Group Blog
 
All Blogs
 
เชฟโรเลต แคปติวา 2014 มาพร้อม “การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต”

เชฟโรเลต แคปติวา 2014 มาพร้อม “การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต”

*เสียงตอบรับและความคิดเห็นจากทั้งภายในและภายนอกองค์กรรวมถึงคำติชมของลูกค้าช่วยยกระดับกระบวนการผลิต

* เสาหลักด้านคุณภาพมุ่งสร้างคุณภาพไว้ในทุกขั้นตอนการผลิต มิใช่เพียงการตรวจสอบคุณภาพในภายหลังเท่านั้น

* กระบวนการผลิตของแคปติวาเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพเช่นเดียวกับการผลิตรถเชฟโรเลต ทุกรุ่น


ศูนย์การผลิตเจนเนอรัลมอเตอร์ส ประเทศไทยในจังหวัดระยองเดินหน้าผลิตเชฟโรเลต แคปติวา รุ่นปี 2014โดยมีกำหนดการส่งมอบถึงผู้จัดจำหน่ายในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้รถเอสยูวีที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมายอย่างแคปติว่าเป็นรถรุ่นล่าสุดที่ถูกผลิตด้วย ‘หลักการสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต’ (Built-In Quality – BIQ) ของจีเอ็มลูกค้าจึงมั่นใจได้ในคุณภาพ สบายใจเมื่อขับบนท้องถนน โดยปราศจากความกังวลในการใช้งาน

“คุณภาพและกระบวนการผลิตของเจนเนอรัลมอเตอร์ส มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องตลอดกว่า 100 ปีของการผลิตยานยนต์เมื่อหลายปีก่อนเราเลือกวิธีการปฏิบัติงานที่ดีที่สุดของเราจากแต่ละภูมิภาคและผนวกรวมให้เป็นกลยุทธ์การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน”

“กลยุทธ์นี้ใช้วิธีการสร้างคุณภาพไว้ในกระบวนการผลิตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อบกพร่องในแต่ละขั้นตอนและทุกกระบวนการผลิต แทนที่จะพยายามตรวจหาข้อบกพร่องของผลิตภัณฑ์ที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว” มร.ไมเคิลเปเรซ รองประธานฝ่ายการผลิต จีเอ็ม ประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

กระบวนการผลิตดั้งเดิมของอุตสาหกรรมยานยนต์คือการตรวจสอบคุณภาพก่อนที่รถจะออกจากสายการผลิตหรือออกจากโรงงานวิธีการควบคุมเช่นนี้มีข้อด้อยมากมายเนื่องจากต้องอาศัยความสามารถของผู้ตรวจสอบคุณภาพในการตรวจพบปัญหาและแก้ไขข้อผิดพลาดด้วยการถอดชิ้นส่วนและประกอบใหม่แต่ด้วยกลยุทธ์การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตลูกค้าของเราได้รับรถที่มีคุณภาพสูงสุดเนื่องจากทุกกระบวนการผลิตของเรานั้นถูกต้องแม่นยำตั้งแต่เริ่มต้น

“เสาหลักด้านคุณภาพทำให้เราสามารถควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิตได้อย่างถูกต้อง” มร.เปเรซกล่าว “การมีคุณภาพที่ดีเยี่ยมตั้งแต่เริ่มในทุกขั้นตอนของทุกครั้งที่ผลิตถือว่ามีความสำคัญมาก”

เสาหลักด้านคุณภาพแบ่งขอบเขตการควบคุมออกเป็นหมวดหมู่บนพื้นฐานของเสียงตอบรับจากลูกค้าภายในและภายนอกองค์กรซึ่งจีเอ็มเรียกว่า ‘เสียงของลูกค้า’ หรือVoice of Customers (VOC)ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเสาหลักด้านคุณภาพหลักการนี้สามารถสรุปเป็นพันธะสัญญาของพนักงานทุกคนได้ว่า ‘เราจะไม่รับไม่ผลิตหรือไม่ส่งต่อข้อบกพร่อง’โรงผลิตทั้งสี่โรงภายในศูนย์การผลิตยานยนต์ของจีเอ็มต่างมีเสาหลักด้านคุณภาพอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการป้องกันทุกความบกพร่อง


การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตเริ่มต้นที่โรงปั๊มขึ้นรูปตัวถัง(Press Shop) และโรงประกอบตัวถัง(Body Shop) ที่ซึ่งแผ่นโลหะถูกปั๊มขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนตัวถังของแคปติวาและถูกเชื่อมเข้าไว้ด้วยกันก่อนที่ตัวถังภายนอกจะถูกส่งเข้าไปพ่นสีและเคลือบเงาที่โรงพ่นสี (Paint Shop) ขณะที่การตกแต่งและติดตั้งอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารจะเกิดขึ้นที่โรงประกอบทั่วไป(General Assembly Shop)

อัญชนา ศุรติขจรผู้อำนวยฝ่ายการรับประกัน ความพึงพอใจลูกค้าและคุณภาพระดับภูมิภาค จีเอ็มประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า “มีการประชุมร่วมกันหลายๆแผนกภายในศูนย์การผลิตอยู่เป็นประจำเพื่อค้นหาว่าเราจะสามารถส่งต่อเสียงตอบรับไปถึงฝ่ายผลิตและทำให้เกิดเป็นกระบวนการพัฒนาคุณภาพได้อย่างไร”

การที่เสาหลักด้านคุณภาพมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องยังหมายความว่ากระบวนการผลิตจะมีพัฒนาการและการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งช่วยยกระดับคุณภาพที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ

นอกจากลูกค้าและผู้จัดจำหน่ายแล้วเสียงตอบรับยังได้จากการสำรวจของหน่วยงานภายนอกเสียงตอบรับไม่เพียงเน้นย้ำถึงโอกาสในการพัฒนาเท่านั้นแต่ยังเป็นการสนับสนุนและรับรองจากลูกค้าว่าผลิตภัณฑ์มีคุณภาพการผลิตที่ถูกต้องด้วยความมุ่งมั่นด้านคุณภาพของเชฟโรเลตทำให้แคปติวาได้รับรางวัลรถเอสยูวียอดเยี่ยม จากการสำรวจความเห็นของลูกค้า

“เราไม่เพียงต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากข้อบกพร่องโดยทีมพนักงานและสถานีในศูนย์การผลิตของเราเท่านั้น” มร.เปเรซกล่าว “แต่เป้าหมายของเราคือการป้องกันข้อบกพร่องตั้งแต่แรกด้วยกระบวนการผลิตที่ดีเยี่ยม”

ศูนย์การผลิตยานยนต์จีเอ็มในจังหวัดระยอง ผลิตรถยนต์และรถกระบะมาแล้วมากกว่า 1 ล้านคันเริ่มตั้งแต่รถเอ็มพีวีอย่างเชฟโรเลต ซาฟิร่า ในปี 2543 ซึ่งยังโลดแล่นอยู่บนท้องถนนประเทศไทยจนถึงทุกวันนี้คุณภาพเป็นหัวใจหลักและองค์ประกอบสำคัญของรถทุกรุ่นที่ออกจากสายการผลิตตั้งแต่ซาฟิร่าจนถึงแคปติวา 2014 ใหม่ล่าสุด
Create Date : 12 มิถุนายน 2557
Last Update : 12 มิถุนายน 2557 11:21:01 น. 0 comments
Counter : 462 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

green z
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add green z's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.