื่อไหมว่าบางทีมันยิ่งใหญ่เกินกว่าที่จะตายไปง่ายๆแบบนั้น วันนึงจอนได้พบกับเพื่อนเก่าที่อยู่เบื้องหลังวงการดนตรีของแอลเอโดยบังเอิญ ทีแรกเพื่อนของเขาจำจอนแทบจะไม่ได้ เพื่อนของจอนคนนี้ให้จอนเลือกเอา2อย่างในชีวิตว่าจะอยู่ต่อหรือว่าจะตาย แน่นอนจอนเลือกที่จะอยู่ต่อ เพื่อนของเขาพาเขาไปรักษาตัวอีกรอบแต่คราวนี้จอนได้สัญญากับเพื่อนแล้วว่าจะไม่กลับไปหายาเสพติดอีก จอนอาการดีขึ้นและสามารถเลิกยาได้อย่างเด็ดขาด แต่เขาก็ต้องใส่ฟันปลอมทั้งปากตอนอายุยังไม่ถึง30

ทางด้านRED HOTที่กำลังตระเวนเล่นคอนเสิร์ตอยู่ได้รู้ถึงข่าวการเลิกยาได้ของจอนก็รู้สึกยินดี ในขณะที่เรตติ้งความนิยมของวงกำลังอยู่ในสภาวะย่ำแย่ ในอัลบั้มต่อไปอาจจะไม่ได้ออกด้วยซ้ำเพราะต้นสังกัดไม่เห็นความสำเร็จของวงนี้แล้ว
Anthoney กับ Flea เริ่มคิดที่จะดึงตัวจอนกลับมา
Dave Navaroมือกีตาร์คนปัจจุบันลาออกจากวงทันทีโดยให้เหตุผลว่า มือกีตาร์ที่ดีที่สุดของRED HOTได้กลับมาแล้ว

จอนกลับเข้าร่วมวงอีกครั้งในตำแหน่งมือกีตาร์
หลังจากที่จอนกลับเข้าร่วมวงแล้ว ทุกคนในวงเลิกยาได้อย่างเด็ดขาดและหันไปบ้าเล่นโยคะกันแทน
ปี1999 RED HOT CHILI PEPPERSออกอัลบั้มใหม่ที่มีชื่อว่าCalifornicationเป็นอัลบัมที่มียอดขายถล่มทลายที่สุดอัลบัมนึงของวง เพลงในอัลบัมติดท็อปชาร์ตต่างๆมากมาย นิตสารดนตรีหลายเล่มถือว่าอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดของวงการเพลงร็อค

ทุกวันนี้จอนก็ยังคงเดินสายเล่นคอนเสิร์ตกับRED HOTไปทั่วโลกพร้อมกับทำอัลบัมเพลงของตัวเอง จอนและสมาชิกRED HOTได้เป็นอีกกลุ่มศิลปินที่ต่อต้านสงครามในอิรักและอัฟกัน

เรื่องราวของจอนได้บอกอะไรกับผมหลายอย่าง ผมคิดว่าชีวิตของจอนนี่แหละสามารถแสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจที่แท้จริงในตัวมนุษย์คนนึงได้เป็นอย่างดี
เมื่อคนๆนั้นล้มแล้วสามารถที่จะลุกขึ้นมาสู้ได้อีก
ผมคิดว่าชีวิตของคนเราก็เปรียบเสมือนห้องเรียนห้องใหญ่ที่ไม่มีวันสิ้นสุดหรือจบการศึกษา สิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ดีต่างสอนให้เราเข้าใจโลกนี้มากขึ้นทั้งนั้น อยู่ที่เราจะมองสิ่งเหล่านั้นในมุมมองไหน
หากคนๆไหนที่ล้มแล้วไม่ลุกขึ้นมาสู้ต่อ คนๆนั้นก็คือคนที่จะแพ้ไปตลอด
แต่หากคนที่ล้มแล้วสามารถที่จะยืนขึ้นมาสู้ได้ต่อคนๆนั้นคือคนที่สมควรจะได้รับการยกย่อง
ผมจึงยกให้จอนเป็นIdolของผม


JOHN


JOHN


RED HOT CHILI PEPPERS


Create Date : 03 ตุลาคม 2550
Last Update : 4 ตุลาคม 2550 11:11:00 น. 9 comments
Counter : 3047 Pageviews.

 
สนุกมากเลยชีวิตที่แอลเอ อยากให้เขียนอีกเยอะๆชอบมาก ถ้าไปอยู่ที่นั้นสักเดือนจะต้องใช้เงินเท่าไหร่หงะ เพราะกำลังคิดว่าอยากไป


โดย: logome IP: 202.139.223.18 วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:13:32:22 น.  

 
อยู่ที่ว่าไปทำอะไร ตอบยากคับ
เมลมาคุยกันได้


โดย: CAsky (CAsky ) วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:22:34:42 น.  

 
เป็นคนกลับใจดีมากคนเป็นคนผิดบาปติดตัวมาตั้งแต่เกิด
กลับใจพระเจ้าใหอภัยคือพระยะโฮวารู้จักใหมติดต่อได้


โดย: รัชดาวัลย์ เทศทิม IP: 117.47.42.228 วันที่: 1 เมษายน 2551 เวลา:3:12:43 น.  

 
John Frusciante เป็นคนหนึ่งที่ผมยกย่องว่าเป็นมือกีตาร์ที่ดีที่สุดของ Red Hot และที่สำคัญที่สุดคือ เขาเป็น Guitar
Hero ของผมด้วย...ขอบคุณมากครับ


โดย: I Love John IP: 124.122.202.243 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:35:10 น.  

 
ผมก็ชอบ John Frusciante


โดย: เช่นกันครีบ ผ่านมาเห็น IP: 124.121.192.43 วันที่: 18 สิงหาคม 2553 เวลา:23:35:59 น.  

 
John Frusciante คือคนที่ทำให้ผมต้องเล่นกีต้าร์


โดย: Net Stratocaster IP: 101.108.47.136 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:43:41 น.  

 
John Frusciante เป็นไอดอลของผมตลอดมาเลยครับ สไตการเล่นของเขาเป็นเอกลักษณ์มากๆครับ ผมถือว่าเขาเป็น guitar god.


โดย: I love John Frusciante IP: 115.67.36.15 วันที่: 22 ธันวาคม 2556 เวลา:18:19:29 น.  

 
ขอบคุณครับที่เขียนมาให้อ่าน


โดย: anupopon IP: 202.183.207.80 วันที่: 17 สิงหาคม 2557 เวลา:1:29:15 น.  

 
ไปเจอคำคำนึงใน pantip วาถ้ามี guitar hero พี่แกก้อประเภท Anti hero สำหรับผมนะ


โดย: JGuitar IP: 182.53.241.142 วันที่: 7 มิถุนายน 2559 เวลา:21:08:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CAsky
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
PK worked as a retailler in Totally Toddler store
Six Flags Magic Mountain Valencia California by himself (one man standing) Since March 2006 - June 2006

"In Some Situation the funninest place turn to be the borriest place"

"I'm a working man
I don't understand why clockout
come so slow everytime
That's one line I stay right behind"


free music
Friends' blogs
[Add CAsky's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.