Group Blog
 
All Blogs
 
เชฟโรเลตชู “การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต” ยืนยันคุณภาพเทรลเบลเซอร์และโคโลราโด


กรุงเทพฯ – โคโลราโดรถกระบะซึ่งมียอดขายสูงสุดของเชฟโรเลต ประเทศไทย และเทรลเบลเซอร์รถเอสยูวีระดับแนวหน้า ผลิตบนโครงสร้างรถกระบะบอดี้ออนเฟรมแบบเดียวกันซึ่งได้รับการพัฒนาให้ตอบสนองการใช้งานทุกรูปแบบ

รถกระบะพันธุ์แกร่งอย่างโคโลราโดผลิตมาเพื่อตอบสนองการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน และเทรลเบลเซอร์รถเอสยูวีที่รองรับไลฟ์สไตล์แบบแอดเวนเจอร์ ได้รับความนิยมสูงสุดจากกลุ่มลูกค้าในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศไทย

ในปี 2556 ยอดขายของโคโลราโด 82เปอร์เซ็นต์ อยู่ในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในจำนวนนี้ 44เปอร์เซ็นต์ เป็นโคโลราโด รุ่นยกสูง (Z71)ขณะที่ 50 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั้งหมดเป็นโคโลราโด รุ่น LS1และ LT ซึ่งได้รับความนิยมในการใช้งานหนัก

ในปีเดียวกัน ยอดขายของเทรลเบลเซอร์ 65เปอร์เซ็นต์ อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือโดยรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อมียอดขายคิดเป็นสัดส่วน 65 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั้งหมดบ่งชี้ถึงความต้องการใช้งานในแบบออฟโรดและสมบุกสมบัน

คุณภาพการผลิตของรถทั้งสองรุ่นอยู่ในระดับสมบูรณ์แบบเพื่อรองรับการใช้งานที่วางใจได้อย่างต่อเนื่องยาวนานหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยยกระดับคุณภาพ คือกระบวนการผลิตทีศูนย์การผลิตยานยนต์ระดับโลกของจีเอ็ม ในจังหวัดระยองที่ซึ่งคุณภาพถูกหลอมรวมไว้ในทุกขั้นตอนการผลิต

“รถจะเริ่มเก่าตั้งแต่วันที่ลูกค้าใช้งานครั้งแรก” คุณไพบูลย์ยศสุวรรณ ผู้อำนวยการโรงประกอบทั่วไป (GeneralAssembly) ของเจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย กล่าว “สภาพความเก่าของตัวรถขึ้นอยู่กับอากาศพื้นถนน สไตล์การขับขี่ และการบำรุงรักษา รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้”

คุณไพบูลย์กล่าวเสริมว่า “สิ่งที่เราสามารถควบคุมได้คือการผลิตรถที่มีคุณภาพสูงสุดด้วยการควบคุมกระบวนการผลิตซึ่งจีเอ็มเรียกว่า ‘การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต’ หรือ‘built-in quality’ หมายถึงการสร้างคุณภาพไว้ในตัวรถ ไม่ใช่การตรวจสอบคุณภาพภายหลังด้วยการควบคุมกระบวนการผลิตเช่นนี้ เราสามารถควบคุมผลิตภัณฑ์และคุณภาพได้”

หลักการนี้มีความแตกต่างจากรูปแบบการปฏิบัติงานของบริษัทผู้ผลิตรถบางรายที่ทำการตรวจสอบคุณภาพหลังจากตัวรถออกจากสายการผลิตหรือโรงงานเท่านั้นซึ่งเรียกว่า ‘การตรวจสอบคุณภาพแบบทั่วไป’ หรือ‘quality inspected in’ วิธีการควบคุมเช่นนี้มีข้อด้อยมากมายเนื่องจากต้องอาศัยความสามารถของผู้ตรวจสอบคุณภาพในการตรวจพบปัญหาและแก้ไขข้อผิดพลาดด้วยการถอดชิ้นส่วนและติดตั้งใหม่ถือเป็นกระบวนการที่ใช้เวลามากและมีต้นทุนสูง

จีเอ็ม จึงพัฒนาและดำเนินกระบวนการเชิงป้องกันที่เรียกว่าการสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต ซึ่งควบคุมโดยเสาหลักด้านคุณภาพ (quality pillars) อันเป็นแนวคิดที่แบ่งขอบเขตการควบคุมออกเป็นหมวดหมู่และริเริ่มโดยจีเอ็มอเมริกาเหนือ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ทุกโรงผลิตภายในศูนย์การผลิตยานยนต์ของจีเอ็มระยอง ทั้งโรงปั๊มขึ้นรูปตัวถัง (Press)โรงประกอบตัวถัง (Body) โรงพ่นสี(Paint) และโรงประกอบทั่วไป(General Assembly) ต่างมีเสาหลักด้านคุณภาพที่ควบคุมกระบวนการผลิตอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการผลิตอยู่ภายใต้การควบคุมและช่วยสร้างคุณภาพที่ได้มาตรฐานในการผลิต

โรงประกอบทั่วไปซึ่งเป็นสายการผลิตขั้นตอนสุดท้ายก่อนส่งมอบรถถือเป็นตัวอย่างสำคัญพนักงานมีหน้าที่ประกอบทุกชิ้นส่วน ตั้งแต่เครื่องยนต์ ระบบสายไฟ ชิ้นส่วนไฟฟ้าช่วงล่าง ล้อและเบรกไปจนถึงสวิทช์ การตกแต่ง ท่อ ของเหลว แผงแดชบอร์ดและเบาะที่นั่งโรงประกอบทั่วไปยังทำการติดตั้งตัวถังของรถโคโลราโดและเทรลเบลเซอร์บนโครงสร้างแชสซีส์ที่มีความแข็งแกร่ง

การไขน็อตแต่ละครั้งการเติมของเหลวแต่ละลิตร และทุกกระบวนการประกอบได้รับการพัฒนาเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ล่วงหน้า บนพื้นฐานของเสาหลักด้านคุณภาพที่มีความสำคัญกับกระบวนการผลิตไม่ใช่แค่เพียงการเดินตรวจสอบคุณภาพรถทั่วไปดังนั้นการทำงานในโรงประกอบทั่วไปของจีเอ็มจึงเป็นมากกว่าแค่การไขน็อตอย่างถูกต้องเท่านั้น

เสาหลักด้านคุณภาพในโรงประกอบทั่วไปประกอบด้วยการควบคุมค่าแรงขันการเติมของเหลว การตรวจสอบและทดสอบการรั่วซึมการควบคุมการประกอบให้ได้ระยะตามมาตรฐาน ระบบไฟฟ้า

ระบบกลไกและการป้องกันการขูดขีดของตัวรถ หนึ่งในมาตรฐานคุณภาพที่มีความสำคัญคือ แรงขัน

ที่ทำให้ทุกชิ้นส่วนยึดแน่นโดยไม่คลายออกหลุด หรือแตกหักจากแรงสั่นสะเทือน ความร้อน

หรือแรงเค้นขณะรถเคลื่อนที่

แต่ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่การไขน็อตให้แน่นที่สุดเท่านั้นแรงขันยังส่งผลถึงแรงหมุนที่กระทำต่อน็อตหรือสกรูซึ่งมีความสำคัญมากเนื่องจากหากหมุนมากเกินไป (แน่นเกินไป) อาจสร้างความเสียหายต่อสลักเกลียวแต่ถ้าหลวมเกินไปอาจทำให้เกิดเสียงรบกวนและชิ้นส่วนต่างๆ หลุดออกจากกัน สว่านปืนลม และเครื่องจักรแต่ละชิ้น จึงถูกตั้งค่าแรงบิดไว้อย่างเหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าน็อตและสกรูทุกตัวถูกไขอย่างถูกต้อง

รถโคโลราโดและเทรลเบลเซอร์ที่ส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศผ่านกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพอย่างเข้มงวดแบบเดียวกันบริษัทเหมืองแร่เหล็กในออสเตรเลียทดสอบโคโลราโดเป็นเวลาแปดเดือนเต็มก่อนการสั่งซื้อโคโลราโดถูกใช้งานอย่างหนักบนทางดินตลอดการทดสอบในเหมืองแร่เหล็ก รวมระยะทางกว่า29,000กม. บริษัทเหมืองแร่ดังกล่าวประทับใจในสมรรถนะของโคโลราโดอย่างยิ่งจึงสั่งซื้อฟลีททันทีหลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบปัจจุบันรถโคโลราโดคันที่ถูกทดสอบซึ่งผลิตจากประเทศไทยถูกจัดแสดงไว้ในห้องโถงของสำนักงานใหญ่โฮลเด้นในออสเตรเลียโดยตัวรถยังคงเปรอะเปื้อนแต่สง่างามด้วยฝุ่นดินจากเหมืองแร่

ในช่วงต้นปี 2556 โคโลราโดได้รับรางวัล“รถกระบะยอดเยี่ยมแห่งปี” ของประเทศไทยโดยฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวน บริษัทวิจัยตลาดระดับโลก ขณะที่ช่วงปลายปีเดียวกันโคโลราโด Z71รถกระบะยกสูงตอนครึ่ง (ExtendedCab) คว้าอันดับสองในการสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อรถรุ่นนี้

เชฟโรเลตยังเสนอการรับประกันคุณภาพรถโคโลราโดและเทรลเบลเซอร์สำหรับค่าบำรุงรักษาในช่วง 3 ปีแรก หรือ 100,000กม. จะไม่เกิน 19,900บาท

นอกจากการสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตแล้วการรับประกันค่าบำรุงรักษาดังกล่าวเกิดขึ้นได้เพราะเทคโนโลยีอันโดดเด่นของเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ดีเซล เทอร์โบ รุ่นที่สอง ซึ่งกำหนดระยะเวลา การเช็คระยะไว้ที่ทุก 20,000กม. ยาวนานที่สุดในระดับเดียวกัน เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 2.8 ลิตรซึ่งเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2556 มีกำลังสูงที่สุดในเซกเมนท์ด้วยแรงบิดระดับ 500นิวตันเมตร และกำลัง 200 แรงม้า ขณะที่เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ให้แรงบิด 380นิวตันเมตร และกำลัง 163 แรงม้า

“มาตรฐานคุณภาพที่เข้มงวดเช่นนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะรถโคโลราโดและเทรลเบลเซอร์เท่านั้น เราดำเนินกระบวนการผลิตบนพื้นฐานของเสาหลักด้านคุณภาพแบบเดียวกันกับรถทุกรุ่นในสายการผลิตของเรา” คุณไพบูลย์กล่าว“ถ้าเราสามารถสร้างรถที่มีความแข็งแกร่งและทนทานสูงอย่างโคโลราโดและเทรลเบลเซอร์ได้ รถรุ่นอื่นของเราก็มีความทนทานและเชื่อถือได้สูงมากเช่นกัน”


Create Date : 20 พฤษภาคม 2557
Last Update : 20 พฤษภาคม 2557 11:24:03 น. 0 comments
Counter : 625 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
green z
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add green z's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.