Group Blog
 
All Blogs
 
กรมการขนส่งทางบก ย้ำ!!! มาตรฐานใบขับขี่ใหม่เข้มข้น

กรมการขนส่งทางบก ย้ำ!!!มาตรฐานใบขับขี่ใหม่เข้มข้น เพื่อคุณภาพนักขับขี่ใหม่ เน้นความรู้การขับขี่ปลอดภัยหวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ยืนยัน !!! ผู้ใช้รถใช้ถนนได้ประโยชน์แน่นอน

วันนี้(2 มิถุนายน 2557) เวลา 10.00 น. ณ ส่วนใบอนุญาตขับรถ อาคาร 4 กรมการขนส่งทางบกจตุจักร นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก นำคณะสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์การดำเนินงาน ตามขั้นตอนในการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถยนต์ตามมาตรฐานใหม่ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปโดยมีการปรับปรุงเนื้อหาหลักสูตรให้ครอบคลุมถึงการขับรถอย่างปลอดภัยในสถานการณ์ต่างๆ ข้อควรระวังและจุดบกพร่องที่ผู้ขับขี่ อาจละเลยหรือมองข้ามพร้อมเพิ่มจำนวนข้อสอบเป็น 50 ข้อ โดยผู้ผ่านการทดสอบภาคทฤษฎีต้องผ่านเกณฑ์การสอบ ร้อยละ 90 จากเดิมกำหนดข้อสอบไว30 ข้อ เกณฑ์ผ่นเพียงร้อยละ75 เพือเป็นการยกระดับมาตรฐาามรู้มสาถของผู้ขอับใบอนุญาตขับรถยนต์ทั้งนี้ ไ้นำความรู้ที่ปรมวลป็นข้อสอบทั้งหมดจำนวน1,000 ข้อ ออกเผยแพร่ทางเว็บไซต์ www.dlt.go.th เพื่อให้ประชาชนและผู้ที่จะเข้าทดสอบได้ศึกษาก่อนการทดสอบด้วย


การนำคณะสื่อมวลชนเข้าชมขั้นตอนการขอรับใบอนุญาตขับรถเริ่มต้นด้วยการสาธิต “การทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายจำนวน 4 จุดทดสอบ” ประกอบด้วย

จุดที่ 1 การทดสอบอ่านสีที่เครื่องทดสอบ

จุดที่ 2 การทดสอบปฏิกิริยาการตัดสินใจ

จุดที่ 3 การทดสอบสายตาทางลึก และ

จุดที่ 4 การทดสอบสายตาทางกว้างซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของคุณสมบัติที่สำคัญของผู้ขับขี่

จากนั้นจึงนำชมห้องอบรมภาคทฤษฎี 4 ชั่วโมงที่ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถต้องผ่านการอบรมก่อนเข้า “ทดสอบภาคทฤษฎีด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์E-exam” ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้พัฒนาการทำข้อสอบจากเดิมแบบกดปุ่มแป้นคีย์บอร์ด เป็นแบบหน้าจอสัมผัส (Touchscreen) ผู้เข้ารับการทดสอบต้องลงทะเบียนต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรับบัตรทดสอบนำบัตรทดสอบดังกล่าวสัมผัสกับอุปกรณ์การอ่านบัตรที่เครื่องทดสอบระบบจะประมวลผลแสดงข้อมูล่วนตัวของผู้ทสอบเพื่อยืนยันและบันทึกภาพผู้ทดสอบหลังจากนั้นจึงเริ่มทำข้อสอบ จำนวน 50 ข้อ เมื่อทำข้อสอบเสร็จแล้วระบบจะบันทึกภาพผู้ทดสอบอีกครั้งเพื่อเป็นการยืนยันความถูกต้องพร้อมแจ้งผลการสอบภาคทฤษฎีทันที

จากนั้นได้นำคณะสื่อมวลชนชม“การทดสอบขับรถด้วยระบบE-Driving” ซึ่งใช้ระบบคอมพิวเตอร์ จับสัญญาณของรถประกอบกับกล้องวงจรปิดเพื่อบันทึกเหตุการณ์ขณะทำการทดสอบผู้เข้ารับการทดสอบต้องสอบจำนวน 3 ท่าทดสอบ ประกอบด้วย

ท่าที่ 1 “การขับรถเดินหน้าและถอยหลังในทางตรง” ผู้เข้ารับการทดสอบต้องขับรถเดินหน้าจากเส้นเริ่มต้นในสถานีสอบที่กำหนดต่อเนื่องไปจนกันชนหน้ารถถึงเส้นสิ้นสุดจากนั้นให้หยุดรถและถอยรถกลับมา จนกันชนหน้ารถเลยเส้นเริ่มต้น โดยให้ขับรถเดินหน้าถอยหลังได้เพียงครั้งเดียว โดยไม่ขับรถชนหรือเบียดเสาด้านใด ด้านหนึ่งและเครื่องต้องไม่ดับ

ท่าที่ 2 “การขับรถเดินหน้าและหยุดรถเทียบทางเท้า”ให้ผู้เข้ารับการทดสอบขับรถเดินหน้าต่อเนื่อง ให้หยุดรถเพียงครั้งเดียว ณ ป้ายหยุดโดยกันชนหน้ารถต้องไม่ทับเส้นให้หยุดและห่างส้นให้หยุดได้ม่เกิน 1เมตร ตัวรถด้านซ้ายขนานขอบทางและ่างจากขอบทางไม่เกิน25 เซนติเมตร

ท่าที่3 “การขับรถถอยหลังเข้าจอดและออกจากช่องว่างด้านซ้าย” ให้ผู้เข้ารับการทดสอบขับรถในช่องทดสอบและค่อยๆ ถอยหลังในช่องจอดโดยล้อรถด้านซ้ายทั้งหน้าและหลังต้องทับเส้นเหลืองแสดงว่าผู้ขับรถจอดรถได้ถูกต้องโดยตลอดการทดสอบต้องไม่ขับรถชนหรือเบียดเสาหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของตัวรถล้ำเข้าไปในแนวเสาทั้งด้านหน้าด้านซ้ายและด้านหลังโดยตั้งแต่เริ่มถอยหลังเข้าช่องทดสอบจนกระทั่งขับรถออกจากช่องให้เปลี่ยนเกียร์ได้ไม่เกิน 7 ครั้ง

ทั้งนี้หากไม่ผ่านท่าใดท่าหนึ่งจะมีสัญญาไฟสีแดงพร้อมสัญญาณเสียงว่าไม่ผ่านพร้อมบันทึกภาพไว้ แต่หากผ่านจะมีสัญญาณไฟสีเขียว พร้อมเสียงสัญญาณว่าผ่าน ทั้งนี้ผู้ผ่านการทดสอบขับรถจะต้องสอบผ่านทั้ง 3 ท่า จึงถือว่าการทดสอบขับรถสมบูรณ์

อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าวย้ำว่าการปรับปรุงเนื้อหาหลักสูตรและเพิ่มเกณฑ์การทดสอบขอรับใบอนุญาตขับรถมาตรฐานใหม่ครั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างนักขับขี่รุ่นใหม่ให้มีความรู้เรื่องกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องมีวินัยในการ ขับขี่และส่งเสริมให้เกิดการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนใบอนุญาตขับรถ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 หมายเลขโทรศัพท์ 0 2271 8426 หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ
Create Date : 02 มิถุนายน 2557
Last Update : 2 มิถุนายน 2557 11:34:02 น. 0 comments
Counter : 566 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

green z
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add green z's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.