Group Blog
 
All Blogs
 
การคมนาคมอย่างยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร


โดยองค์กรที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกัน ที่จะดำเนินโครงการคมนาคมอย่างยั่งยืน2.0 ได้จัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือกับสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนอย่างเป็นทางการ และได้จัดตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการฯ กรุงเทพฯ นำโดย นายไมเคิลฟาฮี ผู้อำนวยการสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน นายธีระพงษ์รอดประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครพล.ต.ต. นิพนธ์ เจริญผล รองผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล และ นายนินนาทไชยธีรภิญโญ ตัวแทนบริษัทสมาชิกสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน โครงการคมนาคมอย่างยั่งยืน2.0 โครงการกรุงเทพฯ (รองประธานกรรมการ บริษัท  โตโยต้า มอเอร์ประเทศไทย จำกัด) เพื่อขับเคลื่อนโครงการฯ ห้บรลุวัตถุประสงค์อย่างราบรื่น โดยมีแขกผู้มีเกียรติจากภาครัฐและเอกชนเข้าร่วม

สภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้เริ่มโครงการคมนาคมอย่างยั่งยืน 2.0 ในปี 2556 โดยมีสมาชิกทั้งสิ้น 15 บริษัทร่วมขับเคลื่อนโครงการฯ ได้แก่ บีเอ็มดับเบิลยู บีพี บริดจสโตน Brisa เดมเลอร์Deutsche-Bahn ฟอร์ดฟูจิสึ ฮอนด้า มิชลิน นิสสัน พีรารี่ เชลล์ โตโยต้า และโฟล์คสวาเกนซึ่งมีกำหนดระยะเวลา 3 ปีโดยมุ่งเน้นที่จะเร่งและขยายวิธีการแก้ปัญหาการคมนาคมอย่างยั่งยืน โดยอาศัยระบบการจัดการและเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อปรับปรุงการเดินทางและคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น โดยจำแนกเมืองต่างๆทั่วโลกออกเป็น 6 กลุ่มย่อย ตามลักษณะเฉพาะของการสัญจร และคัดเลือกเมืองทั้งหมด 6เมือง เพื่อใช้เป็นเมืองสาธิตในการพัฒนาแนวทางการดำเนินการสำหรับการคมนาคมอย่างยั่งยืนร่วมกับรัฐบาลของเมืองนั้นๆ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยความปรารถนาที่จะนำมาซึ่งคำตอบที่ดีกว่าของการคมนาคมอย่างยั่งยืน ซึ่งกรุงเทพฯได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 6 เมืองสาธิต โดยได้รับความร่วมมือจากบริดจสโตน ฟอร์ดฟูจิสึ ฮอนด้า นิสสัน เชลล์ และโตโยต้า 

สภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนโครงการคมนาคมอย่างยั่งยืน 2.0 โครงการกรุงเทพฯจะมุ่งเน้นการทำงานบนเสาหลัก 5ประการดังนี้

1)เป้าให้การแก้ปัญหาการจราจรติดขัดมีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งเนื่องจากปัญหาดังกล่าวเป็นประเด็นใหญ่ที่สุดสำหรับการเดินทางในกรุงเทพมหานคร

2) พัฒนาแนวทางการดำเนินงานสำหรับการสร้างสังคมที่มีหลายรูปแบบภายในปี2562 และปีต่อๆ ไป เมื่อระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่สามารถเปิดใช้งานได้

3) หาจำนวนผลข้างเคียงในการปรับปรุงการจราจรที่ติดขัดโดยการใช้ตัวชี้วัดการเคลื่อนไหวที่พัฒนาโดยสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

4) พัฒนาแผนธุรกิจสำหรับการร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนโดยมีเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้คน

5) ดำเนินการทดลองทางสังคมเพื่อจำลองผลกระทบจากมาตรการภายในปี2558 เพื่อการเรียนรู้และพัฒนาแนวทางการปฏิบัติในปี 2562 และปีต่อๆ ไป

ด้วยความร่วมมือระหว่างกระทรวงคมนาคม กรุงเทพมหานครกองบัญชาการตำรวจนครบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รถไฟฟ้าบีทีเอสการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (MRTA)ตัวแทนภาคธุรกิจสาทรและสีลมและบริษัทสมาชิกสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนทำให้โครงการคมนาคมอย่างยั่งยืน 2.0 มีการนำวิธีการแก้ปัญหาที่มีความหลากหลายมาผสมผสานกันเพื่อโน้มน้าวพฤติกรรมการเดินทางของผู้คนให้มีความเป็นไปได้ก่อให้เกิดการสร้างคุณค่าและธุรกิจใหม่ๆซึ่งนำไปสู่ผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมและวงจรการเติบโตทางเศรษฐกิจ

โครงการนี้จะเริ่มที่ถนนสาทรและบริเวณโดยรอบเพื่อสาธิตให้เห็นสิ่งที่สามารถทำได้ และจะขยายตัวไปยังพื้นที่ส่วนอื่นๆของกรุงเทพฯ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาต่างๆ จะถูกทดลองนำไปใช้รวมถึงการส่งเสริมนโยบายจอดและสัญจร เวลาทำงานที่ยืดหยุ่นได้การใช้รถบัสรับส่งที่จุดต่างๆ และการทำให้การจราจรคล่องตัวซึ่งความพิเศษของโครงการนี้คือการพัฒนาและการใช้งานแบบจำลองการจราจร ของกรุงเทพฯโดยนำมุมมองแบบ “ภาพมุมสูง” มาใช้เพื่อการปรับปรุงและจัดลำดับความสำคัญให้กับวิธีการแก้ปัญหาที่มีหลากหลาย

การทำให้กรุงเทพฯเป็นเมืองตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ จะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เมืองอื่นๆ ที่กำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายแบบเดียวกัน สามารถขยายผลและค้นพบวิธีการแก้ไขปัญหาจากโครงการดังกล่าว ทำให้กรุงเทพฯมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสังคมโลกให้เจริญรุ่งเรืองและยืนหยัดอย่างมั่นคงตลอด ไป
Create Date : 09 มิถุนายน 2557
Last Update : 9 มิถุนายน 2557 17:38:51 น. 0 comments
Counter : 284 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

green z
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add green z's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.