Group Blog
 
All Blogs
 
รถตู้สาธารณะ รถโดยสารประจำทางระหว่างจังหวัด รถโดยสารไม่ประจำทางทุกคัน ต้องติดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง

กรมการขนส่งทางบกระบุรถตู้โดยสารสาธารณะทุกคัน รถโดยสารประจำทางที่วิ่งระหว่างจังหวัดและรถโดยสารไม่ประจำทางทุกคัน ต้องติดตั้งเข้มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 50,000บาท ส่วนผู้โดยสารที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยมีโทษปรับไม่เกิน 5,000บาท เพื่อร่วมส่งเสริมความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ


นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ตอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่กรมการขนส่งทางบก ได้กำหนดให้รถโดยสารสาธารณะ ได้แก่รถตู้โดยสารสาธารณะทุกคัน (ประจำทาง,ไม่ประจำทาง)รถโดยสารประจำทางที่วิ่งจากกรุงเทพฯ ไปยังต่างจังหวัดและรถโดยสารประจำทางที่วิ่งระหว่างจังหวัดต่าง ๆ รวมทั้งรถโดยสารไม่ประจำทางทุกคันต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมาฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 50,000 บาท


ดังนั้นเพื่อให้สามารถกำกับดูแลให้ผู้โดยสารจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะรวมทั้งให้ผู้ประกอบการขนส่งและพนักงานขับรถกำกับดูแลให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามข้อกำหนดังกล่าวอย่างเคร่งครัด กรมการขนส่งทางบกจึงได้เสนอกระทรวงคมนาคม ออกกกระทรวงกำหนดคามปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยที่ผู้โดยสารต้องปฏิบัติในระหว่างการโดยสาร พ.ศ. 2557 โดยกำหนดให้ ั้งแต่วันที่11 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไปผู้โดยสารรถประเภทดังกล่าวทั้งหมดจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาที่อยู่ระหว่างการโดยสารฝ่าฝืนมีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000บาท

นายอัฌษไธค์ กล่าวเพิ่มเติมว่าสำหรับรถโดยสารประจำทางที่วิ่งภายในจังหวัด เช่น รถเมล์ที่วิ่งในกรุงเทพฯและรถโดยสารที่วิ่งภายในจังหวัดตนเอง รวมถึงรถที่มีการจัดวางที่นั่งตามความยาวของรถ(รถสองแถว) นั้น กฎหมายยังไม่ได้บังคับให้ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งเนื่องจากรถประเภทดังกล่าวกำหนดให้ผู้โดยสารสามารถยืนบนรถโดยสารได้และเป็นการวิ่งในระยะสั้นไม่ไกลมากนัก


ทั้งนี้ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางบกได้ประชาสัมพันธ์ และสร้างความเข้าใจถึงประโยชน์ของการใช้เข็มขัดนิรภัยมาอย่างต่อเนื่องแต่ยังพบว่า ประชาชนบางส่วนไม่นิยมคาดเข็มขัดนิรภัยเนื่องจากไม่ได้รับความสะดวกสบายเมื่อคาดเข็มขัดนิรภัยโดยจากผลการวิจัยถึงการใช้เข็มขัดนิรภัยในประเทศไทย ระบุว่า ผู้ที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยมีความเสี่ยงท่จะเสียชีวิตเื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากกว่าผู้ที่คาดเข็มขัดนิรภัยถึง 1.52 เท่า และพบว่า การคาดเข็มขัดนิรภัยสามารถช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้ถึงร้อยละ34 ซึ่งหมายความว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ 100 รายมีผู้รอดชีวิต เพราะคาดเข็มขัดนิรภัยถึง 34 ราย


นอกจากนี้ จากงานวิจัยหลาย ๆชิ้นในต่างประเทศยังยืนยันว่าเข็มขัดนิรภัยเป็นอุปกรณ์นิรภัยที่มีประสิทธิภาพสามารถลดและบรรเทาความรุนแรงที่จะเกิดกับผู้ใช้รถยนต์กรณีเกิดอุบัติเหตุได้ดังนั้นจึงขอให้ผู้โดยสารทุกท่านคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะพร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้แนะนำวิธีการใช้เข็มขัดนิรภัย ตรวจสอบและแจ้งให้ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยด้วยเพื่อร่วมกันส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ทั้งนี้ หากประชาชน “พบเห็นรถดยสารสาธารณะไ่ปลอดภัยไม่ติดตั้งเข็มขัดนิรภัย แจ้ง 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง” อธบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด
Create Date : 12 พฤษภาคม 2557
Last Update : 12 พฤษภาคม 2557 16:11:48 น. 0 comments
Counter : 502 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

green z
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add green z's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.