Group Blog
 
All Blogs
 

สมาคมนายหน้าเร่งหามาตรการควบคุมนายหน้าอสังหาฯ

สมาคมนายหน้าเร่งหามาตรการควบคุมนายหน้าอสังหาฯชี้ไม่มีกฎหมายบังคับ

เตรียมจัดระดับอาชีพนายหน้าเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ-ขายบ้านมือสอง

สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยชี้ประเทศไทยไม่มีกฎหมายบังคับเร่งหามาตรการควบคุมและยกระดับอาชีพนายหน้า หวังสร้างความน่าเชื่อถือและความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ-ขายบ้านมือสองเผยการจัดระดับความรู้และความสามารถของนายหน้า จะทำให้ประชาชนใช้บริการมากขึ้น

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยเปิดเผยว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาสมาคมฯ มีความพยายามพลักดันพ.ร.บ.นายหน้าอสังหาริมทรัพย์มาโดยตลอดแต่ภาครัฐยังไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวเลย จึงต้องหามาตรการต่าง ๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและยกระดับวิชาชีพนายหน้าให้เป็นที่ยอมรับของประชาชนโดยเตรียมจัดระดับและการสร้างมาตรฐานการทำงานเพื่อทำให้นายหน้ามีความรู้และความสามารถในการทำงานซึ่งจะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อและผู้ขายบ้านมือสองนายหน้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วยังได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตจัดหลักสูตรการเรียนในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทสำหรับวิชาชีพนายหน้าเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาวิชาชีพ ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ ได้ตระหนักเสมอว่าอาชีพนายหน้ามีความสำคัญมากต่อเศรษฐกิจของประเทศและอสังหาริมทรัพย์เป็นสมบัติชิ้นสำคัญของประชาชน ดังนั้น ผู้ที่จะเข้ามาจัดการเรื่องการซื้อ-ขายนอกจากต้องมีจรรยาบรรณแล้วยังต้องมีความรู้รอบด้านเพื่อทำหน้าที่บริการประชาชน

“เมื่อเร็วๆ นี้ทางสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพองค์กรมหาชนได้ร่วมลงนามในสัญญากับมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตเพื่อทำการวิจัยเรื่องการจัดระดับมาตรฐานวิชาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์เพื่อให้เหมาะสมกับความสามารถและประสบการณ์ในการทำงาน สำหรับนำมาใช้กำหนดคุณวุฒิวิชาชีพของนายหน้าคาดว่าภายใน 1 ปีน่าจะสามารถนำมาใช้กับวิชาชีพนายหน้าได้ โดยทางสมาคมฯมั่นใจว่าการจัดระดับคุณวุฒิวิชาชีพจะมีผลดีต่อธุรกิจบ้านมือสองเนื่องจากภาพลักษณ์ของนายหน้าจะมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ลูกค้าทราบว่ากำลังใช้บริการกับนายหน้าที่มีคุณวุฒิวิชาชีพระดับใดในที่สุดประชาชนจะเป็นผู้เลือกและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะจะใช้บริการกับนายหน้าที่มีความน่าเชื่อถือและมีความสามารถในระดับคุณวุฒิที่สามารถทำงานได้อย่างมีศักยภาพที่สำคัญจะทำให้ประชาชนหันมาสนใจซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ผ่านนายหน้ามากขึ้น เนื่องจากมีความมั่นใจในเรื่องมาตรฐานการให้บริการ”นายแพทย์สมศักดิ์กล่าว

สำหรับสาเหตุที่ต้องจัดระดับมาตรฐานความสามารถในการทำงานของนายหน้าอสังหาริมทรัพย์เพราะเป็นอาชีพที่แตกต่างจากวิชาชีพอื่น ๆ ที่มีสถาบันรับรอง ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ วิศวกรเภสัชกรฯลฯ แต่อาชีพนายหน้ายังไม่มีองค์กรมารองรับ การกำหนดระดับมาตรฐานวิชาชีพคือจุดเริ่มต้นไปสู่การมีพ.ร.บ.นายหน้าออกมาควบคุมการทำงานเพราะการออกกฎหมายเป็นเรื่องใหญ่ในระดับชาติซึ่งต้องใช้เวลาในการผลักดัน เชื่อว่าในอนาคตสามารถนำเอาสาระสำคัญของคุณวุฒิวิชาชีพไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมนายหน้าภายใต้พ.ร.บ.นายหน้าฯ ได้

อย่างไรก็ตามทางสมาคมฯ จะดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้นายหน้าทั่วประเทศทราบว่าจากนี้ไปจะมีการจัดระดับคุณวุฒิวิชาชีพเพื่อสร้างมาตรฐานการทำงานให้ประชาชนยอมรับต่อไปนายหน้ากำหนดระดับมาตรฐานวิชาชีพกับผู้ที่ไม่ผ่านกระบวนการดังกล่าวจะได้รับความไว้วางใจที่แตกต่างกันเชื่อว่านายหน้าที่ต้องการอยู่ได้ในอาชีพนี้จะต้องเข้ามาสู่กระบวนการจัดระดับมาตรฐานวิชาชีพตามขั้นตอนของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพองค์กรมหาชน

สำหรับแนวโน้มของตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองนั้นนายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ให้ความเห็นว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางการเมืองว่าจะยืดเยื้อแค่ไหนเนื่องจากเป็นปัญหาที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสองหากปัญหานี้ยังไม่จบน่าจะทำให้ตลาดซึมอย่างต่อเนื่อง ทางออกของผู้ประกอบการในขณะนี้คือต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าและทำการตลาดให้มากขึ้นเพื่อชดเชยกับยอดขายที่หดหายไป เพราะที่ผ่านมาลูกค้าที่กำลังจะตัดสินใจได้ชะลอการซื้อออกไปหรือบางรายยกเลิกโดยให้เหตุผลว่ารอดูสถานการณ์บ้านเมืองส่งผลให้ยอดขายในภาพรวมนั้นลดลงไปประมาณ 20% หากปัญหาการเมืองไม่รุนแรงมากไปกว่านี้รวมทั้งเศรษฐกิจของต่างชาติดีขึ้นน่าจะทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองน่าจะดีขึ้นบ้าง
 

Create Date : 27 เมษายน 2557    
Last Update : 27 เมษายน 2557 22:19:05 น.
Counter : 198 Pageviews.  

สินเชื่อบ้านกรุงไทย ผ่อนบ้านผ่านบัตร

“ธนาคารกรุงไทย” ผนึก “เคทีซี” เปิดตัว “สินเชื่อบ้านกรุงไทย ผ่อนบ้านผ่านบัตร”

ครั้งแรกในประเทศไทย

นายเวทย์ นุชเจริญ (กลางซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานธุรกิจรายย่อยและเครือข่าย ธนาคารกรุงไทย ร่วมกับ นายระเฑียร ศรีมงคล (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโครงการ “สินเชื่อบ้านกรุงไทย...ผ่อนบ้านผ่านบัตร” ให้สมาชิกได้ชำระค่างวดสินเชื่อบ้านผ่านบัตรเครดิตครั้งแรกในไทย โดยมีระยะเวลาการชำระคืนปลอดดอกเบี้ยสูงสุด 45 วัน และทุกค่างวดที่ผ่อนชำระ 25 บาท จะได้รับ 1 คะแนนสะสม Forever Rewards หรือคะแนนสะสม KTC ROP ตลอดอายุสัญญา พิเศษรับคะแนนสะสม เท่า สำหรับยอดจ่ายค่างวดผ่อนบ้าน 3 รอบบิลแรกอีกด้วย โดยมีสมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์ ร่วมพูดคุย ณ Banking Hall ชั้น 2 ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ นานาเหนือ ถนนสุขุมวิท เมื่อเร็วๆ นี้
 

Create Date : 23 เมษายน 2557    
Last Update : 23 เมษายน 2557 11:39:25 น.
Counter : 165 Pageviews.  


green z
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add green z's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.